"Ai cũng muốn lên cuối cùng"

Cuộc giải cứu các thợ mỏ Chile mắc kẹt đã kéo dài trong nhiều ngày. Như mọi người đọc báo khác trên hành tinh, tôi cũng theo dõi cuộc cứu nạn đầy khó khăn này.

Người nhà các thợ mỏ giăng cờ Chile ngay tại hiện trường (Ảnh: Boston Globe)


Maria Segovia, chị của Dario Segovia, một trong những thợ mỏ bị mắc kẹt (A: Reuter)

Thân nhân đang chờ đợi (Boston Globe)

Thân nhân đang chờ đợi (Boston Globe)

Hôm nay, họ sẽ được đưa lên mặt đất, sau rất nhiều nỗ lực của chính phủ Chile, sớm hơn dự kiến. Cũng như mọi người, tôi cũng cầu mong họ trở về với người thân, gia đình lành lặn, bình an.

Nhưng cuộc cứu nạn chưa bắt đầu, đã đọc thấy tin này:

Giải cứu 33 thợ mỏ, giờ J sắp đến: Ai cũng muốn lên cuối cùng

TT – Hôm qua 11-10, ống thép gia cố đường hầm giải cứu 33 thợ mỏ Chile ở mỏ đồng và vàng San Jose đã hoàn tất và cuộc giải cứu bắt đầu.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng hầm mỏ Chile Laurence Golborne cho biết đường ống này đã được hoàn thành vào khoảng 9g ngày 11-10 (19g VN). Nó có tác dụng ngăn đá ở các vùng đất mềm trong đường hầm rơi xuống và làm kẹt lồng cứu hộ.

Bốn thợ mỏ đầu tiên, như AP cho biết, dự kiến sẽ được đưa lên mặt đất vào ngày 13-10. Danh tính của họ chưa được tiết lộ nhưng giới chức trách Chile cho biết họ sẽ được chọn dựa trên sự ổn định tinh thần. Các chuyên gia thuộc hải quân Chile và Công ty Khai thác mỏ bang Codelco sẽ được đưa xuống nơi các thợ mỏ bị mắc kẹt để chăm sóc và chuẩn bị mọi thao tác đưa họ lên mặt đất an toàn.

Trong lúc các công việc cuối cùng để giải cứu đang được hoàn tất thì từ dưới độ sâu 700m, những tín hiệu vui đã được gửi lên cho biết những thợ mỏ đang sôi nổi nhường nhau suất trở về đầu tiên, bởi ai cũng muốn mình là người cuối cùng rời khỏi “hầm mộ” này. “Tôi nghĩ những người thợ mỏ đang phấn khích hơn là sợ hãi hay căng thẳng” – Brandon Fisher, chủ tịch Công ty Center Rock Inc. ở Pennsylvania, doanh nghiệp đã chế tạo mũi khoan giải cứu các thợ mỏ, nhận xét.

Bộ trưởng y tế Chile Jaime Manalich cho biết 33 thợ mỏ đã được theo dõi sức khỏe suốt tuần qua để có đủ sức cho ngày trở về. Vấn đề đáng quan ngại nhất hiện nay là hiện tượng đông máu ở các thợ mỏ khi thay đổi môi trường. Để ngăn chặn hiện tượng này, họ đã được khuyến cáo từ ngày 11-10, mỗi người phải uống 100mg aspirine và một loại chất lỏng đặc biệt có hàm lượng calorie cao để chống nôn trong lúc lồng giải cứu quay 350 độ từ 10-12 lần trong suốt chuyến hành trình trở về mặt đất.

Xin cúi đầu khâm phục nghĩa cử cao cả này. Chỉ việc nhường nhịn nhau trong lúc nguy cấp, họ đã là những người đàn ông chân chính, những anh hùng thực sự và làm vẻ vang cho đất nước.

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

30 bình luận về “"Ai cũng muốn lên cuối cùng"”

 1. Chinh phu Chile, ca nuoc Chile cung tap trung theo doi tinh hinh cua 33 tho mo. Ca thu do HN tu dan den quan lien hoan an mung tieu ton hang chuc ngan ty dong VN trong luc mien Trung mat hon 50 mang nguoi va them hang chuc nguoi mat tich, nha cua, hoa mau tan hoang,… Em co hoi critical qua khong ha cac bac?

 2. Thiệt là khâm phục chính quyền Chile quá. Đúng là lo cho dân
  Sức chịu đựng của mấy công nhân bị kẹt cũng cao ghê. Nghe báo chí nói ai cũng muốn là người lên sau cùng. Bái phục

   1. Em cũng ngưỡng mộ họ quá. Em nghe nói bác Trưởng Ca làm việc định mệnh đó sẽ là người lên cuối cùng theo kiểu “người đầu tiên xông lên & người cuối cùng rời khỏi trận tiền” của “an officer and a gentlemen”.

 3. Thật tuyệt vời, khi nào đất nước Việt Nam mới được như vậy. Thấy thật buồn, hôm nay tôi đi lễ bên Fatima Bình Triệu, nhà thờ trở thành nơi tụ tập buôn bán, những người công giáo thì xô lấn, chen nhau đi vào. Thật buồn quá đi. Đất nước thu ta còn nghèo nhưng nghèo cả về tinh thần nữa. Đại đa số các bạn trẻ bây giờ có thể bỏ tiền của, thời gian để đi chơi, nhưng mà dành thời gian cho những việc từ thiện hay đóng góp chút gì cho những nơi cần thiết thì không làm được. … bùn

  1. Đi lễ mà cũng chen chúc nữa, thiệt là hết biết! Những người này nếu mắc kẹt như các bác thợ mỏ kia chắc giết nhau để dành phần sống quá. Hic!

 4. Mình chờ thời khắc này suốt thời gian qua. Sáng nay nhìn thấy hình ảnh người thợ mỏ đầu tiên được giải cứu, mình vui và cảm động quá. Cảm phục con người Chile.

 5. “… Vấn đề đáng quan ngại nhất hiện nay là hiện tượng đông máu ở các thợ mỏ khi thay đổi môi trường. Để ngăn chặn hiện tượng này, họ đã được khuyến cáo từ ngày 11-10, mỗi người phải uống 100mg aspirine và một loại chất lỏng đặc biệt có hàm lượng calorie cao để chống nôn trong lúc lồng giải cứu quay 350 độ từ 10-12 lần trong suốt chuyến hành trình trở về mặt đất. ”

  Các Bác xem, BYT nói thế này còn ai muốn lên trước . . . Cứ lên sau cùng cho nó lành. :o)

  1. Bác nói không phải là không có lý. Nhưng đã gọi là đông máu thì lên trước lên sau gì cũng có thể bị, với xác suất như nhau. Do đó, em không nghĩ là “lên sau cùng cho nó lành” đâu.

   1. Biết mà Bác, Em chỉ muốn gỡ tí cho phe mình đỡ quê thôi !
    Cứ bị Bác châm, Bác chít mãi, đau quá Bác à.

 6. Quả là những “tâm hồn cao thượng”. Cách giáo dục của ta không thể đào tạo ra những tâm hồn như thế đâu, có chăng là tôn giáo may ra có khả năng. Nhưng những người đi lễ mà chen lấn như trên đã nói thì… hết biết.

 7. Mấy bác thợ mỏ Chilê dũng cảm quá! Khâm phục!
  Phải là em thì em gọi điện về nhà bảo vợ mang phong bì đến nhà bác trưởng ban giải cứu để em lên trước cho nó chắc…hê hê. Nói chung là, theo em, người Việt vẫn là giống người thông minh nhất thế giới.

  1. Còm cực độc! 🙂 Nhưng chơi kiểu ấy, bác trưởng ban giải cứu lại càng đủng đỉnh chờ cống nạp cho đủ số mới ra tay thì chết cả nút!
   Không nên “thông minh” kiểu Quoc Nguyen, thưa các bác! 🙂

 8. Vu ham mo o Chile da duoc giai quyet rot rao, an toan, khong co nguoi chet. Bac viet ve vu ham sap khap noi o SG di. Da co nguoi chet, tai san thiet hai nhung phan hoi tu nha chuc trach la “coi nhu xui”… Bao chi thi len tieng mot cach yeu ot. Thanks bac.

 9. Sáng nay đọc báo thấy người được anh công nhân ôm đầu tiên sau gia đình anh ấy là Tổng Thống Chile. Ôi, em mà là bác Tổng Thống ấy thì em sẻ cảm thấy sướng phải biết, tự hào phải biết

  1. Bác Tổng Thống có thể sướng, nhưng em thì không! Em mà là bác thợ mỏ ấy, em cứ nhè các em chân dài, nhân tình nhân ngãi chi đó ôm bừa cái cho truyền thông nó chụp hình. Thế mới oách! 🙂

   1. Ừ thì cũng 69 ngày sống với toàn đực rựa rồi nên… Em hiểu ý bác và thông cảm. Nếu là em, em… cũng làm vậy. He ! (con số 69… nghĩ cũng hay bác nhỉ)

    1. Phải cần đến 69 ngày mới đủ can đảm ôm chầm lấy các em chân dài kia à? Sức khỏe của bác có vấn đề rồi. 🙂

   2. hí hí. Thiệt tình, bác sỹ này. đúng là có mấy khi được ôm mấy em chân dài 1 cách danh chánh ngôn thuận như vậy. Bái phục bác sỹ

 10. Đã cứu hết tất cả mọi người, thật tuyệt vời. Nếu đặt trường hợp ở Việt Nam, thì em đã died trước khi muốn gọi điện về cho vợ rồi, em ơi!

 11. …….”Đi lễ mà cũng chen chúc nữa, thiệt là hết biết! Những người này nếu mắc kẹt như các bác thợ mỏ kia chắc giết nhau để dành phần sống quá. Hic!””….

  Lam nhu la cu o VN la phai chen lan hay sao ay! Em nho co lan em dap chuyen bay tu My ve VN. Co’ “con me” Viet Kieu kia cung ve chung chuyen bay tu LAX. O tren may bay thi khong sao, nhung khi em va moi nguoi khac dang get line trong restroom o TSN airport thi em gap “ con me” do cung buoc vao sau va dang tim cach chen len phia truoc em.
  Buc minh qua, em moi bao” nay chi kia, xuong phia duoi, khong thay moi nguoi dang xep hang hay sao?”. “ con me” tra loi rang: “ Ua? o Viet Nam ma cung phai xep hang “ di dai’” ha?” nhung roi cung cui dau va quay lai xep hang 

  Em khong them tra loi, nhung lam bam chui “ cai do vo duyen” trong mieng.

  Nen em nghi lam nhu cai su “ chen lan” no a’m vao trong tri oc cua nguoi ra rui ay! Anh nghi co dung khong?

  1. Không phải mọi người Việt Nam đều thích chen lấn. Nhưng chắc cái sự chen lấn, xô đẩy… cũng có cái thống khoái của nó, nên người ta mới thích chen như vậy! 🙂

 12. Dù ai cũng muốn lên cuối, nhưng họ đều phải tuân theo quy tắc cứu nạn trong các tình huống dạng này: những người mạnh nhất lên trước, sau đó đến những người yếu nhất, những người sức khỏe trung bình lên cuối cùng (không tính bác thợ cả).

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: