Kẻ yêu nước gặp thời

Đại Việt Sử ký Toàn thư chép: “Vua thấy Hoài Văn Hầu Quốc Toản, Hoài Nhân Vương Kiện đều còn trẻ tuổi, không cho dự bàn. Quốc Toản trong lòng hổ thẹn, phẫn kích, tay cầm quả cam, bóp nát lúc nào không biết. Sau đó Quốc Toản lui về, huy động hơn nghìn gia nô và thân thuộc, sắm vũ khí, đóng chiến thuyền, viết lên cờ sáu chữ :”Phá cường địch, báo hoàng ân” (phá giặc mạnh, báo ơn vua). Sau này, khi đối trận với giặc, tự mình xông lên trước quân sĩ, giặc trông thấy phải lui tránh, không dám đối địch. Đến khi mất, vua rất thương tiếc, thân làm văn tế, lại gia phong tước vương

 

Hưỡn hưỡn đọc lại truyện xưa tích cũ, ngẫm kỹ mới thấy Trần Quốc Toản quả là một kẻ yêu nước gặp thời :

Nếu -dù lịch sử không bao giờ có chữ “nếu”- Trần Quốc Toản được vua Trần cho phép tham gia chính sự, không bị ngăn cản, cấm đoán, thì trong muôn vạn tướng lĩnh, dân binh hào kiệt đời Trần chỉ có thêm một cái tên, như muôn triệu cái tên khác. Nói (lén) phạm húy, bất quá là trong hàng ngũ tùy tướng nhà Trần thời đó lại có thêm một cái tên Quốc Toản, mà nếu không có “đầu danh trạng” lẫy lừng, ắt cũng chìm nghỉm trong vô số chiến công hiển hách thời Hội nghị Diên Hồng. Trong các trận Bạch Đằng, Chương Dương, Hàm Tử…, nào ai thấy chiến tích hiển hách của tướng quân tuổi trẻ họ Trần tên Quốc Toản đâu?

Chính vì “vua thấy còn trẻ tuổi, không cho dự bàn”, nên mới có chuyện ly kỳ “bóp nát quả cam”, nên mới có lá cờ tận trung với nước, tận hiếu với vua thêu sáu chữ vàng. Chính vì cái sự cấm cản này đã tạo cảm hứng cho sử thần Ngô Sĩ Liên chép thêm một trang kiệt hiệt trong Đại Việt Sử ký Toàn thư, làm cho cái tên Trần Quốc Toản không chìm lỉm, mà càng thêm chói lọi trong muôn vạn anh hùng hữu danh và vô danh khác trong cuộc chiến chống Nguyên Mông.

Câu chuyện của sử thần Ngô Sĩ Liên cũng sẽ không dừng lại nếu (lại nếu) có dăm kẻ phản quốc như Trần Ích Tắc xoa đầu phủ dụ người yêu nước trẻ tuổi. Hoặc triều đình kết tội khi quân, lạm bàn việc nước, tống ngục người trẻ yêu nước thương nòi.

Tiếng thơm đã có, nay lại càng thơm. Và tiếng nhơ, chắc càng lưu truyền gấp bội.

Thế mới biết, lòng yêu nước đầy trăn trở và bị kìm nén, luôn là chủ đề đầy kịch tính cho lời khen chê của hậu thế!

Lại ngẫm thêm rằng, lòng yêu nước thì làm chi có tuổi?

_____________

TB. Sẵn tiện, đưa tin giùm giúp Ban Tuyên giáo và Bộ Giáo dục – Ðào tạo cái (hoàn toàn không liên quan đến entry trên nghen):

Sinh viên không được tham gia hoạt động biểu tình ôn hòa chống Trung Quốc ngày 5.6 sắp tới trước Đại sứ quán TQ ở Hà Nội và Lãnh sự quán TQ ở SG.

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

13 bình luận về “Kẻ yêu nước gặp thời”

 1. Còn không gặp thời thì PÓ TAY (bó tay) Bác nhỉ ? 😛
  Hồi xưa có cùng họ Vua thì mới OK, được phát biểu đó chứ. Khơi khơi Bác phát biểu kiểu đó thì sẽ bị rờ gáy.

  Mà nghỉ lại Trần Quốc Toản chọn cái việc khó không ai (dám) làm nên triều đình mới cho tham gia. nếu mà chuyện dễ như đứng ôm eo mấy em hoa hậu thì làm gì Ổng có chỗ hen Bác.

 2. Bởi vì trong đám sv chắc chắn sẽ có hậu duệ của Trần Quốc Toản rồi nên các pác nhà ta cũng học tập vua Trần là lẽ đương nhiên thôi ạ, mấy trăm năm sau cũng sẽ được vào sử sách thôi…

 3. Xin phép bác Nikonian trả lời cho bác Phong Nguyên nhé!
  Đường đấy là đường chánh, nên mang tên ngày thành lập của tiệc là hạp lý 🙄 .
  Bác zô Tuần zịt nem bác coi cha nọ phoe mình zầy, rồi phê tổ tiên như zầy nè: “Thời nào cũng hay. Thời Lý hay, thời Trần giỏi, thời Nguyễn Huệ đặc sắc. Nhưng đỉnh cao là thời đại Hồ Chí Minh. Phải học từ lịch sử cách làm sao bảo vệ được Tổ quốc mà không bị tổn thất nhiều. Điều đó là rất quan trọng.”
  Còn cái ông Trần Quốc Tỏan là xưa rồi Diễm, nên ta mang về một khúc ngắn ngắn ở Q.3 là đạt yêu cầu. Hơn nữa chắc mấy ông chỗ T78 cần có người biết úynh võ để bảo vệ nên mới đặt cho đường đi qua nhà mấy ổng.HeHe :mrgreen:

  1. Bác nhắc đến cha nọ phoe triều đại mình,tớ lại nhớ đến câu chém gió nỗi tiếng thế giới của bác kia trong hoàn cảnh mấy hôm nay ở Biển Đông. Đại thể :” VN và Cuba là hai anh em song sinh, VN thức canh giử trời Đông thì Cuba ngũ, VN ngũ thì Cuba thức để canh giử trời Tây. Cả 2 nước đều có sứ mệnh thiêng liêng là cùng chung trách nhiệm gìn giử hòa bình thế giới…” Ngư dân ta mà biết được câu này thì sướng… ướt cả quần “xì líp”!

 4. The sang 6/5 Doctor co dam cam qua cam ra Nha van hoa thanh nien ma bop ko a ? Hay la chi yeu nuoc tren blog thoi ? ( la chi o Nha VHTN thoi, chu chua noi den LSQ TQ nhe ! )

 5. Thực hiện biểu tình như thế em thấy chả có tác dụng gì, cứ như Chí Phèo nằm ăn vạ, chửi đổng, cuối cùng thì ai nghe? Người Việt mình nghe chứ ai? Và ai cũng sẽ nghĩ “chắc nó chừa mình ra”. Nên thay bằng những hành động thiết thực hơn như: kêu gọi người dân tẩy chai đồ Trung Quốc, kêu gọi doanh nghiệp tẩy chai dịch vụ từ Trung Quốc, kêu gọi các công ty du lịch như Saigon Tourist hủy tất cả tour đi Trung Quốc, kêu gọi Vinaphone, Mobiphone, Vietel ngừng mua và xài các thiết bị từ công ty Huawei Trung Quốc…. Lời nói trên mặt trận kinh tế, lời nói từ đồng tiền mạnh hơn là những lời nói suôn

  1. Tất cả các biện pháp bác kể đều tốt, kể cá tuần hành ôn hoà đế khẳng định chủ quyền đất nước. Cũng cần để cho người dân bày tỏ lòng yêu nước của mình để tranh thủ sự ủng hộ của công pháp quốc tế chứ bác. Đâu phải là chưởi đổng như Chí Phèo, mình chưởi mình nghe sao được?

  1. Rất đuối và tốn kém nữa. Bạn nói đúng.
   Nhưng tôi đã tẩy chay hàng Tàu từ lâu trong chừng mực tối đa có thể được.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: