Hồi đó nước tui cũng dậy!

Tối nay hưỡn hưỡn, bật Channel New Asia coi trực tiếp truyền hình lễ mừng Quốc khánh Singapore. Phải nói thiệt là tôi chê cái lễ hội hoành tráng này. Nhiều điểm để chê lắm:

Phần ca nhạc minh họa, mặc dù cho mấy em Singaporean mặt hoa da phấn lên hát, nhưng nói thiệt là nó dở ẹt. Hát không ra hơi, thua xa mấy diva tự phong nhà mình.

Cũng vậy, có mấy em gái xinh xinh, mặt tươi rói như bông như hoa lên kéo violon mấy trích đoạn Mozart, cũng dở nốt. Thua xa mấy em cháu nhạc viện nhà mình, xa lắc!

Màn đồng diễn thì quá ẹ về cái sự nhịp nhàng. Mấy em mấy cháu chỉ lo cười toe toét, múa may trật vuột. Còn lâu lắm mới đạt đến mức độ đều tăm tắp như robot trong các màn đồng diễn Arirang của Bắc Hàn, hay của thế vận hội Moscow của Liên Xô hồi nẳm. Đã vậy, còn mặc đồ theo kiểu Năm anh em siêu nhân nữa chớ. Mấy em cháu nó vui, nó sung, nó tưng tưng là phải. Con nít mờ, phải cho nó vui thiệt tình trong ngày độc lập của nước nó chớ.

TV lại để cho mấy em nhỏ lên phát biểu cảm tưởng về ước mơ của mình. Trời đất, ước mơ gì mà không có định hướng lập trường gì ráo trọi. Em thì mơ trở thành cầm thủ violon tầm cỡ thế giới. Em lại khoái trở thành cầu thủ bóng đá cho đội Singapore. Em thì muốn trở thành nhà bảo vệ môi trường. Lại có em muốn thành game thủ hạng nhất thế giới nữa (?)… Không thấy em nào mơ “hòa bình thế giới, đoàn kết các dân tộc” cả. Con nít nghĩ gì nói nấy, mặc dù nói bằng tiếng Anh rất trôi chảy, vậy là hổng được!

Mà cái khoản chiếu ước mơ em nhỏ, dân chúng cười toe toét rạng rỡ trên đường phố chiếm thời gian hơi bị nhiều. TV chỉ lướt qua có chút xíu ở hình ông Lý Quang Diệu, mặc sơ mi trắng giản dị, ngồi phe phấy cờ Sing trên khán đài. Hổng có em cháu nào lên tặng cho nửa cái hoa. Mà công lao của ông Lý với đảo quốc sư tử này thì ai cũng biết, TV Sing chơi thế là vô ơn bạc nghĩa với lãnh tụ quá xá. Vậy là hổng được!

Ngược lại, thủ tướng Lý Hiển Long lên khung hình TV với áo sơ mi đỏ cắt may rất chic, rất thời trang. Ông Long nói tiếng Anh như gió, mặt mày sáng sủa rõ người trung nghĩa liêm chánh, nói về ước mơ biến Singapore thành một trung tâm văn hóa toàn cầu, như Paris, New York, Luân Đôn… vậy. Cái ni thì tôi đồng ý, mới 45 năm lập quốc, người Singapore tuy học hành tử tế, giỏi giang, nhưng chưa đủ thời gian để văn hóa trầm tích, lắng đọng lại trên đảo quốc này. Văn hóa không phải mì ăn liền, không phải hô hào tưng tưng mà có ngày một ngày hai. Được 1000 năm như Hà Nội mình, bề dày văn hóa của họ chắc cao bằng 5 cái cổng chào bạc tỉ ghép lại à nghen.

Nói tới văn hóa mới nhớ chuyện này: Hồi đó, tôi dẫn một đồng nghiệp Singapore đi chụp ảnh ở chợ Bình Tây. Mặc dù không lạ với đầu óc đa văn hóa (multicultural minded) rất dung dị ở các trí thức Sing, dẫn bạn vào cái WC kinh khủng trong chợ, tôi ngượng đỏ mặt khi nhớ đến các WC sạch bóng ở Sing. Đọc được vẻ ngượng ngùng của tôi, bạn Tang thủng thẳng, tỉnh khô nói một câu thế này: “Hồi đó, nước tao cũng thế!”

Biết đến khi nào, khi thấy cảnh khó coi ở Mỹ, châu Âu hay ở Singapore, gã đi bụi mang dòng máu Việt là tôi mới có thể vờ vịt nhũn nhặn mà rằng: “Hồi đóa, nước tui cũng dậy!”

Thèm được nói như bạn lắm, bạn Tang ơi!

About this blog

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

52 bình luận về “Hồi đó nước tui cũng dậy!”

 1. Đọc báo xem tivi đi dạo phố thấy nhan nhản những thứ khó chịu hàng ngày hàng giờ, cháu ước phải chi có…100 bác Drnikonian viết cật lực liên tục 24/24 để cho mấy người….thấy mà hổng biết viết như cháu đọc chơi cho vui ( hoặc buồn ) sau khi em bé đã đi ngủ.
  Xin bác thứ lỗi vì cháu có ý định lợi dụng những bài viết của bác làm thú ăn chơi của mình!!!!!!

  1. Các thân hữu nên học tập bạn Xuka: vừa lấy (blog) tôi làm chỗ ăn chơi (lành mạnh), vừa comment rất hăng :-). Đọc chùa mà hổng chịu comment cho tôi hả cái dạ (con) một chút, hổng thấy kỳ sao? 😦

 2. Đúng đúng, bác sĩ nói đúng. Ai mà cứ vô đọc rồi cười thầm một mình, si nghĩ một mình, gật gù một mình……thật….vô trách nhiệm quá, cháu hông phải loại người đó, bác sĩ yên tâm!:mrgreen:

  1. @Hoang Anh, you wouldn’t want to say the same thing when you visit those countries. Regarding tourism, they are far better and more polite countries compared to Vietnam, especially Lao. Don’t delude yourself by thinking that Vietnam is superior than them. VN may have a bigger population and larger economy but it’s not necessary that people’s life is happier. Go out and see the world buddy.

 3. AQ (gật gù):
  Nước ta sẽ sửa đổi.
  Nước ta sẽ khá hơn.
  (gật gù)
  gật gù):
  Nước ta sẽ sửa đổi.
  Nước ta sẽ khá hơn.
  (gật gù)
  Bố nó ngày xưa cũng thế.
  Nó mà dám chê mình thì cũng như chê bố nó.
  (gật gù)

 4. Uhmm,… em dong y voi bac. Dan Tan Gia Ba nay khong biet “giao duc” con em “nghi lon” gi ca…uhmmm….thiet tinh…. Chung to nen giao duc nay khong the la “dinh cao tri tue loai nguoi” nen tre em khong biet gi ve viec “cung dung len canh giu hoa binh the gioi”…. that vong that vong hehehe ;)…

  BTW,…can gi doi den bao gio, nhin su “cham tien” cua Tan Gia Ba, bay gio em cung co the noi la “truoc 75 nuoc tao cung vay” ;)…

 5. Lâu òi, em chiêm ngưỡng ảnh bạn kia chụp ở một miền cao phía Bắc, có cái cây cao cao ôm cái nhà xinh xinh, có tường rào đá quanh quanh lối đi ngoằn ngoằn. Bạn í bẩu tôi những mong đưa được tiếng kèn lá vào ảnh tôi (mà hem được). Vậy nên em đọc mà hem có còm, hãy hỉu cho em vì hông đưa được cái “nụ cười tủm tủm” của em vô.

  1. Hì, TV nó chiếu mỗi nửa thân trên ổng nhỏ xíu, em hổng biết ổng có cầm giấy hay không? Mà nó toàn chiếu dân Singaporean nó tưng tưng, dành cho ổng chưa tới 1 phút, nên em hổng bít ổng có kính thưa ai không? Cái xứ này kỳ quá 🙂

 6. Hôm nọ tay người Thái khoe khoang với em về danh xưng “Hòn Ngọc Viễn Đông” của Bangkok, em cũng ưỡn ngực ra khoe lại “Hồi đó SG nước tao cũng thế”

 7. “Hồi đóa, nước tui cũng dậy!”
  Bác ơi, nói câu này với ý vui rằng mấy thứ xấu xí đã hết thì được. Chứ nói câu này để bào chữa cho những cái hay ho của mình đã bị mất (mà nước khác nó bắt đầu có) thì cũng buồn lắm!
  À, hình như chưa có bài nào thuần túy bác viết về cái đẹp của VN và người VN mình hết nhỉ? (theo như con thấy ạ) 🙂

 8. Em cũng thèm muốn chết được nói cái câu này. (Hay mình chuyển tour đi bụi qua châu Phi chắc có cơ hội?!) Mấy bác Châu Phi đừng ném đá em, em cũng nghi nghi toilet nhà bác cũng sạch, sang, sáng bóng lâu rồi…

 9. (sigh) Biết chừng nào nước tui mới hết như dzậy?
  Cháu cũng thuộc thế hệ trẻ, mà nhiều khi mất phương hướng lắm chú ạ.

 10. Chu choa, doc may cai comment cua ban ma nhot qua’ chung, vi` minh doc hoai, cuoi hoai & it khi comment va cung ho^ng biet dzay la` “dzo trach nhiem”. Thoi bay gio co gang sua sai vay. Dr. Niko (sorry, goi the cho ngan, dung hieu nham) mai mot chan lam bac sy thi co the chuyen qua la Nha phe^ bi`nh chuyen nghiep do’, vi Dr viet van cham biem hay tuyet voi!

 11. Bác sĩ ơi, hem có biết comment gì hết, chỉ thấy giáo dục của Mỹ thật là thượng thừa… ai hấp thu & áp dụng được cái thực học của họ đều trở thành những bậc cao minh – Lý Quang Diệu – đầu óc, tầm nhìn, khí chất của ông cũng phần nhiều nhờ giáo dục của Mỹ. (dạ em si nghĩ không sai chứ ạ)
  Họ thật quyết liệt, dứt khoát khi bàn chính sự. Và thật thư thái, ôn hòa, dung dị khi đứng trước dân của họ…
  Em cúi cầu trước sự trung nghĩa liêm chánh ấy!

  1. Theo như tôi biết, ông Lý tuy học ở Mỹ nhưng ổng không thích lối sống Mỹ đâu nhé. Bài phỏng vấn ổng trên báo TT tuần qua có nói đó.
   Tuy nhiên, làm lãnh đạo mà giỏi giang, lại trung nghĩa liêm chánh, dân thương là phải.

 12. Có đấy bác Phương ạ!
  Tháng trứơc, khi đi qua những những rừng cây xanh mứơt, bạt ngàn, um tùm, chim chóc líu lo cuả Sing, em cũng nói: “Hồi đó, nước tao cũng vậy!”
  Em sinh ra ở một huyện miền núi, 20 năm trước rừng ngay bên hiên nhà. Đường em đi tới trường tán cây đan trên đầu, nắng không lọt xuống đất!
  Báo cáo bác, giờ thì quê em cơ bản đã hòan thành chỉ tiêu 100% xóa sạch rừng, bác ạ.
  Lâu lâu, nhớ cây, nhớ rừng, chắc em phải bắt máy bay qua Sing ngắm cho đỡ buồn. Nghe nói hắn phải nhập hàng triệu đô tiền nước từ Malay sang để tưới mớ cây cỏ của nó đó bác!

  1. Nói chuyện nước nôi mới nhớ chuyện này (nghe lỏm thôi): Chả là Singapore phải mua nước ngọt của Malaysia. Thỉnh thỉnh, chú láng giềng xấu chơi này hăm lại cúp nước. Thủ tướng Lý Hiển Long tỉnh khô phán cái một: “Cúp nước hả, cứ việc! Không lực Singapore sẽ làm cỏ Malaysia trong 1 ngày”
   Hê hê, thế là Malaysia quýnh quáng mở ngay vòi nước. Chỉ thiếu điều qua Singapore gánh nước mướn cho dân họ uống nữa thôi 🙂

   Chuyện xứ ngừơi ta, nhưng nghe cũng thấy “đã”. Giá mà thế nước mình mạnh, có thể văng một câu huỵch toẹt như thế vào mặt mấy thằng “tàu lạ” đang giết chóc ngư dân, lấn đất lấn biển của mình. Biết là ngày đó còn xa lắm, nhưng “sống trên đời phải có ứơc mơ” chớ (câu ni em học đựơc từ một câu chuyện tiếu lâm mặn của bác Kwan). Hu hu!

 13. Cách đây khoãng 15 năm, chiếm gần hết trên trang nhất báo TT có đăng bài phỏng vấn đương kiêm TT VN thời đó VVK sau chuyến đi thăm các nước Đông Nam Á. Trong đó đại ý ngài VVK đã tuyên bố một cách phấn khỡi rằng tương lai VN rất xáng lạn, các nước ĐNA đều khen ngợi VN và tin rằng VN sẽ trỡ thành con rồng châu Á không lâu.
  Cũng ngay trong tờ báo này ở trang cuối trong một cột nhỏ xíu về tin thế giới có đăng vài dòng về bài phát biểu của TT Singapore Goh Chok Tong nói chuyện với dân chúng. Theo ông TT này, tuy là nước có thu nhập thứ hai ở châu Á nhưng so với nhiều nước khác trên thế giới, Singaore còn thua kém rất xa do vậy ông khuyên nhủ dân chúng cần phải ra sức học tập và làm việc nhiều hơn nữa!
  Bao nhiêu nước đã chảy qua cầu kể thừ ngày đó! VN vẫn là con rồng tre chẵng những chưa nhấc mình lên khỏi mặt đất mà còn lúng sâu hơn vào vũng lầy nợ nần. Trong khi đó con rồng Singapore đã bay cao và còn đang bay cao xa hơn nữa.
  Đến bao giờ chúng ta mới có được một nhà lãnh đạo biết nói thật với dân chúng và có tầm nhìn (vision)? Buồn quá và mong thay!

 14. Bác Doc ơi, vừa thôi, đừng cặm cụi chê người ta nhiều quá! Hãy chờ đến “Ngàn năm Thăng Long” của mình, già nầy e là bút của bác sẽ cạn mực để viết đấy!

  1. Dạ, xin lĩnh ý bác. Em e rằng không đủ mực để khen ngợi sự kiện Ngàn năm Thăng Long. Mình phải tự hào về nước mình chớ bác!

 15. Nói thiệt bác đừng buồn nhé. Em nghĩ là chẳng bao giờ có dịp nói với bọn Sing bọn Mẽo cái câu:”Hồi đó nước tao cũng thế” như cái “thèm” độc địa của bác đâu. Nếu mà có dịp, em sẽ nói với tụi nó rằng tao có một cái “thèm” đơn giản hơn, “Ước gì nước tao được như hồi đó”!

 16. Đồng ý với bác Ni, mình nên lấy Sing mà khắc phục sự kiện sắp tới. Không biết lúc đó có dám nhìn lên TV hay không, hay là iem chỉ nhìn mặt các bác nước ngoài để xem coi họ có mắt chữ O, mồm chữ A không…

 17. Hầu hết các bệnh viện ở tiểu bang Nam Úc (Australia) thiếu y tá (cái dzụ nầy chắc Doc Nick biết?). Năm 2008, vài quan chức y tế chính phủ tiểu bang về VN, trước đi tham quan một số bệnh viện ở Hồ Chí Minh, Đà nẵng (vì trong đó có một cô y tá Úc-gốc việt người Đà -Nẵng) cho biết sự tình, sau coi thử có thể tuyển y tá từ VN sang Úc theo diện “Skill Migrant” không.
  Trong lúc tham quan, một Bs cán bộ y tế tại Đà Nẵng hỏi bà Bs người Úc (qua thông dịch viên):
  – Bà thấy bệnh viện ở đất nước XHCN chúng tôi thế nào?
  – Thì cũng giống các bệnh viện ở Úc chúng tôi khỏang 80 năm về trước thôi! Bà Bs Úc cười cười trả lời.

  (Bài viết nầy đăng trên tờ báo lớn Advertiser của Adelaide- South Australia).

 18. Eo, cai cau nay co gi dau ma phai uoc ha bac? hoi do chau qua campuchia voi thang em, no cu chac luoi ve chuyen nha nao xe hoi cung vao duoc toi cua … va chau cung da noi cau “hoi do nuoc ta cung dzay”

  post by my HTC mobile

 19. Hồi năm 199… đi Sing thấy đa số nhà bên đó làm cái hàng rào thấp nhìn rất ư là ro-men-tic, nhìn rất thông thoáng dễ chịu con người, thầm nghĩ ước gì ở nước mình tình hình an ninh trật tự xã hội tốt hơn để mọi người được làm cái hàng rào y như vậy ( chỉ ao ước được giống cái hàng rào thôi).
  Thế mà nay…đã gần 2 thập kỷ , cái ao ước cỏn con đó…. đành để qua nhà kho dành cho các loài bọ xít hút máu ăn tạp gậm nhấm…

 20. Nay, ngoài trang nhà bác Tuấn, tui còn để trang bác Phương lên thường trực nữa. Chắc tui giống bạn Xuka quá, lại thêm cái thú ăn chơi nữa rồi

 21. [Vote] 0 likes
  Reply

  NamViet 15/08/2010 at 6:17 am

  Nói thiệt bác đừng buồn nhé. Em nghĩ là chẳng bao giờ có dịp nói với bọn Sing bọn Mẽo cái câu:”Hồi đó nước tao cũng thế” như cái “thèm” độc địa của bác đâu. Nếu mà có dịp, em sẽ nói với tụi nó rằng tao có một cái “thèm” đơn giản hơn, “Ước gì nước tao được như hồi đó”!
  Chỏ hỏi thử nhá? bác nói :“Ước gì nước tao được như hồi đó”! Vậy hồi đó là hồi nào ? hồi sau 75 đến trước năm 1986 ? Thôi cho em xin ,em hải lắm rồi nhá bác , cái thời mà các bác ca tụng rằng dù nghèo nhưng còn tình người . Em thì kinh cái thời ấy lắm cái thời tình người là nhốt bọn Miền Nam vào tù vì chúng thích, cái thời mà đuổi cổ bọn miền Nam ra khỏi nhà đi lên núi ở để lại nhà cho bọn chúng ,cái thời mà tiền,vàng, tài sản tring nhà bị cướp trắng trợn bằng đội quân ô họp gọi là liên ngành công thương nghiệp, cái thời có tình người mà dân miền Nam không được ăn uống ,chỉ có dân cán bộ niền bắc có tiêu chuẩn tem phiếu.
  Em thích nói ƯỚC GÌ NƯỚC TAO NHƯ MIỀN NAM TRƯỚC 75 ,NHƯNG KHÔNG CO CẢNH PHÁO KÍCH, ĐẶT BOM MÌN, KHÔNG CÓ CẢNH NGƯỜI CHẾT 2 LẦN THỊT DA NÁT TAN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: