Lạt Ma, người là ai?

Chưa một lần, tôi được đặt chân đến dãy Himalaja tuyết phủ. Chưa một lần, tôi được ngồi tàu lửa xuyên qua sa mạc Tân Cương. Tất cả ký ức (đầy thèm thuồng) của tôi về xứ sở Tây Tạng xa xôi chẳng qua là bộ phim “Seven years in Tibet” do gã điển trai Brad Pitt thủ diễn. Xét về nhiều khoản, gã tình địch này quả tốt số hơn tôi nhiều quá, kể cả khoản đã được đến Tibet.

Nhưng cơ duyên xui khiến làm sao, hôm nay gã thầy thuốc là tôi được khám cho 5 vị Lạt Ma đến từ xứ Tây Tạng xa xôi này.  Mù tịt về các loại thiền định, giáo pháp, nhưng những vị Lạt Ma này đã lập tức gây cho tôi một sự kính nể đầy tính trực giác. Khoan nói đến chức sắc cao cấp của họ trong hệ thống Phật giáo Tây Tạng, ấn tượng của tôi về thể lực và dáng vẻ của họ là những người đàn ông đúng nghĩa. Họ cao từ 1.7m trở lên và không hề nhẹ ký. Họ đi nhanh, thoăn thoắt. Họ hồng hào và không hề xanh mét, khẳng khiu vì thiếu dinh dưỡng. Rõ ràng, họ được nuôi dưỡng bằng một chế độ dinh dưỡng dồi dào từ tấm bé. Hỏi ra mới biết, họ uống sữa dê cừu và vận động rất nhiều. Sự khỏe mạnh, năng động của họ, chắc chắc không thể xuất phát từ một khẩu phần kiêng khem, què quặt được.

Ấy là tôi nghĩ nông cạn thế, thưa các bạn!

Còn khi giao tiếp, họ khoan hòa, an nhiên và rất lễ độ. Cười rất tươi, họ nói một thứ tiếng Anh lưu loát, loại tiếng Anh của người được giáo dục tốt, chu đáo từ nhỏ.  Họ không khệnh khạng làm dáng cao nhân, mặc dù một trong số họ được tôn xưng là thánh tăng. Thật sự, nếu không có bộ phẩm phục màu huyết dụ mà họ đang khoác trên người, sẽ không ai biết họ là tu sĩ. Họa chăng ta chỉ nhận diện lầm họ là những người đàn ông trí thức, lịch lãm và đầy nam tính. Thì phải thế thôi, trước khi là một tu  sĩ, người ta phải là một người đàn ông chân chính và không thể là gã đồng bóng được. Nhất định là vậy!

Ấy là tôi nghĩ nông cạn thế, thưa các bạn!

Nhìn họ, tôi tin chắc nền văn hóa đã cưu mang họ là duy nhất, hùng hậu và đầy dũng lực. Chả trách, tôn sư của họ là Đức Đại La Lạt Ma, người đi hài cỏ, không một tấc sắt trong tay mà làm cho gã láng giềng nhám nhúa phải kiêng dè. Họ xứng đáng là thủ lĩnh tinh thần của những tín hữu Tây Tạng, những người phát hùng tâm đi hành hương vạn dặm theo cách “tam bộ nhất bái” (đi ba bước, lạy một lần).

Suy cho cùng, nhìn tầng lớp tu sĩ thì biết được nội lực của một quốc gia. Phật hoàng Trần Nhân Tông hay sư Huyền Quang, sư Vạn Hạnh… của nước Việt ắt là kết tinh một nền văn hóa đại hùng đại lực. St. Francois d’Asisi, người gọi chim muông là em, mặt trời là anh, trăng khuya là chị, phải sinh ra từ cái nôi của một châu Âu nhân bản và khao khát trở về với những giá trị đích thực của con người.  Còn khi “chính sự phiền hà”, xã hội đảo điên, thì ác tăng giả danh La Hán là chuyện chẳng phải lạ lùng.

Ấy là tôi nghĩ nông cạn thế, thưa các bạn!

Cuối ngày, kết quả kiểm tra thể lực của các Lạt Ma hoàn tất. Lạy Chúa tôi, tất cả các thông số đều đẹp như mơ và nằm trong giới hạn lý tưởng. Te Deum*, họ hoàn toàn khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần. Phàm là đàn ông, đã cao ráo đẹp trai, năng động, lễ độ, lại cường tráng thế này, dẫu biết họ chẳng phải người phàm nhưng vẫn thấy tiêng tiếc trong lòng!

Ý nghĩ nông cạn cuối cùng của tôi về một ngày đáng nhớ là thế…


Chân dung tình địch không bao giờ chiến thắng
______________________________________________

* Te Deum: Tạ ơn Chúa (tiếng La tinh)

About this blog

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

37 bình luận về “Lạt Ma, người là ai?”

 1. Nhảm nhí, chẳng có quan điểm gì cả, rất Niko, khổ thế đấy, nhưng biết làm sao (?)
  Dù sao, tôi vẫn cảm thấy vừa buồn, vừa vui!
  Ít nhất, tôi vẫn thích đọc…thích đọc hơn báo Nhân dân.
  Đừng buồn nghe Dr, tôi vẫn vào blog của Dr hàng ngày, cũng như vào blog của Đào Hiếu.
  Tôi vẫn mong tìm thấy gì vượt qua được cái “đời thường” của tôi, nhưng vẫn chưa tìm thấy…và ít nhất…tôi tìm thấy sự đồng cảm.
  Tks!

  1. Hì, thì thằng em là chúa nhảm mà bác! Bác đừng đặt blog em cạnh blog rất oách của bác Đào Hiếu, thằng em tổn thọ! Em cảm ơn bác đã thích đọc blog nhảm của em hơn báo Nhân Dân. 🙂

 2. Em ước ao có được cơ hội như bác sĩ, để được mở mang hiểu biết của mình, bằng tận mắt chứng kiến. Với 1 người hết sức bình thường như em, mỗi thứ xung quanh đều có thể cho em bài học trong cuộc sống. Nói gì đến là những vị Lạt Ma của 1 nền văn minh bí ẩn ấy.
  Và, với tư duy của 1 phụ nữ thì, em rất thích cái “ý nghĩ nông cạn cuối cùng của một ngày đáng nhớ…” của bác sĩ. Hihi

 3. Trời,

  Biết nói sao để cảm ơn bác sĩ bây giờ !

  Sáng nay, đầu tuần, còn ngái ngủ , vào tới văn phòng đọc được bài này…

  Cả ngày , cứ mơ màng tới 5 vị Lạt Ma đến từ xứ Tây Tạng của bác sĩ , đã đủ thấy yêu đời để làm việc lắm rồi !

  Giá bác sĩ thi thoảng cứ cho đọc “vài ý nghĩ nông cạn ” như thế này nhỉ.

  Kính

  Chau

  1. @Chau, Vit Ngungo: các bạn nên thành lập một Hội các fan (nữ) ái mộ các Lat Ma! Tôi sẽ phát tâm làm người tổ chức 🙂 Thiện tai, thiện tai!

 4. Cháu chào bác sỹ. Cảm ơn BS về bài viết. Cháu vẫn thường xuyên đọc blog của BS. Đã lâu lắm rồi cháu cũng mới comment. Bài mới của bác đánh trúng cái sự thèm thuồng đến Tibet của cháu. Hihi. Cháu cũng thích Dalai Lama vô cùng. Bác phát tâm tổ chức Hội fan đi, cháu gia nhập liền. Cháu k biết BS đã đọc quyển sách “The story of Tibet-conservation with the Dalai Lama” (Thomas Laird) chưa? Một lịch sử giải thích tại sao a láng giềng của ta lại kiêng dè Tibet đến thế ạ.

 5. Em vẫn đang dự tính làm một chuyến qua Tibet, để được chìm đắm trong xứ sở tâm linh ấy.
  Đọc bài của bác sĩ tức cười quá nên phải comment, dù xưa giờ toàn coi len lén. Đây là khía cạnh của các Lạt Ma mà em chưa nghĩ đến bao giờ, 🙂

   1. Bác sĩ Phương ạ ,

    Fans của bác sĩ cũng như fans của các vị Lạt Ma, tất cả đều là fans của CÁI ĐẸP.

    Vậy thì xin bác sĩ đừng lo là phải làm “tình địch” với các vị Lạt Ma này.

    Kính

    1. Giàng ơi, bác cho em xuống chiếu dưới, không dám phạm thượng ngang hàng với các Lạt Ma và cái đẹp đâu nghen!

 6. BS ơi, Em cũng khoái đến Tibet ngắm mấy vị Lạtma ấy lắm. Và thích nhất câu “trước khi là người tu sĩ, họ phải là người đàn ông chân chính và không thể là gã đồng bóng được.” Nhiều tu sĩ ở Vn, Em đã từng thấy có một giọng nói nhơn nhớt khó chấp nhận vì đó khó có thể là người đàn ông chân chính.
  Thỉnh thoảng đọc những suy nghĩ “nông cạn” này thấy hay lắm BS ạ.

  1. Hì, có một vị Lạt Ma cũng đã 888 với Nikonian nhà tớ về cái vụ China đó nghen. Cái thằng nhám nhúa đó đi đâu ai cũng ghét!

 7. Thik các ý nghĩ nông cạn của bác quá, mà thik nhất là ý nghĩ nông cạn cuối cùng!

  Tây Tạng trong ý nghĩ của em là một miền đất linh thiêng và huyền bí. Các vị Lạt Ma cũng vậy. Em chỉ dám đứng xa ngưỡng mộ các vị ấy. Còn làm fan hâm mộ thì em chỉ làm fan của bác thui.

 8. Thích cái ý nghĩ nông cạn của bác sĩ quá! Chắc phải đi lùng mua 1 quyển sách về Tibet để đọc thêm mới được.

 9. Doc y-nghi cuoi cung cua mot ngay dang nho cua Bs lam toi nho den Cau hoi (tuong-tu ve noi-dung)cua mot Lanh-dao hoi Linh-muc Cao van Luan khi hai nguoi gap nhau ben Phap dau thap-nien 50 the-ky truoc.

  Mot su “trung-hop” ly-thu.

 10. ttnt căng mắt ra để đọc bài bác Phương viết, vừa đọc vừa nghĩ “anh chàng này lẩm đẩm mà có phúc, ngồi một chổ trong cái phòng khám bệnh chưa đến 10 m2 mà cũng có thiện duyên gặp Thánh Tăng”. Trong khi đó nhiều người nằm mơ, trong đó có ttnt, cũng không dám nghĩ “được đãnh lễ một lúc năm Thánh Tăng của xứ sở Tây Tạng xa xôi”.
  Nhưng đọc đến câu cuối thì ttnt…đổ quạu!
  Bác Phương ơi là bác Phương, nhờ năm vị đó là Thánh Tăng cho nên mới: “khi kết quả kiểm tra thể lực của các Lạt Ma hoàn tất. Lạy Chúa tôi, tất cả các thông số đều đẹp như mơ và nằm trong giới hạn lý tưởng. Te Deum*, họ hoàn toàn khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần”.
  Bác Phương ạ, ttnt nghĩ, nếu năm vị này “không sống phí hoài” (hiểu theo nghĩa của bác) biết đâu kết quả khám bệnh đã có HIV?!
  Thưa bác Phương, theo triết lý đạo Phật, sống như năm vị Thánh Tăng đó là sống xứng đáng; còn chúng ta, những người trong cõi u mê, đắm say ảo vọng, nô lệ dục tính, đã và đang sống phí hoài mà không biết.
  Thân quý,

  1. Hê hê, người đâu mà nóng tính quá hè?
   Chuyện hồi nẳm có truyền tụng sư Huyền Quang nước Việt mình cao ráo đẹp trai, thông minh mẫn tiệp hơn người. Vua Trần tiếc của, nên ép uổng gá duyên cho các cung nữ để lưu truyền bộ gene siêu việt cho dân tộc. Dĩ nhiên là vị Trúc Lâm đệ tam tổ hổng ưng thuận.

   Hổng bao giờ dám chê lựa chọn xuất gia của các vị ấy là “sống phí hoài”, nói thế là chụp mũ à nghen. Nhưng thằng em người trần mắt thịt, nên chắc lưỡi tiếc của cũng na ná như tâm trạng vua Trần hồi nẳm đó thôi. Hê hê, vua Trần cũng có cái lý của ổng đó chớ?

 11. Toi co mot thac-mac nho rieng tu,ve nghia cua tu “duy nhat” Bs dung trong cau “…nen van-hoa cuu-mang ho la duy-nhat…” xin Bs neu thay duoc, giai-thich dum.

  Vi la rieng-tu, neu Bs thay tien, xin gui loi giai-thuch qua email cua toi : Tambellevue@aol.com.

  Xin Cam on

  1. “Duy nhất” (unique): không giống ai, độc đáo, không có cái thứ 2.
   Ý tôi khi viết từ “duy nhất” là như vậy. Cảm ơn bạn

 12. Rat thich nhung bai viet cua ban nhung lan nay thi doc den cau: “người ta phải là một người đàn ông chân chính và không thể là gã đồng bóng được.” tu dung that vong nao ne. Mot elite cua vn ma van con nhin cac ban dong tinh nhu the thi con lau dan minh moi chia se duoc voi gioi dong tinh.

  1. Thưa bạn,
   Mặc dù không dám nhận là “một elite của VN” như bạn đã quá khen, nhưng xin nói lại cho rõ: một tính cách đồng bóng thì không đồng nghĩa với sự đồng tính luyến ái. Nếu gán ghép tính đồng bóng cho các bạn đồng tính luyến ái thì e rằng hơi bị vơ đũa cả nắm, tôi không có ý đó. Hai việc ấy khác nhau và không hẳn khi nào cũng song hành, phải không bạn?
   Chúc vui ngày cuối tuần.

 13. Hà Nội tương đối nóng, có điện, nhưng nơi khác mất điện nên cũng chẳng thích thú lắm khi sống trên đau khổ của người khác.
  Nóng thì khát nước, nhưng hàng ngày đi qua sông Hồng, thấy sông cạn nước do làm thuỷ điện, do môi trường mà không khỏi chạnh lòng.
  Một trong những cái đẹp của Thành phố là cái đẹp ven sông.
  Ngày xưa, Thành phố hay ở ven sông vì sông điều hoà khí hậu và tiện lợi giao thông, buôn bán đường sông. Nay, sông hết nước thì thành phố ra sao?
  Buổi trưa nóng, uống bia Hà Nội, không khỏi buồn cho người Hà Nội chuẩn bị Ngàn năm Thăng long!
  Phải sang Bratislava để mơ mộng thôi!

 14. Trời, đọc blog bác cháu đã biết bác ‘khác người’ :D. Nhưng thế này thì rõ ràng bác thật đặc biệt rồi. Không phải đơn giản mà tự nhiên 5 vị Lạt Ma đến cho bác khám sức khỏe đâu. Ít nhất, theo triết lý đạo Phật, hẳn bác và các vị đó có nhân duyên từ lâu.

 15. Dạ bác ơi:
  “Họ cao từ 1.7m trở lên và không hề nhẹ ký. Họ đi nhanh, thoăn thoắt. Họ hồng hào và không hề xanh mét, khẳng khiu vì thiếu dinh dưỡng. Rõ ràng, họ được nuôi dưỡng bằng một chế độ dinh dưỡng dồi dào từ tấm bé. Hỏi ra mới biết, họ uống sữa dê cừu và vận động rất nhiều. Sự khỏe mạnh, năng động của họ, chắc chắc không thể xuất phát từ một khẩu phần kiêng khem, què quặt được”
  Sao cháu nghe nói các vị Lạt Ma ở Tây Tạng chỉ có ăn ngũ cốc, lòng đỏ trứng, bơ, mỗi bữa chỉ ăn một thứ, ăn thật chậm, nhai thật kĩ. Ngoài ra họ còn lao động chăm chỉ, đi chân không, tụng kinh tạo ra tiếng ngân trong cổ họng……cho nên họ rất khỏe mạnh, tráng kiện, sống thọ. Không biết thực hư thế nào! Nhưng cháu nghĩ chắn chắn là họ không bồi dưỡng đầy đủ theo kiểu người hạ giới mình.
  Cháu cảm ơn bác lắm vì vô trang của bác cháu đọc được nhiều thông tin cháu không tìm được trên báo chí hàng ngày, chẳng những vậy lại được nghe nhiều phân tích của bác nữa. Xem như đây là một món ăn tinh thần của cháu.

 16. Ủa, sao trước giờ em chưa đọc bài này cà? Hay thế chứ lị. À, mà cho dù bác có chiến thắng gã tình địch Brad Pitt thì cũng còn phải bước qua em nữa cơ mà. Hê hê, ấy là em nghĩ nông cạn thế, thưa bác sĩ! 😀

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: