Đã rõ!

Với tư cách một thầy thuốc về nội khoa và các bệnh lý viêm gan, trong phạm vi hiểu biết nhỏ nhoi trong chuyên khoa của mình,  tôi đã lên tiếng về việc vaccine ngừa viêm gan B gây chết người. Rõ ràng, với những chứng cứ không thể chối cãi đó, việc khuyến nghị công chúng nên sử dụng một loại vaccine “chính phẩm” an toàn, hiệu lực là điều cần thiết, hơn là thái độ cực đoan từ chối việc tiêm chủng.

Tuy nhiên, với vaccine Quinvaxem 5 trong 1, với thành phần hỗn hợp nhiều loại vaccine, những dữ liệu và chứng cứ cần thiết để xác định về lợi ích – nguy cơ của loại vaccine này thì không rõ ràng và minh bạch tuyệt đối như với vaccine viêm gan B. Rất cảm ơn báo Tuổi Trẻ đã công bố bài viết này của một BS. Nhi khoa, người đủ thẩm quyền và số liệu tại Ấn độ để cho công chúng có một kết luận chung cuộc về hiệu lực và độ an toàn của Quinvaxem. Tôi đăng lại bài này, với phần nhấn mạnh được in đậm. Trong thời buổi y học dựa trên chứng cứ (evidence-based medicine), tự những con số đã nói lên tất cả!

Còn ý kiến của các chuyên gia WHO ư? Từ dạo ông TS đại diện WHO ở Việt Nam lên truyền thông hùng hồn khẳng định dịch tả ở Hà Nội có thể lây qua thịt chó-mắm tôm, tôi hoàn toàn có lý do để ngờ vực về trình độ và tính khách quan của những “chuyên gia” kiểu này. Là thầy thuốc, tôi tin vào số liệu hơn là những lập luận cá nhân, dù họ là giáo sư, tiến sĩ, hay quan chức các loại.

Thiết nghĩ, đã đến lúc các hội chuyên ngành như Hội Nhi khoa, Hội Vệ sinh dịch tễ… lên tiếng một cách độc lập, khách quan, bên cạnh những lời giải thích rất kém thuyết phục bấy lâu nay.

Xin chấm dứt ngay những lập luận ấu trĩ nhằm đổ thừa cho “tiêm lầm thuốc”, “sàng lọc không kỹ”, “vận chuyển vaccine”…. để tung hoả mù với công chúng. Cũng không có lý do gì để biện bạch vì nghèo, con em chúng ta phải đối diện với nguy cơ thiệt mạng khi chích thuốc phòng bệnh, trong khi nguy cơ tử vong do những bệnh này thì thấp hơn rất nhiều (1/10) so với việc tiêm thuốc (dỏm).

Văcxin Quinvaxem tốt cho ai?

Trước khi nói về văcxin Quinvaxem, hãy để tôi đưa ra một ví dụ. Chúng ta đều biết Penicillin là loại thuốc kháng sinh rất hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi bạn tiêm Penicillin, bác sĩ luôn thử phản ứng trên da để kiểm tra xem bạn có mẫn cảm với thuốc không. Nếu mẫn cảm, cơ thể bạn sẽ phản ứng tiêu cực khi tiêm Penicillin. Thậm chí bạn có thể bị thiệt mạng. Việc 200 hay 2.000 người khác không mẫn cảm và không gặp vấn đề gì về sức khỏe khi tiêm Penicillin hoàn toàn chẳng có ý nghĩa gì đối với bạn.

Chúng ta luôn phải xác định xem thuốc có gây phản ứng hay không và chỉ cho bệnh nhân dùng sau khi đã thử phản ứng. Các bằng chứng cho thấy văcxin 5 trong 1 Quinvaxem gây ra phản ứng ở trẻ em theo cách tương tự Penicillin. Tuy nhiên chẳng ai thử phản ứng trước khi tiêm văcxin. Do đó Quinvaxem và các loại văcxin 5 trong 1 mang nhãn hiệu khác đã gây chết người ở tất cả các nước chúng được sử dụng.

Tại Ấn Độ, 21 trẻ em đã thiệt mạng kể từ khi chương trình tiêm chủng văcxin 5 trong 1 bắt đầu từ năm 2011. Một số trường hợp tử vong khác có thể không được công bố. Và mới đây, một đơn kiến nghị ngừng sử dụng văcxin 5 trong 1 đã được Tòa án tối cao Ấn Độ xem xét. Hiện tượng trẻ em đột tử ngay sau khi được tiêm văcxin 5 trong 1 cũng xảy ra ở Sri Lanka, Bhutan, Pakistan và Việt Nam. Chúng ta cần phải nhớ loại văcxin này bị cấm hoặc không được sử dụng ở các nước phát triển như Mỹ, Canada, châu Âu, Úc và Nhật.

Hồi tháng 5-2013, sau khi Bộ Y tế Việt Nam tạm dừng sử dụng văcxin Quinvaxem vì 12 trẻ em thiệt mạng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã điều tra và ra kết luận: “Quinvaxem được WHO phê chuẩn… Chưa từng có hiện tượng phản ứng chết người nào xảy ra sau khi tiêm chủng loại văcxin này”. Theo tôi, đó là một đánh giá sai lầm và vô cùng thiếu trách nhiệm.

Dễ nhận thấy là tất cả các trường hợp trẻ em thiệt mạng sau khi tiêm văcxin Quinvaxem tại các nước đều có chung kịch bản. Đó là sau khi tiêm Quinvaxem, ở trẻ em xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, khó thở, co giật rồi tử vong. Trong đó, một số nạn nhân nhỏ tuổi có bệnh bẩm sinh nhưng rất nhiều bé trước khi tiêm chủng có sức khỏe tốt. Việc WHO không nhận thấy hay cố tình không nhận thấy mối liên hệ giữa loại văcxin này và các trường hợp trẻ em thiệt mạng ở các nước là điều đáng ngạc nhiên…

Theo tôi, các nước đang phát triển như Ấn Độ hay Việt Nam đừng nên kỳ vọng các tổ chức quốc tế như WHO trở thành nhà trung gian thành thật giữa các nước này và các công ty sản xuất văcxin vì lợi nhuận. WHO nói rằng tiêm chủng văcxin 5 trong 1 là “chương trình tốt” nhưng tốt cho ai? Chắc chắn là tốt cho các hãng sản xuất văcxin rồi. Nhưng còn trẻ em các nước đang phát triển thì sao?

Chúng ta phải đặt câu hỏi rằng liệu những lợi ích của việc tiêm văcxin 5 trong 1 có lớn hơn những tác hại của nó? Trong sáu tháng đầu thực hiện chương trình tiêm văcxin 5 trong 1 ở bang Kerala (Ấn Độ), 40.000 trẻ em được tiêm và có 5 trẻ thiệt mạng. Như vậy, cứ 8.000-10.000 trẻ em được tiêm thì có một trẻ thiệt mạng. Tính theo tỉ lệ này, nếu Ấn Độ tiêm chủng văcxin 5 trong 1 cho 25 triệu trẻ sơ sinh mỗi năm thì số trẻ thiệt mạng sẽ lên đến 3.125 bé.

Trong khi đó, các nghiên cứu của chính WHO cho thấy tỉ lệ mắc bệnh viêm màng não và viêm phổi ở trẻ em tại Ấn Độ cùng là 7 trên 100.000 bé. Với tỉ lệ tử vong 10% khi mắc hai bệnh này, số trẻ chết vì viêm phổi và viêm màng não chỉ là 350 trên tổng số 25 triệu trẻ. Vậy lợi ích của tiêm văcxin 5 trong 1 có lớn hơn tác hại? Các con số nói trên đã đưa ra câu trả lời rõ ràng: để cứu 350 bé khỏi bệnh viêm màng não và viêm phổi, sẽ có 3.125 bé phải chết vì tác động tiêu cực của văcxin 5 trong 1.

Sức khỏe của cộng đồng quan trọng hơn lợi nhuận của các hãng dược. Và giới truyền thông phải có trách nhiệm báo động cho cộng đồng. Các bạn hãy đưa thông tin đầy đủ, chính xác về mọi trường hợp tử vong do văcxin để chính phủ, công chúng, các bậc cha mẹ nắm được vấn đề và đòi hỏi lời giải thích thỏa đáng từ WHO và các hãng dược. Hãy đứng về phía trẻ em, những nạn nhân tiềm tàng của văcxin 5 trong 1, để ngăn chặn những cái chết đau lòng.

Bác sĩ Jacob Puliyel (trưởng khoa nhi Bệnh viện St. Stephens – New Delhi, Ấn Độ)
HIẾU TRUNG ghi

 

 

“Theo tôi, các nước đang phát triển như Việt Nam cần đề cao cảnh giác trước những lời quảng bá của các hãng sản xuất văcxin và những tư vấn của các tổ chức quốc tế chịu ảnh hưởng của các hãng dược. Chính phủ các nước này cần phát triển những phương pháp, phương tiện nghiên cứu riêng dựa trên các cơ chế khoa học đã được kiểm chứng để đánh giá chất lượng và tác động của văcxin. Bởi nhiệm vụ của ngành y tế, của các bác sĩ là bảo vệ sinh mạng của trẻ em chứ không phải quảng bá cho các loại văcxin có chất lượng đáng ngờ”Bác sĩ Jacob Puliyel

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

5 bình luận về “Đã rõ!”

  1. Bs Jacob Puliyel và Bs Nikonian thực sự tâm huyết với nghề và có tình thương nhân loại. Để bảo vệ con mình trước xác suất chết do tiêm chủng cao hơn chết nếu bị bệnh, cháu đã không cho con tiêm chủng từ khi con gái lớn 2 tuổi, con trai nhỏ 1 tuổi. Đọc bài viết này cháu thấy sự lo ngại của mình có cơ sở. Mong Bs Nikonian mạnh khoẻ để viết và chia sẻ những bài viết hữu ích như bác sĩ đã làm. Thanks

  2. Anh P oi.
    Chi BT dep nguoi cua anh khong xong roi do. Mot chuong trinh hoc van bao cap gio da thay diem xau roi do. Van Hoa tu chuc cua VN chua co anh hi?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: