Khi thầy thuốc nghĩ về đám cưới

Không dưới một lần, tôi được bạn bè thúc hối để viết một bài tư vấn sức khỏe trong mùa cưới. Đại để là “Làm thế nào để giữ sức khỏe trong mùa cưới?”, hay “Những điều cần biết trước khi thành hôn”…

Mời mọc thì nhiều, nhưng câu trả lời luôn luôn là một cái khoát tay cười trừ. Chịu thôi, không tài nào viết nổi!

Vì ngoài những lời khuyên y học chung chung và nhàm chán như uống đủ nước, ngủ đủ giấc, một chút vitamin…, biết viết gì khi những thủ tục cưới hỏi của xứ mình là phản sức khỏe bậc nhất. Cho phép tôi được nói thẳng: như một số nghi lễ quan hôn tang tế khác, cái đám cưới theo kiểu Việt Nam chỉ có một mục đích lớn nhất là làm đẹp lòng cha mẹ, họ hàng, quan khách…, Trừ cô dâu chú rể (?).

Này nhé, dang nắng chụp ảnh cưới, đến mức say nắng, say nóng đứ đừ. Này thì thức từ mờ sáng để làm tóc, trang điểm nhé. Này thì đứng rạc cẳng chờ khách ở nhà hàng nhé. Này thì đi chào từng bàn, nốc rượu ừng ực với thực khách trong khi bụng vẫn đói meo nhé…

Vô số những hủ tục rườm rà ở xứ mình đã làm cho ngày trọng đại đó trở thành ngày vui và thư giãn của tất cả mọi người, trừ cô dâu chú rể (?). Và tàn phá dung nhan, sức lực của đôi trẻ không thương tiếc.

Ít khi thấy một đám cưới ở Việt Nam được tổ chức và thiết kế để lấy đôi trẻ làm trung tâm. Hiếm thấy một đám cưới mà tân lang tân giai nhân được ngồi ăn uống, cười đùa thoả thích với bạn bè. Và quả là hiện tượng, nếu cặp vợ chồng mới vẫn còn sung sức, tươi tắn sau những ngày cưới xin. Như nó phải thế!

Do đó, cách tốt nhất và duy nhất để cải thiện sức khỏe chàng và nàng, không phải là những biện pháp y học cũ rích, mà là phải triệt để thay đổi cách nhìn nhận của chúng ta về cưới xin. Hãy rộng lượng với họ, hãy đặt họ là trung tâm của mọi nghi thức. Hãy đến để chia vui cùng họ thay vì bắt bẻ, xét nét từng chi tiết. Và đừng làm họ mệt nhoài vì những thủ tục không tên và có tên khác.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại! Có rất nhiều chuyện sơ đẳng khác mà tân lang tân giai nhân của chúng ta, ắt vì bận rộn lu bù mà quên bẵng mất:

Ít nhất, cả hai nên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát trước đám cưới ít nhất 6 tháng. Cuộc khám này sẽ giúp loại trừ một số bệnh lây lan qua đường tình dục như viêm gan B, lậu, giang mai… và đủ thời gian để chữa lành hay chủng ngừa những bệnh này. Ngoài ra, nó cũng rất hữu ích để phát hiện một số bệnh di truyền, tránh những cuộc hôn phối truyền bệnh theo kiểu đồng hợp tử cho các thế hệ sau.

Chủ động ngừa thai trước khi cưới cũng cần sự tư vấn của bác sĩ. Việc có thai, hay bị “đèn đỏ” của cô dâu khốn khổ ngay trong tuần trăng mật là điều hoàn toàn có thể tránh được chỉ bằng một toa thuốc đơn giản của bác sĩ phụ khoa.

Cũng phải ghi nhận sự hữu ích của những lớp giáo lý hôn nhân của người Công giáo. Bên cạnh những tín điều tôn giáo, những lớp học này đặc biệt có ích khi lồng ghép vào đó những kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản, chủng ngừa cho trẻ em, chăm sóc trẻ ốm, phòng chống suy dinh dưỡng…

Tóm lại, nếu đặt đôi vợ chồng trẻ vào vị trí trung tâm của hôn lễ, vẫn còn rất nhiều điều nên và không nên làm so với thực tế mà chúng ta vẫn thấy. Làm sao để đôi trẻ vẫn tươi tắn, sung mãn trong ngày trọng đại (và trong những ngày sau đó), tự khắc nhiều người sẽ hiểu điều gì nên và không nên làm trong ngày cưới của mình, và của người khác nữa.

Cưới không cần lớn và xa hoa. Nhưng cưới phải vui và khỏe. Không thể vui nếu không khỏe, thưa các bạn đã cưới, sắp cưới và chưa cưới của tôi.

 

______________________

Bài viết riêng cho tạp chí LifeStyle, số đầu tiên. Tháng 10/2012

 

 

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

7 bình luận về “Khi thầy thuốc nghĩ về đám cưới”

  1. Cảm ơn bác. Em cũng sắp cưới. Cũng định làm nhỏ thôi. Nhưng nó sẽ là đám cưới to nếu có mặt bác, hì…

  2. Vâng, có bác làm phó nháy đứng cạnh giúp chú rể đỡ run thì còn gì bằng hihi… Ngày 3 tháng 12 đó bác.Hơi trật ngày nhưng nếu bác sắp xếp được thì còn gì vui bằng.Nếu bác về được thì mail cho em biết nhé!Sẽ có một bất ngờ lớn dành cho bác, bác ạ!

  3. Tôi thích cái cách tổ chức và không khí đám cưới nước ngoài, nó ít người, giản dị và ấm áp. Tôi sợ đi ăn cưới ở xã hội mình vô cùng. Nhưng sợ nhất- phải dự đám cưới ở SG. Mãi mà tôi vẫn ko giải thích được vì sao SG văn minh hơn HN , mà đám cưới lại rình rang kinh khủng thế.

    Ngồi ăn cỗ cưới với những người ko quen, sao gượng gạo thế. Nên tôi sợ đám cưới lắm 😀 😉

    1. Tuần Việt Nam nên mở một chuyên đề phê phán những hủ tục thời hiện đại, trong đó có đám cưới, đám ma…
      Tại sao không?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: