Tôi không có thói quen mang bài người khác về paste vào blog này. Tuy nhiên, bài viết bên dưới quả là đáng đọc và chia sẻ về tính thời sự và những lý lẽ đích đáng của nó. 

Mời các bạn nhã giám!

Bất thình lình toàn dân biến thành chuột bạch và con nợ

Mấy tháng qua, cả xã hội đảo lộn chỉ bởi một tay Bộ trưởng thỉnh thoảng nổi cơn ngẫu hứng bất thình lình. Mà toàn là những cơn ngẫu hứng chẳng giống ai. Mình cứ nghĩ đi nghĩ lại tay Bộ trưởng Thăng này muốn có những thay đổi thật sự vì đất nước, vì người dân hay chỉ “nổ” cho cả thế giới biết mình là bộ trưởng và có quyền đưa cả đất nước làm chuột bạch thí nghiệm cho những cơn ngẫu hứng của mình.

Có thể kể ra không hết những cái giật mình của người dân kể từ khi Đinh La Thăng lên làm bộ trưởng, ban đầu là cấm cán bộ ngành GTVT chơi golf. Chẳng biết cái lệnh cấm của Đinh La Thăng có cần thiết lắm không và hiệu lực đến đâu, chỉ thấy sau đó chẳng ai tổng kết cũng không thèm nhắc đến nữa, coi như chuyện trẻ con hò hét dọa nhau chơi.

Tiếp đến là cái yêu cầu cán bộ công nhân viên ngành của ông ta đi xe bus. Rồi cũng chính anh ta cam kết sẽ đi xe bus mỗi tuần một lần. Chính ông ta cũng cam kết sẽ đi xe bus với bà con. Nhưng sau đó phán một câu xanh rờn: “ thì đến tôi còn chẳng thể đi nổi, làm sao mà bắt buộc anh em phải đi được”. Thế là hòa.

Thế rồi đến chuyện đổi giờ học. Cả thành phố nhốn nháo, học sinh đi học từ sáng đến tận tối mịt chưa được về, đói lả, nhà trường nhốn nháo, gia đình bị động, loạn lên như cào cào… Nhưng, đường tắc vẫn cứ tắc, đỡ giờ này thì phát sinh giờ khác, chưa hết chỗ này thì đã có nhiều chỗ khác tắc hơn. Rồi cũng được dăm ba hôm đâu lại vào đấy, các cháu vẫn cứ theo giờ cũ mà đi, đến giờ thì về, tắc đường vẫn cứ yên tâm mà… chờ hít bụi.

Không thể hiểu nổi, với tư cách là một Bộ trưởng, Đinh La Thăng xem cuộc sống người dân là gì dưới tay anh ta. Cũng như anh ta đã dùng quyền lực nhà nước như thế nào? Cẩu thả, tắc trách, dốt nát hay tính sĩ diện thích ra oai quyền lực đã dẫn anh ta đến hết trò này đến trò khác?

Có phải những cái lệnh đóng dấu Bộ trưởng, những công văn hỏa tốc, quyền lực nhà nước giao vào tay Đinh La Thăng chỉ là để đem ra đùa chơi cho vui, không mang tính nghiêm túc. Bởi nếu có tính nghiêm túc, ông ta phải biết khi muốn áp dụng những kế hoạch nào vào xã hội, cần nghiên cứu thậm chí thí nghiệm cẩn thận trước khi đưa ra.

Nói một cách cụ thể hơn, Đinh La Thăng đã dùng cả mấy triệu dân Hà Nội và cả đất nước này vào những trò thí nghiệm không cần thử trước. Như vậy, tính mạng, cuộc sống người dân dưới tay Đinh La Thăng không bằng thân phận con chuột bạch trong phòng thí nghiệm.

Thế rồi mới đây anh ta lại đề ra cách thu phí… với đủ cách suy nghĩ và bao biện, mà thực chất là bóp nặn bằng sạch những cái khố rách của người dân vốn đã lao đao với giá cả tăng chóng mặt mà chính phủ cứ mặc dân kêu gào.

Đến đây người ta đã rõ bụng dạ ông Bộ trưởng muốn gì? Có phải những trò hô hoán, đề đạt đã nêu trên, nói trước bỏ sau, kêu to đánh khẽ, làm đâu bỏ đấy của ông nhằm đến mục đích cuối cùng là nặn túi người dân vét nốt những đồng hào lẻ?

Biện bạch cho thu phí giao thông đánh vào túi người dân, rằng như vậy là phí chồng phí, Đinh La Thăng đã không từ một lý do nào.

Khi bị chất vấn về việc thu phí, ông ta bảo thu phí là để làm “đường tuần tra biên giới, nếu không thì ai sẽ giữ biên giới cho chúng ta?”. Cách giải thích lạ đời này đã lập tức bị coi là trò mèo vớ vẩn. Sao ông ta không đề nghị thu phí giao thông luôn để đánh Trung Quốc lấy lại Hoàng Sa hoặc Trường Sa luôn cho tiện. Hoặc thu phí giao thông để cho Phạm Tuân lại đi giao thông lên vũ trụ chơi chuyến nữa? Vì nếu không thì ai lấy lại Hoàng Sa, ai đi lên vũ trụ cho chúng ta?

Chỉ riêng cách giải thích này đã cho thấy tư duy Đinh La Thăng, Bộ trưởng một Bộ chiếm ngân sách khổng lồ và đảm bảo một ngành quan trọng của đất nước rành mạch đến đâu.

Điều không bình thường là trên ông ta còn có Thủ tướng, dưới ông ta còn có các Thứ truởng, cục, vụ, viện… lẽ nào như cha ông ta nói “Cháu nó lú thì có chú nó khôn” mà không ai chỉ bảo cho Đinh La Thăng rằng không được phép lấy cả đất nước và hàng triệu người dân làm chuột bạch như thế.

Nhưng đến khi biện bạch cho việc thu phí, không phải Đinh La Thăng không biết tính toán và không có suy nghĩ. Chính vì có suy tính, nên khi được giao quyền lực trong tay Đinh La Thăng là Bộ trưởng một Bộ giao thông, anh ta đã cố gắng khai thác nhiều nhất khả năng móc túi người dân bằng những cách hiệu quả nhất. Tất nhiên không tính đến sự hợp lý của những quyết định đó.

Chỉ có điều cái suy nghĩ của ông ta là ai cũng như ông, cũng nhiều tiền như Bộ trưởng hoặc đã từng có thời làm mưa làm gió ở cái ngành nhiều tiền nhất của đất nước là ngành dầu khí.

Khi đổi giờ, anh ta bảo: “Có một điều cụ thể là tôi đi làm lúc 6h30, hơn 7h mới về tôi chả thấy bao giờ tắc đường cả. Mọi người cũng thế thôi…”. Vâng, mọi người cũng thế thôi, cũng sống, cũng đi ra khỏi nhà và về nhà mình, nhưng họ không như ông, ông Đinh La Thăng ạ. Họ không có xe đưa đón, không có nhà cửa to lớn và hàng đống người nịnh bợ, giúp việc cũng như họ đang sống đồng lương chết đói trong tình hình giá cả hiện nay.

Đặc biệt, họ không có trách nhiệm thay người khác khi đóng tiền tuần tra biên giới vào phí giao thông. Đó là trách nhiệm của cả dân tộc. Trong đó bao gồm cả những người có cái đầu nghĩ ra những thứnày nhưng không bao giờ phải đi xe riêng hoặc bằng phương tiện cá nhân như anh ta.

Họ cũng không thể cứ đúng 6h30 ra khỏi nhà và hơn 7h mới về như ông. Họ còn cả đống công việc lo lắng cho cuộc sống của họ và gia đình họ.

Trong tư duy của Đinh La Thăng và bộ sậu của anh ta, anh ta cho rằng “không thể nói phí này đánh vào người nghèo” thì tôi không hiểu anh ta đang nói với ai?

– Thứ nhất, nếu không đánh vào người nghèo, thì có nghĩa là yên tâm khi đánh vào người giàu thì không sao? Cứ đánh thoải mái miễn là nó còn nôn ra được tiền? Có phải đây chính là tư tưởng “kinh tế thị trường định hướng XHCN” quái gở mà chúng ta đang lần mò trong đó? Nghĩa là cứ làm giàu đi, đến khi nào cần tao không tịch thu, công hữu được cách này thì sẽ có cách khác buộc mày phải nôn tiền?

– Thứ hai, khi tăng thuế đường, thuế xe, xăng… tất cả mọi thứ sẽ tăng giá buộc mọi người phải chịu vào cước xe. Bà nông dân đi viện, ông công nhân về nhà thăm quê, họ đi bộ mãi được sao? Vậy những khoản đó đánh vào ai? Hay nó đánh vào những người tham gia giao thông bằng xe nhà nước như anh bộ trưởng họ Đinh này?

Thậm chí, một tay Thứ trưởng của anh ta còn giải thích là mỗi chuyến xe thêm mấy triệu chia đều bao nhiêu hành khách không đáng bao nhiêu, hoặc ngành vận tải congtennơ là siêu lợi nhuận nên thêm mỗi chuyến vài triệu không ảnh hưởng. Đúng là miệng lưỡi từ những cái đầu dốt nát và không thể nói gì hơn là ngu xuẩn. Tại sao anh ta không hiểu rằng đời sống người dân đã tích tụ quá nhiều những cái “không lớn” như anh ta đã dẫn ra để đang đi đến sự khốn đốn? Và có phải quyền lực được giao cho anh ta thì anh ta có quyền tước đoạt từ tay người dân đồng tiền mồ hôi xương máu của họ bằng những chính sách bất hợp lý?.

Tại sao anh ta không hiểu rằng ngành nọ, ngành kia siêu lợi nhuận như anh ta nói thì nhà nước đã sẵn sàng tròng vào cổ họ những sợi dân thuế má khác nhau.

Tại sao có một ngành siêu lợi nhuận hơn cả, là tệ tham nhũng của công, đặc biệt là trong các công trình giao thông ông ta không nhắm vào đó mà lấy lại tiền bị cướp đi?

Cuối cùng, chẳng có thể nói gì hơn, là khi một người được giao trọng trách mà ăn nói quàng xiên, ra lệnh ấm ớ, đặc biệt không biết mình đang phục vụ đối tượng nào, thì đời sống người dân cứ như giao vào tay kẻ đánh bạc. Và cả đất nước, dân tộc ta lại tiếp tục biến thành những con chuột bạch không cần bảo hiểm.

Nhưng, trên hết là thân phận người dân, cứ mòn mỏi nôn sạch từ những đồng tiền cắc nhỏ nhất trong đáy quần cho đến tài sản chắt chiu bao đời cho thỏa cơn khát tiền hiện nay của nhà nước. Cơn khát đó đang được giải khát bằng những lý do vớ vẩn và sự ngụy biện của quan chức để mục đích cuối cùng là người dân nôn ra những thứ họ cần.

Những điều đó không có gì lạ, chính sách đó diễn đi, diễn lại quá nhiều qua nhiều thời kỳ. Nhưng khi một Bộ trưởng dám thừa nhận rằng: “Tôi bị ’chửi’ suốt” như một chuyện bình thường mà không suy nghĩ, thì đó là đã đến lúc không còn gì để nói thêm.

J.B Nguyễn Hữu Vinh

Post vội lên truóc giờ đi làm và sẽ bình luận sau

Advertisements

12 thoughts on “Chuột bạch và con nợ

 1. timsuphu

  Viết như vầy chỉ để hả thôi, cái gốc thúi chưa còn chưa bứng.
  Cả 1 đám dốt nắm quyền, thì chuyện này cũng không có gì ngạc nhiên, thương cho dân mình hết chiến tranh rồi vẫn khổ.

  Cho phép Em xả tí nghen Bác. ĐM ! Mấy thầng bất tài bước xuống cho người khá hơn lên thế. Chết mẹ, lấy ai thế ? một đám giống nhau như in !

  1. Dr. Nikonian Tác giả bài viết

   Tôi nghĩ, chúng ta đang chứng kiến một thế hệ Bộ trưởng mới. Tuy trình độ chưa chắc đã nhỉnh hơn chút nào so với đám trước, nhưng vượt xa về mức độ càn rỡ, hung hăng, coi dân như cỏ rác…
   Dân mình, trong đó có tôi, thật là vô phúc!

 2. Nguyễn Thị Thanh Vân

  Tôi cũng đồng ý là cái gốc thúi chưa giải quyết được thì dân sẽ còn khóc ròng. Dân ta còn nghèo, lo đủ miếng cơm manh áo hàng ngày là đã quá mệt mỏi rồi, nên dân trí cũng thấp, lại trải qua lịch sử hàng ngàn năm phong kiến, cứ coi những người ngồi kia là tối thượng.
  Chỉ chừng nào thực sự có dân chủ trong chính trị thì mới khá lên được bác sỹ ui. Chính trị tôi cũng quan tâm nhưng lực bất tòng tâm quá, chân yếu tay mềm, đôi dòng comments để chia sẻ nỗi bức xúc của bác sỹ.

 3. Trần thị Bảo Vân

  ĐINH đóng vào người , thì phải LA vì đau và chảy máu, máu chảy hết rồi thì THĂNG vậy!
  Ôi! Loại..bờ tờ..HOANG DÃ….

 4. Công Thanh

  Cái đáng lo hiện nay chính là ta có một nhà nước bệnh họan – trong đó các tập đòan kinh tế thua lỗ , tham nhũng tràn lan , chính trị xã hội đều bất ổn và mất lòng dân . Với Đinh La Thăng khi được đẩy lên ghế này cũng chỉ làm nhiệm vụ trên bàn cờ chính trị xã hội của NN Việt Nam này ! Không đưa Thăng … thì cũng đưa thằng khác … thằng đó không là Thăng thì cũng là Thằng , là Thặng nào đó … chúng phải tận thu cho một ngân sách rỗng ruột do nợ nần và thua lỗ … Vấn đề không khác được .
  Cái ta cần thay đổi chính là phải tạo được một nhà nước pháp quyền đúng nghĩa – không phải là một nhà nước với hệ thống quyền lực quy về Đảng lãnh đạo ! Qua thực tế mấy chục năm nay xã hội Việt Nam đã không thể có một nền tảng tự do dân chủ thật sự .
  Chỉ khi xã hội xây dựng được Nhà nước tam quyền phân lập thực sự … Khi ấy những con tốt như Đinh La Thăng – chắc chắn là không còn đất sống !

  1. timsuphu

   Vấn đề này thì ai ai cũng rõ, cái khó là tìm ra cách giải quyết, Em đi “tìm sư phụ” mấy năm nay để hỏi cách giải quyết cái vấn đề mà Bác nêu ra nhưng chưa tìm ra, chỉ tìm được cái blog này cuà Bác Dr để tâm sự. Buồn như con chuồn chuồn , chán như con gián (nói theo kiểu mấy teen).

    1. Đinh Thành

     Không phải “bệnh hoạn”, ‘khốn nạn” cũng chưa…đúng hơn, mà là…”… dã man, tàn bạo! ” vì đã dùng và biến người dân cả nước trở thành…”Chuột bạch và con nợ”…các bác ơi!!!!!!! huhuhuhuhuhu…

     1. timsuphu

      Tàn bạo đến vậy sao Bác ? Em xa nhà nên không dám phát biểu lung tung.

      Mới đây được tin bão đang vào TPHCM nên phone về nhà hỏi thăm, CHẢ AI BIẾT LÀ CÓ BÃO CẢ, mọi người vô tư như không. Thế mới NGON.

 5. LÊ CẢNH

  Thăng đổi giờ học tới lui còn có lý do lý trấu…Bộ Giáo Dục còn đổi chữ a sang chữ e khơi khơi mà chẳng có lý do gì sấc… GTVT dốt tí cũng được…GD mà dốt mới …
  c…h…ế…t…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s