Lại nói chuyện chó và thịt chó

Năm 2007, bài viết đầu tiên của tôi đã lên khuôn báo Sài Gòn Tiếp thị về chuyện danh xưng của dịch tả. Với tôi, thật bất ngờ khi một bài viết thuần túy chuyên môn như thế, nhưng tất cả các báo đều từ chối không đăng, trừ tờ SGTT. Vào thời điểm đó, bệnh danh “dịch tả” trở thành một húy kỵ thật sự. Thật không thể hiểu nổi?

Ngay buổi sáng báo đăng, nhiều hãng thông tấn nước ngoài đã mau mắn gọi đến xin phỏng vấn tác giả (?). Điều này cũng làm tôi bất ngờ, vì hoàn toàn không lường được tính giật gân của vấn đề. Dịch tả thì cứ công bố là dịch tả, chỉ thế thôi! Có chi mà ầm ĩ?

Dĩ nhiên, tôi từ chối tất cả các lời mời phỏng vấn!

Thời may, dịch tả, mắm tôm, thịt chó… đã được đặt lên bàn Quốc Hội năm ấy. Trước những chất vấn sắc sảo của các bác nghị, Bộ Y tế đã thừa nhận -rất miễn cưỡng- sự bùng phát của dịch tả ở Hà Nội. Đồng thời lòi ra vô số bất cập cười ra nước mắt như ra bến xe bắt người dịch tả (?), phao tin tiền là thủ phạm gây bệnh, đổ vấy cho mắm tôm, thịt chó…

Chuyện như đùa mà có thật. Loay hoay như vậy, chẳng trách dịch tả ngày càng bùng ra trên phạm vi cả nước.

Lại thêm một cú loay hoay vào sáng nay nữa, khi các quan ngự y lại nhất mực đổ tội cho loài chó. Chỉ với xét nghiệm tìm vi khuẩn tả bằng cách ngoáy hậu môn chó sống, người ta đã mau mắn kết luận thịt chó là nguyên nhân chủ yếu gây dịch tả. Và cũng mau mắn không kém, cấm bán thịt chó.

Dù không ủng hộ việc ăn thịt chó, tôi chỉ biết cười trừ về cách đánh tráo đầy gian lận này. Không ai có thể tin rằng một con vi trùng tả có thể sống được trong một nồi thịt chó  đã nấu sôi sùng sục. Dịch tả chỉ có thể xảy ra khi người ta nuốt vào dạ dày một số lượng lớn vi trùng tả, để chúng có thể còn sống sót dăm mống sau hàng rào bảo vệ pH acid của dạ dày. Sau khi tốn 380 triệu đồng xét nghiệm thịt chó, một thống kê của Bộ Y tế cho thấy “có 60.5% case bệnh có liên quan đến ăn thịt chó”. Tỷ lệ này ở người không ăn thịt chó là bao nhiêu, không thấy nói. Nhưng chắc cũng cao không kém, khi dân Kampuchia vốn không mặn với món thịt chó, cũng bị dịch tả hoành hành tơi tả. Do đó, qui thịt chó là nguyên nhân của dịch tả là sai đến 2 lần: về vi trùng học và về thống kê y học.

Cũng vậy, môi trường muối đậm đặc của mắm tôm tự nó là rất không thuận lợi cho sự phát triển của bất cứ vi sinh vật nào.

Do đó, thủ phạm chủ yếu của dịch tả là nguồn nước uống, chứ không phải là bất cứ thực phẩm đã nấu chín nào khác.

Động tác cấp thiết duy nhất là phải xét nghiệm ngay nguồn nước uống ở các tỉnh thành bị dịch tả. Cho đến nay, tôi chưa hề thấy công bố một kết quả kiểm nghiệm về tính vệ sinh của các vòi nước sinh hoạt ở Hà Nội. Điều đó quan trọng hơn là loay hoay đổ lỗi cho mắm tôm, thịt chó, lá mơ, tiền giấy… và đủ thứ thủ phạm khác mà người ta có thể nghĩ ra (?)

Nói mãi cũng chán, nhưng không nói không được. Xin post lại một số đúc kết mọn từ bài viết nhảm này, hầu cảnh báo cho bà con đang nhịn thèm mắm tôm thịt chó, nhưng vẫn mạnh dạn tu trà đá bia hơi ừng ực (?).

Tóm lại:

1. Dịch tả là một bệnh cụ thể, do vi trùng tả gây ra, lan truyền chủ yếu do nguồn nước. Tất cả các thực phẩm, thức uống dây nhiễm nguồn nước có chứa vi trùng tả đều có thể truyền bệnh.

2. Tôi, Nikonian tài hèn đức mọn, chỉ khuyên dăm điều nhỏ như con thỏ, thế này này:

– Ăn thức ăn nấu chín. Chỉ ăn rau sạch. Không tiếc của, ăn đồ ăn cũ, ôi thiu

-Uống nước đun sôi để nguội. (Đừng “uống sôi” như BYT khuyên, trừ phi muốn luộc chín bộ đồ lòng của bạn).

– Tránh xa cà rem, trà đá, café đá, bia hơi, hay các loại “nước tinh khiết” đóng chai đáng ngờ khác.

– Có thể tiểu ngoài đường , nhưng đừng đi tiêu bừa bãi

– Rửa tay sạch sau khi hoàn thành “đệ tứ khoái”

Nói chuyện chó-dịch tả thế đủ rồi. Chán!

Bà con có đồng ý với tôi thì giữ lấy thân để khỏi mắc dịch (tả). Đừng comment chát chúa mà tôi mang vạ thịt chó, nghen!

About this blog

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

15 bình luận về “Lại nói chuyện chó và thịt chó”

 1. Bác Nikonian ơi,
  Tôi vừa định viết trên blog: “Có phải tại thịt chó?”, thì thấy bác viết bài này xong rồi, quá hay rồi nên tôi không viết (được) nữa, chán bác thật!

  Mà bác có nghĩ giống tôi không nhỉ: biết đâu là các quan chức nhà mình muốn cấm thịt chó mắm tôm (cho nó hội nhập, chứ ăn uống gì mà trông không có văn minh, hiện đại chi cả – xin lỗi các vị thích mắm tôm thịt chó nhé, tôi chỉ phản ánh quan điểm của nước ngoài). Nhưng chưa biết làm thế nào để khỏi làm dân nhậu buồn lòng, nên nhân có dịch tả bèn hè nhau đổ tội cho con chó không?

  Chứ không lẽ, kém như tôi mà còn biết dịch tả không thể tại mắm tôm thịt chó (trừ phi người ta ăn tiết canh chó – tức ăn đồ sống sít), thì vì cớ làm sao mà các quan chức của ta, đã qua quá trình phấn đấu rèn luyện và chọn lọc khắt khe như thế, đỉnh cao trí tuệ loài người, mà lại không biết chuyện cỏn con ấy, phải không bác?

  Bác trả lời giúp, tôi mong lắm!

  1. Hì, xin cáo lỗi đã xí phần bác. Em cũng chán, chán ngấy cái bài ca mắm tôm thịt chó này. Không muốn làm “hiệp sĩ mắm tôm” chút nào, nhưng đã ăn lương của nhân dân, không nói không được.
   Còn vì sao các bác kia cứ loay hoay đi ngoáy đít chó thì em chịu, không dám trả lời!

 2. “Nắng mưa là chuyện của Trời, nhưng có người ‘tốt bụng’ tin rằng, trời mưa nhờ cóc kêu”.
  Câu này không phải của tui.
  Câu của tui là:
  “Người ta cứ bảo vịt ngủ với vịt đẻ ra ngan, còn tui thì tui hổng nghĩ zậy!”.
  Trong ngành của Dr thì người ta như thế, trong ngành của tui cũng từa tựa – “sao” nhiều lắm, “sao” đầy trời Việt nam, “nổi tiếng” thế giới…
  Phải hét lên thôi cho bà con nghe thấy:
  -Vịt ngủ với vịt đẻ ra trứng vịt, trứng vịt nở ra…vịt,vịt,vịt…:)

  Tui có nói nhảm không nhể (?).

 3. Chó ở VN được nuôi bằng … nên vi khuẩn tả mới có cơ hội du lịch khắp nơi trên mọi nẽo đường đất nước. Tiêu chảy cấp nguy hiểm, trong đó có nguyên nhân từ vi khuẩn tả, ủa quên, dịch tả (xin lỗi bs nha, thằng em vốn dốt nên hay nói chữ) theo đó bùng phát ở mọi nơi và chỉ có các bậc “đỉnh cao trí tuệ” tại BYT mới phát hiên ra mối liên quan giữa vi khuẩn tả và loài chó. Để thể hiện sự thâm sâu này cho mọi người biết, họ đang ra sức kêu gào “Dịch tả lan truyền là do bọn chó, chó, chó …” do vậy đễ chấm dứt cơn dịch tả này, đề nghị bs giúp sức tuyên truyền cho việc tiêu diệt hết bọn chó má này! 😮
  Chúc bs một đêm an bình.

 4. Chào BS,

  Hết ý kiến, moi đít chó ra bệnh dịch tả. Quả là 1 ngày xa nhà, không còn biết trời trăng gì nữa.

  BYT bên nhà qua siêu.

 5. Qua hay qua hay,…theo lap luan rat uh la “logic” cua cac quan Ngu y ve mat thong ke…em xin dong gop them vai nguyen nhan gay dich ta vi du nhu Com, nuoc mam, xi dau, v.v…. vi em tin rang phan tram nhung nguoi nhiem ta da dung nhung mon tren con nhieu hon ca thit cho va mam tom… Bac nho dang bao nhung phat hien tren dum em nhe de em no may no mat voi vo em nua hehe…

 6. “Ngoáy hậu môn chó sống…”…ha ha ha…su quynh viết làm em cười run cả rốn!
  Nói chung là dịp đấy em vẫn ăn chó đều đặn vì quán thịt cầy vắng hẳn thực khách và chất lượng service thì tăng lên thấy rõ…hehe

 7. Moi điện thọai của chị em khu đèn đỏ xong moi tới trôn mấy con cầy, không biết kế họach năm năm tiếp theo là moi cái gì nữa ha…

 8. Bác Nik ơi. Còn một nguyên nhân (khách quan?) nữa đó là dịch được các bác nhà nước ngành hỏa xa giúp phát tán bằng cách cho hành khách “phọt” thẳng xuống đường sắt từ Bắc vào Nam rồi lại từ Nam về Bắc. Chả biết có bác nào ở Bộ Y Tế nhặt ít cục đá ở đường sắt và ngoáy “cửa sau” của cư dân sống sát hai bên đường sắt để thử nghiệm chưa nhể?

 9. Kết luận của mấy “quan thượng thư” Bộ Y tế, mấy quan sở…KHĂNG KHĂNG như thế mà chỉ qua “ngoáy hậu môn (danh từ khoa học để chỉ đ.t) chó sống” thì thật đáng ngờ?
  Hay là “ngoáy” chỗ…đấy của mấy quan bác đó để tìm ra nguyên nhân/động cơ xem sao nhỉ(?!)

 10. Xin phép được chép lại một bài thơ cũ. Có thể hơi đa sự nhưng vẫn mong phù hợp với những người bạn…chó
  …Hãy đưa tay đây nào, Crocky
  Hai ta sẽ trào nước mắt
  Mắt mày mở to lặng phắc
  Tao sắp bán mày, chó ơi!
  Tôi đem bán số phận của tôi
  Con chó đen bé nhỏ
  Con ngựa ô đã từng chuyên chở
  Nỗi buồn của tôi những ngày dài…

 11. Sau sáng tạo “ngoáy đít chó sống” nên tìm ra được bệnh dịch(tả)của Bộ Y Tế VN, Bộ Y Tế Úc đã bắt chước và khám phá ra được dịch “bợp tai đá đít chồng” nhờ “ngoáy đít Kăng Gà Ru cái”!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: