Tóc mai sợi vắn sợi dài…

Vì sao chị Hứa Cẩm Tú phải nằm phòng vô trùng?

Dưới bầu trời nước Nam, chắc ai cũng biết bệnh nhân Hứa Cẩm Tú, người được chuyển ra Huế để ghép thận sau vụ cắt bỏ lầm dị dạng thận hình móng ngựa ở Bệnh viện Cần Thơ. Cuộc mổ được đánh giá là “thành công rực rỡ” và được xem là một thắng lợi khoa học của BV Trung Ương Huế.

Như mọi cuộc mổ khác, luôn luôn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng hậu phẫu. Nguy cơ này đặc biệt cao ở môi trường bệnh viện, nơi có nhiều vi trùng có độc lực cao và đề kháng nhiều loại kháng sinh. Đặc biệt, với người ghép cơ quan, phải sử dụng các thuốc ức chế hệ thống miễn dịch để hạn chế nguy cơ thải ghép, nguy cơ này đặc biệt cao. Và nếu xảy ra nhiễm trùng bệnh viện trên cơ địa đặc biệt có đề kháng rất yếu này, tính mạng bệnh nhân có thể bị đe dọa. Thành công của cuộc mổ phức tạp và tốn kém này có thể trở thành công cốc.

Do đó, sau khi mổ, chị Tú phải được cách ly trong một môi trường vô trùng, càng vô trùng càng tốt. Đó là điều hiển nhiên mà ai cũng biết, không cần học đến giáo sư tiến sĩ!

Vì sao phải đội nón phẫu thuật khi vào phòng vô trùng?

Như đã nói, môi trường của phòng vô trùng phải được cách ly với bên ngoài càng nhiều càng tốt. Những người thăm bệnh, nhân viên y tế, các dụng cụ cá nhân… là những nguồn có thể đem mầm bệnh từ bên ngoài vào. Do đó, phải rửa tay, mặc áo choàng phẫu thuật, đổi dép, mang khẩu trang che kín mũi và miệng…, trước khi bước vào phòng cách ly.

Đặc biệt, tóc là một nguồn chứa vô số vi trùng gây bệnh. Người ta phải cạo lông bệnh nhân, bối tóc và đội nón che kín tóc khi phẫu thuật cho thầy thuốc và cả bệnh nhân. Không cần đến môi trường bệnh viện, các bạn thực tập sinh ở các labo, hay chạy bàn trong nhà bếp… đều hiểu rõ nguyên tắc này, nếu không muốn bị đuổi việc. Hồi còn đi học, đã có lần tôi bị một má điều dưỡng trưởng túm cổ đuổi thẳng ra khỏi phòng mổ vì để tóc lòa xòa ra ngoài. Má ấy đúng, vì lắm khi sinh mạng bệnh nhân lại phụ thuộc vào những điều tưởng như rất nhỏ nhặt này.

Không cần là chuyên viên về vi trùng, nhiễm khuẩn hay viện trưởng viện Pasteur mới hiểu được những nguyên tắc căn bản về vô trùng trong bệnh viện.

Và như má điều dưỡng thân mến năm xưa, không cần can đảm hay dũng cảm lắm để mở miệng ra nhắc nhở đồng nghiệp mình: chớ nên trình diễn thời trang tóc trong phòng mổ. Nguyên tắc này là bất di bất dịch, và sinh mạng bệnh nhân là trên hết, chúng tôi đã được các “bề trên” dạy dỗ như thế.

Và vì sao tôi yêu nhiếp ảnh?

Vì một tấm ảnh bằng cả vạn lời nói.

_____________________________

Tái bút: Bonus bà con tấm ảnh, có thể liên quan hoặc không với nội dung bài viết nhảm nhân ngày thầy thuốc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và bác sĩ Bùi Đức Phú thăm hỏi, tặng quà cho bệnh nhân Hứa Cẩm Tú sau ca ghép thận thành công
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và bác sĩ Bùi Đức Phú thăm hỏi, tặng quà cho bệnh nhân Hứa Cẩm Tú sau ca ghép thận thành công (nguồn: báo Người Lao Động)

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

17 bình luận về “Tóc mai sợi vắn sợi dài…”

  1. Dạ vâng, thằng em cảm ơn lời chúc của chị Kỳ Duyên kính mến. Nhân đây, cũng xin bà chị thể tất cho thằng em ham vui viết nhảm để cười cợt. Đời ngày càng buồn, cười chút cho nhẹ đầu vậy!

 1. Thì ra bộ trưởng y tế Kim Tiến này tóc dài trí ngắn…ko chừng bằng cấp là loại được nâng đỡ và đi xin xỏ gửi gắm(nhờ có máu COCC) và cái đám lau nhau đi tháp tùng kia chẳng ra thể thống gì

   1. Em có coi đoạn video này từ lâu. Quả thực đây là một cú “photo op” để PR một cách thảm hai. Đồng thời, nó rất tàn nhẫn khi sử dụng sự đau thương của người khác.
    Và nó vi phạm quyền con người nữa, khi đưa cả đoàn phóng viên đi theo mà không hề có sự cho phép bằng văn bản của bệnh nhân

    Thiệt hết biết!

 2. Thế chảng hóa ra Bộ trưởng chẳng hiểu những nguyên tắc căn bản về vô trùng trong bệnh viện ư?
  Thăm hỏi cho quà ( được bao nhiêu?) mà có nguy cơ làm người ta tiêu đời .
  Đúng là : HÌNH ĐẸP CỦA BỘ TRƯỞNG QUÍ HƠN SINH MANG CỦA BỆNH NHÂN.

 3. Dang doc cuon sach “Banker to the Poor – Micro-Lending and the battle against world poverty” by Muhammad Yunus hay qua anh P oi. Dep hon ba BT cua anh do. Hahahah

   1. Cha Bac khen thi em hoi khoai khoai mot chut, nhung so lam. Hoc hoai ma lam khong duoc nhu bac khen do. Cac su phu go dau voi bat quy hoai, khoc hoai toi lam. Cang hoc cang thay minh dot moi chet chu,cuoi cung chan biet chi ca. “Anh Van chua gioi ma Viet van” quen nhieu qua Bac thong cam.

    Thich pha thien ha va di lang thang thoi. Hahahah
    Than

    1. Hoc la thay minh dot moi can hoc chu bac Tom. Gioi roi thi ai hoc lam chi nua! Hs hu moi can vo truong hoc, hs ma perfect roi thi vo truong hoc lam chi! Meo khen bac thi bac cu tu hao di! De tu tu roi lay loi khen cua meo di chien dau nhieu hon cho no oach. Hahaha…Lang thang pha thien ha la cach ren luyen kha nang “cai lon” voi ng doi do bac Tom!

     1. Bac Tom nay chan song roi sao! Ko nhan loi khen cua meo ma con loi meo vao cuoc…bac dinh pha luon meo co dung ko!? Meo gay chuyen thi gioi thoi, con de cho nguoi ta hoc tap thi de danh cho bac voi dr Nikon. Kkkkkkk

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: