Lạ mà không lạ!

Tuần qua, tôi nhận đựoc khá nhiều điện thoại, email từ nhiều thân hữu chia sẻ niềm vui và phấn khích về sự kiện các Lạt Ma Tây Tạng đến Việt Nam. Họ vui mừng là phải! Vì dứơi tâm thế của một Phật tử trong mùa Phật đản năm nay, đây quả là một sự kiện lớn và đáng nhớ.

Tôi cũng chia sẻ sự vui mừng đó với các bạn. Trộm nghĩ, mọi nỗ lực đưa Phật giáo về nguồn, quay lại với căn bản thanh đạm nhưng rất cao quí của Đức Như Lai là điều rất đáng xiển dương. Nhiều Phật tử, dị ứng với sự xa hoa, có thể chau mày bức xúc, thậm chí gay gắt (xem thêm ở đây). Thậm chí có ngừơi còn lo ngại xa xôi về khuynh hướng thế tục hay chính trị hóa Phật giáo, nếu chẳng may  nó đã xảy ra.

Lại trộm nghĩ, cũng là điều tốt đẹp nếu Phật giáo trở thành quốc giáo, như đã từng dưới thời Lý Trần rạng rỡ. Một quốc gia có niềm tin vào điều thiện, một dân tộc lấy lễ nghĩa, trí, tín làm đầu.., há chẳng tốt hơn đám vô đạo từng đốt phá đình chùa miếu mạo, đem tượng Phật thả trôi sông… Như đã từng! Miễn sao, quốc giáo ấy không vì ưu thế chính trị của mình mà bài xích các tôn giáo khác!

Nói cho cùng, điều gì sẽ cứu vãn đựơc một xã hội đang băng hoại cùng cực về đạo đức như người ta đang kêu cứu từng ngày, qua các vụ thảm sát động trời nhan nhản trên báo chí? Thiển nghĩ, chỉ có niềm tin tôn giáo! Bất kể tôn giáo nào, miễn là tôn giáo ấy lấy điều thiện làm đầu mà không khoe mẽ, không đình đám xa hoa, không xa rời niềm tin vào hòa bình và công lý mà quên bẵng việc cúi xuống với rất nhiều thân phận tối tăm của đồng bào mình … Sự tốt đẹp của một tôn giáo không phụ thuộc vào ưu thế chính trị-xã hội của tôn giáo đó. Nhiều khi, sự hào nhoáng xa hoa bên ngoài đã ẩn chứa sự suy vong từ bên trong. Sự bền vững của một tôn giáo nằm trong thiện căn, thiện tính của chính niềm tin và cách thức biểu hiện niềm tin đó. Chẳng vậy mà những ngừơi cùng khổ, bị bách hại, giết chóc ở thời Giáo hội Công giáo sơ khai đã làm niềm tin của mình tỏa sáng trên trái tim lang sói của đế chế Roma thời ấy.

Chia sẻ niềm vui với Phật giáo, không khỏi ngạc nhiên khi ta không thấy sự kiện các Lạt Ma đến Việt Nam được đưa lên các phương tiện truyền thông, ít nhất là trên các tờ báo lớn. Đây là một tin (news) đúng nghĩa, sao lại không đưa nhỉ? Mà Phật giáo đâu phải là đề tài cấm kỵ? Những ngày gần đây, các lễ hội Phật đản vẫn chiếm trang nhất các báo đấy thôi.

Là lạ, nhưng thử suy diễn một vài lý do:

 1. Phật giáo Việt Nam không muốn quảng bá sự kiện này (?)
 2. Các vị thánh tăng, với bản chất khiêm cung, từ chối sự ầm ĩ trên truyền thông?
 3. Với gốc gác Tibet của các vị quốc khách, việc đưa tin có thể làm một vài “kẻ lạ” không hài lòng?

…..

Chuyện nhỏ, đoán mò vậy thôi, xin thành tâm chia vui cùng các thân hữu Phật tử. Chẳng nên bức xúc làm gì, thưa các bạn. Không đưa tin bài ảnh, không linh đình cờ đèn kèn trống cũng chẳng sao. Thế mới là Phật giáo, thể hiện sự  đại hùng đại lực bằng sự khiêm cung, thanh bạch và từ chối mọi khoa trương.

Được vậy, há chẳng tốt sao?

About this blog

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

10 bình luận về “Lạ mà không lạ!”

 1. hehhe…hôm qua có gặp mấy ngài ở Nhà hát TP.HCM tham gia liveshow hát cải lương kinh Phật của nàng Bạch Tuyết (No chulun). Chuyện vui vui là mấy ngài ở dưới (ghế) còn mấy chị chơi váy ống ngắn củn phía trên (sân khấu).

 2. Bác Nikonian ơi,

  Bác nhắc đến Tiến sĩ (Bạch Tuyết) làm Ông Tư đây nhột nhạt quá, thật đấy!

  Chẳng là vì ở nhà, Ông Tư thứ thiệt (không có bằng Tiến sĩ) hễ có cái gì bức xúc với xã hội thì lại đay nghiến: VN hiện nay quá chừng là Giáo sư, Tiến sĩ, trí thức trí ngủ làm quản lý, nắm chức vụ đầy dẫy, mà điều hành đất nước cứ tùm lum tà la thế này là sao?

  Báo hại, Ông Tư giả hiệu này cứ phải đính chính: Ê, trí này thức, chứ không có ngủ đâu à nhe (vì Ông Tư đây có thói quen thức khuya lắm!)

  Mà Ông Tư đây cũng hơi thắc mắc: do mình đi dạy chỉ được gọi là giảng viên nên mới bon chen học Tiến sĩ để lấy được cái “sĩ”, còn nghệ “sĩ” hay bác “sĩ” thì vốn đã là “sĩ” rồi, còn phải học thêm cái bằng Tiến sĩ làm chi nữa, Tư đây hổng hiểu nổi?

  Bài viết hay lắm Dr à! Ông Tư cũng thấy … tiêng tiếc nữa đó!

  1. Uý, bác là hàng hiệu, Tiến sĩ thứ thiệt mà. Ty chức học theo còn không hết, sao bác lại nhột nhạt?
   Còn Bạch Tuyết lên báo kể chuyện có đi Ăng Lê làm Tiến sĩ về cải lương, ty chức nghe vậy thì phải ghi cho phải phép chớ 🙂

 3. Sorry gửi comment 2 lần, Dr xóa dùm một cái được không?

  Còn nữa: bài viết hay là bài trước á, có cái chỗ tiêng tiếc về các vị Lạt Ma. Bài này cũng hay, nhưng mà không có tiếc, mà chỉ có lạ thôi!

  Ông Tư

  1. Lạ thiệt Ông Tư hén. Tin vậy mà hổng chịu đăng, chỉ toàn đăng tin các bạn trẻ “ấy” nhau xong rồi giết, cắt đầu không hà!

 4. Dr ui,

  Cái này thì lạ thiệt nè: bài mới của bác, thư gửi bệnh nhân gì đó, thoắt biến thoắt hiện là sao dzậy bác?

  Lạ, mà … lạ thiệt, ta ơi!

  Ông Tư

  1. À, bài đó em viết lâu rồi, từ hồi Yahoo 360 lận. Không hiểu import thế nào mà vô WordPress nó sai font chữ khá nhiều. Đang cho vô kho để tìm cách sửa lại, vì khi edit một bài cũ, thằng WordPress lại hiểu là một bài mới ngay. Bậy bạ quá!
   Bài đó cũ lắm rồi bác, hết tính thời sự rồi

 5. Xin Có câu hỏi tới Bác Dr. Nikonian

  Các vị Lạt Ma đến khám sức khỏe với Dr. là đến từ Tibet – Tây Tạng (thuộc quốc cùa Trung Cộng)hay là những Lạt ma đang cùng sống lưu vong với Đức Đạt Lai Đạt Ma, người vừa rồi Tổng Thống Mỹ Obama có hội kiến (bất chấp sự mích lòng Của Trung Quốc) ???

  1. Từ Tibet bác à! Tôi nghe lỏm thôi nhé, có một vị là sư phụ của Đai La Lạt Ma đó, không biết thực hư thế nào?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: