Nghĩ từ một tấm ảnh

14355092_10154632264359701_1835481271653524737_n

 

Dư luận bắt đầu bức xúc về sự lựa chọn tấm ảnh đầy dã tâm chụp Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh trước vành móng ngựa. Tấm ảnh cắt từ băng video để đăng báo đó có thể gây ác cảm cho những người không hiểu chuyện.

Nhưng một người bạn tôi đã bình luận thế này về một tấm ảnh khác của Anh Ba Sàm: ” I like this picture. It looks like he’s saying, “Oh really? You think what you’re saying actually makes sense?” (tạm dịch: “Tao thích bức này. Dường như ảnh đang nói: “Vậy hả? Mấy người nghĩ rằng những gì mấy người đang nói thật sự có kí lô gì sao?”

Tấm ảnh đó, với vẻ mặt thản nhiên của một người công chính, biết rất rõ việc mình làm và hậu quả của nó, chắc chắn sẽ đi vào lịch sử. Cùng với tấm ảnh cũng trước vành móng ngựa của nhiều người công chính khác: cơn thịnh nộ của Lm Thadeus Nguyễn Văn Lý, vẻ ngơ ngác học trò của cô học sinh Phương Uyên, sự chơn chất kiên định của người nông dân Cấn thị Thêu, ánh mắt lấp lánh qua cặp kính của LS Lê Công Định…, người ta thấy hình dong của một “đất nước đứng lên”, của một cuộc khai dân trí “thoát vòng nô lệ”- slogan của trang anhbasam-  thầm lặng và vĩ đại mà chỉ 10 năm trước, không ai có thể hình dung được.

Một trăm năm trước, ắt cụ Phan Chu Trinh cũng không thể nào hình dung được sự “khai dân trí” mà Cụ đã cổ xuý lại có thể biểu lộ online qua những hyperlink từ portal của trang web anhbasam. Nơi mà tôi và nhiều người khác, sống trong một xã hội bưng bít và dối trá, được mở mắt ra thấy được nhiều sự thực hay ho.

Tôi mơ đến một ngày vật đổi sao dời, những tấm ảnh bi tráng đó sẽ được xây thành một bức tường trước mặt tòa Đô chính Sài gòn cũ. Bức tường ấy là nơi tôi sẽ dẫn con gái nhỏ đến đặt xuống một bông hoa, để thầm đọc lại thơ Nguyễn Tôn Hiệt:

“Trên con đường đi tìm tiếng nói,

có những người vấp ngã sau khi đã đi được một đoạn.

Có những kẻ đã đặt bẫy cho họ vấp ngã.

Có những kẻ đã xô cho họ vấp ngã.

Có những kẻ đã cười thích thú khi chứng kiến những người vấp ngã.

Có những kẻ đã nhổ nước bọt lên những người vấp ngã.

Tôi biết ơn những người vấp ngã.

Tôi biết ơn đoạn đường mà những người vấp ngã đã đi được,

trước khi họ vấp ngã.

Họ vấp ngã,

nhưng mỗi lần họ vấp ngã

họ đã làm cho con đường của chúng ta ngắn thêm một đoạn.

Tôi tin chắc trong chúng ta sẽ còn nhiều người tiếp tục bước tới.

bước tới, bước tới, từ nơi những người đã vấp ngã,

không ngừng bước tới, bước tới,

và ngày chúng ta giành lại được tiếng nói,

chúng ta sẽ nói,

chúng ta sẽ hát ca,

và trong tiếng nói của chúng ta sẽ có tiếng nói của những người đã vấp ngã,

và trong lời hát ca của chúng ta

sẽ có lời hát ca của họ.”

Vì thân thể thì cần cơm áo, nhưng phẩm giá con người thì luôn khao khát tự do, thưa các bạn!

 

 

 

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

7 bình luận về “Nghĩ từ một tấm ảnh”

   1. Tôi e rằng với tình hình đất nước như hiện nay (dân chủ tự do gấp trăm lần tụi tư bản giảy chết) dân thì đói kém bệnh tật không tiền chửa trị, nhưng lại có tiền xây tượng đài nghìn tỉ, cổng chào trăm tỉ, xài vài năm thì hư bỏ …. thì BS chắc chắn còn phải viết dài dài!

 1. Em khỏe không LĐP? Chị bận rộn quá. Vừa đi Nam Phi về. Có một hôm vào Blog của em và như bị khóa, chị hoảng quá, rồi lại thấy mở bình thường. Hôm nay có bạn đọc hỏi chị về em đó. Chúc em khỏe, bình an muôn sự em nhé. Thương quý!

 2. Kính thưa Thầy, cho phép em gọi như vậy sau khi đọc ngấu nghiến “Đời như giấc mộng” chỉ trong 3 tiếng đồng hồ. Em thấy mình may mắn khi được đọc những dòng Thầy viết. Cuộc đời vốn là một trường học lớn, bất kể là ai mà giúp ta ngộ ra điều gì hay ho thì đáng là bậc tôn sư. Vài dòng ngắn ngủi không diễn tả hết sự kính trọng và mến phục trước một bậc trí hiền. Em kính chúc Thầy sức khoẻ và an nhiên. Và em cũng muốn mượn lời của Thầy rằng “Soil, water, air! Youth take care”.

  1. Bạn ơi,
   Hãy để tôi làm một người bạn, đừng tôn xưng tôi làm Thầy. Chữ đó làm tôi ngượng và tự thấy không xứng đáng.

   Quí mến,
   LDP

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: