Hy vọng tôi không lầm (?)

Tin từ báo Tuổi Trẻ ngày 23.8:

TTO đã tập hợp các câu hỏi của bạn đọc gửi đến giáo sư Ngô Bảo Châu.

Dù bận rộn với những hoạt động tại Hội nghị Toán học thế giới ở Ấn Độ, giáo sư Ngô Bảo Châu vẫn dành thời gian trả lời một số câu hỏi tiêu biểu của bạn đọc Tuổi Trẻ.

Mời bạn đọc theo dõi giáo sư Ngô Bảo Châu trả lời trên Tuổi Trẻ phát hành sáng mai 24-8.

Đến 20h tối nay, 24.8, vẫn chưa thấy Tuổi Trẻ online đăng phần trả lời của Ngô giáo sư (??????????????????????????????????).

Quả bong bóng của sự kiện Ngô Bảo Châu đột nhiên xẹp lép rất nhanh (?). Có thể suy đoán dăm nguyên nhân của sự chậm trễ hay cắt cúp này.

Biết đâu, Ngô giáo sư vì bận trăm công ngàn việc nên phải khất lại lời hẹn giao lưu với độc giả Tuổi Trẻ. Hy vọng, nguyên do của sự delay này không liên quan gì đến… con cừu (?)

Hy vọng tôi không lầm!

PS. Báo Tuổi Trẻ nên có một vài dòng giải thích về sự chậm trễ này, kẻo đám độc giả rách việc lại chờ đợi rồi suy diễn lung tung sang chuyện cừu bò chi chi đó, rất không tốt! 🙂

Cập nhật: Theo link từ comment của bạn Kar Huỳnh, báo TTO đã post phần trả lời của Ngô GS ở đây (không ở frontpage). Thôi thế cũng lành, ta gác qua chuyện này để đọc một bài rất hay từ blog bạn Cavenui, thần tượng của lòng em :-):

Ngô Bảo Châu và popularité kiểu pop

Ông Ngô là 1 toán học gia mang 2 quốc tịch VN và Pháp. Thành công của ông được nguyên thủ 2 nước chúc mừng, được báo chí 2 nước đưa tin và khiến cho công chúng Việt Nam phấn khích. Em không gõ nhầm, công chúng Việt Nam chứ không phải công chúng 2 nước. Các đồng nghiệp Pháp của ông Ngô chắc chắn không dửng dưng với thành công của ông (một thành công có phần đóng góp rất nhiều từ môi trường toán học nước họ). Nhưng ở đây em bàn về công chúng: chị thư ký ăn cắp giờ cơ quan vào net đọc tin lá cải, anh xe ôm vào mạng chơi GO nhân tiện đọc báo online… Em có làm cái test nho nhỏ các nhân viên chỗ em từ chị lao công đến anh bảo vệ thì tất cả đều biết, đều “tự hào” vì thành tích của ông Ngô dù từ “Fields” có làm họ phát âm ngọng nghịu (test thế cho rõ thêm thôi chứ đến như Cavenui còn biết tiếng ông Ngô thì tất nhiên mọi người đều biết). Nhưng hỏi mấy tay chã người Pháp phải sang kiếm ăn ở Việt Nam có biết ngài Ngo, toán học gia quốc tịch Pháp mới đoạt giải Fields là ai không thì chúng nó đều mắt tròn mắt dẹt. Công nhận bọn Pháp nhợn dốt thật, thằng Anelka vô học chửi bậy như ranh thì biết còn 1 người học vấn đầy mình mang vinh quang về cho nước Pháp chúng mày thì chúng mày lại ngoảnh mặt làm ngơ.

Không phải nước Pháp không dành cho ông Ngô 1 sự chào đón tương xứng với thành công của ông. Những lời chúc mừng của tổng thống Pháp, những lời khen ngợi của những nhà toán học uy tín đầy mình là 1 sự chào đón tương xứng với thành công của 1 nhà toán học. Ông Ngô đã và sẽ nổi tiếng ở Pháp, nổi tiếng ở Pháp trong trường hợp này là nổi tiếng trong môi trường toán học ở Pháp, hoặc rộng hơn, nổi tiếng trong môi trường học thuật ở Pháp. Ông sẽ nổi tiếng như rất nhiều nhà toán học nổi tiếng người Pháp khác, đã đạt những vinh quang trước ông, như ông hoặc hơn ông, đã từng nổi tiếng. Chỉ có điều kiểu nổi tiếng đó khác với kiểu nổi tiếng của Alain Delon, Johnny Hallyday hay Zidane, của Mai Phương Thúy, Hoàng Thùy Linh hay Siu Black.

Ở Việt Nam, ngược lại, sự nổi tiếng của ông Ngô trong những ngày này là sự nổi tiếng kiểu 1 ngôi sao nhạc pop, 1 mỹ nữ chân dài. Đã xuất hiện rồi những bài báo dạng “Ngô Bảo Châu-chuyện bây giờ mới kể” hay “Những điều chưa biết về Ngô Bảo Châu”. Sự nổi tiếng này là nguồn vốn ban đầu rất đáng kể nếu ông Ngô định chuyển sang làm kinh doanh hay chính trị, nhưng là vô tác dụng với ông, nếu ông định tiếp tục theo đuổi sự nghiệp của 1 nhà khoa học cần tĩnh lặng dồn hết tâm trí để giải quyết những bài toán lắt léo mới, những bài toán không thể tìm được sự gợi ý từ những bài trả lời phỏng vấn, mit tính chào đón hay những comments nồng nhiệt chân thành trong blog Thích Học Toán của ông. Thậm chí sự nổi tiếng kiểu pop hiện nay còn có thể tạo cho ông những rầy rà không đáng có, là người có bản lĩnh chắc ông sẽ vượt qua, nhưng không có những rầy rà ấy vẫn tốt hơn là có.

Tại sao người Việt Nam lại nồng nhiệt chào đón thành công của ông Ngô như thế? Vì đó là những thành công người VN lâu nay chưa từng gặt hái (Bọn Tây không cuồng nhiệt như người Việt vì những thành công kiểu đó, chúng nó có nhiều rồi)? Hay vì người Việt Nam có cái khái niệm “tự hào dân tộc” mà bọn Tây nhợn duy lợi quá quắt đã quên? Hay đám đông ở VN và Pháp thì cũng như nhau thôi nhưng người chèo lái đám đông ở 2 nước có 2 cách chèo khác biệt? Câu hỏi này Cavenui đã trả lời được rồi, nhưng vì lề giấy quá hẹp không có chỗ để viết ra, bạn nào thích xin mời giải đáp.

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

12 bình luận về “Hy vọng tôi không lầm (?)”

 1. Bài “Không thành công cũng thành nhân” của bác rất hay, mong bác “mổ xẻ” tiếp chiện “Cừu – Lề”. Chờ chi anh cừu (t)TO cho thất vọng!

  1. Cảm ơn bạn. Ngày mai, 25.4, báo Doanh nhân Sài Gòn sẽ đăng một bài viết khác của tôi về vụ này. Xin các bạn đón coi cho vui 🙂

   1. Ngày mai 25/8 chứ không phải 25/4 bác ơi! Sao lại nhầm được chỗ này nhỉ, nó là ngày vua Bảo Đại thoái vị với câu nói nổi tiếng, đại khái thà làm dân một nước tự do còn hơn làm vua một nước nô lệ.

    Còn nếu bác không quan tâm đến vua chúa phong kiến (!) thì bác cũng phải quan tâm đến … tôi chứ, một fan trung thành của blog này đây. Ngày mai, 25/8, là … ngày sinh của tôi đó.

    (Nói gần nói xa, chẳng qua nói thật!)

    Xin lỗi đã spam ở trên. Cám ơn bác đã cho đọc ké bài của Cavenui, và mong bác cũng có ý kiến về vụ cừu và lề để khai sáng cho bà con tí chút!

    Ông Tư

    1. Chết thật, tại sao nhân viên đánh máy của em lại sơ sót thế về ngày tháng thế nhỉ? 🙂
     Cừu và lề thì em không dám bàn. Chỉ có một bài nho nhỏ, lấy cảm hứng từ bài Solitude rất hay của bác. Em viết cả tuần trước nhưng hôm nay mới post lên sau khi báo giấy đã đăng. Đồng thời lập tí thành tích chào mừng sinh nhật bác ông Tư :-).
     Chúc bác ông Tư thân mến một ngày sinh nhật thật vui.

     1. Đây nè, hôm nay báo Doanh Nhân SG cuối tuần có chơi 2 trang lớn phỏng vấn bác Ông Tư rất oách, hay ho hết mọi nhẽ. Mua ngay đọc kẻo hết, vừa ủng hộ bác Ông Tư, vừa góp phần tăng thêm nhuận bút còm của quả nhân.

 2. – nhìn cảnh GS cặm cụi ký tên thấy mà… thương 😐 hổng có chút xíu nào mang dáng dấp, phong thái của VIP hết ^^
  – 19/23 câu hỏi của người
  – mà không biết trong những câu hỏi ấy có câu nào là của bác Nikon trà trộn vào không nhỉ? Câu “đằng sau đàn ông là phụ nữ” cháu thấy hơi… nghi nghi 😀

 3. – nhìn cảnh GS cặm cụi ký tên thấy mà… thương 😐 hổng có chút xíu nào mang dáng dấp, phong thái của VIP hết ^^
  – 19/24 câu hỏi của người dưới 30 tuổi… khoái khoái :”>
  – mà không biết trong những câu hỏi ấy có câu nào là của bác Nikon trà trộn vào không nhỉ? Câu “đằng sau đàn ông là phụ nữ” cháu thấy hơi… nghi nghi 😀

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: