Chuyện xe hơi

Cuối cùng, Toyota Việt Nam bắt đầu triệu hồi 278 chiếc Camry để sửa chữa. Tin này quả đáng thất vọng cho khá nhiều người tiêu dùng Việt Nam, vốn quan niệm hễ xe máy thì phải Honda, xe hơi thì phải Toyota (?).

Với hàng loạt vụ thu hồi xe, sửa lỗi xe liên tục trên toàn cầu trong bao nhiêu năm, người Việt Nam thật “may mắn” vì chưa hề thấy hãng xe nào ở Việt Nam phạm lỗi lắp ráp (?).

Cho đến khi sự việc ở Toyota Việt Nam vỡ lở! Mà từ một nhân viên của Toyota, thay vì từ Cục Đăng kiểm, nơi được trả tiền để kiểm định xe.

Kỹ sư Lê Văn Tạch chỉ phần lỗi kỹ thuật của xe Innova - Ảnh: Tuấn Phùng - Báo TT

 

Như ở những quốc gia khác, xe có lỗi thì phải sửa, thậm chí phải bồi thường những thiệt hại về thời gian, công sức, tính mạng… cho người mua xe. Tuy nhiên, Toyota vẫn chơi trò đánh tráo. Trên trang web của mình, Toyota gọi việc triệu hồi xe có lỗi là “chiến dịch làm hài lòng khách hàng”. Lập lờ gian lận như vậy, không ngạc nhiên nếu như không thấy bất cứ lời xin lỗi nào của Toyota về sai sót đã bị ém nhẹm đến giờ chót này. Việc sửa chữa được xem là một “add value” miễn phí, thay vì một động tác khắc phục một lỗi kỹ thuật.

Chẳng biết từ khi nào, Toyota Việt Nam đã học được thói này: làm sai be bét, cho đến khi tèm lem chịu hết nổi mới miễn cưỡng sửa sai. Và khôi hài nhất, tự xem việc sửa chữa những sai lầm tày trời của mình là một hành động đáng được tri ân, làm củng cố lòng tin của người dùng (?).

Chơi kiểu này hơi kỳ cục, nhưng…quen quen!

Trong một diễn biến khác, dư luận cũng quan tâm đến cách Toyota xử sự với kỹ sư Lê Văn Tạch, người đã phanh phui sự việc và bị ém nhẹm từ 2006. Với những người chủ trương “ăn cây nào rào cây ấy”, ắt việc làm dũng cảm của ông Tạch sẽ không được hoan nghênh. Nhưng xét từ góc độ cao hơn, đây là một phép thử quyết định cho cái gọi là “văn hóa công ty” của Toyota Việt Nam. Một công ty tử tế, có văn hóa ắt sẽ khen thưởng, trọng dụng người nhân viên dũng cảm và trung thực này.

Bằng không, cứ “nhập gia tùy tục” mà chơi trò này: ví dụ như quăng đại vào phòng làm việc của kỹ sư Tạch dăm cái áo mưa (rain coat – không phải bcs nhé) đã qua sử dụng. Rồi tìm được trong áo mưa đó vài cuốn manga với school girl (món hoạt hình rửa mắt khoái khẩu của quí ông Nhật), hoặc dăm bằng chứng có “cấu kết với các thế lực cạnh tranh” như Honda, Nissan… gì gì đó. Phần còn lại thì khỏi phải tả lôi thôi…

Hy vọng với tầm cỡ của mình, Toyota sẽ không áp dụng bất cứ một kịch bản tồi tệ nào với kỹ sư Tạch. Vì trả thù hèn hạ khi bị phanh phui là cách tốt nhất để nhận được sự tẩy chay và khinh miệt của công luận.

Toyota hẳn biết rõ bài học còn nóng hổi này, mong lắm thay!

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

9 bình luận về “Chuyện xe hơi”

  1. Hì, kẻ hèn này chỉ nói chuyện xe hơi thôi mà. Tiên sanh xi diễn kiểu này thiệt là hay đóoooooo… 😀

 1. Một đất nước nghèo, không luật pháp thì nó khinh, có lỗi chẳng thèm chủ động khắc phục. Bác làm được gì nó nào?

  Cũng tại “ta” mà ra cả!

 2. Bởi đâu mà Toyota ứng xử như vậy?
  Nhưng như vậy là đã còn “may và tốt” lắm rồi. Nếu không có ks Tạch, tương tự như Vedan, thì còn phải chờ khách hàng đi kiện!
  Đúng, như một vị nào đó đã nói “Cũng tại “ta” mà ra cả!”
  Nghĩ mà xót xa!

 3. Cả một thời gian dài, ngươi mua xe hơi Việt rất lấy là hạnh phúc và “hãnh diện” khi sử dụng những chiếc xe không bị lỗi, dù khắp xứ thiên hạ lắm loại xe bị thu hồi, mà thu hồi hàng vạn.
  Rồi bỗng một ngày…cứ như súng nổ, ví von tí do cái tên của tác nhân, nó lộ ra các thứ hóa ra không phải vậy, mà là bị lừa chưa cũng chưa ai kết luận. Nhưng thôi đành bằng lòng và yên tâm để “hãnh diện” tiếp khi Cục ĐK phán…Lỗi nhỏ thôi mà. Quá đúng. Có ai chết vì lỗi ấy đâu? Mà có cũng có sao đâu xe nào chả mua BH. Good luck

 4. Cũng phải nói là “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”… người ta đã để cho Toyota và nhiều hãng khác “xỏ mũi” mình. Thật là buồn khi có những người chủ động cho người ta “dắt” đi.

 5. Toyota ém nhẹm cái vụ này thì cà chớn thiệt, mấy công ty của VN đâu có thấy cái chuyện lùm xùm như vầy, chắc tốt lắm heng bác 🙂

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: