Chết thì phải chôn

Nếu không có vụ đường sắt cao tốc (ĐSCT), có lẽ không ai biết đến cái tên Trần Tiến Cảnh. Chỉ trong một đêm, câu nói trứ danh “”Các nước có chỉ số IQ cao đều xây đường sắt cao tốc” đã đưa cái tên ông nghị Hà Nam này đi khắp thế giới. Ông bị chưởi, ông bị bêu rếu, cười cợt… trên khá nhiều trang mạng. Khổ thân ông!

Của đáng tội, ông nghị Cảnh thuộc loại nói láo không có sách. Ông phát biểu một mệnh đề vĩ đại về mối tương quan giữa IQ và đường sắt cao tốc (mà tôi dám cá ông ấy chưa hiểu rõ IQ là cái gì, làm sao để đánh giá IQ). Như một bác nông dân vừa giã từ con trâu mảnh ruộng ra phố thị chơi ít ngày, ông còn tán thêm: “Ra nước ngoài tôi đi thử rồi. Tốc độ nhanh, an toàn, trẻ em đi học, bà mẹ đi làm …”

Dẫn chứng theo kiểu bốc phét, ông chỉ tổ làm trò cười cho thiên hạ. Tất cả những người đã đặt mông ngồi shinkashen ở Nhật, TGV ở Pháp đều biết tỏng ĐSCT chưa bao giờ là phương tiện đi học của trẻ em, hay để đàn bà đi chợ. Người nóng tính thì văng tục. Bậc cao nhân thì phẩy tay cho qua, xếp ông vào hạng Xuân tóc đỏ thời hiện đại. Và rất xứng đáng cho một tác phẩm để đời của Vũ Trọng Phụng hay Nguyễn Công Hoan, nếu các bác ấy còn tại thế.

Ông Cảnh nói phét và nói bậy, bị mắng là đúng!

Ngược lại, có những bậc chi dân phụ mẫu, khôn khéo hơn, chỉ nói toàn chân lý. Cách đây không lâu, sau vụ thủy điện miền Trung xả lũ làm chết toi mấy trăm mạng dân đen, có một ông to to xuống thăm dân tình. Qua TV, thấy ông mặc đồ đen, mặt như đưa đám, đầu chải láng bóng. Ông ân cần hỏi một chị phụ nữ mặt mày đen đúa, thiểu não:

– Nhà chị qua cơn lũ này thế nào rồi?

– Hu hu, nhà con có 4 người. Lụt to qúa chết hết rồi bác ơi! Hu hu!

Khựng lại một giây, quay qua đám quan chức địa phương tùy tùng, ông phán cái một:

– Chết hết rồi à! Chết thì phải tổ chức mai táng ngay. Còn người sống phải khẩn trương khôi phục sản xuất!

Hoan hô ông! Ông nói thế thì cao thủ hơn ông nghị Cảnh mấy bực. Vì nó quá đúng, không thể đúng hơn: chết thì phải chôn. Mấy mạng còn sống thì phải mau mau bò ra đồng, cày bừa kiếm chút gì vắt mũi nuôi miệng.

“Chết thì chôn”, người ta chưởi thề khi nghe ông nói chắc như đinh đóng cột như thế. Nhưng không ai cãi được, không ai chê được nói thế là sai!

Nói thế là đúng, là chân lý, là hiển nhiên. Cũng như chú nhóc nhà tôi đang bi bô học toán, cũng mau mắn phát biểu 2 cộng 2 là 4. Nói các bác bỏ qua cho, cháu nó cũng đang phát biểu một chân lý toán học đó chứ.

Nhưng không phải kẻ nào phát biểu một chân lý đều là bậc đại trí. Bậc thiên tài, kẻ thông minh nghĩ ra những chân lý chưa ai biết đến, chưa ai hiểu thấu. Còn những kẻ thiểu năng trí tuệ thì chỉ là con vẹt nói lại những “chân lý” thô sơ, nghèo nàn. Để thủ thân và để dấu dốt, dấu cái sở học rất kém cỏi của mình.

Điểm khác nhau giữa một vĩ nhân lỗi lạc và một gã đần độn là ở chỗ này: bậc vĩ nhân là người đầu tiên tiếp cận và chứng minh những chân lý vĩ đại. Còn kẻ kém cỏi thì chỉ rình lập lại, lắp bắp những chân lý rất đơn giản, hiển nhiên mà ai ai cũng biết. Nói thế, không sợ sai, không sợ bị ai bắt bẻ, nhất là khi đến dịp đấu đá.

Ông Cảnh nên học tập tấm gương nói trước công chúng của vị quan nọ, để nhanh chóng trở thành kẻ nói khoác chuyên nghiệp.

Tôi, bắt chước vị quan to to nọ, cũng xin phát biểu một chân lý cỏn con:

“Phàm kẻ đã dốt nát, lại tham lam, thì không được làm quan!”

Ai cãi với tôi về điều hiển nhiên này, xin cứ việc!

About this blog

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

25 bình luận về “Chết thì phải chôn”

  1. Chết thì phải chôn, cái này thì con em cũng biết! Nhưng làm sao cho dân khỏi chết, thì không nghe quan dạy (?). Hic!

 1. À mà BS ơi, phát biểu của “bác” sai rồi đấy! Tôi thấy cần phải sửa lại thành:

  “Phàm kẻ đã dốt nát, lại tham lam, thì rất thích làm quan (và thường sẽ làm được, bằng mọi giá)!”

  Đấy mới là chân lý, “bác” ạ!

 2. Hình như nước ta rất thích câu “ngoại lệ khẳng định chân lí” cho nên để khẳng định chân lí cỏn con của chú dr. đưa ra thì các quan nhà ta bèn “dốt nát và tham lam”

 3. “Phàm kẻ đã dốt nát, lại tham lam, nhưng đã có bố mẹ chú bác cậu dì làm quan thì sẽ cứ làm quan”, còn đứa nào tức thì cứ thỏai mái hộc máu mà chết. Chết là chôn thôi, sợ gì nhỉ.

 4. “Phàm kẻ đã dốt nát, lại tham lam, thì không được làm quan!”

  Cai nay ma chan ly ah bac? sai hoan toan. Bac khong tin thi thu kiem chung may quan o nha xem co ai khong dot va khong tham khong? 😉

  1. Làm gì có chuyện đó? Các quan ta toàn người giỏi giang, liêm chính, trong sạch. Bác nghe đâu cái chân lý phản động thế? 🙂

   1. Em xin loi vi nong can tin theo loi cua cac the luc phan dong :(. Sau khi nghe “giao huan” cua mot vi lanh dao toi cao em da hieu ra la nuoc ta khong he co tham nhung, chi co “muon tien cong quy nhung quen tra, khong thay nhac nho gi thi muon them chut nua”, va day la “quy luat muon doi”,…oi that la duoc mo rong tam mat..

  1. Oái, em dân đen mà dám chưởi ai! Bác nói thế là oan em lắm
   Bà nghị nào chưởi chát quá vậy, cho cái link để bà con xem mặt cái đi!

 5. Doc so qua may cai comment ma chang thay bac nao hieu tam y cua tac gia ca, nhat la cai cau cuoi “Phàm kẻ đã dốt nát, lại tham lam, thì không được làm quan!”
  That la buon het suc…

  1. Không phải thế đâu, bác đừng buồn làm chi cho mệt! 🙂
   Các bác đừng hiểu sâu quá, diễn dịch lung tung thì đời em tèo, nhé 🙂

 6. Chú Dr ơi,

  Chú có biết chân lý được định nghĩa là “cái lý có chân” chưa ạ? Cái chân lý của chú chạy chỗ nào mà chả được.

 7. “Phàm kẻ đã dốt nát, lại tham lam, thì không được làm quan!”

  Chân lý này mà đúng thì, VN chẳng còn Quan nào hết !

  Có một chân lý khác :
  “Nhân dân đừng NO, phải lo TRẢ NỢ “

 8. Em toàn qua đây để đọc cọp. Bài viết thật thấm thía. Chúc anh khỏe để cho nhiều người khỏe và cũng để nói giùm cho nhiều người. Bởi lẽ không phải ai cũng có thể nói một cách mạch lạc những điều mình nghĩ.

 9. “Phàm kẻ đã dốt nát, lại tham lam, thì không được làm quan!” Ai cãi với tôi về điều hiển nhiên này, xin cứ việc!
  Thưa bác Doc,
  Bác đã tốn công viết (quá hay), lại cho phép cãi nữa thì tôi sướng lắm: Đấy đấy, vừa dốt vừa tham mà vẫn là quan cả đấy!
  Ai cãi với tôi về điều bất thường này, xin cứ việc!

 10. “Phàm kẻ đã dốt nát, lại tham lam, thì không được làm quan!”
  Ai cãi với tôi về điều hiển nhiên này, xin cứ việc!

  Hình như không ai cãi với bác đốc điều này nhưng hình như – cũng lại hình như – chính bác đốc đang cãi lại truyền thống:
  “Con vua thì lại làm vua
  Con sãi ở chùa đi quét lá đa
  Bao giờ dân …”

  Thôi không bàn nữa. Phúc nhà vốn mỏng như tơ rồi.

 11. “- Chết hết rồi à! Chết thì phải tổ chức mai táng ngay. Còn người sống phải khẩn trương khôi phục sản xuất!”
  Cái không khí hân hoan, phấn khởi, khẩn trương…trong lao động và học tập phải luôn duy trì mọi lúc mọi nơi, kể cả trong hoàn cảnh khó khăn nhất bác ạ! Cháu thấy vị này phát biểu trúng phóc, không chạy đi đâu ra khỏi định hướng cả! Bác đừng có làm cho cháu lung lay!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: