Tin hay cuối năm

Chuyện hi hữu này xảy ra vào ngày 30-12 tại P.10, Q.5, TP.HCM.

Trước đó, khoảng 17g cùng ngày người dân sống tại P.9, Q.8 phát hiện một thanh niên tháo trộm heo dầu liền tri hô.

Thanh niên này hoảng sợ bỏ chạy đến cầu Nguyễn Tri Phương, cảm thấy không thể thoát được nên anh ta liền nhảy xuống kênh Tàu Hủ.

Đến 17g15, hàng trăm người dân hiếu kỳ đứng hai bên kênh Tàu Hủ theo dõi tên trộm đang bơi bên dưới dẫn đến ùn tắc giao thông trên đại lộ Võ Văn Kiệt.

Nhiều người dân chuyền dây thừng, phao xuống cho thanh niên này và bảo: “Lên bờ đi, cứ bơi hoài chịu không nổi đâu”, nhưng thanh niên chỉ giữ lấy phao mà không chịu lên bờ. Lát sau, thanh niên này tiếp tục bơi từ dưới chân cầu Nguyễn Tri Phương đến Xóm Củi. Lực lượng công an, dân phòng chạy theo để đón bắt.

tt

Bơi giữa dòng kênh hơn 30 phút, có thể do quá lạnh nên thanh niên này đã từ từ bơi sát vào bờ phía bên đại lộ Võ Văn Kiệt, Q.5 rồi nhờ một người đàn ông kéo lên.

Dù trước đó, nhiều người dân bức xúc: “Lên đây dân đánh cho một trận vì tội ăn trộm”, thế nhưng khi thấy thanh niên này co ro vì quá lạnh – nhiều người đàn ông liền cởi áo cho thanh niên này mặc.

… (hết trích)

Sẽ không ai biết số phận tiếp theo của người thanh niên này sẽ ra sao? Có thể anh ta vẫn tiếp tục nghề đạo chích, hoặc hoàn lương, mà cũng có thể anh ấy sẽ treo cổ tự tử trong phòng giam, như một kịch bản quá quen thuộc bấy lâu.
Nhưng chắc chắn, hành vi đẹp của người Sài Gòn đã thêm một cơ hội hối cải mà quay về đường lương thiện cho người thanh niên nọ. Chắc chắn nó tốt hơn là một trận đòn thù chỉ có thể gieo thêm cái ác cho nạn nhân và công chúng.

Cảm ơn báo Tuổi Trẻ đã đưa một tin rất đẹp về Sài Gòn sau một năm 2014 đầy u ám.

Mong sao, sẽ không bao giờ có tin: “người dân TP HCM đánh chết, thiêu xác kẻ trộm”…

 

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

3 bình luận về “Tin hay cuối năm”

  1. Trong cuộc mưu sinh nghiệt ngã thì con người ta cưop bóc giành giật của nhau – đó là bản năng sinh tồn của phần CON. Nhưng khi phần NGƯỜI trỗi dậy thì người ta lại thương xót và chi sẻ với nhau

  2. Bản chất – Hiện tượng….. một vấn đề nên suy xét đến bản chất để ứng xử hợp tình hợp lý và nhân văn hơn….. ăn trộm, ăn cắp, mại dâm ma túy….. hiện nay được giải thích rất là chung chung “Ham ăn chơi, lười lao động”…. Chẳng phải ai cũng thế. ai cũng có hoàn cảnh và không phải ai cũng biết vượt qua…. điều đó không hẳn họ xấu, họ là đồ bỏ đi. Cán bộ chúng ta ai cũng tự hào thấm nhuần chủ Nghĩa Mác – Lê và Tư Tưởng Hồ Chí Minh chẳng biết họ có học qua 6 cặp phạm trù & 3 quy luật phát triển không mà thấy cư xử chả giống gì….. hay là họ làm khác đi vì mục đích khác….

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: