Karaoke hay tên sát thủ âm nhạc

Người Nhật làm ra nhiều đồ tốt, đẹp, bền… mọi nhẽ. Nhưng người Nhật có tội với nhân loại vì đã phát minh ra karaoke, cái được mệnh danh là giải Nobel về phát kiến tốt nhất để thử sức chịu đựng của người khác.

Thực vậy, karaoke là sát nhân của âm nhạc. Nó tệ hại về mọi mặt: nó quá dở về mặt âm thanh (acoustic), nó tạp nham về mặt âm nhạc (music – đó là nói về các loại băng đĩa karaoke ở thị trường VN). Và nó tra tấn người khác bằng những giọng ca khê nồng rượu, chua loét hơn giấm… trong một không gian mở.

Nó đóng góp cho đất nước tươi đẹp thứ nhì thế giới này nhiều vụ chết cháy thảm thương trong một không gian kín.

Và nó làm người ta cười sặc sụa khi lời ca là “bác vẫn cùng chúng cháu hành quân” nhưng trên màn hình là một em mặc bikini thỗn thện đang chạy tung tăng trên bờ biển. Cỡ Kim Vui sexy trong phim Chân trời tím cũng phải chào thua. Nó huỷ hoại về cả mặt nhìn (vision)

Không có cách gì tốt hơn karaoke để huỷ hoại khả năng cảm thụ âm nhạc, cả nghe lẫn nhìn.

Tôi nghe được chèo, thương được câu thơ “ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa, miệng nhai cơm búng lưỡi lừa cá xương” của Nguyễn Duy.

Tôi chịu được cải lương, đờn ca tài tử. Miễn là nó được bật ra từ một lão nông tri điền ngà ngà say, ôm cây guitar phím lõm nghêu ngao. Chứ không phải từ những anh chị môi bơm, má đánh phấn, kẻ mắt… đang đong đưa “diễn” cho tây nghe.

Tôi buồn theo hò Huế, nếu nó không chát chúa từ mấy cái thuyền rồng xanh đỏ trôi dọc theo sông Hương câu khách du lịch mỗi đêm.

Tôi thích “quan họ làng”, không chịu nổi “quan họ đài” qua mấy cái loa phường ông ổng, hay từ mấy cái loa cầm tay của mấy liền anh liền chị ngả nón xin tiền.

Tôi thích điệu thức đa âm của cồng chiêng Tây nguyên, miễn là nó đừng nồng nhiệt giả tạo kiểu Nguyễn Cường – Y Moan.

Tôi yêu tiếng piano nhè nhẹ của Sonate Pathetique phát trên bờ sông Hoài Hội An mỗi đêm.

Nhưng tôi trăm lạy ngàn lạy karaoke. Nếu muốn, xin đóng cửa vào phòng kín, đừng tra tấn người khác bằng cách làm ô nhiễm âm thanh như vậy.

Trong một sáng mùa xuân, nghe tiếng karaoke lanh lảnh bay theo gió trên cánh đồng thơm mùa lúa đương thì này, tôi biết cái hồn Việt đã phôi pha đi nhiều lắm.

“Ngồi đây ta gõ mạn thuyền,
Ta ca trái đất còn riêng ta”…

Trương Chi của Văn Cao đã nghêu ngao như thế, hà tất phải dụng karaoke cho nó tổn hại thính giác, lầy lội tâm hồn?

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

4 bình luận về “Karaoke hay tên sát thủ âm nhạc”

 1. Karaoke ở xứ người thì không sao, nhưng khi nó du nhập vào VN (xứ sở của những cái kỳ quặc lạ lùng nhất, mà không biết hỏi ai!) thì nó trở thành một thứ dụng cụ tra tấn hàng xóm, một thứ để thể hiện “cái tôi” quái đản nhất!
  VN: 8, 9 giờ tối, giờ mà các cháu nhỏ chuẩn bị ngủ ngày mai đi học, các cụ già đi nằm sớm và các gia đình xong cơm tối, đang quay quần xem TV thì một “đại gia” trong xóm mở “ka ra nhưng không OK” lên với âm lượng cực lớn, để khoe cái quyền lực và sự giàu có với những đồng loại nghèo khổ xung quanh của mình!
  Ở các nước “tư bản giãy chết”: một hôm mua được con gà tươi, làm rồi, nhưng nguyên con ở chợ VN, đem về để xuống sàn nhà chặt! Thằng cha ở tầng dưới gọi cảnh sát đến sau 10 phút! Từ đó đành ăn gà đông lạnh siêu thị!
  Thế mới biết VN là xứ “tự do dân chủ” gấp ngàn lần tụi tư bản là … đúng!
  Rất cám ơn BS đã dùng những từ chính xác nhất để nói lên cái nảo trạng Karaoke ở VN

   1. Vừa nghe bài đó lại vừa được nhìn “em mặc bikini thỗn thện” mà không đã thì …tui chết liền đó! hehehe! Cái đó trong dân gian gọi là ” trong cái khổ có cái sướng!”

 2. Tôi lớn lên trong một xóm lao động nghèo. Ác cảm của tôi với cải lương được ra đời qua những tuồng vọng cổ ăng ẳng suốt ngày qua những cái radio hoặc cassette rè loa được hàng xóm phát gần như suốt ngày. Sợ nhất là nhiều tuồng khác nhau được phát cùng lúc.

  Cho đến một lần…Năm đó vừa thi xong đại học, trong lúc chờ kết quả, nguyên đám bạn phổ thông kéo nhau về quê của một bạn đồng khóa. Nhà của bạn thực sự là quê theo đúng cái nghĩa của nó. Không điện, nước thì xài từ lu nước mưa, nhá cách chợ thị xã nửa tiếng đò máy…năm đó mưa nhiều nên cả đám bị kẹt lại nhà bạn hơn một tuần vì không có đò ra thị xã. Một buổi tối buồn quá xác đèn pin lang thang ra một con rạch lớn gần nhà bạn. Lúc đang đi bước vô định dọc bờ rạch thì nghe tiếng vọng cổ từ một chiếc ghe với ánh đèn dầu leo lét cắm ở giũa rạch. Chưa bao giờ tiếng vọng cổ làm tôi xúc động đến vậy. Giọng ca khàn khàn của bác Tư (sau này bạn tui cho biết, bác Tư là dân thương hồ rày đây mai đó, lâu lâu ghé về cắm xào mấy bữa) không tiếng đàn đệm nghe buồn não lòng.

  Theo tôi, âm nhạc cũng tùy thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh và tâm trạng.Karaoke thiếu cả hai yến tố này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: