Quay đầu là bờ!

“Mỗi thánh nhân có một quá khứ, mỗi  tội đồ có một tương lai”

(Oscar Wilde)

__________________________________________________________

Hôm nay, Nguyễn Đức Nghĩa ra tòa và nhận án tử hình. Không thể có kết cục nào khác với một tội ác ghê rợn dường ấy, trong khuôn khổ luật pháp Việt Nam hiện tại.

Không chống, cũng không ủng hộ án tử hình, nhưng tôi tin với một vài trường hợp, việc cách ly vĩnh viễn với xã hội bằng án chung thân, hay tử hình có thể là điều cần thiết. Lý do duy nhất biện hộ cho sự cần thiết này là ngăn ngừa khả năng tiếp tục thủ ác của tội phạm.

Trong trường hợp của Nghĩa, tôi nghĩ trường bắn là nơi giải thoát nhẹ nhàng nhất cho cậu ta. Đối diện với bản án lương tâm khi còn rất trẻ đến cuối đời, đó mới là hình phạt kinh khủng nhất.

Xét về khía cạnh duy nhất biện hộ cho án tử hình của Nghĩa, tôi thực lòng tin  nó mang tính trừng phạt, nhiều hơn là khả năng phòng ngừa một tội ác khác . Chỉ đơn giản tin rằng cậu ta đã thành tâm sám hối ăn năn. Biết đâu, với sự ăn năn đó, Nghĩa có thể dành phần đời còn lại của mình để làm được nhiều việc có ý nghĩa hơn để chuộc tội, thay vì nằm vĩnh viễn dưới lòng đất lạnh.

“Quay đầu là bờ!”. Câu ngạn ngữ Phật giáo đó rất gần với lời  tha thứ và chúc phúc của Jesus Christ cho người tử tội, đã hối cải vào những giây phút cuối cùng. Mà sự tha thứ, hay lòng từ bi hỉ xả thì bao giờ cũng cao đẹp và minh triết hơn trả thù báo oán.

Một người rất trẻ sắp trả giá bằng mạng sống vì tội ác ghê rợn của mình. Và người trẻ đó đã biết ăn năn. Đó là lý do mà ta nên  im lặng, để cho luật pháp làm việc của mình, thay cho những lời thị phi độc ác.

“Quay đầu là bờ!”…

Cách Hà Nội không xa, ông Nguyễn Trường Tô cũng đang là đề tài đàm tiếu. Của đáng tội, ông chơi gái trả tiền, ông mua dâm chứ không phải hiếp dâm. Dù rằng gái ấy vị thành niên, dù gái ấy là nữ sinh, được chính thầy hiệu trưởng của mình làm ma cô dẫn mối. Nếu không xét địa vị quan chức đầu tỉnh của ông, cái sự chơi gái ấy thường tình. Bill Clinton cũng đã từng xxx ngay tại Tòa Bạch Ốc đấy sao? Bill lên bờ xuống ruộng sau vụ Monicagate, vì Bill “lỡ” là tổng thống, không phải vì Bill là gã đực rựa thấy gái đẹp thì mê.

Cũng rất thường tình, nếu ông khỏa thân khi chơi gái. Đương nhiên phải thế! Không lẽ vì là quan to, ông lại để nguyên complet cà vạt mà hành sự?

Cũng hợp lẽ , nếu như sau khi thỏa mãn, ông cứ tồng ngồng thế mà thiêm thiếp giấc nồng. Là đàn ông, Tô chủ tịch cũng phải chợp mắt một tí sau khi lên đỉnh Vu sơn, như trăm ngàn gã đàn ông khác. Dư luận chẳng nên mạt sát công dân Nguyễn Trường Tô về cái khoản tô hô này.

Hình ảnh ông bị phanh phui: bạn tình tố cáo, công an vào cuộc. Người ta cười nụ khi ông phản pháo, ông tố ngược lại những người tố cáo ông. Thường tình thôi, đàn ông thời nay phải bản lĩnh thế. “Bất độc bất trượng phu!”. Xét về hai khoản chơi gái như chày máy và mưu lược, ông Tô quả là bậc đại trượng phu trong thời đại mới.

Nhưng Tô chủ tịch khác sinh viên Nghĩa. Đọc báo, người ta thấy  ông Tô lên TV, bày tỏ sự lo lắng trước “tệ nạn xã hội vẫn còn diễn biến phức tạp” trên địa bàn tỉnh. Ông ấy không nghĩ được rằng: khi cơ quan điều tra công bố những bằng chứng tệ hại như vậy, ông nên im lặng mà từ chức, cho đến khi công lý được sáng tỏ qua kết luận điều tra của Ban kiểm tra Trung ương. Rõ ràng, Tô chủ tịch không đủ tư cách để nói về tệ nạn xã hội, nạn buôn bán phụ nữ… mà chính đương sự đã can phần một cách rất đáng xấu hổ.

Ông Tô không hổ thẹn với những việc mình làm mà vẫn cao giọng rao giảng ở nơi ông ấy trị vì. Đó cũng là lý do chính yếu mà dư luận không thể ngậm ngùi thương xót cho Tô chủ tịch, như đã chắc lưỡi cho cậu sinh viên giết người tàn độc nhưng đã biết ăn năn kia.

Là đồng loại, xin ghi nhận lòng thống hối của Nghĩa.

Với tư cách công dân, chỉ biết lắc đầu ngao ngán cho “chính sự phiền hà” ở tỉnh Hà Giang, mà quan châu Nguyễn Trường Tô là người đại diện.

About this blog

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

37 bình luận về “Quay đầu là bờ!”

 1. Tội lỗi của Nghĩa chúng ta không cần phải tranh luận, nhưng có 1 điều không thấy ai nói về cách sống của Linh.Chúng ta là con người Việt nam mà chứ không phải chúng ta đang sống ở bên Tây.

  1. Nếu bạn đã đề cập sâu thì cũng phải nói thẳng là tòa án, báo chí và công luận nhìn sự việc hoàn toàn 1 chiều. Tất cả những gì mọi người biết về Linh hoàn toàn là qua lời Nghĩa. Thế nhỡ Nghĩa nó muốn hạ thấp nhân phẩm Linh để mọi người nhìn tội ác của hắn đỡ man rợ hơn thì sao?
   Ai đối chất là Linh đi chơi với hắn bao lần ở nhà Yến?
   Ai đối chất được là Linh đến nhà Yến vào khoảng thời gian nào? ở đó bao lâu? thế nhỡ thằng Nghĩa nó túng tiền, nó gọi Linh đến, cho một nhát rồi lấy tiền luôn thì sao? Điện thoại của Linh nó cứ để đấy, ai gọi đến thì nó biết vì hoàn toàn các cuộc điện thoại đến đều tắt máy hoặc không nghe cả.
   Ai kiểm chứng là Linh chơi game, lướt nét?
   Ai kiểm chứng được là 2 người có quan hệ với nhau trước khi xảy ra sự việc hay không?
   Tất cả những dữ kiện trên đều được trả lời bởi Nghĩa chứ chúng ta chưa nghe từ phía nào khác cả.
   Nếu từ đó mà kết luận về Linh thì có thỏa đáng không?
   Người mà đã dám chặt đầu, tay để phi tang, làm đủ mọi chứng cứ thì việc tạo dựng một câu chuyện giả là hoàn toàn có thể chứ? Sao tin được?

   1. Thôi thôi, xin can các bác! Hãy để hai người trẻ ấy đối diện với nhau ở bên kia, em không có ý định mở lại phiên tòa ở đây.

 2. Án tử hình để lộ ra sự bất lực của đương quyền trước tệ nạn và tội ác trong xã hội. Cứ ngỡ vừa để trừng phạt kẻ phạm tội, lại ngăn ngừa các tội phạm kế tiếp có thể xảy ra. Thế nhưng số án tử hình sẽ không giảm, kẻ phạm tội sẽ ngày càng thủ đoạn tàn độc hơn để tránh bị phát giác và trừng trị. Một xã hội chỉ tìm cách trừng phạt mà không cố gắng giáo hóa thì xã hội càng tiến sâu vào nền văn hóa của sự chết.

  1. Rất đồng ý với LM Lê Quang Uy. Tử hình một con người là một sự lãng phí và là một biểu hiện của sự bất lực.

   Ông Tư

 3. Bác Nik ơi. Bác nêu ra những “thường tình” và “hợp lẽ” của quan châu Nguyễn Trường Tô nhưng bác quên cái sự “bất hợp pháp” của quan sau này khi quan “táy máy” (thật ra là hơn cả táy máy) với 2 em học sinh “vị thành niên”. Cả 2 em đang khóc trong tù trong lúc quan vẫn “trị vì” và “vẫn cao giọng rao giảng” như bác đề cập.
  À quên! Tem phát đã.

  1. Thế thì ta “làm luật”, hợp thức hóa nghề mãi dâm để chạy tội cho bác Tô hè? :Không biết trong trường hợp này, luật có hồi tố không? 🙂

   1. Ở Las Vegas, mãi dâm được hợp thức hóa nhưng cũng chỉ trong những cơ sở (động) hợp pháp. Thế thì bác Tô chỉ cần phán cho UBND Hà Giang vẽ luật và chỉ định cơ sở hợp pháp. Thí dụ dinh UBND tỉnh.
    Hóa ra bác ta câu giờ chờ luật.
    Thật ra nếu tớ là LS của bác, tớ sẽ bảo bác cóc sợ. No star where. Biện hộ của tớ sẽ là, bác đi, nhưng lính bác trả tiền nên đâu phải mãi dâm. Khi bác đi bác đâu check CMND của mấy ẻm nên đâu biết tuổi thật mấy ẻm. Vả lại, ta đã mở cửa, vào vê-kép-tê-ô nên mấy ẻm dư dinh dưỡng, trưởng thành sớm. Vượt chỉ tiêu từng centimetre. Chân dài hơn cả chân dài. Và bác tưởng. Đếch tội.

 4. Trong quyen “Than Dieu Hiep Lu” cua Kim Dung, Khi Cuu Thien Nhan (mot nhan vat dai ac giet nguoi khong gom tay nhung da quy y) vo tinh cham mat quan hung trong vo lam. Moi nguoi ai ai cung ke toi cua y va muon lay mang (kinh nhu cai thoi Cai cach ruong dat nam nao). Cuu Thien Nhan binh tinh quy truoc mat moi nguoi va noi “neu trong cac vi day co ai chua tung lay mang nguoi khac thi hay len day ket lieu tai ha”, quan hung im bat… Cau chuyen mang triet ly tuong tu nhu cau chuyen nguoi dan ba bi nem da trong kinh Tan Uoc. Toi doc bai bao ve phien xu cau hoc tro Nghia, nhung dieu toi chu y hon la rat nhieu comments tu cac “anh hung” thien ha ai ai cung muon nhao len lay mang cau ta va cung rat rong luong rao giang ve cach song.

  Toi nghi, cau ta da gay ra mot toi ac rung ron, do la dieu khong can tranh cai, nhung cau ta cung da an nan va chap nhan cai chet nhu mot cach it oi ma cau ta co the lam duoc de tra no cho toi ac do. Vay tai sao khong thoi di? tai sao phai tiep tuc da mot nguoi da nam canh mieng huyet??

  Con ve ngai To Chu tich “vua an cuop vua la lang”, bac Nik ah, em thi em thich cai vu cua ong nay, vi qua do ong ta da vo tinh minh hoa rat ro net ve ban chat cua mot xa hoi.

  Chuc moi nguoi mot ngay vui va an lanh.

 5. Tại sao không bỏ án tử hình ? Cách đây không lâu chỉ thấy VN tìm cách thi hành án tử hình mà thôi, giữa bắn và chích thuốc. Nên cho bị cáo 1 cơ hội thì hay hơn là tử hình vì tử hình cả hai bên đau khổ, ngược lại nếu bị cáo sống tốt thì có thể vơi đi đau khổ cho cả hai bên. Án tử hình vẫn còn đó, nhưng có răng đe kẻ phạm pháp đâu, an toàn xã hội có tốt hơn hay không ?

  1. Cũng tùy chứ bác, vừa rồi đấy thôi, có ông mới 43 tuổi đã 26 năm tù rồi nghĩa là 17 tuổi đã bắt đầu vào tù, mà vừa ra tù cái là chém đứt tay công an, đâm thủng đầu gối 1 người nữa. Đâu phải tù là răn đe được đâu.
   Tôi nghĩ cơ hội hay không là do xã hội nữa, xã hội có nhân đạo và đủ rộng lượng để đón người lầm lỡ trở về không? Chứ cứ nhìn thấy ai đi tù về là cứ như của nợ của xã hội, phải xa lánh thì tù, chung thân hay tử hình đâu có khác gì nhau.
   Xét trong môi trường Việt Nam, anh thử nghĩ một người có án như chú Nghĩa kia ra đời có ai nhận làm việc không? chả cần CV, lên google thấy tên chú ý ngay thế, ai nhận? không công ăn việc làm —> tiền đâu?—> túng quẫn —> lại có Linh tập 2 cũng nên.

   1. Bác nói thật là đúng theo tình hình xã hội hiện nay, nhưng Tôi vẫn thấy án tử hình có cái gì đó không ổn, theo ý Tôi xử án đâu phải là dùng pháp lý để trả thù, ai mà không phạm tội 1 lần dù nặng nhẹ khác nhau. Vậy thì thay án tử hình cho những bị cáo phạm tội lần đầu bằng đi tù chung thân, cho họ làm việc trong tù theo trình độ, có lương bổng, để bồi thường cho gia đình nạn nhân, qua trung gian của một tồ chức do toá án quản lý, và cùng lúc trả nợ xã hội, qua cách trả thuế để trả lương người gác tù và nhân viên khác. Thử nghỉ nếu nạn nhân là con 1 trong gia đình hoặc là người gánh gánh vác gia đình, thì tử hình bị cáo xong hả cái giận, nhưng tương lai của gia đình nạn nhân sẽ ra sao, ai sẽ chu cấp cho họ những nhu cầu thường ngày ? Bác thấy ý Tôi thế nào ?

    1. ý kiến của bác là rất hay và tôi nghĩ mai này áp dụng được thực tế thì tuyệt vời quá! Nhưng cũng cần lật ngược lại vấn đề là đến khi chúng ta làm được văn minh như thế thì mới xóa được án tử hình nhưng hiện tại hệ thống và xã hội ở Việt Nam chưa đủ điều kiện và chưa tiến bộ được đến mức đấy.

   2. Ở xứ ta, nhà tù là nơi huấn luyện tội phạm! Các bác thấy là sau khi đi tù về là kỹ năng tay nghề vượt bậc CẢI TẠO ơi GIÁO DỤC than ôi!

    1. “Nhà tù là nơi huấn luyện tội phạm!” Câu đó rất chính xác khi nói về tội phạm hình sự như cướp của, giết người, buôn ma túy… (chứ không phải tội “hình sự” theo Điều 88). Mục đích của nhà tù XHCN theo lý thuyết là cải tạo người xấu thành người tốt nhưng trong thực tế số đông những tội phạm như thế sau khi mãn hạn tù thì xấu hơn, chai lỳ hơn, tàn bạo hơn so với lúc mới thụ án, nói nôm na là nếu sau 10 năm mãn hạn tù thì xứng đáng đi tù tiếp 20 năm nữa… 🙂

     Vì thế trường bắn đúng là sự giải thoát nhẹ nhàng nhất với Nghĩa, vì cậu đã chót nhúng chàm rồi thì rất khó có thể trở thành người lương thiện trong một môi trường như thế, dù cậu có muốn hay không.

     1. Có 3 việc muốn tâm sự với các Bác
      1/ Sự sống phải ít nhất hơn 9 tháng mang nặng đẻ đau mới có, còn giết chỉ 1 khoảng khắc. Nuôi 1 con người cũng phải hai mươi mấy năm, chưa có thời gian trả nợ xã hội, giết đi có phải là xài sang quá hay không? Hãy để tử tù trả nợ xã hội cái đã. Mà Tôi cũng không kêu thả họ sau 10 hay 30 năm, ý tôi là tù chung thân, không bao giờ thả. Mất tự do chắc là đã là hình phạt nặng lắm rồi.

      2/Nếu mà Xã hôi chỉ có giết thôi, e rằng khai hóa người ta. Lấy ác trị Ác, thiên hạ hà tất Ác. Lấy Nhân trị Ác, Nhân Ác dĩ hòa thiên hạ tất thái bình (không nhớ tôi đọc ỏ đâu) câu này có lẽ nào quá xa xôi với thực tế sao ?

      3/Nếu mà cứ nghĩ chân nào đạp c. thì chặt chân đó, các Bác có đủ chân để chặt hay không ?

     2. Đồng ý với bạn nếu đó là tù ở Thụy Sỹ hay ở Pháp nơi mà người ta chỉ mất tự do cũng đã là 1 cực hình khi điều kiện nhà tù khác xa ở xứ ta.

      Còn ở ta, tôi không tin nhà tù sẽ cải tạo được con người. Lỗi không phải ở các tù nhân mà là môi trường nhà tù.

      Tôi chỉ nói về tù hình sự thôi.

     3. Bác Hahien nói đúng quá. Ai chưa đồng ý thì đề nghị đọc cuốn “Chuyện kể năm 2000” của bác Bùi Ngọc Tấn. Kinh lắm!

     4. Vâng, nếu Bác nói thế thì Tôi chịu thua thôi, Bác có lý. Đến nhà tù mà cũng bẩn thì sao mà rữa sạch tù nhân. Bó tay Bác ạ, không cứu được mạng sống ai cả, Bất lực, bất lực

   1. @hahien : Cảm ơn Bác đánh thức Tôi, không sông trong xã hôi Ta ngày nay, cứ mơ ước viễn vong.Muốn Khai hóa thành ra Khai hỏa cho XH

 6. Có những cái đau khiển người ta không thể cảm nhận được nữa. Sau tù, mà tạo ra những tình trạng như vậy, thì răn đe cái con khỉ!

 7. Theo tôi, có không ít kẻ là ác quỉ, mang mặt nạ con người. Họ luôn là gánh nặng cho xã hội.
  Tuy nhiên, đó là một phần của cuộc chơi.
  Song, “mỗi tội đồ có một tương lai”, tôi đồng ý “lấy ác, trị ác, thiên hạ tất ác” của ‘timsuphu’.
  Vì vậy, đối với tôi, giết người, dưới bất kì lý do nào, không phải là hay.

 8. Bác sĩ ơi,

  Bác đọc bài này trên báo Tuổi trẻ hôm nay rồi phải không? “Mẫn cũng là nạn nhân”. Link: http://tuoitre.vn/Ban-doc/Ban-doc-gui-bai-viet/391732/Man-cung-la-nan-nhan.html

  Vậy bác có thể viết giúp một bài nữa về nó không? Vì nếu cậu bị tử hình, thì tôi cảm thấy có lẽ cả xã hội đều có lỗi vì để tình trạng đó xảy ra, bác ạ!

  Chẳng lẽ các vị quan tòa lại không hiểu câu nói đơn giản mà bác đã nêu: “mỗi tội đồ có một tương lai” hay sao?

  OngTu

  1. Bác OngTu ơi,
   Bác nghĩ em là ai vậy chớ? Blog nhỏ bé này chỉ là chỗ chia sẻ với bạn bè dăm suy nghĩ mọn, đâu có hy vọng đội đá vá trời mà thay đổi đựơc quyết định của tòa án. Hay tạo một nguồn dư luận khác như bác kỳ vọng
   Báo TT đã đăng, dù là trong mục ý kiến bạn đọc. Em hy vọng sẽ có nhiều ý kiến ủng hộ khác trên trang web của TT. Hy vọng người ta sẽ nghĩ lại mà giảm nhẹ hình phạt cho em Mẫn.
   Cùng quan điểm với nhiều người, em nghĩ Mẫn đáng thương lắm. Nhẹ tay cho em ấy làm lại cuộc đời, xử tử thì nặng quá.
   Mời bà con vô website của TT để lên tiếng xin giảm nhẹ hình phạt cho em ấy nhé.

 9. Câu chủ đề của Oscar Wilde mà Bác trích dẫn thật là sâu sắc. Hân hạnh làm quen và tỏ lòng ngưỡng mộ với một người có tâm với con người với đất nước như Bác.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: