Xử lý tin nóng

Tôi biết tin vụ nổ ở Sân vận động Mỹ Đình khá sớm, nhờ một bệnh nhân hớt hãi chìa iPad cho đọc ké vào cuối giờ trưa nay.

Nói theo ngôn ngữ báo chí, đây quả là một tin nóng, rất nóng nữa là khác, khi đặt nó trong bối cảnh của những ngày đại lễ. Nó sẽ là chủ đề của rất nhiều cuộc bàn tán online và offline, là tâm điểm của truyền thông trong nước và ngoài nước trong những ngày tới. Có điều, khi lướt qua những báo mạng đã nhanh chóng đưa tin, thấy lòng bớt ái ngại khi lý do vụ nổ được nghi do pháo hoa, không thấy nguyên nhân khủng bố.

Thế là lành! Mặc dù cuộc tổ chức đại lễ Thăng Long có quá nhiều bất cập với khá nhiều chỉ trích, nhưng tôi tin chắc không một người Việt nào, lại có thể hả hê khoan khoái nếu có yếu tố khủng bố hay phá hoại ở đây. Chiến tranh tương tàn bao nhiêu năm thế đủ rồi, cháy nổ theo kiểu khủng bố thì xin kiếu. Mặc dù không phải thí sinh hoa hậu, tôi xin thưa: “Em yêu hòa bình, em ghét chiến tranh!”

Bất cẩn để ra cháy nổ là việc dở. Nhưng dở nhất là các trang mạng VietNam Net, Tuổi Trẻ, Thanh Niên, SG Tiếp Thị… đã đồng loạt hạ tin này xuống êm thấm, nhanh chóng như không hề có việc gì xảy ra. Thậm chí, VNExpress còn đưa một tin lãng xẹt lên trang nhất Kịch bản pháo hoa lớn nhất Việt Nam tại Mỹ Đình, kèm theo hình ảnh lính tráng, súng ống rất kinh hãi. Hình ảnh này hoàn toàn trái nghịch với lễ hội 1000 năm của “thành phố hòa bình”.

Ảnh và chú thích của VNExpress: Diễn tập đảm bảo an ninh tại sân Mỹ Đình

Quả là dở, rất dở khi xử lý thông tin thế này. Cháy nổ đã xảy ra, tin đã đưa, tiếng đồn đã lan đi rất nhanh. Bưng bít tin này là một “nhiệm vụ bất khả”. Chưa kể, việc giấu giếm luôn luôn là căn nguyên của vô số lời đồn đoán, thêu dệt, tán hươu tán vượn… thêm thắt đủ chi tiết. Và dở nhất là nó đi ngược với quyền được thông tin của người dân, với nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra”. Nó là một chiêu phản tuyên truyền và hoàn toàn không “đắc nhân tâm”.

Đưa tin lên, rồi hạ tin xuống không phải là chuyện lạ, nếu ta nhớ lại cách báo chí Việt Nam đưa tin về sự ra đi của cố Thủ Tướng Võ văn Kiệt. Tuy nhiên, với sự việc to như cái đình như thế này, công khai là cách tốt nhất để xóa tan mọi đồn đoán thiếu căn cứ, hay “đập tan các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch”

Dẫu sao, đây là một tin xấu. Không dám bàn tán gì thêm (vì có biết gì nữa đâu)

Chỉ cầu mong cho đất nước bình yên, cho sự an lành của những công dân Hà Nội!

Cập nhật: Đến 6h chiều 6.10.2010, các báo lại lục tục đưa lại tin. Phàm làm nghề báo mà cứ phải đưa tin thập thò thế này, chán thật! Phải không các bạn phóng viên? 🙂

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

15 bình luận về “Xử lý tin nóng”

 1. Nhưng dở nhất là các trang mạng VietNam Net, Tuổi Trẻ, Thanh Niên, SG Tiếp Thị… đã đồng loạt hạ tin này xuống êm thấm, nhanh chóng như không hề có việc gì xảy ra

  <=bác cứ nói thẳng!

  1. Hì, sau khi đồng loạt rút bài xuống từ 12h trưa nay đến 6h chiều. Chắc mấy ảnh cho báo đưa tin lại sau khi đọc bài này. (cho tui nổ theo pháo hoa chút :-))

   1. Bác viết rất chuẩn. Em nghĩ một số quan chức nên được training một khóa về Crisis Communications như những nhân viên quản trị ở các công ty lớn họat động trong những nghành nghề có rủi ro. Em nhớ ông chuyên gia trong nghề nói về cái này đại khái như sau:
    Every story has two sides. If we choose not to present our side of the story, the media will fill in the blanks without our inputs and in most cases, the company will lose out. We have to be seen as responsive, cooperative and caring.
    Em không biết dịch sao cho chuẩn, bác thông cảm nhưng ý tứ thì khá giống ý của bác.
    Tối qua, em còn thấy trên kênh ChanelNewsAsia một viên chức BNG còn nói rằng họ đang chờ tin từ ngài Đại sứ ở Hanoi coi có công dân Tân Gia Ba nào bị ảnh hưởng bởi vụ nổ hay không.
    Thấy công chức của họ làm việc mà ham.
    Kính bác,
    Người Xứ Quảng.

 2. Cháu đi học cả buổi chiều, đến giờ ra chơi thì đọc được bài viết này của bác mà hết hồn :-s (nhìn cái hình minh họa mà không đọc bài thì chắc cũng tưởng khủng bố thiệt! Cột khói cao đến thế mà!).

  Tình thiệt là cháu cũng chỉ mong số người thương vong là con số 7 như báo đài vẫn nói…

  1. Moi doc VNExpress tuc thi, nguoi ta noi so thuong vong la 4. Chang biet dau la dau nua. Nhung dau long hon la tinh hinh mua luc o mien Trung. Chet nhieu qua.

 3. 4 nguoi thiet mang, dan Viet lai mat them vai ty dong tien mo hoi nuoc mat de nhap them phao cho cai le hoi mau me nay…. So tien dang le nen duoc dung de cuu dan mien Trung dang gap hoan nan… Day la diem gi?

 4. Em thì cứ thấy tin gì mà có dính tí chữ “mừng nghìn năm Thăng Long-Hà Nội” trên báo mạng thì thôi Em xin kiếu, không đọc.

 5. Một bên là tin lễ hội tốn hàng tỉ tỉ đồng, một bên là tin dân chết thảm vì lũ lụt. Ảnh Hà “lội” rực rỡ trong lễ hội và ảnh dân trổ mái nhà thò được mỗi cánh tay ra kêu cứu. Thôi em còm thế thôi, em còn bận đi học cách “đập tan các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch” đã.

 6. Thần kinh lễ hội lôm côm
  Miền Trung lũ lụt mì tôm qua ngày
  Triệu triệu đô la vút bay
  Mà con rồng lộn biết ngày nào thăng
  (TPL)

 7. haha chắc FBI hay CIA bên Mĩ cũng không hay bằng Việt Nam trong cái vụ ém nhẹm THÔNG TIN MẬT. chắc nước mình mà đào tạo spy thì số 1 thế giới.

 8. Hình của đám khói “đẹp”, đủ biết khối lượng pháo hoa và cũng tự hiểu mức độ thiệt hại của nó… lâu lắm em không còn thích đọc báo nữa.. vì chẳng có gì để đọc, toàn tin tức dạng bôi trơn, chán chết!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: