Hoà âm, thanh âm và ghi âm

Hoà âm và ghi âm là khoa học. Và khoa học thì tiến hoá. Đó là lý do nghe lại những băng lưu trữ của tân nhạc Sài Gòn bị giảm rất nhiều khoái cảm so với những bản ghi âm tuyệt diệu, hoà âm tân kỳ ngày nay.

Tuy nhiên, thanh âm thì khác! Giọng hát là tâm hồn, và tâm hồn ngân nga cái hơi thở của nó qua thanh quản. Biết vậy thì hiểu vì sao những thanh quản bằng vàng của Sài Gòn năm ấy mới đích thực là những diva thượng thặng, khôn sánh. Vì họ hát lòng họ, hát tình tự quê hương và hát lời tình yêu như họ đã yêu, đã sống.

Chẳng vậy mà những thanh quản hay “máy hát” của những diva bây giờ chỉ nhận được  cái xua tay ngán ngẩm khi đánh bạo hát lại những tình khúc Sài Gòn năm ấy.  Sorry các bạn! Âm nhạc của Sài Gòn cũ như hoa, phải có gieo trên nền văn hoá Sài Gòn mới có gặt. Âm nhạc ấy không nở hoa theo kiểu bứng ngang trồng đâu cũng mọc được.

Ảnh: Ban hợp ca Thăng Long gồm năm người: Hoài Trung (Phạm Đình Viêm), Hoài Bắc (Phạm Đình Chương), Thái Hằng (Phạm Thị Quang Thái), Thái Thanh (Phạm Thị Băng Thanh) và Khánh Ngọc (người khi đó là hôn thê của nhạc sĩ Phạm Đình Chương – Hoài Bắc). Ảnh chụp tại studio của Photo Viễn Kính (Đinh Tiến Mậu chụp) Nhân vật sang và sáng, tư thế thong dong. Và bố cục tổng thể của tấm ảnh như một khuôn nhạc với những notes đen và trắng.
Ảnh: Ban hợp ca Thăng Long gồm năm người: Hoài Trung (Phạm Đình Viêm), Hoài Bắc (Phạm Đình Chương), Thái Hằng (Phạm Thị Quang Thái), Thái Thanh (Phạm Thị Băng Thanh) và Khánh Ngọc (người khi đó là hôn thê của nhạc sĩ Phạm Đình Chương – Hoài Bắc). Ảnh chụp tại studio của Photo Viễn Kính (Đinh Tiến Mậu chụp)
Nhân vật sang và sáng, tư thế thong dong. Và bố cục tổng thể của tấm ảnh như một khuôn nhạc với những notes đen và trắng.

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

17 bình luận về “Hoà âm, thanh âm và ghi âm”

 1. Có lẽ do vậy mà khi nói đến Tình Hoài Hương người ta nghĩ ngay đến Thái Thanh, nói đến Nước mắt Mùa Thu người ta nghĩ đến Lệ Thu và những bản nhạc Trịnh thì ngoài Khánh Ly có lẽ chẳng ai truyền cảm được.

  Cái vườn hoa rực rỡ năm nào đã bị phá hoại hàng chục năm bởi đám người thô tục vô văn hóa cùng các giống cỏ độc hại của họ rồi bác ạ. Không khôi phục được đâu. Giờ chỉ còn đọng lại những ký ức ngọt ngào thôi.

  1. Bản nhạc có thể khôi phục được. Nhưng cái hồn vía, cái nền tảng văn hóa Sài gòn của âm nhạc ấy thì đã bị xóa sổ.

   Nó đang sống lại, dù rất chậm chạp. Hãy chờ nhé!

   1. Tôi cũng có niềm tin như bác! Thậm chí tôi còn tin chắc rằng sẽ sớm thôi! Đói nghèo đang đến, và đến rất nhanh, rất dữ dội, đau thương tột cùng rồi cũng phải đến, phải nhanh chóng đến thôi! Sau đó thì trời lại sáng, hạt mầm xanh chôn dấu bao năm rồi cũng đâm chồi đển ngày mai lại là cổ thụ che mát cho quê hương thôi.

    1. Cảm ơn bác đã ghé trang drnikonian.com và có nhã ý để lại comment.

     Thưa bác,
     Em mao muội hỏi: có phải bác là BS Đ.Q. Việt, hồi xưa dạy ở khoa Thận, bộ môn Nội BVCR không? Nếu vậy thì bác là thầy học cũ của em, xin lượng thứ cho tội bất kính.

     Mong tin bác

     Kính

     1. Cám ơn bác vì đã hỏi. Tuy nhiên cũng như bác, thầy Việt cũng là thầy của tôi, còn bác là huynh trưởng của tôi, trước tôi 3 khoá. Vẫn ghé nhà bác từ lúc bác mở cửa. Để lại comment nếu có làm phiền xin bác lượng thứ.
      Kính!

     2. Hey, có chi mà bác phải xin lượng thứ, nghe hại não quá.
      Mai mốt có rảnh thì ghé hú mình đi nhậu nhé 😀

     3. Cám ơn lời mời của huynh trưởng. Tuy nhiên tửu lượng đệ kém quá, chẳng bỏ làm trò cười. Nhưng hôm nào mà bác cũng rảnh thì mời bác cafe, mấy quán gần FV cũng êm lắm à! À tiện đây cám ơn bác vì cái “thần ” mà bác đã cho người đọc trong mấy lá thư bác viết cho con của bác ở xa xứ…! Ngoài tấm lòng người cha, tấm lòng bác hướng về cội nguồn làm đệ muốn rơi nước mắt năm ấy – khi đọc những dòng của bác.

     4. Cảm ơn bạn đã đọc và chia sẻ. Bữa nào phải qua bên này cafe một dịp nhé.

      Thân mến

 2. Nói thiệt, tui cũng chẳng hiểu vì nguyên cớ gì người ta dành cái mỹ từ “Diva” để xưng tụng những giọng ca như thế ?! Đúng như tác giả bài viết nhận định, đó toàn là những “máy hát” phô trương kỷ thuật là chính, mà thứ kỷ thuật ấy so với thiên hạ cũng chỉ nằm trong top ao làng, có gì đáng để tự sướng. Ở Việt Nam cho tới bây giờ, những bài hát hay nhất vẫn thuộc về Sài Gòn xưa, những giọng ca vàng hay nhất vẫn thuộc Sài Gòn xưa, hàng trăm năm nữa người biết thưởng ngoạn âm nhạc đích thực vẫn nghe và rung động.

  1. Năm 1975, lần đầu tiên nghe hát kiểu văn công trên radio, cảm giác ghê răng buốt óc không chịu nổi. Mấy chục năm sau, cảm giác ấy vẫn còn nguyên vẹn khi mở TV nghe các diva khoe giọng.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: