Xe điên

Chuyện xe điên tăng ga húc thẳng vào người đi đường là việc cơm bữa trên báo chí. Chỉ bằng trực giác và một chút trí nhớ, người ta rất ngạc nhiên khi thấy tỉ lệ “xe điên” tập trung rất cao ở thủ đô Hà Nội. Thật vậy, khi google từ “xe điên”, tôi tìm được 45.000 kết quả. Nhưng khi tìm hai cụm từ “xe điên”AND “Hà Nội”, Google đã cho ra đến 34.000 trang tin bài (75% trên 53 tỉnh thành) với một công thức na ná nhau.

Chiếc Mercedes này đã nuốt 5 chiếc xe máy vào gầm vào trưa 27.7 ở Hà Nội (ảnh: VNExpress)

Công thức đó như thế này:

 1. Xe xịn đến rất xịn (từ Mercedes, BMW đến Porsche…) mang biển 29-30
 2. Tài xế giàu đến rất giàu (xin nhớ lại vụ thí sinh hoa hậu quí bà)
 3. Đạp ga lút cán, lùi thẳng xuống sông hoặc vọt lên trước, kéo lê hàng loạt xe máy. Hoặc ngang nhiên húc thẳng vào nhân viên công lực khi bị chận bắt.
 4. Chết và thương vong hàng loạt. Hẳn là phải thế, khi một khối sắt hàng tấn, phóng với tốc độ cao trên đường phố luôn chật như nêm cối của thủ đô.
 5. Chỉ dừng xe khi không còn chạy tiếp được nữa (hit and run: tội rất nặng ở Mỹ, không phải ở ta)
 6. Mọi việc sau đó chìm xuồng êm thấm, ngoài mấy mẩu tin trên báo chí.

Đã đến lúc, hiện tượng xe điên quá thường xuyên ở Hà Nội không thể được xem một hiện tượng cá biệt nữa. Mà phải nhìn nhận là một chuỗi hiện tượng mang tính bản chất của thói hợm của, coi mạng người như cỏ rác. Những ai đã từng toát mồ hôi ướt áo khi chật vật lái xe hơi trên đường phố Việt Nam đều thừa hiểu nguyên nhân của các vụ tai nạn này. Đó là phản xạ ngu ngốc đạp lộn chân ga thay vì chân phanh, đó là kỹ năng điều khiển xe vụng về đến mức nguy hiểm. Đó là thói quen chạy xe theo kiểu mạnh được yếu thua, dành nhau từng khoảng trống. Đó là thói cậy tiền, coi thường luật pháp và sinh mạng người khác.

Tựu trung, xe điên ở Hà Nội là kết quả của một qui trình dạy và học lái xe lấy được, dùng tiền bạc để mua bằng lái một cách dễ dàng. Đó là cách giải thích duy nhất cho hiện tượng xe điên ngày càng nhiều ở thủ đô.

Với tỷ lệ xe hơi xịn ngày càng nhiều ỏ Hà Nội ngàn năm văn vật, e rằng sinh mạng người chạy xe máy ngày càng rẻ mạt hơn bèo. Ít nhất là rẻ hơn chi phí để vượt qua một kỳ thi sát hạch lái xe qua quít  và chiếu lệ. Rất tiếc, tiền không mua được kỹ năng lái xe an toàn và ý thức thượng tôn pháp luật.

Xe hơi ở Việt Nam thì đắt, đắt nhất thế giới. Chỉ có mạng người là rẻ thôi (?), thưa các bạn!

About this blog

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

31 bình luận về “Xe điên”

 1. Con cảm ơn BS đã viết bài này. Theo con thấy thì những vấn đề mà BS nêu trên đây chẳng thể nào giải quyết được trong cái xã hội đầy rẫy tham nhũng ở nước ta. Nhưng con tin những ai có lương tâm, khi đọc bài này đều sẽ biết đau, như là cơ thể mình bị đau. Để từ đó mà tránh, mà răn mình vậy.

 2. “Xe hơi ở Việt Nam thì đắt, đắt nhất thế giới. Chỉ có mạng người là rẻ thôi (?),…”

  Ý Sư phụ muốn nói là khi nào Xã hội VN biết tôn trọng “Sự sống Con người” thì bấy giờ mới khá hơn được phải không ạ ?

  1. @Timsuphu, Quang: nói chuyện tham nhũng hay tôn trọng sự sống con người chi cho cao xa. Chỉ cần tổ chúc thi bằng lái xe hơi cho tử tế là đã cứu được vô số sinh mạng rồi các bạn ơi.

   1. Tổ chức thi bằng lái xe hơi “cho tử tế” mới là xa xôi, vì thi đậu có bằng lái xong, lại nghỉ là mình có bằng lái, có xe xịn và để chứng minh Mình có đẳng cấp, cần sự chú ý, nên phải lái nhanh hơn thiên hạ sợ thì sao ? Theo ý đệ tử nếu chưa biết quí sự sống thì đừng cho lái xe.

   2. Tìm ra giải pháp rồi !!!
    Muốn bán xe hơi bên VN, thì cá nhà sản xuất xe :
    1/ không được gắn bàn đạp GA. Chỉ gắn bàn đạp thắng và bàn đạp đổi số, giải pháp nài hơi phiêu.

    2/ phải gắng thắng tự động, khi xe đến gần bất kì chướng ngại nào thì tự giảm tốc và thắng. Giải pháp này đã có trên thị trường nhưng chưa bị bắt buộc. Xế hột bạt triệu mà không có hệ thống này sao ?

 3. Thật kinh hãi khi có những tin về xe điên, mà rất thường xuyên ở Hà Nội, sao lại có thể như thế được chứ. Một người đang đứng trên vỉa hè mua xăng, xe điên húc cho không còn nguyên thây thì thật là kĩnh hãi. Làm sao để tiêu diệt hết những tài xế này hả bạn, tiền có thể mua xe, mua bằng, nhưng chưa bao giờ mua lại được mạng người. Đau cho dân Việt ta quá.

 4. “Xe hơi ở Việt Nam thì đắt, đắt nhất thế giới. Chỉ có mạng người là rẻ thôi (?), thưa các bạn!”

  Câu này làm bài viết in đậm vào tim người đọc BS ạ. Rất đời và rất đắt ạ.

 5. Nếu đệ tử về nhà thăm Sư phụ chắc phải nhờ bác phi công đáp máy bay ở trước cửa. Hoặc mua trực thăng như các Đại gia Sài thành, Hà thành, … bay lòng vòng cho đỡ sợ. :o)

  Nhưng tốn kém quá nên phải để tiết kiệm lâu à nhe !

 6. Xem ra Hanoi co nhieu hoat dong de ky niem 1000 nam Thang Long bac nhi?

  – Bien duong xa thanh song
  – Xe dien
  – Lat via he nhu meo mua
  – Bun chui, chao quat
  – v.v…..

 7. Kính gửi nguoidalat:
  Em xin mạn phép được bổ sung thêm một số hoạt động nên tiến hành để kỹ niệm ngày Thăng long 1000 tuổi cho phù hợp với căn bệnh sính thành tích:
  – Thằng (hay con) lái xe điên nhất 1000 năm qua
  – Chú đầy tớ nhân dân mẫn cán nhất 1000 ngày qua
  – Bác tham quan có nhiều miếng đất 1000m2 nhất
  – 10 quí bà 100 tuổi khả ái nhất
  – 1000 người chửi giỏi nhất Việt nam
  – 1000 ngôi trường tệ nhất Việt nam
  – 1000 quyển sách nhái bán chạy nhất Việt nam
  – 1000 bài hát nhái hay nhất mọi thời đại
  – 1000 lời xin lỗi thô lỗ nhất (ví dụ như xin lỗi tàu đến trễ hay máy bay xuống muộn…)
  – 1000 việc làm quái gỡ nhất Việt nam
  – …
  Có lẽ còn nhiều thứ nữa, mong bác chỉ giáo thêm. Chân thành cám ơn

 8. Ca’m o+n anh! To^i cho day la` cau noi dung nhat o xa hoi VN – “Xe hơi ở Việt Nam thì đắt, đắt nhất thế giới. Chỉ có mạng người là rẻ thôi”;

 9. Tôi có dịp ra HN năm 1985 trong một hoàn cảnh bất đắc dĩ. Ngày ấy, HN vẫn còn xe điện … thấp tốc chạy leng keng như rùa bò quanh quẫn vài đường xá nhỏ hẹp cổ xưa và dơ bẩn. Tôi tận mắt chứng kiến một cảnh xe điên mang biển số xanh (thời ấy hầu như chưa có xe tư nhân) tông một người đi xe gắn máy gãy chân rồi lạng lách bỏ chạy giữa đường phố chật chội. Nạn nhân được người đi đường giúp khiêng lên xe xích lô chở đi nhà thương và sau đó mọi việc chung quanh lại diễn ra bình thường như chưa hề có chuyện gì xảy ra.
  Được chiêm ngưỡng thủ đô – niềm tự hào của dân tộc!-, tôi không buồn cho sự nghèo nàn về vật chất của nó mà chỉ đau xót cho sự thấp kém trong văn hóa, cách suy nghỉ của con người dân HN. Nhiều ngưới trong khi tiếp xúc với tôi tỏ ra tự hào (thật hay giã) về nền văn hóa giáo dục phi tư tưỡng tiểu tư sãn của họ!
  Theo tôi, giá trị thật (intrinsic value) của một xã hội phải được đo lường bằng nền văn hóa mà xã hội đó đang có được. Người ta có thể thay đổi nến tãng vật chất của một xã hội trong vài năm nhưng cần bao nhiêu tiền bạc và thời gian để tạo ra đươc một lớp người thanh lịch, lịch lãm tương ứng với cơ sở vật chất giàu sang đó? Chiếc áo khoác không làm nên thầy tu, một quốc gia hùng cường văn minh không thể xây dựng trên vũng lầy văn hóa.
  HN ngày đó chính là nơi mà tôi (mới bước chân vào đời) đã rủ bỏ mọi sự băn khoăn để khẳng định con đường đi cho tương lai của mình.
  Trở lại với bài viết, xin bs cho thằng em comment vài lời (chua chát dù đã thêm đưỡng rất nhiều). Xe điên chỉ là quả của một cái nhân xấu đã gieo. Và như bs biết, để trị những căn bệnh cơ hội hay là gì đó (opportunistic infections), người ta cần phải làm cho hệ thống miễn dịch (immune system) hoạt động trỡ lại và tự nó hồi phục chứ nếu không thì chẳng khác nào chặt đầu con Lernaean Hydra. :p
  […]
  Chúc bs một buổi tối an bình.

   1. Là người đã từng bị lãnh ticket dù đang đi bộ, (tin mình đi, đó là sự thật 100% đó )kể lể vậy để thấy là nơi mình đang ở , nơi mà mọi người đang phải tuân thủ một cái luật đi đường rất là “chua” rất là “lạnh lùng” mà tai nạn còn sảy ra như cơm bũa , thì mình tin là tất cả những tài xế xe 4 bánh ở VN mà chưa từng gây tai nạn hay chưa từng bị một cái “xe điên”tông vào , đều có quyền hãnh diện mình là những tay lái rất “lụa “(cám ơn CGDL , đây là lần đấu tiên mình nghe từ này , nhưng hy vọng là mình đoán đúng nghĩa của nó , “lái lụa” hay thật !

 10. Tôi thấy phạm sai lầm dường như là bản chất của con người vì có mấy ai hoàn thiện (Nhân vô thập toàn).
  Tôi có biết một câu: “Người ta làm đúng bởi người ta có kinh nghiệm, người ta có kinh nghiệm bởi người ta đã làm sai” (Man do something right because man got some experiences, man got some experiences because man did some thing wrong).

  Tuy nhiên, có 2 nghề là nghề bác sĩ và nghề lái xe (hình như ai học cũng được) tôi cho là rất khó vì không được phép mắc sai lầm, mà nếu chẳng may có mắc thì đừng mắc phải sai lầm chết người.
  Hồi ở nước ngoài, tôi lái xe khoảng 10 năm nên biết một số bạn rất hay mắc sai lầm nhưng toàn sai lầm nhỏ nên bạn ý luôn cẩn thận vì bạn ấy nghĩ bạn ấy lái xe kém.
  Có nhiều bạn khác lái xe rất giỏi, không bao giờ va quệt nhỏ và bạn ấy nghĩ là bạn ấy lái xe giỏi và kết quả là những người như bạn ấy không mắc sai lầm nhưng mỗi lần mắc thì thường là “toi”.

  Có lần tôi nghe ông quan chức trong nhà xe buýt ở Hà Nội luyên thuyên rằng ông ấy có những lái xe giỏi. Tôi như bị chứng động kinh vì trong nghề này, nói xa hơn là ngành y, ai dám vỗ ngực cho mình là giỏi.
  Nhìn xe buýt Hà Nội tham gia giao thông tại Hà Nội, ai nghĩ là lái xe buýt giỏi.
  Ai cần phải nói cho họ biết là họ không hề giỏi, chỉ vô văn hoá?

  Ngoài chúng ta ra, Chính Quyền phải làm điều đó.
  Trên mọi phương diện, không chỉ ngành y và nghề lái xe, theo tôi, tốt nhất, không bao giờ nên nghĩ mình giỏi thì còn có cơ mà vươn lên; còn cho là mình giỏi rồi thì khỏi phải nói.

  Dr nghĩ sao?

  HQ

  PS: À mà ông nào vừa là bác sĩ, lại vừa là lái xe thì bà con nên cẩn trọng nhá!

  1. Hì, bác lại nói quá. Em nhát lắm, nên không dám ngồi sau volant đâu.
   Sai lầm thì ai cũng có, nhưng sai lầm hàng loạt, dẫn đến chết ngừơi hàng loạt thì phải xem lại, bác ạ. Xe điên nhan nhản kiểu này, ai trong chúng ta cũng có thể là nạn nhân bất kỳ cả

  2. “tốt nhất, không bao giờ nên nghĩ mình giỏi thì còn có cơ mà vươn lên; còn cho là mình giỏi rồi thì khỏi phải nói.”

   Bac chi duoc cai noi chi phai..hehe…

   Du An duong sat cao toc —> de chung minh VN co chi so IQ cao.
   20000 tien sy —-> de chung minh dat nuoc nhieu nguoi tai…

   Ma da co lam nguoi tai va chi chi so IQ cao tuc la gioi. Ma da gioi thi can gi phai co gang nua. Bac thay co dung khong? Hai cai du an hoanh trang kia ma thanh thi dan ta tha ho ma “tu suong” cac bac nhi…;)

  3. @Dao Huy Quang, Dr. Nikonian : Chịu Bác Quang quá, cồm của Bác vừa đúng vừa gải đúng chỗ ngứa mà lại vừa thọt cù lét cười ốm cả người. Cao nhân trên blog này không ít à nhe.

 11. À, quên, bổ sung câu:

  “Có người cả đời không mắc sai lầm nhưng chính bản thân cuộc đời anh ta là một sai lầm lớn nhất”.

  Đó các bạn đó là cuộc đời ai.
  Xin các bác comment, nhưng đừng lạm ngôn kẻo Dr bị vạ lây vì đây là “nhà” Dr, ném chuột phải cẩn thận đồ đạc của ổng.

  1. Vâng, bác dạy chí phải. Các bác ghé thăm nhà, lại để lại comment thì vạn hạnh cho em lắm. Nhưng cẩn ngôn phát biểu nhẹ nhàng giùm em tí, kẻo nhà em cháy 🙂
   Vài lời van lạy các bác, nhẹ lời tí cho em nhờ. Thỉnh thoảng có dăm cái còm rất hay, nhưng phải tiếc rẻ đục bỏ vì quá chát. Tiếc lắm!

 12. Một người bạn ngoại quốc của cháu đến VN chơi, về lại nước, anh ta chia sẻ kinh nghiệm cho cả lớp cháu rằng:”Việc đầu tiên cần chuẩn bị khi đến VN là…mua bảo hiểm loại tốt nhất” 😦

 13. Ra HN một lần là thấy chán tận cổ nhưng nhiều khi buộc phải đi chán quá. Hn ngàn năm văn vật giờ như cái chợ làng, giun dế khó mà hóa rồng lắm. Mà rồng là ảo vật mà sao cứ muốn hóa rồng nhỉ.

 14. “Có người cả đời không mắc sai lầm nhưng chính bản thân cuộc đời anh ta là một sai lầm lớn nhất”. –> Câu hỏi này hay quá… Em cũng đóan ra người này là ai mà không dám post, nên cũng phân vân không biết là đúng hay sai nữa….

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: