Hoa và cái hôn của người vợ ngư dân

Chỗ tôi làm Tây ta lẫn lộn. Nên thỉnh thoảng lại có một màn bisous mùi mẫn. Này nhé, sáng sớm đi làm gặp đầm, em nó chìa má phải, chút một cái. Lại chìa tiếp má trái, chụt chụt. Thích thì có thích , nhưng vẫn ngường ngượng vì phải làm chuyện hôn hít ở chốn đông người.

Ấy là chuyện của tôi, một gã dấm dớ được coi là có dăm chữ Tây học!

Suy bụng ta ra bụng người, thật kinh ngạc khi thấy một chị vợ ngư dân ở đảo Lý Sơn cũng hành xử như Tây. Người phụ nữ đen đúa vì nắng gió, mặt mày nhàu nát khắc khổ, cũng rất tự nhiên ôm hôn chồng trước rất nhiều ống kính (?). Ngày ngày đi bán khoai độ nhật, chị ấy cũng không tiếc tiền tặng chồng một bó hoa lớn, khá đẹp (?)

Cái hôn và bó hoa ấy, đã xuất hiện trên nhiều tờ báo, kèm theo khá nhiều bình luận “nức lòng”. Sự sắp đặt vụng về của tấm ảnh này, không cần bình luận gì thêm!

“Rằng hay thì thật là hay” cho hoa tươi và cái hôn gượng gạo của người vợ-bán khoai dành cho người chồng-con tin…

Là người dân Việt, không ai không xúc động khi thấy các ngư dân của chúng ta trở về. Bị cướp bóc, đánh đập, bỏ đói, xua ra biển…, họ trở về sau 44 ngày bị giam cầm trên chính lãnh thổ của cha ông. Mừng là phải!

Nhưng vẫn có gì gờn gợn trong lòng khi mô tả sự kiện này theo kiểu khúc khải hoàn của những kiện tướng thể thao mang vinh quang về cho đất nước. Dù là kết quả của nhiều nỗ lực ngoại giao, không thể xem sự trở về này là một vinh quang hay thắng lợi để hớn hở. Đồng bào chúng ta bị bắt, đánh đập, đòi tiền chuộc, phá hủy tài sản, bỏ đói, thậm chí bị sát hại… ngay trên chính lãnh hải của cha ông. Và không chỉ một lần!

Họ về trong đói khát, bệnh tật, trắng tay. Vui gì việc đó?

Sự trở về của họ là một nhắc nhở nóng hổi: một phần đất nước vẫn chưa về với đất Mẹ. Và đây chưa phải là lần cuối cùng những ngư dân Việt lênh đênh trên biển cả  phải đối mặt với rất nhiều hiểm nguy khác, ngoài sóng gió.

Họ trở về với tàu hư, thuyền nát, với rất nhiều nợ nần. Nếu chưa thể bảo vệ họ một cách rốt ráo, cái họ cần chắc chắn không phải là hoa, là hôn hít, là ánh đèn flash, là sự tung hô. Đừng khoác nhiều mỹ từ cho những ngư dân đang túng cực và chưa bao giờ muốn làm người hùng. Đừng ấn hoa tươi vào tay những người vợ lam lũ để yêu cầu họ diễn trò hôn hít!

Mà thôi, xin hãy góp phần thiết thực để chia sẻ với các đồng bào của chúng ta về những khó khăn, túng thiếu đang chờ đợi họ trong những ngày sắp tới.

Xin nhớ đến họ, mỗi khi cầm đũa gắp lát cá biển trên bàn ăn. Vì trong cá ấy, có rất nhiều mồ hôi, và cả máu của đồng bào chúng ta nữa, thưa các bạn.

Ghi chú: Như mọi khi, những comment nóng nảy, thiếu kiềm chế… sẽ bị xóa. Xin các bạn cẩn ngôn.

Mới đọc được tin này: Hơp luyện cứu hộ, cứu nạn trên biển qui mô lớn =D> =D> =D>

_______________________________________________________

Diễn tiến sự kiện (nguồn: báo Tuổi Trẻ)

Ngày 11-9-2010, tàu cá QNg-66478-TS của ngư dân Mai Phụng Lưu ở thôn Tây, xã An Hải bị Trung Quốc bắt giữ. Trên tàu có chín ngư dân hành nghề lặn ở khu vực quần đảo Hoàng Sa. Huyện Lý Sơn đã báo cáo tỉnh, sau đó UBND tỉnh có công văn đề nghị Bộ Ngoại giao can thiệp nhưng phía Trung Quốc vẫn không trả tàu.

Ngày 6-10, phó chủ tịch UBND xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) Dương Nhựt cho biết tàu đánh cá QNg-66478-TS bị Trung Quốc bắt giữ ngày 11-9-2010 là của ngư dân Mai Phụng Lưu ở thôn Tây, xã An Hải. Trên tàu có chín ngư dân hành nghề lặn ở khu vực quần đảo Hoàng Sa. Ngư dân Mai Phụng Lưu bị Trung Quốc bắt lần này là lần thứ ba.

– Tháng 1-2009, trong khi hành nghề lặn ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa, ngư dân Mai Phụng Lưu bị Trung Quốc tịch thu chiếc tàu đánh cá mang số hiệu QNg-66514-TS, cùng toàn bộ ngư cụ trị giá khoảng 700 triệu đồng.

– Trở về nhà, ông Lưu chạy vạy vay mượn mua chiếc tàu đánh cá QNg-66478-TS thì đến tháng 4-2010 lại bị Trung Quốc bắt, thu giữ toàn bộ ngư cụ, máy móc trên tàu trị giá hơn 100 triệu đồng, sau đó thả chiếc tàu cùng 11 ngư dân trở về địa phương.

– Ông Lưu đành phải vay mượn thêm tiền của bà con chòm xóm mua sắm máy móc, ngư cụ và đưa tàu ra khơi. Nhưng ngày 11-9, trong khi hành nghề ở ngư trường quần đảo Hoàng Sa, tàu của ông Lưu lại bị Trung Quốc bắt.

Ngày 12-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết tàu cá QNg-66478 TS và chín ngư dân Việt Nam “đã được thả chiều 11-10-2010. Dự kiến tàu cá và chín ngư dân nêu trên sẽ về đến nhà trong tối 12-10”. Tuy nhiên đến 23g ngày 12-10, các ngư dân vẫn bặt vô âm tín.

Đến 19g ngày 13-10, mọi thông tin liên lạc giữa đất liền và 9 ngư dân trên tàu QNg 66478 TS vẫn bị cắt đứt.

Đến 22g30 ngày 14-10, chính quyền huyện đảo Lý Sơn và người nhà các ngư dân trên tàu cá QNg 66478 TS vẫn chưa liên lạc được với họ.

13g15 ngày 15-10, hai người bán quán dọc bờ biển huyện đảo Lý Sơn la lớn: tàu về, tàu về. Người dân đổ nhanh ra bờ biển. Phóng viên của Tuổi trẻ đã thuê ngay thúng chai lắc ra tiếp cận chiếc tàu đang cập cảng. Nhưng đó không phải là QNg 66478 TS…

Đến 0g ngày 16-10, số phận 9 ngư dân Lý Sơn trên tàu cá QNg-66478 TS được Trung Quốc thả về mờ mịt.

Lúc 12g45 ngày 16-10-2010, đất liền đã bắt được liên lạc với thuyền trưởng Mai Phụng Lưu và những ngư dân Lý Sơn trên tàu QNg-66478. Tin từ con gái ông Lưu cho biết ông và các ngư dân đang trú tại một hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam).

Chiều 16-10, Bộ ngoại giao VN đã gặp Đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội, và yêu cầu phía Trung Quốc xác minh và sớm thông báo cho phía VN để đưa ngư dân và tàu cá trở về an toàn.

17g30 (giờ VN) chiều 16-10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chính thức xác nhận phía Trung Quốc đã đưa tàu cá QNg 66478 TS cùng 9 ngư dân VN vào một hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa. Tàu chưa thể về ngay vì thời tiết xấu. Bộ ngoại giao VN sẽ bàn bạc để đưa tàu trở về trong thời gian sớm nhất

21g tối 16-10, Lý Sơn không ngủ.

Chiều 20-10, tại cuộc họp báo quốc tế về hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 17, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc đưa chín ngư dân của tàu cá QNg-66478 TS trở về Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết hiện nay tình hình thời tiết trên biển chưa an toàn cho ngư dân và tàu cá trở về.

Chiều 24-10, ông Võ Xuân Huyện, chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), cho biết sẽ có 2 tàu của Việt Nam (1 tàu của cảnh sát biển và 1 tàu cứu hộ cứu nạn) ra đón 9 ngư dân, đồng thời huyện Lý Sơn cũng đang kêu gọi một số tàu thuyền của ngư dân ra Hoàng Sa cùng  đón và đưa ngư dân trên tàu QNg-66478 về quê. Vị trí đón 9 ngư dân tại tọa độ 16 độ 30 phút độ vĩ bắc – 111 độ 06 phút độ kinh đông.

14g đến 15g chiều 25-10, phía Trung Quốc đã cử tàu ngư chính 46013 đưa tàu cá QNg 66478TS cùng 9 ngư dân bàn giao cho tàu cảnh sát biển 6006 của Việt Nam tại tọa độ 16, 30 độ Vĩ Bắc – 111,06 độ Kinh Đông trên vùng biển Hoàng Sa.

11 giờ trưa 26-10 tàu cảnh sát biển (6006) thuộc lực lượng Cảnh sát biển Vùng 2 (Cục Cảnh sát biển) đã đưa 9 ngư dân Lý Sơn cùng thuyền cá QNg – 66478 cập cảng Dung Quất (Quảng Ngãi).

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

55 bình luận về “Hoa và cái hôn của người vợ ngư dân”

 1. Thưa Bác sĩ!
  Em thích nhất là “lặng yên vớt trăng hồng”, nhưng sẽ ra sao nếu cứ ngồi yên và chờ trăng hồng để vớt?????
  Em thấy nguy cơ của một “trăng to hơn” đang sắp sửa treo trên đầu em và con cháu của em!!!!
  Không biết có quá lo hay không, nhưng tự hứa với mình là sẽ làm mọi cách để bảo vệ cây đa và chú Cuội. Mặc dù những nhân vật đó ở trên Trăng Việt – Vầng Trăng Nhỏ.
  Nước Việt – Tôi nguyện sẽ làm tất cả những gì có thể vì người!

  1. Tôi không trả lời bạn được. Về phần mình, tôi định trích một món tiền nhỏ để kính biếu những ngư dân Lý Sơn nhưng không biết gửi về đâu. Bạn nào biết có tờ báo nào đã gây quĩ này, xin cho biết. Tôi cảm ơn trước

   1. Bác sĩ ơi, em đề nghị Bs cứ nhờ Lm Lê Quang Uy DCCT. Theo em biết thì DCCT có trụ sở ở nhiều nơi, trong đó có Châu Ổ (Quảng Ngãi), các ngài sẽ có cách chuyển tới tận tay ngư dân.
    Nếu Lm. LQU và Bs đồng ý cách thức này, xin Bs. post 1 entry khác, kêu gọi giúp đỡ ngư dân, giống như trợ giúp bão lụt miền Trung vậy.
    Các đơn vị quyên góp ngoài tôn giáo em không dám tin. Đời nhiều dối trá, Bs ạ.

 2. Các Bác xem, người phụ nữ VN kia không có khóc, ánh mắt vẫn sắt bén, không buồn sầu, nhưng cánh tay ghì chặc làm bẹp dí mũi của Bà đã nói lên tất cả. Bái phục, bái phục.

   1. Moa cẩn ngôn, Bác xổ chữ “diễn” ép trong dấu ngoặc chi, nhà Báo đọc được là thêm một “ngư dân” (sài thành) khổ đấy.

 3. Thích nhất câu này: “Xin nhớ đến họ, mỗi khi cầm đũa gắp lát cá biển trên bàn ăn. Vì trong cá ấy, có rất nhiều mồ hôi, và cả máu của đồng bào chúng ta nữa, thưa các bạn.”
  Ghét nhất câu này: “Ghi chú: Như mọi khi, những comment nóng nảy, thiếu kiềm chế… sẽ bị xóa. Xin các bạn cẩn ngôn.” Cứ kiềm chế mãi chắc cháu ( và cả bác nữa, và cả mọi người nữa ) đắc đạo trong kiếp này luôn quá! Thôi, vậy cũng tốt mà, cháu cũng khoái vậy!

 4. Làm sao mà khóc được nữa. Em nghĩ là người phụ nữ đó đã khóc hết nước mắt rồi. nếu ai có thông tin gì về đóng góp. Em cũng xin “Western Union ” một phần nhỏ bé của mình. BS nhớ update thônh tin nhe! xin cam on

  V/v cẩn ngôn, em nghĩ mọi người đã biết v/v CGDL bị bắt, nen em nghĩ mọi người cũng nên ” thương hại” BS, lỡ co gi.. không biêt lấy gi mà đọc ??? BS nhi?

 5. Anh Phương thân mến,

  Ngày xưa ( nghĩa là cách đây khoảng 3, 4 năm thôi ) mình còn chọn được duy nhất báo Tuổi Trẻ và tạp chí Kiến Thức Ngày Nay để đọc, nhưng bây giờ thì chẳng còn… tin được ! Đúng là tin… tức ! Về chuyện chia sẻ giúp đỡ, để mình sẽ hỏi thăm, DCCT mình có một ộng đoàn nhỏ phục vụ Giáo Điểm ngoài đảo Lý Sơn, hy vọng làm nhịp cầu đến gia đình các nạn nhân ngư dân này. ám ơn anh Phương về bài viết này.

  Còn chuyện… hôn hít, có câu chuyện Le Hug Sauveur: 2 em bé gái sinh đôi bên Mỹ, thiếu tháng nên yếu quá, người ta đặt 2 bé nằm trong 2 lồng kính riêng. Có cô y tá thấy thương vì biết cháu bé em thoi thóp rồi sẽ chết, đến ca trực của mình, đã lén bỏ cháu bé chị sang nằm chung. Bé chị quàng tay ôm luôn bé em, thế là tình hình thay đổi hẳn ! Cả hai bé đều đã sống ! Nó hao hao giống liệu pháp Kangaroo bên Phụ Sản thì phải ?

  Chuyện đăng trên báo Sélection ( Reader’s Digest ). Báo này thì đáng tin hơn Tuổi Trẻ nhiều, phải không anh Phương.

 6. Ngàn năm Bắc thuộc đã không đồng hoá được người Việt. Từ lâu, đối với chủ nghĩa Bá quyền, dường như Việt Nam luôn là “con rắn”(hay gọi là rồng cho oai) khó nuốt.
  Trong bối cảnh hiện nay, ta chưa phải là bạn thân của anh Hợp Chủng quốc vì vết thương chiến tranh vẫn chưa khép miệng thì đối đầu với anh 16 chữ vàng -“Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” do chính lãnh đạo Trung Quốc đưa ra – là điều bất lợi.
  Hoàn cảnh lịch sử đã để lại như thế.
  Người Hàn có con hổ Hợp Chủng Quốc đằng sau, người Đài loan, người Nhật cũng vậy nên anh “bạn” phía Bắc của ta muốn làm gì cũng e ngại, sợ hổ cắn.
  Ta có ai? nếu không chỉ là lòng dân. Nhưng cái lòng dân đó sẽ bị đem nấu cháo nếu không đủ phương tiện chiến tranh, mà chiến tranh thì em phải nói theo bác Dr Niko và các hoa hậu:
  -Em ghét chiến tranh, em thít hoà bìn…
  Tôi hiểu ý BS là đừng tự hào, đừng tung hô cái điều đáng ra phải tủi hận.
  Tôi làm nghệ thuật nhưng cùng một sự kiện, tôi không có cái nhìn đa chiều, nhiều màu như BS.
  Cám ơn Bs đã cho bài viết để chúng ta cùng suy nghĩ về mình, về nơi mình đang sống.

  HQ

  1. Hì, bác lại suy diễn nữa. Em mê chụp ảnh, em thấy cái ảnh chướng mắt quá thì chọt lét phóng viên ảnh cái thôi mà. Bác chụp mũ em “đa chiều, nhiều màu”…, nói chung là có chữ “đa” đằng trước, em hãi!
   Trong tất cả các chữ “đa”, em chỉ chịu mỗi chữ “đa tình” thui, bác Huy Quang nhé! 🙂

   1. nhiều màu thì thành hoạ sĩ triển lãm tranh ở Ngô Quyền Tràng Tiền rồi còn gì. Hồi em học đại học, cứ đi qua là lại liêu xiêu muốn vào, vì tranh bắt mắt quá!

 7. “Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chính thức xác nhận phía Trung Quốc đã đưa tàu cá QNg 66478 TS cùng 9 ngư dân VN vào một hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa. ”
  Nếu nói Hoàng Sa là của Việt Nam thì tại sao Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại phải xác nhận …? Tôi thấy lo cho nền giáo dục Việt Nam quá, mình có nên thay đổi giáo trình, trước hết là môn địa lý chăng? Cái gì cũng phải rõ ràng, nếu không rõ ràng và minh bạch ngay từ đầu thì làm sao giáo dục được thế hệ ngày nay.
  Nếu trong trường hợp của tôi, tôi chỉ mong ngóng chồng là đủ lo rồi chứ chưa nói đến chuyện chạy đi mua 1 bó hoa tươi … tôi thiết nghĩ cái hôn là thiệt chứ bó hoa kia chắc co người chuẩn bị dùm rồi.

  1. Em cho rằng cả hai đều giả. Người phụ nữ VN ở quê chưa có thói quen hôn hít búa xua như mấy em đầm chỗ em đâu bác ạ, nếu vậy thì phong hóa suy đồi quá thể hè? 🙂

   1. chời, xiết chặt để biết là người thật của mình rồi nè, về rồi nè…xiết thôi chứ thấy hôn gì đâu?

   2. Dạ cháu đồng ý, ở miền quê xa xôi có nhiều người phụ nữ mới bốn mươi là cháu ngoại cháu nội đầy đủ cả rồi, làm gì có chuyện hôn hít hấp dẫn vậy. Nghe nói ( chứ chưa coi ) phim CĐBT có cảnh hai dv chính hun nhau không đẹp không ăn tiền, hehe, cháu muốn rủ xã dìa quê sống quá đi chứ hả!

   3. Ôi bó hoa là ‘giả’ chứ cái hôn thì quá đỗi bình thường BS àh , nhưng có thể chịu một chút tác động , vì thông thường trong trường hợp này thì hai người sẽ ôm trực diện nhau (ôm chằm lấy nhau đấy ạh :))

   4. Tại đạo diễn dở quá, chị vợ tay ôm thúng khoai, tay giữ chặt chồng, nước mắt tức tưởi thì làm sao bác Ni nói gì được. Kiểu này chắc phải chờ cảm xúc của đôi vợ chồng lắng xuống, rồi quay quay chụp chụp cả chục lần đấy.

     1. Ậy ậy, bác đừng nóng với em, là em nói nếu họ chụp quách cảnh thực người thực có sao chụp vậy, chứ đằng này là chắc đã bắt người ta diễn đi diễn lại cả chục lần mới được tấm hình như ý họ để đưa lên ấy.

 8. Chào anh, tôi tất thích đọc những bài viết của anh, tuy nhiên thời gian qua không vào được do anh đặt chế độ bảo mật thì phải, xin hỏi những lúc như vậy tôi phải làm sao để vào được nhà của anh. Cám ơn anh.

 9. Sáng sớm vào blog của BS để khởi đầu một ngày mới. Trong đầu nảy ra một ý này, Moa chẳng có đủ ngôn từ để “viết lách”, đây là khẩu huyết của Sư phụ truyền cho đấy, hay là BS viết 1 bài về “Việt nam ngập khó ” tợ tợ như “Milan ngập nắng” đi, mình chẳng thua gì thiên hạ.

 10. bức ảnh trên không mang lại ý nghĩa gì ngoài sự giả tạo….cảm giác đầu tiên khi nhìn vào đã là như vậy…. buồn!!!!

 11. Giá như tổ chức được một phong trào quyên góp giúp cho họ có được một chiếc thuyền thật tốt để đi đánh cá thì hay biết mấy. Họ cũng là những chiến sĩ đang góp phần bảo vệ đất đai của Tổ quóc đấy thôi.
  Mong sự bình an cho các anh!

 12. Cái hun, tôi nghĩ, là có thật.
  Con hoa thì chính quyền địa phương, có thể, theo chỉ đạo của cấp trên mua rồi ấn vào tay các bà các chị. Bệnh hình thức ấy mà.

  1. Túm lại là thế này:
   1. Vụ hôn hít: có thể là thật hoặc giả (50/50), tùy theo mức độ “Âu hóa” của chị vợ. Tôi nghiêng về “giả”. Không kiểm chứng được trừ phi hỏi đương sự 🙂
   2. Hoa: Giả 100%

 13. Một bài viết hay, một cái nhìn sâu sắc. Tôi rất đồng tình với quan điểm của Bác.
  Dân ta còn nghèo lắm, suốt ngày lam lũ. Việc thể hiện tình cảm của của họ có những nét sâu đậm riêng. Báo chí đưa việc tặng hoa và hôn hít theo tôi là kịch bản của chính quyền thể hiện sự “đua đòi”.

 14. Chào BS, cám ơn anh vì bài viết rất hay.
  Tôi sinh ra và lớn lên ở Đảo Lý sơn, nên tui rất hiểu về cái hôn và bó hoa. Người phụ nữ quê tôi không bao giờ thể hiện tình cảm ở chốn đông người. Hôn và hoa là những điều làm họ thấy lạ, ngượng … không phù hợp chút nào. Hãy để họ tự thể hiện tình cảm với chồng con theo cách của họ, đừng sắp đặt, tội lỗi quá đi !… Tội nghiệp họ, tội nghiệp báo Tuổi trẻ, tội nghiệp độc giả…

  1. Cảm ơn bác. Có người Lý Sơn xác nhận rồi nhé, các bác đừng lăn tăn về vụ hôn hít nữa nhé, đồ giả 100% 🙂

 15. năm 2008 ở hà nội có vụ lụt lịch sử, em trôn được lên Lai Châu 1 tuần vì đúng là phải đi công tác, lúc về thấy giọng mình cứ khản đặc lại, đau lòng không biết để đâu cho hết; nhà mình không thiệt hại gì mấy nhưng nhiều nhà xung quanh thì khắc phục đến mấy tháng mới hết; lần đầu tiên nhận thức sâu đậm là khu dân cư mình rất nhiều người nghèo, một cú quật là tan tác luôn. Phá đám tẹo cho bớt độ choáng thôi, anh bảo những người dân chài ấy nhàu nát khắc khổ, em nhìn thấy họ héo khô luôn ấy. Biết bao giờ mới vui lại được?

 16. Bác sĩ ơi!
  Hôm nay sao em lo cho cái trang này của Bs quá! lần lượt, lần lượt…. các trang cá nhân bị đánh sập hết, hôm nay là anhbasam, em buồn ghê gớm!
  Em cầu mong sao trang của Bs bình an!!!!!

 17. Từ chiều tối đến giờ mãi vẫn ko vào được trang nhà bác, em cứ nghĩ đâu có gì “nhạy cảm” đâu mà sao vậy ta? Giờ mới thở phào nhẹ nhõm! Hihi!

  1. @All: Cảm ơn các bạn đã lo lắng cho số phận của website này. Tôi cũng không rõ nguyên nhân của sự trục trặc này, nhưng đoán là server bị down thôi.
   Mà cũng không sao, nếu blog này có “mệnh hệ” gì. Nếu ngày đó xảy ra, tôi sẽ rất thanh thản đóng máy tính đi nhậu cùng các bạn. Tôi quí tấm lòng của các bạn hơn cả chính những điều tôi viết bằng tâm huyết trên blog này.
   Cũng nên nhắc lại, xin các bạn cẩn ngôn và giữ chừng mực. Đó là cách tốt nhất để giữ sự vui vẻ chung và góp phần bảo vệ blog này.
   Tôi cảm động vì thịnh tình của các bạn.

   1. Bac noi dung. Voi tinh hinh nay thi mong moi nguoi nhe nhang de tranh tai hoa cho gia chu.

    Em cung xin cao loi voi bac vi da nhieu lan khien bac nhoc cong duc bo comments cua em. Nhung dieu ma vi buc xuc em da noi ra. Nhung ngam lai cung hoi du thua vi do la nhung dieu ai cung biet va ai cung muon noi.. 🙂 Xin thanh that cao loi va cau chuc cho bac duoc binh an.

 18. Đốc tờ ui, Phật có nói rằng cuộc đời này toàn là giả thì xá gì là caí hình này mà nhất là nó lại được “sản xuất” bởi cơ quan ngôn luận độc quyền của nhà nước. Có gì đâu mà théc méc.

 19. Mong hai chữ bình yên cho drnikonian. Bogger anhbasg bị bắt không thấy báo chí đưa tin rầm rộn, đó là chuyện nhạy cảm mà. Em thấy càng ngày càng nhiều người gan dạ wa’ hoan hô, hoan hô.

 20. […]

  Thay vào đó là cái màn trình diễn cũng không kém kịch tính bằng hoa và hôn mà hầu như ai cũng thấy ngay là … đồ giả. Ai là chuyên gia chuyên xài đồ giả? Câu hỏi này ai cũng biết trả lời.

  Xin cám ơn tác giả bài viết rất sâu sắc, ý nhị. Trong một xã hội mà việc xài đồ giả luôn được viết hoa thì người ta cần lắm những bài viết như thế này.

  Chúc Bs tác giả luôn nhiều may mắn.

 21. Bác ơi bác phải cẩn thận nghen, phải giữ thân trong sạch, sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật nghe bác (cái vụ đi nhậu không biết có bị tính không ta???) . Em thấy hoảng lắm rồi bác ơi!

  1. Trời trời, tui có làm gì vi phạm Hiến Pháp Pháp luật đâu. Chỉ hiềm nỗi thân này làm sao “trong sạch” được nữa, ô uế từ lâu rồi! Làm sao đây?

 22. Ủa sao bữa nay em mới đọc được bài này ta?

  Nói thiệt chớ lúc đọc báo, coi tấm hình này là em nổi hết da gà!
  Ngao ngán. Sượng sùng. Tức giận.

  _ Ngao ngán:>>> Người “chỉ đạo diễn xuất” cảnh đón tiếp hoa lá hẹ này đã lậm phim tình cảm Tàu, Hàn, Việt quá rồi.
  _ Sượng sùng:>>> Thương người vợ bị người ta gò ép cái cảm giác trông chồng. Thương ông chồng đứng chết trân tiếp nhận cái hôn xi-nê-ma.
  _ Tức giận:>>> Nửa chục hoa hồng và cành hoa salem trắng phớt tím kia có phải mua từ tiền bán cá của gia đình ngư dân kia chăng? Ai mà biết được! Nhưng em dám cá là hầu hết mấy cha nội đang đứng đó, đố ai có bà vợ biết đi mua hoa hồng tặng cho mấy ổng 🙂

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: