Không đề cho ngày đầu năm

dừng chân ở vườn nhà thờ St Niklauss, Amsterdam, 2013

Năm qua là một năm bận rộn. Tôi đã đi nhiều, làm nhiều và …viết ngày càng ít lại. Chẳng nên biến trang web này đầy ắp tiếng chửi thề, hay lời mạt sát. Con voi lù lù trong phòng đó, ai chẳng thấy? Hà tất phải phí lời nguyền rủa đám ruồi nhặng?
Nên lắm khi, tôi phẩy tay trước những điều chướng tai gai mắt. Viết bao nhiêu là đủ?
Trang web của một gã bận rộn đã bị bỏ bê, thậm chí đến độ có những comment không thể trả lời được vì quá muộn màng.
Xin lượng thứ cho kẻ bận rộn này. Xin hãy nhớ rằng tôi yêu mến các bạn, những người đã ghé thăm, cùng chia sẻ với trang web nhỏ nhoi này.
Khi trang web này có số lượng độc giả vượt quá 3 triệu, tôi biết tôi là người giàu có tình bạn, vì đã có bao bạn bè thân hữu “đã đến cùng tôi”, không cần bất cứ “lời mời gọi” nào.
Cảm ơn các bạn, từ tận đáy lòng.

Mong đất nước bình an trong năm mới.

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

13 bình luận về “Không đề cho ngày đầu năm”

 1. Bận rộn mà như không bận rộn…
  Nói là chẳng thèm viết mà vẫn viết lai rai…
  Bảo phẩy tay đấy nhưng vẫn cứ đau đáu trăn trở…
  Chẳng thèm chửi nhưng thật ra vẫn bực bội khó chịu ghê lắm…
  Những dòng ngắn thôi mà vẫn trang trải được tấm lòng…
  Trang Web nhỏ nhoi mà tới 3 triệu độc giả !

  1. Trời, Lm. Lê Quang Uy, người em ngưỡng mộ bấy lâu nay biến đâu mất tiêu. Tết nhất có sư huynh đến thăm nhà, vậy là năm nay thằng em hên quá chừng 😀

   Email cho em xin cái hẹn, em đến chở Sư huynh đến nhà nghe nhạc dịp tết nè. Mới setup xong cái phòng audio, sư huynh phải đến nghe chung với thằng em nghen, em mong.

   Kính,

   LDP

   1. Mình bị cúm đeo bám suốt 50 ngày qua, thử các kiểu uống, nhai, ngậm, chích, xoa, bôi, xông và inhaler, thử các loại thuốc sirop, cao, đan, hoàn, tán, viên nén, viên nhộng, thử theo đủ cả Đông, Tây, Ta, Tàu, Kampuchia… mà chỉ long đờm xổ mũi lai rai thôi chứ không chịu dứt… Bèn quyết định xin Bề Trên 5 ngày phép năm, mùng 3 Tết trốn lên Đà Lạt, chịu cái lạnh 7 – 9 độ C, chết cóng hay sống sót cũng chấp nhận cho xong. Vì thế hẹn ngày nào lành lặn trở về sẽ lên thăm cái phòng nghe nhạc của bác sĩ Phương.

    Sẵn chuyện nhạc, xin chia sẻ tý xíu mình mới xem một phim của Trần Khải Ca tên là Together with you rất cảm động, mình còn tổ chức một cinéclub nho nhỏ cho các em Fiat cùng xem và bình luận, ai cũng rươm rướm nước mắt. Trong phim trích nhiều tuyệt tác phẩm cổ điển, nhưng chính yếu là Concerto pour Violon en D majeur của Tchaikovsky. Xem xong film, phải chạy đến nhà bác Google nghe trọn tác phẩm, rồi lan man mày mò nghe thêm mấy violon concerto của Beethoven, Mendelssoln, suốt mấy tiếng đồng hồ chìm nghỉm trong âm nhạc mà vẫn không bị… chết đuối. Tạ ơn Chúa tạo dựng nên con người chúng ta biết sáng tác, biết chơi nhạc, và biết nghe nhạc, chứ có động vật nào được như thế đâu nhỉ !

    Bs. Phương xem thử phim Together with you nhé…

    1. Dạ. Mai mốt Sư Huynh về SG nhớ gọi em một tiếng. Dạo này em tích cóp được nhiều CD và vinyl cực độc, setup xong cái phòng nghe nhạc nho nhỏ. Em mong Sư Huynh đến chơi nhà để thằng em tỏ cái lòng tri ngộ.

     Sư huynh tĩnh dưỡng, có bệnh tật gì cứ kêu em, bất cứ giờ nào nhe.

     Kính.

 2. Chúc Sư phụ và Gia đình mọi sự tốt đẹp trong năm mới !

  Tuy những bài viết của Sư Phụ không thay đổi được gì, nhưng những bài viết đó đem lại hy vọng cho mọi người đọc được, vì họ biết vẩn còn Người Tử Tế trong XH việt Nam hôm nay. Cảm ơn Sư Phụ !

 3. Nhờ có abonnement nên thỉnh thoảng tôi vẫn nhận được những dòng “ít lời nhiều ý” của Dr. Nikonian. Tôi cũng là người tất bật bận rộn quanh năm nên rất hiểu tâm trạng “nói ít mong bạn bè hiểu nhiều”. Biết Dr. vẫn khỏe để đi nhiều, làm nhiều …là quý rồi…thời bây giờ nhiều người nói quá, nhiều người viết quá mà đôi khi chẳng biết đọc cái chi. Nói vậy, vẫn mong nhận được những dòng tâm tư nhạy cảm tinh tế và những hình ảnh nghệ thuật của Dr. để xem.

  Chuyện dài Đất Nước nói sao cho xuể ? Xin mượn mấy câu thất ngôn tứ tuyệt của cụ Nguyễn Công Trứ tặng Đốc Tờ:

  Nhân sinh ba vạn sáu nghìn thôi
  Vạn sáu (?) tiêu nhăng đã hết rồi.
  Nhắn con tạo hóa xoay thời lại
  Để khách tang bồng rộng đất chơi.

  (?) vạn sáu là vạn sáu ngày khoảng 44 tuổi. Không biết Dr.Nikonian đã tiêu hết bao nhiêu quỹ thời gian của mình?

  Năm mới chúc Dr. Nikonian thật khỏe để tiếp tục đi nhiều, làm nhiều.

  1. Hic, quĩ em vượt quota 44 rồi bác ôi. Có dịp bác về VN, nhớ kêu em một tiếng để em xài bớt ít quĩ dưỡng già với bác. Phải ráng sống vui với bạn bè trước khi lên nóc tủ chớ, phải hông bác?

   Chúc bác an vui

 4. Đầu năm xin chúc mừng BS Phương đã đạt kỷ lục trên 3 triệu views. Chứng tỏ sức mạnh lan tỏa của trang web tuy nhỏ nhoi của Bác. Nghe Bác có phòng audio mà phát thèm. Vì dù rằng tui đang ở bên nước tụi giảy chết, nhưng tui đi làm suốt ngày đến nổi không còn thời gian để mà nghe nhạc. Hồi nhỏ có chơi guitar classic, cũng mê Bethoven, Mozart… đến nổi nhịn ăn để mua nhạc học nhạc và nghe nhạc (lúc đó làm gì có youtube nghe “chùa” như hiện nay!). Vả lại nghe nhạc muốn nó thấm, nó “đã” và “phê” phải có “bạn hiền” cùng “gu” nửa (hơi khó kiếm bên này)
  Nên chúc Bác có nhiều thời gian để thưởng thức nghen

  Trong bài Bác có nhắc đến con voi trong phòng, làm tui nhớ hồi nhỏ đi chơi sở thú Saigon có hỏi Ba tui câu này:” con voi da nó dầy (mặt nó cũng dầy) nó có sức mạnh, thì nó sợ con gì vậy Ba? Ba tui tỉnh bơ trả lời: “con chuột”

  1. Cảm ơn bác đã comment đầu năm. Sẵn đang hứng chí, cho em khoe (trắng trợn) cái phòng audio nhỏ xíu của em (tự thiết kế): nhỏ thôi, nhưng cách âm tốt, không bị hàng xóm chửi khi nghe Symphony 9 mở hết cỡ. Nó đủ yên lặng để mở cái quạt máy cũng thấy khó chịu vì tiếng ù ù. Nó đủ nhạy để tai em phân biệt được điện đang yếu và soundstage đang bị dính lại. Và cái quan trọng nhất, em có một người bạn cùng nghe, cùng không ai bảo ai mà cùng sởn da gà khi nghe một câu legato lả lướt…

   Đời vậy là vui. Chỉ mong có thì giờ, và đầu óc đủ nhàn để nghe (chết không nghe được nhạc, mà nhạc đám ma ồn ào lắm, em chán)

   Hồi đó em cũng chơi guitare classique, cũng kha khá rồi, mặc dù nghèo rớt mồng tơi, mua mấy music sheet quây roneo ở góc Pasteur Lê Lợi, nhịn ăn mấy tháng mới mua được bộ dây Pyramid (dây Augustino hay Segovia thì quên đi)… Vậy mà đã 30 năm, em quên sạch 😦

   Có dịp bác về VN, nhất định em phải làm DJ khao bác một chầu nhạc audiophile, uống vài ly nhe bác. Hoặc bác email cho em cái địa chỉ, biết đâu mai mốt mấy con voi nó trục xuất con chuột nhắt qua xứ lạnh thì sao? Who knows?

   Chúc mọi sự thuận lành trong năm mới nhe bác.

   1. Nghe Bác nhắc đến mua nhạc ở góc Pasteur Lê Lợi mà lòng buồn man mác khi nhớ lại cái thời xưa củ! Hồi đó tui cũng ra đó mua nhạc quây roneo của một anh chàng hình như sinh viên cũng nghèo sơ xác như mọi người! Mấy tờ nhạc tèm lem mà quý như vàng! Tui đâu có tiền mà mua nổi bộ dây nylon “xịn” Tui bèn ra mấy chổ bán dây nylon …. câu cá về thay thế đở! (Vậy mà lúc đó tự mình cho đó là một phát minh vỉ đại cở tin cải tiến xe tăng củ … thành máy cày ruộng! (tin này,có đăng trên báo Saigon Giải Phóng lúc đó nghen)). Thế mà cũng tà tà thưởng thức Andres Segovia và học classical music …như ai! (chỉ có điều phải “lên dây” thay dây thường xuyên vì nó bị …giãn!)

    Nghe Bác “khoe” càng thêm thèm và chúc mừng Bác vẩn còn lổ tai tốt để nghe vì tui đã bước qua tuổi 55, lổ tai tui bắt đầu nghễnh ngãng! Dỉ nhiên nếu tui có dịp về VN sẽ liên lạc Bác ngay để được thưởng thức thính phòng của Bác. Cám ơn Bác nhiều!

    Chúc Bác được đi nhiều, thấy nhiều, chụp nhiều, nghe nhiều và làm … ít ít thôi! hehehe

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: