Xin hãy thương xót miền Trung

Cuộc vui nào cũng tàn, kể cả cuộc vui của “lễ hội ngàn năm”. Niềm vui lễ hội đã không còn trọn vẹn nữa, với cuộc thiên tai thảm khốc ở miền Trung. Phải là kẻ lòng dạ gỗ đá mới có thể hò reo vui chơi, mới không chạnh lòng thương xót đồng bào mình khi xem tấm hình này:

Những cánh tay trổ mái nhà kêu cứu ở huyện Bố Trạch (Quảng Bình) khi canô cứu nạn đi qua – Ảnh: HỮU KHÁ (TTO)

Xin các bạn trẻ Hà Nội và cả nước, thay vì ôm panô “Big Hugs”, “I love Hanoi” … gì gì đó, hãy in thêm tấm ảnh này, đeo trước ngực, mở cuộc lạc quyên cho đồng bào miền Trung tội nghiệp.

Thiết nghĩ, việc này không có gì đối chỏi với không khí lễ hội cả. Kỷ niệm 1000 năm của cha ông mình bằng cách chià tay ra cho đồng bào, anh em mình đang đói lạnh, hẳn các bậc tiền nhân sẽ rất hài lòng với lòng “nhiễu điều phủ lấy giá gương” của con cháu. Hình ảnh của các bạn sẽ là một phản ánh rất đẹp của những Hanoian thanh lịch, giàu lòng trắc ẩn.

Be hearty Hanoian!

Xin hãy nhịn một cây kem, một tô phở, hay… bớt vui vẻ náo nhiệt đi một chút.

Vì đồng bào chúng ta đang đói lạnh, đang chết, thưa các bạn!

PS. Các bạn ở miền Nam có thể đóng góp qua chương trình cứu trợ của báo Tuổi Trẻ.

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

61 bình luận về “Xin hãy thương xót miền Trung”

   1. Đành vậy, Bác sỹ ơi. Hôm qua em có đọc bài trên báo HNM. Haizzz. Thôi em tìm cách thương đồng bào em thôi. Ôi miền Trung

 1. Uy đã khởi đầu việc quyên góp từ hôm thứ ba 5.10.2010, đến hôm nay đã nhận được khoảng 11 triệu. Chiều nay thứ năm, Uy bắt đầu mời gọi bà con và các bạn trẻ Nhóm Fiat nuôi 200 con “heo đất”.

  Thú thật Uy cũng có xin người khá giả, một số ít người giàu có tốt bụng, nhưng đại đa số người mình xin lại là người nghèo, họ đã hưởng ứng nhiều đợt rồi, bây giờ chỉ mở lời là họ bắt đầu dành dụm chắt bóp ngay. Hẹn khoảng 1 tháng nữa sẽ gom lại, làm ngày hội “đập heo”, và Uy sẽ cùng một, hai bạn trẻ gốc Quảng Bình, Hà Tĩnh ra tận nơi, phối hợp với mấy Linh Mục ngoài đó để tìm cách chia sẻ tận tay nạn nhân thiên tai, […]

  Nghe kể trực tiếp: Có ông cha nấu xôi, đóng bè đích thân cùng các bạn trẻ trong xứ chèo chống đi phát. Cả một vùng trắng xóa nước. Có khi một gói mì tôm bẻ làm 4, ăn sống với nước lã cho đỡ đói. Nhiều ngư dân đi đánh cá xa bờ có lẽ là mất tích…

  Nhìn tấm hình của Tuổi Trẻ đăng lại trên Blog của bác sĩ mà rùng mình. Ảnh đẹp đến thắt ruột…

  1. Thưa Cha,
   Xin Cha cho cái địa chỉ hay cái trương mục. Con ở Vũng Tàu không rành địa chỉ chổ Cha lắm.
   Kính,

   Tuyen Vo

  2. Bác Uy cho bà con địa chỉ nhận quà cứu trợ và tài khoản ngân hàng nhé. Em sẽ cập nhật ngay để bà con đóng góp.
   Cảm ơn Bác. Big Hugs! 🙂

  3. nhà con ở Hà Tĩnh, cũng may không bị nặng, tối nay con sẽ tới “Điểm hẹn Giesu” để hưởng ứng việc nuôi heo đất cùng FIAT, dạo này con bận quá nên ko tham gia được cha à!
   Cảm ơn Bác Phương đã có bài viết đầy xúc động này.

   1. tối nay (thứ 5) lúc 6h30 tại hội trường lớn của Trung Tâm Mục Vụ DCCT, khối nhà mới hoàn thành số 38 Kỳ Đồng, quận 3

    1. @tinhkhucsangthu : cho xin Tên ngưòi nhận và địa chỉ đầy đủ Tại hại dễ bề chuyển về VN qua Western Union (“tệ” hạ lang thang không có bên VN). Xin liên lạc về e-mail này xawehuong@gmail.com

     Đa tạ

 2. Bác ơi, bác ơi, cháu cũng không cầm nổi nước mắt khi đọc và xem mấy ngày nay, bác ơi, huhuhu…
  Cháu định hỏi bác xem có địa chỉ nào uy tín hơn báo Tuổi Trẻ không giới thiệu cho cháu với ( xin lỗi báo Tuổi Trẻ nhưng mà cháu đành phải nói là cháu không tin tưởng quý báo ) thì may quá, cháu thấy cái cồm của cha Uy, cháu xin cảm ơn! Cháu sẽ đi lên nhà thờ để đóng góp. Ôi may mắn quá, có địa chỉ đáng tin cậy rồi, huhuhu!
  Bác này, bác đừng có so sánh những kẻ vô lương với loài cầm thú, e rằng sẽ oan ức cho loài cầm thú đấy bác, cháu không chịu đâu!

 3. Cháu vừa mới ghé vnexpress.net vào lúc 12:49 PM, tức là mới đây, không thấy tin tức gì về miền Trung, chỉ có một cái tựa nhỏ nhỏ phần Bạn đọc viết ở cuối trang thôi. Cháu lại cứ nghĩ là tất cả báo đài phải cập nhật 24/7 mà phải ở ngay trang đầu mới đúng, vì tình thế quá cấp bách mà chứ có phải giỡn chơi đâu. Cháu không hiểu nổi nữa bác ơi! Không hiểu cái dân Việt mình đang đi về đâu nữa, thôi cháu không viết nữa đâu, chán bỏ m.!

 4. em đã để status link tới bài của bác và avatar là hình minh họa trong bài. mong mọi người cũng để status và link ủng hộ để kêu gọi nhiều người giúp đỡ … em cũng là người miền Trung, mợ và 2 cháu nhỏ bị kẹt ở vùng rốn lũ, giờ vẫn chưa có tin tức gì …

 5. Em đọc trang Vietnamnet & Vnexpress thấy đưa tin “họ” nhập cấp tốc bổ sung pháo hoa từ Tàu thay thế. Buồn & Tức quá.
  Nếu “họ” nhanh nhảu như thế khi cứu trợ đồng bào miền trung thì phúc đức cho dân biết chừng nào!
  Em thấy trên BBCvietnamese, QueChoa, Truongduynhat, y kiến chửi nhiều quá rồi. Em thấy thêm chửi cũng phí lời, nên em thôi không chửi.

  1. Thôi bạn! Bà con mình đang cần sự giúp đỡ của bạn, của chúng ta. Bỏ mấy chuyện đó đi cho vui cửa vui nhà.
   Quí mến,

 6. Cam on bac da co mot bai viet rat cam dong. Cam on moi nguoi da tich cuc tham gia. Em va cac ban cung dang to chuc quyen gop. Chi mong con thien tai nay chong qua.

 7. Toi khong o trong nuoc ma ngay nao nghe tin cua dai RFI cung thay thuong dong bao mien Trung cua minh. Sao khong ai nghi la dong bao mien Trung bi lu lut nhu vay thi khong nen to chuc an mung o HN ma dem het tien giup dong bao vay ta????

 8. Dạ, thưa BS sáng nay các báo mạng còn không thèm cập nhập tin vùng lũ nữa. Chỉ thấy mỗi tin “đại nễ” thôi ạh!…hu hu hu..

 9. Xin cho phép hỏi Trung Tâm Mục Vụ DCCT còn nhận đóng góp giúp đồng bào Miền Trung không? Và có thể đóng góp những gì? Thân!

 10. Tôi nghĩ đóng góp cho đồng bào miền Trung là rất quý.
  Nhưng về lâu dài không thể để bà con sống mãi bằng cứu trợ mỗi khi mưa lũ tràn về. Vậy mà bao nhiêu năm nay, điệp khúc miền Trung nắng cháy chưa ngưng thì lại tiếp ngay miên Trung lũ lụt, mà chẳng có gì thay đổi.
  Nên chăng ngoài việc giúp đỡ vật chất trước mắt, chúng ta nên cùng nhau đóng góp những ý tưởng hữu ích để bà con có thể sống chung với lũ lụt và sau đó những ai có tiếng nói trong chúng ta sẽ tìm cách đưa những ý kiến có lợi nhất đến với xã hội, để những ý tưởng đó có cơ hội trở thành hiện thực.
  Mọi người nghĩ sao ạ?

 11. ai cũng muốn vậy. hàng năm không biết bao nhiêu tiền bạc nhà cửa và nhất là tính mạng con người bị cuốn theo những cơn lũ. lũ về hàng năm nhiều tới mức mà từ hồi là học sinh em đã quen với việc tới kì là đóng tiền ủng hộ đồng bào lũ lụt. biết bao nhiêu nước có phương án tối ưu giúp đồng bào sống an bình yên ổn. với số tiền hàng năm mất đi, nhà nước có thể có tham khảo và ứng dụng nhiều phương án tối ưu hay có thể đào tạo ra nhiều nhân tài về xây dựng ý tưởng cho quốc gia. vậy mà chẳng hiểu tại sao cứ đến kì lại lũ, tới kì lại bão. thật buồn quá thay.

 12. nước mình cũng thiệt là hay. miến bắc truyền thống chống thiên tai nên xây nhà kiên cố. miền trung với miền nam thì chẳng cần kiên cố nhiều nhưng là do 2 lí do hoàn toàn trái ngược nhau. miền trung mưa bão quanh năm mà không đối phó được, có xây thì cũng hỏng. miền nam thì ít thiên tai, xây nhà kiên cố làm chi. nhiều lúc vòng nghịch lí cũng thật nực cười.
  xin phép bác nikonian, chẳng hiểu sao mà trường cháu lại chưa có phong trào ủng hộ đồng bào miền trung. xin phép bác cho cháu mượn bài viết này để gây dựng phong trào của lớp cháu. chỉ một chút nhỏ nhặt nhưng cũng thiệt đáng quý.

 13. Vừa đọc được trên vnexpress thông tin về việc thành phố Hà Nội hủy bắn pháo hoa ở 29 điểm để dùng tiền đó giúp đỡ cho đồng bào miền trung đang bị lũ lụt làm mình vui đến rơi nước mắt. Với mình, đây là nét đẹp và ý nghĩa duy nhất của “Đại lễ nghìn năm”, chỉ cần một hành động này thôi đủ để lột tả hết ý nghĩa của Đại lễ. Cám ơn những con tim đã và đang hướng về miền trung thân yêu trong những ngày qua, đã tạo nên một luồng yêu thương mạnh mẽ góp phần đem đến cho lễ hội nghìn năm một ý nghĩa thật sự.

   1. @All: ngưng bắn pháo hoa là một quyết định đúng, mặc dù hơi muộn so với dư luận. Nhưng dù sao, muộn vẫn còn hơn là vui chơi nhảy nhót khi miền Trung đang tang thương đến thế.
    Giá mà tổ chức thêm một phút mặc niệm trong tất cả các hoạt động lễ hội cho những người đã mất vì thiên tai dịp này! Có tâm với dân thì làm được hết, phải không các bác?

  1. Về mặt đạo lý là phải ngừng (hay thậm chí ban bố Tình trạng khẩn cấp ở M. Trung) nhưng ngừng lại cũng chỉ tiết kiệm chút ít tiền chi phí cho việc châm ngòi bắn thôi bác ạ. Em nghĩ phần lớn tiền cho cái project này đã phải chi trả cho việc mua pháo, thiết trí giàn bắn rồi.
   Nếu bác đọc kỹ thì sẽ thấy là chỉ dừng 29 điểm & bắn ở một điểm là sân Mỹ Đình. Vậy là có thể tòan bộ số pháo ở các chổ khác sẽ dồn vào Mỹ Đình bắn cho nó “hòanh cháng”!
   Kính,

 14. oh hay quá. cũng có những người tỉnh táo. hẳn các bậc hiền vương nước ta cũng vui gấp nhiều lần khi nghe tin này còn hơn là chứng kiến một ngày mừng đại lễ quá màu mè và tốn kém.

 15. xin hỏi có ai ở cần thơ không. có ai bik cần thơ có nơi nào tổ chức quyên góp đáng tin cậy không, cháu mới chân ướt chân ráo xuống cần thơ được 3 tuần nay, chưa bik đường nào mà lần nữa.

 16. vnexpress.net đưa 2 tin ngay đầu trang. 1 tin nói về miền trung, đau sót tới rợn người, 52 người chết, thiệt hại hàng tỷ đồng, còn tin tiếp theo là sẽ không bắn pháo hoa ở khán đài VIP và khán đài A có nhiều quan khách, thật sự cũng là con người mà sao các vị quan khách kia lại được ưu tiên đến thế???? nghẹn ngào thay cho một đất nước đang quá dộ đi lên chủ nghĩa dân chủ…

 17. Bác sĩ và anh chị em mọi người thân mến,

  Địa chỉ của Uy là Trung Tâm Mục Vụ DCCT, 38 Kỳ Đồng, P. 9, Q. 3. Bà con thông cảm, nếu tin cậy được, xin gửi tiền trực tiếp hoặc gián tiếp qua đường Bưu Điện, hoặc từ ngoại quốc về qua đường dịch vụ Hoa Phát, vì Account của Uy tại Ngân Hàng trong vòng hơn 1 năm không còn sử dụng được nữa, để chơi vậy thôi.

  Mail: ttmvcssr@gmail.com, điện thoại: 0903.340.914. Uy có kêu gọi trên Website Hướng Về Đại Hội Dân Chúa, xin mời bà con ghé vào xem: http://huongvedaihoidanchua.net/trongcoinguoita/4271.html Hiện đã quyên được 15.700.000 VND.

  Hy vọng đến tối mai, Chúa Nhật 10.10.2010 sẽ được khoảng 20 triệu để có một xe nhỏ lên đường ngay đi huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, Uy trao tiền cho cha Lân lo cứu trợ cấp thời, cũng để đi tận nơi, thấy tận mắt, cảm tận lòng, quay phim và chụp hình đem về Sàigòn quyên góp tiếp đến đầu tháng 11.

  Theo cha Lân đến khi hậu lũ lụt mới thật sự căng thẳng: đói và rét, bệnh và dịch.

  1. Cảm ơn tấm lòng của các bác đã ủng hộ bà con mình. Bác Phay Van làm em cảm động quá. Xin các bác rộng tay giúp đỡ bà con nhé!

 18. Không biết bao nhiêu tiền của đã đỗ ra trong dịp đại lễ và không biết bao nhiêu cảnh khổ sở của những người dân miền Trung đang phải đối mặt và không biết bao nhiêu nơi trong Sài Gòn ngập lụt chỉ vì mộ trận mưa.??? Ai sẽ là người giải thích đây???

  1. Tôi sẽ rất vui mừng nếu “người ta biết phải làm gì”, thưa bạn ChoDe@…:

   TT – Người dân vừa nhận được tiền cứu trợ từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm, ngay lập tức bị cán bộ xã trừ vào những khoản thu trước mà người dân đang nợ...

   Bà Nguyễn Thị Đề (83 tuổi) cầm trên tay số tiền 70.000đ, sau khi bị trừ 50.000đ để xây cổng làng! – Ảnh: Văn Định
   Đó là câu chuyện xảy ra ở một số xóm của xã Hương Đô (Hương Khê, Hà Tĩnh), nơi bị lũ lụt tàn phá dữ nhất vừa qua.

   “Chúng tôi sẽ rà soát lại, nếu có việc cán bộ ở các xóm của xã Hương Đô làm sai tiền cứu đói, chúng tôi sẽ kiên quyết xử nghiêm”

   Ông LÊ TRẦN SÁNG
   (phó chủ tịch huyện Hương Khê)

   Xóm 3, xã Hương Đô có đến 100% nhà dân ngập sâu trong nước, nên là nơi được chính quyền thường giới thiệu cho các đoàn đi cứu trợ. Ngày 12-10, một tổ chức từ TP.HCM đã trao 12,5 triệu đồng cho 25 hộ dân (mỗi hộ 500.000 đồng) ở xóm 3. Sau khi đoàn cứu trợ ra về, cán bộ xóm 3 đã gom lại rồi phân chia nhỏ cho từng hộ dân, mỗi hộ được 120.000 đồng.

   “Chia nhỏ tiền cứu trợ cho từng hộ dân chúng tôi không nói làm gì, vì chia sẻ cho nhau trong lúc hoạn nạn là điều cần thiết. Nhưng cán bộ xóm lại đi trừ vào tiền xây dựng cổng làng vào thời điểm này thì không chấp nhận được. Đây là lúc mà việc cứu đói cần được ưu tiên. Vậy mà nhà tui đã bị trừ đi 50.000 đồng để xây cổng làng, nên chỉ còn 70.000 đồng đem về đong gạo” – chị Cao Thị Lài bức xúc.

   Tương tự, chị Nguyễn Thị Vi kể: “Tôi đi nhận tiền cho mẹ là bà Nguyễn Thị Đề năm nay đã 83 tuổi. Tôi có yêu cầu cán bộ xóm 3 đừng trừ 50.000 đồng tiền đóng xây dựng cổng làng. Vậy mà cán bộ xóm nói xây cổng làng là việc chung, ai cũng phải đóng góp. Không trừ lúc này thì trừ lúc nào”! Chị thổn thức: “Trong cảnh khốn khó do mưa lũ gây ra, đặc biệt người mẹ đã già yếu, chỉ ngồi trên giường, nhưng đến tiền cứu đói cũng bị trừ ngược trừ xuôi”.

   Nhiều người dân ở xóm 3 cũng đã kể như chị Lài, chị Vi, và mọi người còn cho biết thêm việc xây cổng làng vừa được cán bộ xóm phát động trước lũ không lâu nên chỉ mới có một số ít hộ dân đóng góp. Vẫn biết chuyện xây cổng làng là việc đã được thông qua, nhưng trong lúc người dân đang chạy ăn từng bữa, cái đói đang quay quắt thì việc xây cổng làng chưa phải là chuyện quan trọng.

   Chúng tôi đã tìm đến thôn trưởng xóm 3 Bùi Đức Độ để hỏi về chuyện kể trên, thì ông này khẳng định 25 hộ dân nhận tiền cứu đói ngày 12-10 đều nhận mỗi hộ 500.000 đồng, không có việc gom lại để chia nhỏ.

   Tuy nhiên, khi đặt câu hỏi bà Phan Thị Trương (90 tuổi) nằm trong danh sách 25 người sao lại nhận được 120.000 đồng và bị trừ 50.000 đồng tiền đóng cổng làng, thì ông Độ nói: “Bà Trương già lẩm cẩm nên nhớ sai”. Nhưng số tiền đó do con trai bà Trương là ông Cao Quý Lương (63 tuổi) nhận? Ông Độ im lặng không trả lời. Sau đó ông Độ có giải thích việc những gia đình đóng tiền xây cổng làng trùng vào dịp nhận tiền cứu đói là “do người dân tự nguyện”, không phải cán bộ xóm trừ!?

   Chúng tôi đưa vấn đề này lên cấp xã thì ông Đinh Lâm – chủ tịch xã Hương Đô – cho biết đến thời điểm này “chưa nghe dân phản ảnh. Tiền cứu đói tuyệt đối không được trừ của dân. Xóm nào sai sót sẽ chịu trách nhiệm”. Ông Lâm hứa sẽ cho người về xóm 3, xóm 5 để rà soát lại danh sách phân phát tiền cứu đói. Nếu có thực trạng đó sẽ thu lại và trả cho người dân.

   VĂN ĐỊNH

  2. @Nik: Khong can nhieu loi voi loai nguoi nay (Chode) bac ah. Cu de cho bon “dao duc that” song het long voi “luong tam” cua ho…
   @Chode: Ten cua bac nghe rat hop 😉

   1. Không thể nào chấp nhận nổi, cứ mỗi mùa bão lụt, là biết bao tổ chức đi quyên góp, làm từ thiện, dựa vào lòng tốt của con người Họ đã nhẫn tâm lấy đi những số tiền của những người dân vô tội. thật không từ nào diễn tả được lòng ác của họ.

    1. Bac ah. Doi voi nhung loai nguoi nay, tieng noi cua luong tri la ngon ngu xa la voi ho.

     Voi truong hop cua ban Chode, toi da khen cach chon ten cua ban ay. Nhung nghi lai nhu vay cung khong cong bang cho loai vat trung thanh.

    2. Bác ơi! Bác có sửa lời của em không? em chỉ rõ những “Bọn” nào mà, “họ” thì có nhìu người tốt và xấu, nói như vậy thì chung quá, tội nghiệp cho những người có lòng tốt thật, còn bọn đạo đức giả, mua máy, to miệng ăn nhìu, em chửi

 19. Đâu có còn cái chuyện gì là không thể ở đất nước đỉnh cao trí tuệ này nữa!
  Bác ơi, dù bác có chấp nhận tất cả mọi ý kiến đồng tình cũng như phản đối, nhưng mà bác đâu có cần để cái comment thô tục đó lên…

 20. Cơn bão Megi sắp đỗ vào miền Trung rồi, không biết những người dân sẽ chống chọi với lũ như thế nào nữa, chúng ta ở Sài Gòn tuy bị ngập lụt và kẹt xe nhưng vẫn còn hạnh phúc biết bao so với những người nghèo khổ ngoài đó, rồi những đoàn người làm từ thiện, cứu trợ có ra được tới miền Trung và giao tận tay người dân đang đói rét không? Tôi thấy lòng bồn chồn và lo lắng quá!

 21. Chia sẻ cho đồng bào trong cơn hoạn nạn là việc rất nhiều người muốn làm. Nhưng phải nói thật, là những đồng tiền cứu trợ ấy có đến được tay những người cần cứu trợ hay không, là một việc cần suy nghĩ nghiêm túc. Ớ nước ngoài có những tổ chức thiện nguyện hoạt động một cách chuyên nghiệp, được kiểm toán theo những quy định của luật pháp, còn nước mình thì chưa có những tổ chức như thế. Trước đây, tôi thấy nhóm chủ trương trang mạng Bauxite đã làm được một việc rất tốt, là công khai trên trang mạng số tiền ủng hộ bà con vùng lũ của từng tổ chức, cá nhân gửi đến, đồng thời đưa luôn lên mạng danh sách bà con nhận tiền cùng với địa chỉ và chữ ký nhận. Làm được như vậy, cả người cho, người nhận, và người tổ chức đều thấy minh bạch. Cần khơi dậy lòng tốt, sự sẻ chia, nhưng xin bảo vệ lòng tốt ấy không để nó bị lạm dụng.

 22. Nhóm bọn mình cũng có quyên góp miền Trung.
  Bạn có thể tham gia với bọn mình bên Facebook bằng cách sang trang mình và bạn sẽ thấy tấm logo treo góc trên bên phải của thanh sidebar đó. Tham gia và mời thêm bạn bè nhé bạn !

 23. Thứ nhất, ta đốn rừng đế xây các trung tâm du lịch, $$$ thì ta bỏ túi cho sướng thân ta … Nước mưa không có rừng cản tràn xuống gây thảm họa, ai sống ai chết, mặc ai, đó không phải là chuyện của ta … Những người hảo tâm nghe tin đồng bào bị thiên tai, màn trời chiếu đất, xót thương quyên $$$, gửi tới thì ta xung phong ta giữ giùm nhưng sau đó ta quên đưa lại cho các nạn nhân … Tóm lại, càng đốn rừng, càng thiên tai, thiên hạ càng nghèo, ta càng giàu, uah …

 24. Theo em, giải pháp lâu dài là trồng rừng để ngăn lũ, và có đóng góp thì đóng góp trực tiếp cho các trung tâm từ thiện có chi nhánh tại vùng xa, vùng sâu để tiền bạc hay quà cáp có thể được đưa tận tay nạn nhân … Chứ cứ đê nạn phá rừng lan tràn, còn tiền quyên góp cứ bị đi lạc vào chỗ đâu đâu … lũ lụt ngày càng tăng, dân nghèo càng nghèo, dân giàu càng giàu … thấy nản quá …

 25. buo^`n la` chuye^.n chung. buo^`n nhu+’t la` kho^g la`m chi ddu+o.c ngoa`i chuye^.n than buo^`n. xin than buo^`n chug vo+’i da^n nu+o+’c Nam.
  ca^u da^n gia`u nu+o+’c ma.nh hi`nh nhu+ bi. lu~ lu.t cuo^’n tro^i ro^`i.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: