Người viết sai chính tả

Với tôi, đất Qui Nhơn không phải là nơi xa lạ. Hơn một lần, tôi lang thang chụp ảnh ở vùng quê Trung Bộ đầy nắng gió nhưng phì nhiêu tươi tốt, con người rất mực hiền lương này. Hơn một lần, tôi lặn lội đến Tây Sơn, đứng tần ngần trước chiếc giếng cổ bằng đá ong, tương truyền là của tổ phụ Tây Sơn tam kiệt. Hơn một lần, tôi loanh quanh ở bảo tàng Tây Sơn, thở dài nhìn những chiếu chỉ, thư tịch nguyên bản của Tây Sơn Nguyễn Huệ. Chúng nằm trong những lồng kính ố vàng, bụi bặm. Và bị bảo quản trong những điều kiện rất tồi tệ, không như người ta phải làm với các cổ vật vô giá: hút ẩm, cách nhiệt, hạn chế flash máy ảnh… Từ chiếu cầu hiền gởi La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp, cho đến hịch đánh quân Thanh và rất nhiều thư tịch cổ khác, chúng vẫn sống sót một cách kỳ lạ, sau cuộc báo thù thảm khốc của Gia Long Nguyễn Phúc Ánh.

Lòng bồi hồi cảm động, khi được nhìn tận mắt nét chữ gân guốc, thô mộc năm xưa của vị anh hùng áo vải…

Dòng cảm xúc của tôi bị cắt ngang cái rụp vì cái vỗ vai bổ bã của một gã hồng hào, to béo, mặt còn đỏ ửng vì nắng gió miền Trung. Gã hí hửng chỉ cho tôi một văn bản (hình như là chiếu cầu hiền), mà theo gã, vua Quang Trung nhà ta đã viết sai chính tả. Ái chà, vốn tiếng Anh lẫn tiếng Hán của tôi thì chỉ đủ để hiểu lõm bõm những gì gã Tây ba lô, tiến sĩ Hán Nôm của Đại học Boston này nói. Hắn cho rằng chữ này chữ này phải viết theo bộ Qua, hay bộ Can chi chi đó, nhưng nhà vua thân mến của chúng ta đã viết theo bộ Mộc bộ Thổ. Và một tràng giảng giải về cách ký âm chữ Hán Nôm mà tôi đành “dựa cột mà nghe”, không dám hó hé. Gặp “chiên da” thứ thiệt rồi, nó nói trật mình cũng hổng biết đường nào mà cãi (?). Mặc dù nghe nó nói, mình cũng hơi nóng mặt. Bộ chả ăn cơm Tàu rồi bỏ tiền qua đây để kiếm cớ chê vua mình sao chớ, cái thằng Mỹ này?

Tu một hơi hết nửa chai nước suối, hắn nghiêm giọng bảo: “Tao hổng có chê vua mày. Đối với tao, phát hiện này rất thú vị. Nó giúp tao hiểu được gốc gác low class, hổng phải royal, high educated của ổng”. Nheo mắt, đưa ngón tay cái làm dấu number one, hắn nói: “He fucked Chinese, that’s all!”

Vâng, “he fucked Chinese”, mặc dù bạn Quang Trung viết sai chính tả, mặc dù hịch đánh quân Thanh của bạn ấy chưa chắc đã văn hoa lá cành, thống thiết bằng thư cầu hàng của Lê Chiêu Thống. Hãy để cho các vị túc nho, am tường Hán tự bàn luận việc này. Nhưng với tôi, gã lữ hành dừng chân trước di chỉ Quang Trung Nguyễn Huệ, thế là đủ.

Bởi vì văn hoa, hay như đàn như sáo làm gì mà hèn hạ, mãi quốc cầu vinh như bạn họ Lê tên Thống? Cứ như vua ta hào sảng ngút trời thế này, thì dăm lỗi chính tả cũng có hề chi:

Đánh cho để dài tóc.
Đánh cho để đen răng.
Đánh cho nó chích luân bất phản.
Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn.
Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ


Lầm lũi mò về địa giới Hầm Hô, viếng từ đường nữ tướng Bùi Thị Xuân. Chỉ băng qua một cánh đồng lúa ngát xanh, quanh co dăm ngõ hẹp, tôi đã đứng trong một căn nhà nhỏ, đơn sơ do con cháu bà hương khói. Nữ tướng Bùi thị Xuân đã sinh ra và lớn lên trên nền nhà này, cùng với bao người dân hiền hòa khác. Thật thú vị, hình họa Bà trên bàn thờ mộc mạc, lại không phải là một bức truyền thần quắc thước, uy nghiêm. Nó là bức vẽ một thiếu nữ trẻ cầm song kiếm, cưỡi voi xông pha trận mạc*. Nó phảng phất nét vẽ của họa sĩ Vi Vi trên báo Thiếu Nhi của ông Khai Trí hồi trước. Vì sợ bất kính, tôi đành nhịn thèm, không dám đưa máy ảnh lên chụp bức chân dung rất mực đáng yêu này. Chỉ bồi hồi ngắm cánh đồng lúa xanh thật nhiều gió trước ngõ nhà Bà. Rất nhiều năm trước, chắc lúa cũng xanh, chắc gió cũng lồng lộng thế này như ngày tôi đến, dừng chân thắp nén hương cúi lạy Bà mà thấy cay cay trong mắt.

Cánh đồng này đã in dấu chân nữ tướng Bùi Thị Xuân (ảnh: Nikonian)

Chị Tư, cháu dâu tám đời của Bà, người trông coi từ đường lại nghiêm mặt bảo: “Bà mô có bị hành hình. Thua trận, Bà vô rừng rồi biệt tích trong đó. Làm chi có chuyện Bà bị giết tội nghiệp rứa hè?”.

Kinh ngạc chưa, lòng tin dân gian hồn nhiên, ngây thơ và bất chấp mọi cứ liệu lịch sử về cuộc thảm sát các danh tướng của Tây Sơn Nguyễn Huệ. Trong tâm tưởng của con cháu, Bà không thể chết thảm dưới gót voi giày. Lòng yêu mến Bà thì phủ nhận sự ra đi oanh liệt nhưng thảm khốc của Bà, mà ao ước một happy ending khác, một cuộc đi vào lịch sử kiểu khác, nhẹ nhàng mà không đau đớn lòng hậu thế. Bằng lòng tin nặng chất folklore dân gian đó, hình ảnh Bà ngự trị trong lòng ngưỡng mộ và yêu mến của con cháu. Như những dòng chữ thô mộc mà sai chính tả của Quang Trung Nguyễn Huệ…

Chỉ vì, “he fucked Chinese!”

Vinh dự thay, người- viết- sai- chính- tả của đất Tây Sơn năm trước.

_________________________________________________________________________________________

*Chú thích: Tả về Nữ tướng Bùi Thị Xuân, danh sĩ Nguyễn Trọng Trì (1853-1922) có đoạn rằng:

Xuân hàn lãnh khí như tiễn đao,

Xuân phong, xuân huyết nhiễm chinh bào,

Hoàng hôn thành dốc bi già động,

Hữu nhân diện tỷ phù dung kiều…

Dịch nghĩa:

Khí xuân lạnh như khí lạnh của lưỡi dao bén thoát ra,

Gió xuân thổi máu bay thấm đẫm tấm chinh bào,

Nơi góc thành tiếng tù và lay động bóng hoàng hôn,

Có người dung nhan kiều diễm như đóa phù dung…

Nguồn: http://baogialai.vn/channel/742/201002/Tham-tu-duong-ho-Bui-nho-Nu-tuong-Bui-Thi-Xuan-1928414/

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

71 bình luận về “Người viết sai chính tả”

  1. Thời nay những kẻ viết sai chính tả, nói năng ngọng nghịu, kiến thức bé như cứt chuột … đa số lại làm quan to! Cái lưng thì cong gập xuống gần sát đất trước Chineses! Tiếc thương những anh hùng nông dân áo vải của nước ta coi như tuyệt chủng! Ước gì được rong ruổi khắp miền đất nước như Bác,thiệt là thú vị!

 1. Bác đổi tựa bài viết à? Đúng là tựa này hay hơn, ít ra đối với tôi.

  Vì tôi vừa có một tranh luận nho nhỏ về chính tả với BS Hồ Hải (= bác hãi, vì tôi bắt đầu … hãi bác ấy rồi). 🙂

  Kiểu cách của Quang Trung Nguyễn Huệ rất “Nam Bộ”, đầy “hào khí Đồng Nai”, rất Lục Vân Tiên, “giữa đường thấy sự bất bằng chẳng tha.”

  Tôi phải thực sự bái phục (không phải vì sai chính tả, mà là bất chấp sai chính tả!).

  Ông Tư

  1. “Ổng” là cốt cách Trung Bộ, con nhà hào phú chứ hổng phải là nông dân áo vải, “thành phần cơ bản” đâu nghen bác. Nhưng ổng chịu chơi, dám uýnh quân Thanh là em chịu “ổng” 🙂

 2. Khà khà đúng là chỉ cần ““he fucked Chinese!”” là đủ để kính trọng !

  Áo vải cho hợp với “phong trào” hay không ai thèm quan tâm !

   1. Thôi chết, sao em lại nhớ bà ấy bị thiêu nhỉ ? Nhưng cái đó học hồi lớp 2 cơ, xa quá rồi hiii, đại xá !

    Đúng là không nhậu được với ông Mỹ đó tiếc cho bác !

 3. Xin rất cám ơn bác sĩ !

  Mặc dù là dân “bắc kỳ” , nhưng Quy Nhơn là nơi chôn nhau cắt rún của tôi.

  Nhưng…dù “Bắc Kỳ” hay Quy Nhơn…thì cũng là những nơi đã xa thẳm lắm rồi..

  Và dù có đang ở Quy Nhơn bây giờ thì tôi cũng vẫn có cái cảm tưởng mà một người BẠN LỚN của mình đã có khi ông, một người yêu tha thiết quê hương của mình, đã có khi ông trở về, dong ruổi qua khắp các miền đất nước từ bắc tới nam…

  “Cuối cùng chúng ta vẫn chỉ là Lưu Thần, Nguyễn Triệu, lạc lõng bơ vơ trên chính Quê-Hương mình…”(http://www.huyhamedia.com/)

 4. Lòng cứ ám ảnh mãi những câu nói của Quang Trung Nguyễn Huệ trên đường ra trận đại phá 20 vạn quân Thanh:

  Đánh cho để dài tóc.
  Đánh cho để đen răng.
  Đánh cho nó chích luân bất phản.
  Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn.
  Đánh cho sử tri nam quốc anh hùng chi hữu chủ

  Và, Nguyễn Huệ đã làm được lời hứa đó.

  Với một lời hứa lãng mạn nữa: mang về tặng nàng Ngọc Hân một cành đào phai

  Sở dĩ Thị Mẹt tui nhớ những câu này là vì sáng nay đi xem Tây Sơn Hào Kiệt của nhà Lý Huỳnh

  Là phim lịch sử duy nhất do Tư nhân làm trong khoảng thời gian 10 năm trở lại đây, chọn hình tượng Quang Trung Nguyễn Huệ và tái hiện lại trận Ngọc Hồi – Đống Đa là một sự lựa chọn tuyệt đẹp của cha con nhà Lý Huỳnh

  Chính vì thế mà Thị Mẹt nghĩ rằng các bưởi, cam, cóc ổi gì cũng nên bỏ 50k, 80k tiền vé mà đi xem từ 30/4/2010 này nhé

  12 tỷ đồng, hậu kỳ ở Hong Kong, 20 con voi bản Đôn, 20 con trâu, 2000 võ sĩ Bình Định thứ thiệt, bối cảnh ở Hà Nội, Huế, Bình Định, (và Đại Nam ha ha)…Vẫn còn tốt hơn lấy phim trường của Trung Quốc.

  Thị khoái cảnh Tôn Sĩ Nghị quặp râu chạy trốn ngay sau khi vừa mới hùng hồn chửi bới Quang Trung.

  Thị khoái cảnh máu giặc chảy đỏ sông Nhị Hà.

  Thị khoái lòng yêu nước và tự hào dân tộc mạnh mẽ trong Tây Sơn Hào kiệt

  Thị sởn gai ốc khi nghe lại lời tuyên thệ

  Đánh cho sử tri nam quốc anh hùng chi hữu chủ.

  Và, Thị nhớ Nguyễn Trãi
  Như nước Đại Việt ta thủa trước
  Vốn xưng nền văn hiến đã lâu
  Núi sông bờ cõi đã chia
  Phong tục bắc nam cũng khác

  Thị là một người làm báo
  Hơn ai hết, Thị nhạy cảm với những thứ mà người làm nghề khác ko nhạy cảm

  Nhưng Thị vẫn tha thiết mong mọi người đi xem Tây Sơn hào kiệt

  Nó không hay như Xích Bích
  Nó chẳng hoành tráng như Avatar

  Nó cải lương
  Nó sến

  Nhưng nó sẽ giúp các bạn sống trong khoảnh khắc yêu nước và tự hào dân tộc trong vòng 90 phút.

  Và điều đó quan trọng biết chừng nào

  Để rồi khi xem xong, mọi người sẽ cố gắng một chút, cho VN thoát cái nhục nước nghèo…

  http://www.facebook.com/profile.php?id=1048487630#!/note.php?note_id=377757636206

  1. Hình như có! Ông cố tổ LDP đi mần ăn xa, trăng hoa bậy bạ lòi ra Lê Chiêu Thống. Con rơi, nên tổ phụ tui không chịu trách nhiệm 🙂

 5. Tôi có đọc đâu đó lâu lắm rồi…
  Khi cô con gái bé bỏng của Nữ tướng Bùi Thị Xuân bị voi cuốn trước khi ném vào tường, cô bé khóc thét… Bà Bùi Thị Xuân khuyên: Con nhà tướng không biết khóc trước kẻ thù !!!
  Cô bé mỉm cười rồi cùng chết với mẹ.
  Có bạn nào biết tài liệu ấy, xin đăng lại với.
  Xin Bác sĩ bài này lưu lại làm “của” với bản quyền của DrNikonian.
  Cảm ơn nhiều.

  1. Đây nè bác:

   Trích tài liệu của gíáo sĩ De La Bissachère :
   Đứa con gái trẻ của bà (Bùi Thị Xuân) bị lột hết y phục. Một thớt voi từ từ tiến đến. Cô gái biến sắc rồi mặt trắng bệch như tờ giấy. Nàng ngoảnh nhìn mẹ, kêu thất thanh. Bà Xuân nghiêm mặt trách : Con phải chết anh dũng để xứng đáng là con của ta!…Đến lượt bà, nhờ lớp vải ở bên trong quấn kín thân thể, nên tránh khỏi sự lõa lồ. Và bà rất bình thản bước lại trước đầu voi hét một tiếng thật lớn khiến voi giật mình lùi lại. Bọn lính phải vội vàng bắn hỏa pháo,đâm cây nhọn sau đít con vật để nó trở nên hung tợn, chạy bổ tới, giơ vòi quấn lấy bà tung lên trời…Nhưng trái với lệ thường, nó không chà đạp phạm nhân như mọi bận mà bỏ chạy vòng quanh pháp trường, rống lên những tiếng đầy sợ hãi khiến hàng vạn người xem hoảng hốt theo..

   Nguồn: http://vi.wikipedia.org/wiki/Bùi_Thị_Xuân#B.E1.BB.8B_voi_gi.C3.A0y

  1. Chả sao. 2 năm sau ngày viếng Tây Sơn về mới viết được bài này để tạ bạn bè. Coi như một nén hương lòng cho các bậc kiệt hiệt của đất Tây Sơn quê bạn!

  1. Có là cái chắc. Đại Nam thực lục chính biên, cuốn hạ viết rằng: “Năm Hồng Đức thứ 16, Lê Nguyễn Hương Trà xxx Lê Long Đỉnh mà không xài OK, nên vỡ kế hoạch lòi ra Lê Chiêu Thống”…
   Ka ka ka

 6. TƯỢNG ĐÁ.

  “Năm kia, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại khu vực Chợ Lớn Quy Nhơn – trung tâm mua sắm hình thành từ hàng chục năm qua, có quy mô lớn nhất ở địa phương này với hàng trăm gian hàng kinh doanh buôn bán hàng tạp hóa, áo quần, vải, đồ điện, điện tử, vàng bạc, thuốc tây… Có thể nói một bộ phận không nhỏ người dân Quy Nhơn sinh sống nhờ vào việc bán buôn ở chợ này. Hàng trăm tỷ đồng bị thiêu rụi, thiệt hại lớn chưa từng có tại đây!” Phạm Văn Hạng hít hà bên ly café thơm ngát kể. “Sự việc xảy ra tận miền Trung xa xôi có lẽ không đủ để lôi kéo quá nhiều sự quan tâm của dân Sài Gòn, nhất là trong thời buổi bội thực thông tin. Nhưng có một chuyện tình cờ xảy ra, là ngay vào buổi sáng hôm cháy lớn đó Ủy ban thành phố đã quyết định di dời tuợng vua Quang Trung trong ở công viên về nhà tưởng niệm. Người ta dùng dây xích trói bức tượng lại để kéo đi…” Nói rồi ông xuống giọng, thời trận mạc Nguyễn Huệ nổi tiếng dụng binh bằng hỏa công. Không khí lặng đi, nhưng rồi lại nghe Phạm Văn Hạng cuời khà khà kéo ống quần lên khoe một vết sẹo dài ngoằn như con thạch sùng vắt ngang cổ chân trái và kể tiếp câu chuyện về một bức tuợng khác của vua Quang Trung mà ông sáng tác cho Qui Nhơn. Khi hoàn thành xong tác phẩm nhân vật anh hùng này, có lệnh là phải đập bỏ cái đầu đi để làm lại cái khác với gương mặt là chân dung một người đương thời nổi tiếng… Phạm Văn Hạng dự tính sẽ cắt cái đầu đó mang về bỏ trong vườn tượng nhà mình ngoài Đà Nẵng làm kỷ niệm, nhưng chưa kịp thực hiện thì ông bị sụp hố gãy chân phải trở về quê, vết sẹo giờ vẫn nằm vắt ngang như một lời cảnh cáo. Phạm Văn Hạng bảo rằng, đâu phải chỉ cần có đá cẩm thạch, hoa cương hay đồng, xi măng là làm được tuợng…
  + CGĐL.
  Bài đã đăng trên DNSGCT hehhehe 😉

  1. Oái, bác còm chát thế thì chết em. Đục bỏ tí nhe bác, mong lượng thứ. 🙂
   Khi nào coi phim Củng Lợi, Thang Duy, Chương Tử Di…, bác nhớ đến Nguyễn Huệ, ‘fucked the Chinese” hay “get fucked by the Chinese” thì đều là yêu nước cả 🙂

 7. Em nghĩ chưa chắc là vua Quang Trung viết sai chính tả, vì chữ Nôm từ lúc mới hình thành (do Hàn Thuyên) cho tới thời cụ Nguyễn Du viết truyện Kiều sau này đã thay đổi rất nhiều. Cũng như chữ quốc ngữ hồi TK 19 khác nhiều với chữ quốc ngữ hiện nay vậy.

  Dù không sai chính tả thì ổng cũng ““He fucked Chinese” :-))

  Nữ tướng Bùi Thị Xuân thì là bậc nữ trung hào kiệt hiếm có rồi. Câu chuyện lưu truyền trong dân gian về Bà làm em nhớ tới ở vùng Thất Sơn – Kiên Giang, nơi có đền thờ Nguyễn Trung Trực, tới giờ dân chúng ở đây vẫn nói cụ Nguyễn không phải bị Pháp xử, mà cụ đi vào rừng rồi biến mất.
  Sao giống nhau quá vậy, hình ảnh của các bậc anh hùng trong lòng dân tộc.

  1. Nghĩ cũng lạ thiệt, xứ mình châu Á, trọng nam khinh nữ bao đời. Vậy mà nữ kiệt của mình từ Nhị Trưng, Ấu Triệu, Tổng đốc Bùi Thị Xuân, cô Bắc, cô Giang…thì quá xá bảnh. Ngoài Jeanne d’Arc của Pháp, em chưa biết nữ hào kiệt nào của Tây oanh liệt hơn các bậc nữ nhi nhà mình. Sử Tàu thì lại càng không thấy, toàn là gà móng đỏ kiểu Đắc Kỷ không hà (hổng tính bạn Bạch Mao nữ xạo bà cố của Hồng quân Trung Quốc hồi đó nghen)
   Xứ mình oách thiệt chớ!
   Cảm ơn Bác về cái còm hay

 8. Quang trung tên thật là Hồ Thơm, gốc Nghệ an. Không biết có quan hệ gì với Hồ Quí Ly không BS nhỉ? Có tài liệu nào nói đến mối quan hệ này không BS?

 9. Bổ sung cái: mới lượm được thêm chi tiết này:

  Quang Trung hoàng đế là vị vua đầu tiên đã cầu hôn công chúa nhà Thanh. Việc không thành vì nhà vua qua đời đột ngột

  Thực hư ra sao, xin nhờ các bậc cao minh chỉ giáo. Nếu đây là sự thật, thì câu bạn Mỹ nói “He fucked Chinese” lại đúng thêm một lần nữa, theo nghĩa đen 🙂

  1. The fact is Nguyen Hue and his soldiers slaughtered the Chinese. This was what the American guy really meant when he said “He fucked Chinese”. I think like most the Vietnamese, he couldn’t hide his hatred for the Chinese and admired for the Vietnamese emperor, Quang Trung.

 10. Những người có nghĩa như Quang Trung mãi mãi đi vào sử sách như 1 người anh hùng dân tộc vĩ đại.

  Những kẻ bất nghĩa, những kẻ có chữ mà không có nghĩa thì mới đáng xấu hổ. Những kẻ đó thì càng nhiều chữ, càng lắm lý luận, thì càng vô tích sự với Tổ quốc và Nhân dân!

 11. Theo ngu ý, câu này được dịch là “Ông ấy (vua Quang Trung) đã hãm hiếp tiếng tàu (khi viết một văn bản (hình như là “chiếu cầu hiền” đầy lỗi chính tả như vậy).

  Cám ơn những bài viết rất sâu sắc của bạn mà tôi được đọc. Thân,

  1. Nếu không có cái ra hiệu bằng tay chỉ dấu “Number one” và cái nheo mắt khoái trá của bác Mỹ kia, tôi cũng sẽ nghĩ như bạn. Mà nghe đâu rằng, khá nhiều văn bản của “ổng” là do Nguyễn Hữu Chỉnh thảo, “ổng” có chép lại thì chắc cũng không đến nỗi sai chính tả đến độ “hãm hiếp tiếng Tàu” thế đâu :-). Hay là mình cứ đổ lỗi cho nhân viên đánh máy bác hè. He he!
   Quí mến

 12. Ha ha…đúng là dân Mỹ. Nói thế cho nó nhanh, nghe đã tai.
  Sao em nghe đồn là thằng Mỹ đó còn chỉ tay lên hướng Bắc rồi nói “They fuck people’s tax, country resources, mineral,…”

 13. Dong y voi bac haihien va Quoc Nguyen. Quang Trung ngay xua it hoc (tam cho la vay di) fucked the Chinese. Nhung ke ngay nay co hoc (cung cu tam cho la vay di, vi ai cung khoe bang cap rung rinh ca) fuck the Vietnamese big time… 😉

 14. Chú viết hay quá đi mất chú ơi, dạt dào cảm xúc, đọc xong mà cháu thèm được đến ngay Quy Nhơn để ngắm cánh đồng xanh ngắt in dấu chân Bà. Luận văn tốt nghiệp ĐH của cháu là “Những di tích lịch sử ở HN gắn với vua Quang Trung-Nguyễn Huệ”, cháu bảo vệ được 10 điểm chú ạ! sung sướng lắm, mà gần 20 năm ra trường rồi chú ơi, hihi… có một lần cháu lên thăm Gò Đống Đa, gặp một anh Việt Kiều quê ở Bình Định về VN làm việc, hai bên nói chuyện với nhau, anh ý cũng tự hào về Vua Quang Trung lắm, cháu mới hứa sẽ cho anh ý mượn luận văn tốt nghiệp của cháu để anh ý xem, hẹn hôm sau gặp lại, thì đúng sáng hôm sau, cháu có điện thoại gọi đi thử việc, thế là quên lời hẹn luôn, mới đó mà đã gần 15 năm trôi qua rồi, mà lòng không lúc nào quên, ân hận vì thất tín chú à!
  Cảm ơn chú đã mở ra một Blog tràn trề chữ nghĩa và tình cảm, hihi…

 15. Mấy ngày trước thấy cái blog khá nổi đình nổi đám sau vụ ca sỹ Phương Thanh, cô gái đồ long của nhà báo Hương Trà,có viết 1 entry ” he fucked chinese” mình thấy quen quen nhớ đọc ở đâu rồi, hôm nay mới biết thì ra là của anh Phương.Nhà báo viết blog mà còn dạo văn nữa, thật đáng xấu hổ.Tuy nhiên dù sao cũng còn chút liêm sĩ vì hôm nay vào thấy gỡ xuống rồi, chắc là có đồng đạo nào đã lật tẩy she rồi. Có ai từng đọc cái entry này bên cái blog kia vào comfirm dùm tui cái, không khéo người đời nói tui nói xạo

  1. Ủa, bạn ấy có dẫn nguồn từ DrNikonian mà Dr Tuan ui. Chia sẻ với nhau chút tình cảm tự hào về Quang Trung Nguyễn Huệ, lại có dẫn nguồn, có chi đâu! Thôi thôi bớt giận nghen, mất đoàn kết nội bộ quá hè 🙂

  2. Dr Tuan ui, hinh nhu bac doc hoi voi roi. Em cung thay chi ay dan nguon Dr.Nikonian ma. Chac chi ay go no xuong vi co nhieu nguoi vi gian du voi dam ho Nguyen ngay nay ma comment hoi nguy hiem (giong em :))

     1. Hì, vào blog người đẹp, lại có nhiều hình mỹ nữ, trông gà hoá cuốc là chuyện thường tình mà bác! 🙂

  1. Hề hề, bớt giận bớt giận. Mai mốt qua mời cả 2 đi uống cafe mai mối cho nghen, mặc dù qua chưa bít bạn kia là ai lun :-))

 16. Nếu như trước đây cô ấy có ghi nguồn Dr.Nikonian rồi thì tui đây cũng có phần lỗi do lo nhìn mấy người đẹp mà đọc vội. Nhưng thật tình lúc tui viết comment thì entry đã tạm thời gỡ xuống,cô ấy ko giải thích lời nào cho việc thay đổi tên topic,hình ảnh trong bản gốc cũng ghi là của Dr.Nikonian nhưng bản sao lại ko có, dễ gây ra nhầm lẫn cho người đọc.Tui hơi nóng 1 chút cũng tại vì Nikonian bây giờ là tác giả nổi tiếng rồi, chúng ta cũng nên có trách nhiệm bảo vệ copy right cho bác ấy.Khi nào về SG mời 2 chủ blog uống 1 cốc cafe tạ lỗi nhé!

  1. Trời đất, bác DrTuan phong em làm “tác giả nổi tiếng” làm đương sự mắc cỡ quá. Thôi bỏ đi nghen, mai mốt dìa Sg nhớ hú em và CGĐL đi cafe Terrace để làm quen cái 🙂
   Chúc bác vui

 17. Tôi đã đọc bài này trên bauxitvn và thật tình cờ là thấy tên của anh trong link dẫn của blog một người bạn nên đến đây. Bài viết thật hay và ý nghĩa. Hà hà. “He fucked Chinese!”

 18. Bài viết rất ý nghĩa !!! Sắc sảo mà rất chân thành !!!
  Giá đừng dùng chữ “bạn” để gọi vua Quang Trung (ngay cả Lê Chiêu Thống) thì toàn bích.

  Kính,

  My

  1. Bạn ơi, mốt thời thượng giờ người ta xưng “bạn” dzậy không hà. Mình lại thix, bởi vì nghe có vẻ…gần gũi. Chứ hồi nào giờ những vị anh hùng dân tộc lúc nào cũng ở trên….đỉnh cao, còn đám mình ở dưới…vực sâu, buồn….! Thì đúng là vậy rồi, nhưng mình vẫn thix được….gần gũi hơn tí!

 19. Chào bác,

  Đọc bài của bác mà thấy hào khí ngất trời. Bởi vậy tui mạo muội viết thư này đặng xin phép bác cho tui được cọp dê nguyên văn bài này để đăng trên Thư viện eBook mà tui là một thành viên trong đó. Mục đích nhỏ nhoi là cho bọn em tui nó đọc để may chăng có được thằng nào nên người.

  Chân thành cám ơn bác.

  Russie.

  PS. Bác cho tui hỏi luôn, nếu được phép cho đăng các bài của bác, tui sẽ ghi chú là bài của Dr. Nikonian hay dẫn link đến blog của bác?

  1. Thưa bạn,

   Tôi rất cảm kích trước nhã ý của bạn muốn đăng lại các bài viết của tôi lên thuvien-ebook.com. Xin bạn cứ tự nhiên, và ghi chú tên tác giả (Dr Nikonian). Đồng thời dẫn giúp đường link đến bài viết đó. Nhà có nhiều bạn, càng vui bác ạ.

   Quí mến

   Dr Nikonian

 20. Huhu, sao mình chưa đọc bài biết này nhỉ! Mình đọc gần hết 23 trang rồi cơ mà!
  Nghe mà ước gì quê mình ở Qui Nhơn!!!!!!!
  Hồi nào bác có lê la về Gò Công, Tiền Giang, bác viết dùm cháu một bài về ông Trương Định, để cháu lên mặt mí bạn hữu tí nghen bác! Cảm ơn bác trước luôn!

 21. Viết sai chính tả…Có gì mà xem, nên thôi vậy. Và sáng nay lại thấy dòng chữ Quy Nhơn chạy ngang…Gì nữa đây, đất Quy Nhơn. Đọc và đọc, thì ra thế. Không riêng tôi, người dân Bình Định, và bao nhiêu người Việt tự hào với chiến công của Quang Trung Hoàng đế. Năm câu thơ anh hùng hào sảng ấy chắc chắn còn vang mãi với non sông đất Việt.
  Hằng năm, mồng 5 Tết lễ hội Đống Đa, tổ chức tại Tây Sơn, từ trước 75 cứ ngày đó, chúng tôi những HĐS ba lô khăn gói có mặt ở nơi ấy từ chiều M4 với những cách di chuyển khác nhau. Vui hết biết.
  Và gần mấy chục năm sau, chưa lần nào thu xếp để về sống lại với không khí tái hiện chiến thắng mùa xuân năm Kỷ Dậu ngay trên quê hương Tây Sơn. Mà quái lạ…xa quê thì nhớ, nhưng ít muốn về, và có về sao lại chóng vánh ra đi. Điều kiện đi lại giờ thuận tiện hơn ngày bao cấp, thế mà quê hương như xa hơn…Sao lại thế? Thôi thì xin bác Nikon, cho vài dòng ký ức tá túc nơi đây. Và thầm hẹn…

 22. Bác sĩ ui,

  Bác cũng sai chính tả nè 😀 “Đánh cho sử tri Nam Quốc anh hùng TRI hữu chủ.” (không phải “chi”). Nhưng đúng là có hề chi, you “fucked Chinese (agressors)” really really well. :mrgreen: 😀

  1. Nhiều tài liệu viết là CHI đó bác. Xin các bậc cao nhân chỉ giáo thêm.
   Hì, cái này là tui cố ý viết sai chính tả như Quang Trung Hoàng đế để “fuck Chinese” đó chớ. Hay mình đổ thừa cho nhân viên đánh máy cái hè? 😀
   Hê hê, cảm ơn vì cái còm hay và có duyên quá xá

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: