Quan trí?

Mời bà con coi thử bài phỏng vấn quan Ngự y GS TS Trần Đáng (xin nhấn mạnh: GIÁO SƯ TIẾN SĨ) trên báo Người Lao Động (http://www.nld.com.vn/tintuc/chinh-tri-xa-hoi/209624.asp). Xin nói thêm, vị GIÁO SƯ này là người đã từng xếp một lọai thuốc đặt âm đạo của Trung Quốc vào nhóm “thực phẩm chức năng” (?), nghĩa là ăn được!!!!

Vụ mắm tôm dịch tả, tôi và nhiều đồng nghiệp khác đã lên tiếng nhiều rồi. Chuyện rõ như ban ngày, đến nỗi một chú sinh viên Ỵ dù có ham chơi lười học hay thiểu năng trí tuệ cách mấy cũng phải hiểu ra. Trừ phi chú ngu ngốc thật sự, hay cố tình tỏ ra ngu ngốc, trời ạ!

Không thèm bàn đến mắm tôm nữa, rác tai bà con! Chỉ muốn bàn rộng ra về cái gọi là “quan trí” của các quan ngự y này thôi.

Bà con cứ vô nhà tôi discuss thoải mái nghen. Chủ đề: “Quan trí thời nay”! Muốn văng tục cứ văng tục thoải mái (tôi đang kiềm chế đây nè), vụ này các y tổ không cấm khi tranh luận y hoc. !F#$@U&C^$K

PGS-TS Trần Đáng, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm:

Mắm tôm là nguyên nhân đầu tiên gây bệnh tả

12-12-2007 07:17:24 GMT +7

Đối với doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh, việc tạm ngừng sử dụng những sản phẩm có liên quan tới dịch cũng là một rủi ro

Sau khi Bộ Y tế chính thức công bố hết dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm có nguyên nhân từ vi khuẩn tả, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã cho phép lưu hành trở lại sản phẩm mắm tôm, sau hơn một tháng tạm ngừng sử dụng. Chiều 11-12, PGS-TS Trần Đáng, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh Thực phẩm, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động xung quanh nội dung này.

. Phóng viên: Dư luận cho rằng thời điểm này mới công bố cho sử dụng trở lại mắm tôm là quá chậm trễ, vì vừa qua không phát hiện mẫu mắm tôm nào dương tính với khuẩn tả?

– PGS-TS Trần Đáng: Tôi khẳng định lại, mắm tôm là nguyên nhân đầu tiên gây bệnh tả. Theo điều tra mới đây do Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện trên 61 bệnh nhân mắc tả (từ ngày 23-10 đến 4-11), đang điều trị hoặc đã ra viện, thì tất cả có chung dấu hiệu lâm sàng điển hình của bệnh tả. Những bệnh nhân này cũng được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm và xác định nhiễm vi khuẩn tả.

Sau “thủ phạm” đầu tiên là mắm tôm thì tiếp theo đó nhiều thức ăn khác cũng được xác định là nguyên nhân gây bệnh tả như: bún đậu mắm tôm, rau sống và một số thực phẩm chế biến ăn ngay như giò chả… Điều đó cho thấy, nguồn lây bệnh đã lan sang nhiều thực phẩm khác chứ không riêng gì mắm tôm.

. Nhưng các mẫu xét nghiệm mắm tôm đều không tìm thấy vi khuẩn tả?

Xét nghiệm có hay không có vi khuẩn tả trong mắm tôm không liên quan gì đến kết luận mắm tôm là thức ăn gây nên bệnh tả. Bởi thực tế, vi khuẩn tả chỉ tồn tại trong mắm tôm một thời hạn nhất định, khoảng 40 giờ. Có thể lô mắm tôm nhiễm vi khuẩn tả đã được tiêu thụ hết trước khi chúng tôi làm các xét nghiệm. Vì thế, người nào ăn phải lô mắm tôm có khuẩn tả trong khoảng thời gian nói trên thì sẽ mắc tả, những người ăn sau khoảng thời gian vi khuẩn tả tồn tại thì không bị. Tuy nhiên, số người mắc tả sẽ thải phân ra môi trường, vi khuẩn tả theo nguồn nước, không khí… nhiễm vào các thực phẩm khác và đây chính là nguồn làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

. Việc kết tội cho mắm tôm đã khiến không ít doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh mắm tôm bị thiệt hại, thưa ông?

– Rõ ràng nguyên nhân đầu tiên là mắm tôm, để bảo vệ sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng, việc cấm sản xuất và kinh doanh mắm tôm trong một thời gian là cần thiết. Hơn nữa, thời gian qua để đối phó với dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, Nhà nước đã phải chi nhiều tỉ đồng để khống chế dịch. Đối với doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh, việc tạm ngừng sử dụng những sản phẩm có liên quan tới dịch cũng là một rủi ro.

. Còn kế hoạch để quản lý chất lượng mắm tôm, khi sản phẩm này được tiêu dùng trở lại?

– Quản lý mắm tôm nói chung và chế biến thủy hải sản nói riêng thuộc trách nhiệm của Bộ NN-PTNT. Vì vậy chúng tôi đã kiến nghị Bộ NN-PTNT tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất mắm tôm. Chỉ cho các cơ sở điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm mới được phép sản xuất, kinh doanh mắm tôm. Sản phẩm mắm tôm để được lưu thông ngoài thị trường phải được công bố chất lượng hoặc được các cơ quan quản lý thủy hải sản chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

. Nghĩa là trước đây chúng ta đã bỏ sót việc công bố chất lượng của mắm tôm?

– Trước đây, một số cơ sở sản xuất mắm tôm không công bố tiêu chuẩn chất lượng, nhưng nay tất cả mắm tôm đều phải công bố tiêu chuẩn chất lượng, vì đây là sản phẩm không chỉ tiêu thụ trong 24 giờ.

. Mắm tôm được tiêu thụ phải bảo đảm những tiêu chí nào, thưa ông?

– Đó phải là mắm tôm nguyên thủy, không ô nhiễm, không có vi khuẩn gây bệnh. Khi bị ô nhiễm, các loại vi khuẩn thường thấy trong mắm tôm là vi khuẩn kỵ khí, E.Coli, vi khuẩn đường ruột…

Ngọc Dung thực hiện

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

7 bình luận về “Quan trí?”

 1. Ặc … ặc …ặc … sặc vì chết cười mất thôi.
  1. Vi khuẩn tả không tự nhiên sinh ra và không tự nhiên chết đi, nó chỉ truyền từ nguồn này qua nguồn khác mà thôi. Bác đáng "nhất mực khẳng định" MẮM TÔM là nguyên nhân đầu tiên gây ra bệnh tả!!!???!! Vậy trước khi chui vào ăn uống ỉa đái trong mấy thùng MẮM TÔM thì thằng ku "phẩy khuẩn tả" nó sống ở đâu? Chả nhẽ bác Đáng "đẻ" nó ra à? Phen này ở dưới tuyền đài bác Rô bệt Cốc cũng đai lần hai vì chết cười như em quá
  2."Xét nghiệm có hay không có vi khuẩn tả trong mắm tôm không liên quan gì đến kết luận mắm tôm là thức ăn gây nên bệnh tả" ====> Giả sử bác Đáng có 1 cậu con trai (em chỉ giả sử thôi nhé) nhưng trong lòng bác canh cánh nỗi lo hằng ku ý không phải là con zai bác, bác đi nó đi xét nghiệm DNA, và được kết quả DNA của thằng ku ý không trùng với DNA của bác, vậy thì bác sẽ kết luận ra sao? chả nhẽ bác tự huyễn hoặc rằng " DNA của 2 bố con ta không trùng nhau không có nghĩa rằng chúng ta không phải là hai bố con"
  Nếu bác bào chữa rằng "máy móc của VN không đủ khả năng tìm thấy con Vibrio cholerae trong mắm tôm thì chúng em còn thấy có lý hơn.

 2. @Don Kar: xin copy một chút ý tưởng của bạn: "Ngu 0 tự sinh ra và mất đi; ngu chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác"

 3. bác Đáng cũng thế, chỉ luân chuyển từ vị trí này sang vị trí khác … (cái đó gọi là "định luật bảo toàn cán bộ")

 4. Tôi nghĩ bác Đáng k ngu đâu, vì ngu thì làm sao học hành lên đến GS-TS, mà do "cái ghế" và đồng tiền làm cho ai ngồi vào rồi cũng bị ngu đi. Vụ viên đặt âm đạo là 1 ví dụ.

 5. @ducdung: Lầm to rồi bạn ơi! Thời buổi này, không cần thông minh lắm mới có thể lấy được tấm bằng GS TS. Chúng no mua bán bằng đầy ra đấy thôi. Bằng thật mà kiến thức giả! Vụ thuốc đặt âm đạo là do tham quá làm càn. Vụ đổ vấy cho mắm tôm là thủ phạm dịch tả thì chỉ có thể là ngu thôi, vì tham thì không được gì cả.
  Tóm lại, vừa ngu vừa tham!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: