Non sense!

Báo Tuổi Trẻ cuối tuần, dành hẳn hai trang in màu, đăng lại những hình ảnh của bà Ba Sương lúc còn mũ áo xênh xang. Người ta rất dễ mủi lòng, khi so sánh những hình ảnh vinh quang đó với cảnh một người đàn bà đứng tuổi, ngồi gục đầu sau vành móng ngựa, hay lui cui  bên chiếc giường xếp cô quạnh của mình.

Tuy nhiên, mặc dù rất thiện cảm với người đàn bà nổi tiếng này, tôi nghĩ là báo TT đã làm một chuyên đề hơi nhảm, với những thán từ  như “ngang trái”, “tội tình”… để đánh động dư luận. Không hiểu biết tường tận về những uẩn khúc đằng sau vụ quĩ đen này, nên bản thân tôi không dám kết luận. Tuy nhiên, pháp luật nếu công minh, thì không dựa trên sự mủi lòng. Công thì thưởng, tội thì phạt, pháp luật thời nào cũng thế (cứ đọc lại đường hoạn lộ lên voi xuống chó của cụ Nguyễn Công Trứ thì rõ)! Không thể, và không nên trưng ra những hình ảnh về những thành công hay các mối quan hệ trong quá khứ để vớt vát cho những sai lầm trong hiện tại (nếu có). Không lấy công để “bù lỗ” cho tội, hay lấy tội để phủ nhận công. Mà cũng lắm khi, những hình ảnh tươi đẹp của nông trường Sông Hậu cũng rất đáng ngờ về tính tuyên truyền của nó, như đã từng xảy ra với vô số “mô hình kiểu mẫu” khác!

Nhân thân, cũng như thân nhân của bà Ba Sương không đủ mạnh để thay đổi quyết định của luật pháp. Và một nền luật pháp chính trực mà chúng ta mong đợi, cũng chẳng nên dựa vào các yếu tố này khi phán quyết. Sự vô tội của bà Ba Sương, chỉ nên được chứng minh bằng các lý lẽ từ các luật sư biện hộ.

Bà Nguyễn thị Bình lại bổ sung một câu rất tình cảm như thế này: ”Tôi biết cô ấy không lập gia đình, cả cuộc đời dành mọi tâm huyết lo lắng cho nông trường, cho cuộc sống biết bao người nông dân, nguyên cái đó thôi cũng khiến chúng ta phải suy nghĩ về động cơ việc làm của cô ấy”.

Thiết nghĩ, việc bà Ba Sương độc thân hay có gia đình, vì sao mà độc thân, cũng chẳng phải là một yếu tố cân nhắc mà thay đổi cán cân công lý. Bà Ba Sương quyết định sống độc thân, cũng có thể vì những lý do cá nhân khác. Nếu có tội, thì việc bị cáo độc thân hay đã kết hôn, có nên xem là một tình tiết giảm nhẹ hay tăng nặng? Điều ấy buồn cười và cực kỳ khó hiểu! Nói theo kiểu thằng đế quốc Mỹ là “non sense”!

Hãy để luật pháp, nếu công minh thật sự, phán quyết vụ nông trường sông Hậu bằng những yếu tố độc lập, hơn là dựa vào sự mủi lòng, chiếu cố khi đối chiếu với gia cảnh, nhân thân hay những thành tích trong quá khứ. Nếu vậy, một người dân đen, không thành tích, không có nhân thân tốt với các VIP… sẽ dựa vào đâu để kêu oan?

Còn giả như, nếu có một luật pháp rối rắm, phức tạp và thay đổi xoành xoạch, đã làm cho một vị anh hùng ngày hôm qua, phút chốc trở thành tội đồ hôm nay. Thì phải cải tổ triệt để luật pháp đó!

Bằng không, bà Ba Sương sẽ không là nạn nhân cuối cùng…

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

19 bình luận về “Non sense!”

 1. Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của Dr. Nikonian trong bài viết này. Bản thân tôi cũng thấy nhiều bài viết trên báo Tuổi Trẻ về các vụ xử ở tòa án được viết rất “ấm ớ”, thường đưa các yếu tố tình cảm gây mủi lòng để tỏ lòng thương hại, hay lòng nhân đạo đối với các bị cáo hay các bản án v.v… Điều này là không cần thiết cho một bài viết về tòa án. Tòa án là nơi dùng pháp luật để xét xử những tội phạm, hoặc phân xử những tranh chấp. Do đó phải và chỉ căn cứ vào luật pháp, vào chứng cứ, vào lý lẽ để hoạt động, không thể đưa yếu tố tình cảm vào đây được. Tòa án không thể dựa vào các chi tiết “sống độc thân”, có cha mẹ già yếu, v.v… để xét xử. Theo tôi, ở chốn pháp đình thì Tình và Lý phải phân minh, không thể theo kiểu “vừa có lý, vừa có tình” được! Đưa tình vào đây, rồi thấy “tình đồng chí” nặng quá thì làm sao mà xử cho đúng được. Có công được thưởng thì có tội phải chịu phạt chứ! Thế mới khuyến khích mọi người làm việc tốt và cố gắng tránh sai phạm. Không thể biện minh do không hiểu pháp luật, hay trình độ hạn chế v.v… để trốn trách nhiệm…

 2. Thì báo chí là cơ quan ngôn luận của ”các anh” mà. Một thằng đánh thì phải có một thằng xoa dầu, như vậy mới thể hiện được tính nhân đạo và mùi vị ” của dân do dân vì dân” chứ.

  1. Tôi không nghĩ đây là cảnh “vừa đánh vừa xoa dầu”. Một số tờ báo, cũng như dân chúng đã bày tỏ thiện cảm thật sự với bà Ba Sương. Tuy nhiên, cách bày tỏ theo kiểu thương xót, mủi lòng… kiểu này thì không phù hợp với tinh thần thượng tôn pháp luật. Tôi mong sự vô tội của bà ấy được chứng minh bằng lý lẽ, hơn là viện dẫn vào các đóng góp hay hoàn cảnh cá nhân.

 3. […]

  Công thì công, nhưng nếu phạm tội và bị toà kết đúng tội thì phải thi hành án chớ.

  Bà Ng. Thị Bình nhảm hết sức. Bà Ba Sương không lập gia đình chẳng liên quan gì sất đến tội bà gây ra (nếu thực sự là đúng).

 4. Rat dung, hay nhat la cau: “Nếu vậy, một người dân đen, không thành tích, không có nhân thân tốt với các VIP… sẽ dựa vào đâu để kêu oan?”. Nhung dieu tren di nguoc voi tieu chi cua phap luat : “moi nguoi binh dang truoc phap luat”.

 5. Không hiểu loanh quanh thế nào lại chui vào blog của ông.
  Lý và tình. Tất cả chúng ta hầu như sinh ra có lẽ là do tình. Phần lớn bố mẹ chúng ta yêu nhau tinh thần + thể xác + yêu thương chúng ta để chúng ta được (phải) sống đến hôm nay. Tôi khó hiểu cái lý (nếu có) trong việc này.
  Nếu loài người chỉ cần cái lý để sống thì luật pháp sau này cũng như những người thi hành luật pháp sẽ được thay thế bằng máy. Cảnh sát sẽ không cần nữa vì có Camera khắp nơi, ai phạm luật thì phạt.
  Vì vậy, tôi sống thiên về tình hơn lý.
  Người Đức có câu:”Ai làm việc sẽ có sai lầm, ai không làm việc không có sai lầm” (Wer arbeitet macht Fehler, wer nicht arbeitet macht keine Fehler).
  Tôi là doanh nghiệp, tôi hiểu là một người đã tạo ra công ăn, việc làm cho nhiều người như thế, ảnh hưởng rộng như thế thì không thể không mắc sai lầm trong công việc của mình. Theo tôi đọc thì thất thoát gần 5 tỉ thì phải, sai đúng thế nào tôi không biết, nhưng số tiền đó đối với nhiều người là một món không nhỏ; ngược lại, đối với nhiều người khác, nó chẳng là cái gì.
  Vậy, nên chăng, vì cái sai lầm đó mà một con người đã có công lớn, được Nhà Nước công nhận, phải chịu nhiều đau khổ hay không.
  Đất nước đã đau thương nhiều, chúng ta chỉ có mấy chục năm cuộc đời, nhiều người đã quá nửa, nhiều người đã gần hết, vậy có nên luôn lấy cái lý ra để nói chuyện với nhau hay không.
  Bố mẹ tôi luôn lấy cái lý, dựa trên tình thương để dạy tôi, tôi cũng vậy, luôn lấy cái lý đặt trên nền tảng cái tình để dạy con tôi.
  Rộng hơn, đất nước là một gia đình lớn, theo tôi cũng nên làm theo logic như vậy vì đất nước chiến tranh, mấy ai vui (kể cả người Việt ở nước ngoài), đất nước phồn vinh, chúng ta có phần. Đã là ngưòi Việt, đố ai thoát khỏi sự ảnh hưởng của chứ đó, kể cả anh mang quốc tịch Anh,Pháp, Mỹ…
  Vài lời tâm sự, có gì sai xin các bác thông cảm!

  HQ

  1. Bạn nói không sai trên bình diện cá nhân. Nhưng bất cứ xã hội nào cũng phải cai trị dựa trên luật pháp, tình lý phân minh. Không nên vận hành xã hội theo kiểu trộn chung tình và lý thành một mớ cocktail ai uống cũng khen ngon :-). Chính cái kiểu “vận dụng” này đã làm cho những kẻ tham nhũng hàng triệu triệu đô la Mỹ vẫn nhởn nhơ, hay ung dung với một bản án nhẹ hều (chắc bạn không cần dẫn chứng). Ngược lại, nếu bà Ba Sương vô tội, thì việc kết án bà ấy, dù chỉ 1 ngày tù, là sự phỉ nhổ lên cả đạo lý và tình nghĩa của dân tộc, hay một sự nhạo báng dư luận.
   Còn nếu như luật pháp theo tình thì có công, theo lý thì có tội, phải xem lại luật pháp đó! Tinh thần thượng tôn pháp luật không thể chấp nhận một thứ luật pháp đa nghĩa, hiểu sao cũng được, thưa bạn!

 6. Tôi sống ở Đức 10 năm. Luật pháp ở Đức hình như không có trường hợp ngoại lệ mà bản chất của con người thì hay mắc sai lầm (con người mà, có ai nắm tay được hết ngày, qua đêm đâu).
  Chính vì vậy có anh bạn Mỹ nói về cuộc sống ở Đức: “Xe đẹp, cuộc sống kinh khủng!” (Good car! Terrible life!).
  Căng thẳng lắm bác ạ, vì không được phép làm sai, làm sai là trả giá ngay. Vì vậy, nước Đức đẹp lắm, nhưng tỉ lệ người Đức đi du lịch nước ngoài nhiêù lắm (giống như nhà mình đẹp, sạch lắm, nhưng không ở nhà được, thích sang hàng xóm chơi vì ở đó “thoáng” hơn ý mà).
  Sự hổ lốn giữa lý và tình của pháp luật thì không chấp nhận được (như các thí dụ của bác, cũng là điều tôi muốn nói đến trong comment trước), nhưng sự cân bằng, trộn lẫn hợp lý giữa tình và lý lại là điều tôi thích.
  Tôi nghe một đoạn đối thoại giữa cảnh sát giao thông và một quí ông:
  CS:
  -Thưa ông, ông đi ngược chiều (ở các nước phương Tây, đi ngược chiều đồng nghĩa với mất bằng lái xe)
  Quí ông:
  -Chết, đường này vừa cấm?
  CS:
  -Thưa ông, đường này cấm được 3 tháng rồi.
  Quí ông:
  -Chết, tôi vừa đi công tác 3 tháng về.
  CS:
  -Lần sau ông cẩn thận cho! Chào ông!
  Đây có thể là chuyện bịa, nhưng tôi tin là có đấy!
  Có ai lái xe không bao giờ sai lầm không?
  Đối với người Việt, sống theo kiểu “duy tình” thì việc “cưa đứt, đục suốt” lại là điều trước mắt rất khó thực hiện, chưa nói là viển vông.
  Vì vậy, trong khi chờ đợi sự hoàn thiện của pháp luật, tôi mong việc bà Sương được giải quyết thiên về tình và việc những kẻ tham nhũng hàng triệu đô (đây thực ra là hành động ăn cắp, nói tham nhũng chỉ là cho hay thôi), hay ăn cắp hàng triệu đô phải có sự hành xử cứng rắn của pháp luật.
  Chúng ta đều mong muốn như vậy phải không bác!

  HQ

 7. Tôi nhớ đã đọc ở đâu đó về tình trạng “chú Sáu”, “anh Ba”, “bác Mười”… vẫn đóng vai trò cực kỳ quan trọng ở Việt Nam, bởi 1 lý do đơn giản là pháp luật Việt Nam vẫn chưa điều chỉnh được hết các quan hệ xã hội nội tại. Phần chưa điều chỉnh đến được bằng pháp luật đành phải nhờ các anh, các chú, bác … điều chỉnh bằng mối quan hệ, bằng tình cảm riêng.
  Nhưng rất đồng ý với Bác sỹ ở chỗ:”Hãy để luật pháp, nếu công minh thật sự, phán quyết vụ nông trường sông Hậu bằng những yếu tố độc lập, hơn là dựa vào sự mủi lòng, chiếu cố khi đối chiếu với gia cảnh, nhân thân hay những thành tích trong quá khứ.”
  Chính vì vậy mong muốn lắm thay sự công bằng, công lý trong việc xem xét nhân thân giữa “trường hợp Ngọc Sương” và “trường hợp Ngọc Sỹ”, đây mới chính là cái cần phải cải tổ triệt ở nền luật pháp không thuộc về đa số ở xã hội nước nhà hiện nay!

 8. laodochanh said
  Theo Lão được biết thì hình như bà ta chống lại việc chia chác một phần đất của NTSH do bả quản lý để mần cái… DA. Nên bả phải tuột khỏi cái ghế và vào tù là điều không tránh khỏi… Lão nghĩ, đó mới chính là cái nguyên nhân dẫn đến sai lầm của một người yêu nước, thương nông dân… Lão không đủ kiên nhẫn để tin vào cái “lương tâm” hay “sự bình đẳng” hiện nay của họ???
  Có nghe rằng “đón đầu” việc nối nhịp cầu Cần Thơ ai đó lập dự án khu đô thị 20.000 ha, trong đó có 7.000ha thuộc NTSH nhưng Ba Sương ko ok nên “dính đạn”. Tuy nhiên ko rõ thực hư thế nào….
  Xem thêm tại đây: http://butlong.multiply.com/journal/item/473/473

 9. Hoàn toàn đồng ý với quan điểm của bác!
  Cái kiểu “bổ sung một câu rất tình cảm” thì chúng ta chẳng lạ gì với báo chí VN. Nó chẳng ăn nhập gì cả với chứng cớ về pháp lý nhưng nó sẽ lôi kéo dư luận. Em nhắc lại một “bổ sung rất không tình cảm” mà báo chí đã đánh một người mà em rất quí “mặc dầu còn trẻ nhưng anh ta đã hai lần cưới vợ”. Báo chí nước Nam này chả đáng đọc tí nào cả (trừ quảng cáo…).

  1. “Còn trẻ mà đã hai lần lấy vợ”! Đó là một ưu điểm được nêu ra để lôi kéo dư luận đấy chứ! Không nên nghi ngờ thiện ý của báo chí, thưa bác! 🙂

 10. Báo TT thì hầu như 6/7 ngày trong tuần là đăng nhiều tin cực nhảm và mang tính mị dân.
  Riêng về việc xét xử theo “tình” hay “lý” thì cháu nghĩ nên tùy theo từng trường hợp cụ thể. Có TH thì xét theo lý, cò trường hợp thì thêm chút “tình” nhưng dĩ nhiên tòa án phải thật công minh trong sáng. Còn tòa án ở VN thì ko tin được.
  Việc bà Sương công hay tội… xét như thế nào? cái này ai chẳng biết là có dàn xếp để nhóm người nào đó thu lợi. Ở VN, nếu đem ra xét cán bộ, lãnh đạo thì 100% ai cũng có tội, có điều ít hay nhiều mà thôi. Vì vậy cháu nghĩ thêm chút tình ủng hộ cô Ba Sương cũng chẳng sao cả…
  Một tấn tuồng

 11. Toi ung ho cai tinh than thuong ton Phap luat. Nhung o Vietnam, nhung ke lam luat va thi hanh luat khong co tinh than do va Phap luat chi la thu vu khi de bon ho tu nhao nan va triet ha nhau, nhung phien toa la nhung tro tuong nhat nheo, tro tren va vo duyen ma nguoi xem la cong chung luon co cam giac khong thoa man va buc xuc…

  Toi khong co long tin o he thong Phap luat o Vietnam va bao chi Vietnam. Toi khong co y kien ve vu viec lum xum nay. Tuy nhien qua mot so nguoi quen da co dip biet ba Ba Suong, ba la mot nguoi tot trong mat ho. Do vay, toi danh cam tinh cho nguoi phu nu ma toi khong biet nay.

 12. Tôi không biết các vị rãnh đến như vậy!
  Toàn phê với phán. Chả thấy ai làm được gì.
  Các vị phê phán thì giỏi lên đó mà làm.
  Tôi rất căm ghét cái thói của các vị, cứ luôn nghĩ mình là tài năng.
  Xin thưa trên cuộc đời này chẳng có ai đúng ai sai. Chẳng có gì là công với lý.
  Các người là đạo đức giả cả.
  Khi nào cũng trịch thượng. Nghĩ là mình tài cáng. Nghĩ kỹ đi, các vị giúp được gì cho đời. Hay chỉ làm cho cá nhân các vị. Thông thường, các người như các vị chỉ có vậy thôi. Ích Kỷ, Ghen Tỵ, và Tự Đại!
  Cuộc sống sinh ra đã là bể khổ, vậy mà còn như các vị! Tôi ghét cái kiểu này của các con người trên hành tinh này, mà nhiều người như các vị lại ở VN! Đó là lý do VN kém phát triển. Cho dù các vị là những người lãnh đạo đất nước!

  1. Ai cha, sao gian du vay bac. Gian du den muc quen mat minh la ai ah. Phai chi bac va tat ca nhung nguoi khac danh chut buc xuc va gian du do cho nhung ke dang gam nham que huong nay thi chac nhung con sau mot do cung chun tay hon?? hay bac la mot trong nhung ke do? hoac da va dang nhan an sung bo thi tu nhung tui tham khong day? Toi khong biet, chac bac tu biet minh ro hon chung toi..

 13. Ban Nguyen la ai ma viet sai chinh ta tum lum, lai con noi bay? Co gioi thi dung ly le ma tranh luan, dung nhay vao chuoi dong va phe phan ca nhan nhu the. Moi nguoi mot viec, khong ai bat va cho phep chung ta phai lam quan toa chuyen nghiep. Nhung thay ba Ba Suong bi xu uc thi nguoi dan quen nhu toi cung co quyen len tieng cho.

  Toi khong dam nghi minh la tai nang. Nhung cung du tri oc de thay rang nhung nguoi nhu bac la thieu nang tri tue. De nghi bac kiem tra lai kha nang doc hieu va trinh do chinh ta truoc khi nhay vao noi bay, bac Nguyen nhe!

  Xin cao loi vi em khong go duoc dau tieng Viet

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: