Không thể tin được!

Mới đi xa về, đọc vội loáng thoáng tin ngập lụt chết người ở miền Trung từ iPod ở sân bay, chỉ biết ngậm ngùi trách trời già oan nghiệt. Dân mình sao khốn khổ, đã nghèo còn gặp đủ thứ tai ương.

Sáng nay mắt nhắm mắt mở đi làm, đọc Tuổi Trẻ online mà không tin vào mắt mình: hóa ra là vì thủy điện sông Ba xả lũ, nhấn chìm Tuy Hòa, Phú Yên, Tuy Phước… vào trong biển nước với cả trăm người chết, với bao cảnh tan hoang. Những vùng quê mà tôi yêu mến, đã rong ruổi với máy ảnh nay chỉ là một đống hoang tàn. Tội nghiệt quá sức, khi người ta đã thừa nhận thế này:

Nhiều chuyên gia cho rằng công trình thủy điện Sông Ba Hạ không hoàn thành nhiệm vụ là điều tiết lũ, cắt lũ đối với hạ lưu?

– Nhận định đó là đúng. Chúng tôi cũng biết rõ điều đó ngay từ khi xây dựng công trình này. Làm sao cắt lũ, điều tiết lũ được khi dung tích hồ chứa nước của thủy điện Sông Ba Hạ chỉ 349,7 triệu m3. Ngay từ lúc khảo sát, bên tư vấn đã đặt vấn đề dung tích hồ phải chứa được 1 tỉ m3 nước, ít nhất phải 800-850 triệu m3. Nhưng vấp phải sự phản ứng từ tỉnh Gia Lai ở phía trên. Để tích được 1 tỉ m3 nước thì thêm một phần lớn diện tích đất sản xuất của huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai ngập trong lòng hồ.

Nói thẳng ra, ngay từ đầu chúng ta thiếu một nhạc trưởng để điều hành thủy điện bậc thang trên sông Ba. Nhà máy nằm trên đất Phú Yên mà lòng hồ chiếm quá nhiều diện tích trên đất Gia Lai. Họ phản đối và giải pháp xây hồ chứa nước quá nhỏ như hiện tại là sự lựa chọn cuối cùng. Đó là giải pháp bất đắc dĩ. Tôi thừa nhận thủy điện Sông Ba Hạ không thể làm được nhiệm vụ cắt lũ, điều tiết lũ đối với hạ lưu.

Hơn nữa, ngay cả các nhà máy thủy điện trên sông Ba hiện vẫn chưa có sự phối hợp với nhau. Trên sông Ba hiện có chín công trình thủy điện, đã có năm nhà máy chính thức hoạt động. Chưa bao giờ chúng tôi nhận được thông báo về kế hoạch xả lũ của họ. Hồ chứa nước của thủy điện Sông Ba Hạ là hồ chứa nước cuối cùng của các công trình bậc thang, trong khi nó quá nhỏ để tích nước cắt lũ mà phía trên thì họ có thể xả bất cứ lúc nào.

* Như vậy, chuyện xả lũ khủng khiếp của thủy điện Sông Ba Hạ trong hai ngày 2 và 3-11 đã làm Phú Yên chìm trong biển nước là tất yếu?

– Sáng 3-11, lũ đổ về quá nhanh, chúng tôi xả lũ 8.000m3/giây, đến trưa đã xả 10.000m3/giây. 18g ngày 3-11, lũ đổ về lòng hồ quá lớn và nhà máy quyết định xả 14.450m3/giây, kéo dài suốt tám giờ. Đến chiều 4-11, vẫn đang xả 9.000m3/giây. Việc xả lũ trong tình hình những ngày vừa qua là giải pháp buộc lựa chọn, bởi đó là cách duy nhất để đảm bảo an toàn, nếu không làm thế chắc chắn thảm họa sẽ khủng khiếp hơn nhiều đối với hàng vạn người dân ở hạ lưu. Nhìn hàng ngàn bà con bị ngập lụt tôi cũng xót xa lắm chứ, nhưng không còn cách nào khác.

Trong khả năng của mình, chúng tôi luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, kịp thời thông báo về diễn biến xả lũ để chính quyền di dời dân trong các trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, hàng ngàn nhà dân chìm trong lũ như những ngày qua là bất khả kháng.

Không thể tưởng tượng được! Nhất là chiều nay tôi gặp một bệnh nhân là một chuyên gia lâu nămvề thủy lợi. Bức xúc, ông ta giảng giải cho tôi vì sao phải xả lũ cấp tập như thế? Vì sao thủy điện, lẽ ra phải là nguồn điều tiết lũ, lại có thể nhấn chìm bao nhiêu sinh linh vô tội, vô phương cứu vãn như thế? Và làm sao để tránh được những hậu quả khủng khiếp như những ngày qua, nếu như thiết kế các thủy điện ở miền Trung hợp lý và đồng bộ hơn? Vv. và vv….

Ngẩn người ra nghe một hồi, từ từ rồi gã thầy thuốc ngô nghê như tôi cũng dần hiểu ra.

Lần đầu tiên trong đời, hai gã đàn ông, một bệnh nhân, một thầy thuốc đều cùng văng tục rõ to.

Trời tru đất diệt đám giáo sư tiến sĩ chuyên gia địa chất thủy lợi! Trời tru đất diệt đám ngu dốt, xài tiền tỷ không xót tay, để rồi đất nước phải ngậm ngùi đau xót mà chứng kiến những cảnh tan hoang như thế này đây.

Vài ngày nữa thôi, cả nước sẽ hướng về miền Trung tội nghiệp. Tiền của, tình thương, lòng trắc ẩn, của cải từ thiện… sẽ đổ về đây, như truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt từ bao đời.

Nhưng của cứu trợ không làm người chết sống lại, trẻ nhỏ không mất cha mất mẹ, phụ huynh không mất con. Miền Trung không ấm no phú túc bằng tiền từ thiện.

Đất nước chỉ có thể bớt tang thương, khi mà chúng ta lôi cổ được những tên sâu dân mọt nước này ra trước vành móng ngựa. Để chúng phải trả lời về tội ác ngu xuẩn với môi trường, với sinh mạng người dân.

Đến nông nỗi này, thì quả là “chặt hết trúc Nam Sơn không ghi hết tội”, thưa các vị “chuyên viên” rất khốn nạn cùng cực kia!

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

41 bình luận về “Không thể tin được!”

 1. Nguoi ta noi “Dau long lam nhung van phai lam vin khong co su lua chon nao khac…”. Vay co nghia la trong ke hoach xay dung cai cong trinh thuy dien cua ho, viec dim chet hang tram nguoi moi lan xa lu cung duoc tinh den vi khong the lam khac hon?? Vo trach nhiem den vay hay sao ha nhung “chuyen vien”, “giao su”, “tien sy” day khap cac dau duong xo cho cua que huong Vietnam????

 2. Vay la mien Trung cua que huong lai phai mot lan nhan com tu thien…chi khong biet su chia se cua dong bao ca nuoc co den duoc tay nhung nan nhan truc tiep hay lai nuoi beo bon suc sinh….

 3. Đây phải gọi là nhân tai! hàng trăm người chết! thật không thể tin được.
  Trân bão số 9 vừa rồi Huế ngập trong nước cũng là do xả lũ.
  Báo chí ồn ào vài bữa rồi tất cả cũng chìm xuồng, sẽ không có ai phải chịu trách nhiệm. Chỉ có dân den thì sống chết mặc bây, ai biểu không làm quan mà làm dân chết ráng chịu! hic hic!

 4. hoạ tai là tại lòng tham
  tại Dân chịu đựng cho Giàng nó ăn
  ăn rồi nó nói lăng nhăng
  cái quân khốn ấy … có chăng …. tại mình
  tại dân không chịu đồng tình
  Trời cao đã tạo đồng tình đổi thay

 5. YN đang gánh chịu hậu quả đây! Các quả bom nước khổng lồ đang được con người tạo ra trên đầu chính những người dân vô tội của mình. Chả biết lúc nào thì ập xuống. Chứng kiến cảnh ngập lụt, chứng kiến cảnh thủ tiền chứng khaosn từ các công trình thủy điện… Mạng người có làm giá chứng khoán ở các thủy điện đó tăng giá hay không? Uất đến nghẹn lòng.

 6. Trời tru đất diệt đám giáo sư tiến sĩ chuyên gia địa chất thủy lợi!
  Thiệt hại đã xảy ra. Các nhà chuyên môn sẽ phải ngồi lại xem sai lầm do đâu. Không thể vì bức xúc mà bác phát biểu thế này được, nhất là lại không có cái ngành “địa chất thủy lợi”. Nếu đám này chết hết thì ai làm thủy lợi nữa:)
  Nếu thực tế đúng như tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Sông Ba Hạ Võ Văn Tri phát biểu, tức là các bác bên thủy điện đã đánh giá xả lũ thiệt hại ít hơn không xả lũ (sẽ vỡ đập-> lũ quét còn kinh khủng hơn), và đã thông báo cho cấp có thẩm quyền để đối phó với lũ lụt, thì các bác đấy đã làm hết trách nhiệm.
  Thiên tai khó lường. Kiến thức của con ngừời có thể làm giảm nhẹ thiệt hại. Cũng như bệnh dịch, các bác sĩ chỉ có thể làm giảm thiệt hại, không thể cứu hết được tất cả con bệnh.

  1. Nếu bác đọc kỹ các phát biểu trên báo chí, thảm họa này là do sự ấu trĩ, thiếu đồng bộ, manh mún… trong kế hoạch thiết kế hệ thống thủy điện miền Trung. Qui hoạch như thế, thì phải xả lũ, dù chết toi cả trăm mạng dân đen là chuyện đương nhiên. Còn hơn là chết hết, phải không bác?
   Em nóng tính, em không chờ nổi đến lúc”các nhà chuyên môn ngồi lại xem sai lầm do đâu?”. Em chỉ muốn “các nhà chuyên môn” này thay vì đổ lỗi cho nhau ầm ầm trên báo chí, phải chịu trách nhiệm trước sinh mạng dân đen, đúng người đúng tội, thưa bác!

   Lại thêm một chuyện không thể tin được, đó là sự rộng lượng trong các lập luận của bác!
   Mời bác đọc thêm các link này:
   http://www.nld.com.vn/2009110712292327P1042C1105/xa-lu-phai-tinh-den-cuoc-song-nguoi-dan.htm
   http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=342895&ChannelID=3
   http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=346369&ChannelID=3
   http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2009/11/3BA1563A/
   http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2009/11/3BA1557B/
   http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=176667&ChannelID=2

 7. Đọc mà tức anh ách, đau lòng mà không làm chi được.
  Ngửa mặt kêu Trời, chắc ổng chán luôn rồi.

  Cái câu “người hại người không chết, Trời hại mới hết” coi bộ không còn đúng ở xứ mình nữa đâu.

 8. Hôm nay thấy rõ rồi, còn sang năm, nhiều năm nữa thì sao. Dân ta cứ chịu mãi cảnh đau thương ly tán này !

 9. Xay dung nha may thuy dien va cac chuong trinh cai tao rung da pha rat nhieu rung lam cho lu lut cang khoc liet. Thuy dien cang nhieu thi lu lut cang ac liet. Ban co tin khong?

 10. Anh yên tâm! Đồng chí XYZ sẽ đến tập trung chỉ đạo quyết liệt nhằm khắc phục hậu quả, đồng thời sẽ nghiêm khắc kiểm điểm đồng ABC nào đấy đã nhầm lẫn xả lũ gây bao đau thương cho dân Miền Trung…

 11. Tôi xin phép Dr Nikonian để lại vài dòng.

  Ngành nghề nào cũng cần đến cái tâm và uy tín. Họ làm kiểu vầy, chỉ chết dân ta, có ngửa mặt kêu Giàng, Giàng cũng…thua. Một tiếng thở dài não nề. Buồn hết sức!

 12. @hoicanh,…cach lap luan cua bac lam toi nho den mot cau noi cua mot ai do ” diet tham nhung lay ai lam viec…”

  Mot kieu lap luan cung khong kem phan thieu trach nhiem nhu cach lam cua nganh thuy dien…

  Thu hoi bac, tai sao phai de den muc ma khong xa lu thi thiet hai se con lon hon?? chang le luc len ke hoach xay dung va van hanh ho khong tinh den tat ca nhung truong hop xau nhat va phoi hop dong bo de lam viec hay sao??? (Den khi thiet hai xay ra thi chac chan do la loi cua nguoi khac vi toi da lam het nhung gi toi co the lam)…Van de o day khong nam o viec xa lu hay khong ma nam o viec quy hoach va van hanh chung bac ah. Mong bac gop y them..

 13. @alls,

  Các bác bức xúc là đúng, máu chảy ruột mềm. Nhưng chửi (hay phê phán) cũng phải đúng, chứ phê phán cho bõ tức thì người làm sai cũng khó tiếp thu. Nhà báo nhiều khi cũng không nắm vững chuyên môn, chửi tóe loe. Giống như bác bí thơ tỉnh ủy hôm nọ cãi với trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia vậy.
  Có tin mới đây:
  http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2009/11/3BA15728/

  Tôi không phải là dân thủy lợi nhưng có dính dáng tí đến thiết kế công trình. Khi thiết kế, tùy hoàn cảnh cụ thể (vốn, công nghệ, nhu cầu), nhà thiết kế đưa ra giải pháp tối ưu. Chẳng hạn, cái nhà máy thủy điện đấy thiết kế có tính đến lượng mưa cao nhất trong vòng 100 năm (số liệu của VN chắc chắn là không đến 100 năm). Nhưng vừa rồi, do ảnh hưởng của bão, lượng mưa quá cao, vượt quá tính toán thiết kế.
  Còn quy hoạch , thiết kế là cả một chuyện dài. Lúc quy hoạch, các nhà quy hoạch tính toán dựa trên rừng đầu nguồn được bảo tồn, có khả năng giữ luợng lớn nước mưa. Giờ rừng đầu nguồn trọc lóc, mưa bao nhiêu xuống cuối nguồn bấy nhiêu.
  Mỗi người trong khả năng của mình làm hết trách nhiệm là đã tốt lắm rồi.
  Cũng như các bác xây nhà cho các bác ở, có bao giờ tính toán đến động đất cấp 8 không? Xác suất xảy ra động đất cấp 8 ở miền bắc, dọc đới sông Hồng và sông Cả là khoảng 100 năm đấy.

  1. Vâng, bác nói không sai tí nào. Em không chỉ nghe báo chí, em còn nghe chuyên gia thủy lợi phân tích rồi chưởi ầm lên. Sẵn máu a dua, nên em chưởi theo!
   Đúng sai thế nào, cần phải có một tòa án nghiêm túc, công minh để phân xử, để vong linh những nạn nhân được thỏa nguyện. Chứ chết cả trăm người như thế, mà cứ nói như bác: “Mỗi người trong khả năng của mình làm hết trách nhiệm là đã tốt lắm rồi.”, thì thiệt là trớt hướt, bác ạ! Em là thầy thuốc, nhỡ tay làm chết một người, rồi cứ phân bua “đã làm hết trách nhiệm” thì chắc sẽ được lượng thứ không bác?

   Lại cảm ơn bác đã cho link. Nhưng cũng có nhiều link khác, dẫn lời những chuyên gia về thủy lợi nói ngược lại hoàn toàn lời giải thích trên. Cho em trích một câu thôi:

   Hiện nay các hồ chứa nước để phát điện còn tham lam trữ nước, vì người quản lý hồ sợ dự báo không đúng sẽ làm thiệt hại nguồn nước phát điện của họ.

   Mặt khác, trong hệ thống liên hồ (còn gọi là bậc thang thủy điện), cần phải có một qui trình xả lũ sao cho an toàn công trình và giảm tác hại do ngập lụt hạ du. Thế nhưng hiện nay họ CHƯA thực hiện.

   Đây là những vấn đề thuộc về kiến thức bình thường mà các kỹ sư trung bình của ngành thủy lợi phải biết, không cần đến các GS, TS!

   Các công ty quản lý thủy điện đã có lỗi lớn đối với dân chúng trong đợt lũ lụt vừa qua do việc làm tham lam, lợi bất cập hại của họ.

   Tác giả Dr. Nikonian nói có phần đúng mà cũng có phần không đúng. Bởi lẽ một số nhà khoa học thủy lợi bị mua chuộc, còn một số khác tuy biết, nhưng không làm gì được, vì họ không được mời trong xét duyệt công trình, trong quản lý vận hành.

   Một cơ chế quái đản!

   GS.TS. Nguyễn Thế Hùng
   Giảng viên Khoa Thủy điện – Thủy lợi, Đại học Bách khoa, ĐH Đà nẵng, thành viên BCH Hội Cơ học VN, Phó Tổng thư ký Hội Cơ học thủy khí VN

   Là dân ngoại đạo, em nên tin ai, thưa bác?

   1. Tớ vừa nghiên cứu cái hình này trong ảnh của báo tuổi trẻ mà bạn đưa link ở trên:
    http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/PrintView.aspx?ArticleID=346129&ChannelID=3
    Tham khảo google maps thì thấy trong hình vẽ trên báo tuổi trẻ sai rất nhiều chỗ.
    Thủy điện An khê- Kanak nằm trên đừong phân thủy (đỉnh núi), lấy đâu ra nước. Thủy điện sông Hinh và Ayun Hạ sai vị trí. Thủy điện Krông Hnăng thì không thuộc lưu vực sông Ba Hạ.
    Nếu bạn vào goole maps ở đây:

    http://maps.google.com/maps?q=song%20ba%20ha%20vietnam&oe=utf-8&rls=org.mozilla:de:official&client=firefox-a&um=1&ie=UTF-8&sa=N&hl=en&tab=wl

    hoặc ảnh này:

    thì sẽ thấy thủy điện Ba Hạ không có khả năng cắt lũ như bác giám đốc trên kia nói là đúng. Bề ngang lòng hồ chỉ gấp đôi lòng sông thì sức chứa rất nhỏ.
    Anh Hùng nói có thể đúng trong trường hợp tổng quát. Nhưng trong trường hợp thủy điện sông Ba Hạ này thì không chính xác, vì như tớ nói ở trên, thủy điện Ba Hạ không có khả năng cắt lũ.

 14. À còn câu hỏi của Bác. Trong trường hợp bệnh nhân tuyến dưới đưa lên con bệnh thập tử nhất sinh rồi, bác đã cố gắng hết sức mà không cứu được thì không ai có quyền đòi hỏi gì hơn ở bác, và lương tâm bác cũng thanh thản. Còn bác nói lỡ tay, có nghĩa là làm đúng trách nhiệm?
  Bác giám đốc thủy điện trên kia được giao trách nhiệm vận hành an toàn thủy điện sông Ba Hạ. Theo tôi đã làm tốt trách nhiệm. Lưu lượng nước đầu nguồn về nhiều mà không xả lũ đương nhiên là vỡ đập. Còn lý do tại sao lưu lượng nước đầu nguồn về nhiều là do mưa bão quá lớn và rừng đầu nguồn bị chặt phá. Bác zoom ảnh trên goole maps lên thì sẽ thấy ngay.
  Theo tính toán của tôi, với dung tích hồ chứa nước chỉ có 349,7 triệu m3. Trong khi lưu lượng nước trên sông Ba lên rất cao, có lúc đạt mức 20.000 m3/giây. Thì nếu hồ bắt đầu từ cạn, sau 4,8h đã đầy.

  Tôi không biết Sông Hinh có xả lũ đợt vừa rồi hay không? và xả với lưu lượng thế nào?

  Còn một lý do nữa mà báo chí không nhắc đến là do triều cường, nước sông không thoát ra được. Tuy hòa như cái phễu thu nước thế kia thì nước ngập dâng nhanh là dễ hiểu.
  Bác Hùng có ở đây thì vào ủng hộ em tí,

 15. Đính chính lại tí:
  Thủy điện Krông Hnăng thì không thuộc lưu vực sông Ba Hạ (theo bản đồ trên Tuổi Trẻ). Xem lại trên google maps thì có vẻ như là thuộc lưu vực sông Ba Hạ (mây nhiều quá, không rõ)

  1. Như thế này nè bác: em cảm ơn vì bác đã chỉ cho em một mớ kiến thức về địa chất thủy lợi. Bác nên viết một bài báo nghiêm túc, giải thích vấn đề này cho rộng đường dư luận. Nhưng em là dân ngoại đạo, bác bảo sao thì em nghe vậy thôi. Sức của em, em nghe GS Hùng nói đây là lỗi của một “cơ chế quái đản” trong thiết kế, vận hành, xả lũ… thì em hiểu được. Mà toàn ngừơi trong nghề thừa nhận cả, kể cả những ngừơi trực tiếp phụ trách các đập thủy điện này. Không lẽ họ bịa ra để tự đổ lỗi cho mình. Em không tin sao đựơc?
   Còn chuyên môn sâu thì em chịu thua bác là cái chắc!
   Vấn đề là phải có một phiên tòa, minh bạch, công khai, không thiên vị… để làm rõ trắng đen. Để cho những người đã khuất được yên nghỉ! Và quan trọng hơn hết, là để bài học đau đớn này không còn tái diễn với đồng bào chúng ta. Nếu sự phẫn nộ của em là không có cơ sở, theo kết luận của một phiên tòa đáng tin cậy, em sẵn sàng xin lỗi và rút lại những lời nguyền rủa của mình. Được thế, em còn mừng nữa là khác: ít nhất, không đồng bào nào của chúng ta đã phải chết oan uổng, vì ai “cũng làm hết trách nhiệm” cả rồi, thưa bác!

 16. Tớ đã bảo bạn là không có địa chất thủy lợi rồi. Chỉ có địa chất thủy văn thôi:-) Cũng giống như tớ bảo bác sĩ tim phổi.
  Chuyên môn của tớ không phải là thủy lợi, và không có số liệu thực tế: bao nhiêu nhà máy thựong nguồn, sức chứa. Lượng mưa đợt rồi là bao nhiêu, độ cao, địa hình của thành phố Tuy Hòa. Nếu chỉ dựa vào số liệu do trên báo chí để viết thì tớ lại rơi vào đúng cái sai của họ.
  Tớ đồng ý với bác Hùng trên 3 luận điểm đầu, chỉ có cái phần 4: Các công ty quản lý thủy điện đã có lỗi lớn đối với dân chúng trong đợt lũ lụt vừa qua do việc làm tham lam, lợi bất cập hại của họ.
  Tớ vẫn cho là các bác thủy điện bất khả kháng. Các bác đã báo với các cấp có thẩm quyền để di dân rồi.
  Theo tớ có 2 nguyên nhân chính làm thiệt hại nhiều về người:
  1. Chính quyền chưa được chuẩn bị đầy đủ (phương tiện, nhân lực, phản ứng) để đối phó với các thảm họa lớn như vừa rồi.
  2. Nhận thức của dân đối với thiên tai. Trong khi dưới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các thảm họa thiên nhiên sẽ xảy ra với tần suất cao hơn. Chính vì người dân từ bé chưa bao giờ thấy những cơn lũ lịch sử như vậy, nên (giả sử) chính quyền thông báo là lũ sẽ dâng cao, vẫn có người không tin và không sơ tán.
  Chính vì thế để giảm nhẹ thiên tai có 2 hướng:
  – Nâng cao năng lực của bộ máy
  – Nâng cao nhận thức của cộng đồng

  1. Bác nè, dân miền Trung sống với lũ cả mấy trăm năm rồi bác. “Nhận thức cộng đồng” của họ về lũ lụt, bác khỏi phải lo. Cái cần xem lại là “năng lực của bộ máy”, hay dùng chữ của GS Hùng, “một cơ chế quái đản” để chấn chỉnh, bác ạ. Toà án không xử tội đựoc “nhận thức cộng đồng” đâu!

 17. @hoicach: OK, toi dot nat ve khi tuong thuy van, thuy loi, v.v… Toi chi xin hoi bac mot cau. Bang luong tam va hieu biet cua minh, bac khang dinh la ho da lam het tat ca nhung gi ho co the lam duoc vi du nhu du bao tinh hinh thoi tiet va lu lut, co nhung bien phap ve mat ky thuat va ohoi hop chat voi chinh quyen de di tan dan, etc… nhung hang tram nguoi chet vui la chuyen khong the tranh duoc?

  Neu bac khang dinh la viec hang tram mang nguoi vo toi, tai san cua bao nhieu ngan nguoi bi vui sau la chuyen khong the du bao duoc va tranh duoc thi toi xin chiu.

  BTW, cai huong thu 2 cua bac theo thieu kien cua toi thi co phan qua vu vo…lam the nao de nang cao nhan thuc cua cong dong?? vay thiet hai vua roi la loi cua nguoi dan ah? Loi cua ho vi chinh quyen khong the lam ho tin duoc hay sao?

 18. Các bạn thân mến, tớ chỉ muốn đưa một cách nhìn khác, ít cảm tính hơn để đánh giá một vấn đề, từ đó rút ra kinh nghiệm, giảm thiểu những thiệt hại sau này.

  Tớ không thể khẳng định là tất cả các bên đã làm hết lương tâm và trách nhiệm của mình. Nhưng với hiểu biết của mình, tôi thấy việc xả lũ ở hồ Sông Ba Hạ là đúng. Báo chí không thấy nói nhiều về cách chính quyền đối phó với lũ lụt thế nào, nên tớ không đánh giá được.

  Tớ cũng không có nói là thiệt hại về con người là không thể tránh được, cũng như tớ không có nói là ” diet tham nhung lay ai lam viec…” , các bác toàn lấy chữ nhét vào mồm tớ, tớ không nhận. Tớ chỉ bảo tội ai nấy chịu, phải tìm ra và trị, chứ không diệt hết 🙂

  Nâng cao năng lực phòng chống thiên tai, và nâng cao nhận thức cộng đồng đối với thiên tai trong thời buổi khí hậu biến đổi này không phải tớ nghĩ ra đâu. Đấy là một trong những mục tiêu thế kỷ của Liên hợp quốc đấy.
  Khi nói phải nâng cao nhận thức cộng đồng, không hề có ý định đổ lỗi cho dân đâu, thực ra chính phủ phải làm để nâng cao. Hàng năm có rất nhiều tổ chức LHQ, NGO và cả chính phủ chi rất nhiều tiền cho các mục tiêu này.
  Tớ nói có thể bác chủ nhà không đồng ý, nhưng chính những suy nghĩ kiểu như của bác, dân miền Trung sống với lũ cả mấy trăm năm rồi bác. “Nhận thức cộng đồng” của họ về lũ lụt, bác khỏi phải lo, chính là vật cản lớn nhất trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng đấy. Bác còn nghĩ thế thì dân còn chủ quan nữa.

  Tớ cũng dân miền Trung, Ông nội tớ cũng sống với lũ cả gần trăm năm rồi. Nhà tớ ở trên đồi, nước chưa bao giờ vào sân, lần ấy nước lên đến nửa nhà Ông bảo chỉ đến thế là cùng, đã bao giờ ngâp thế này đâu. Thuyền đến đưa đi sơ tán, nhất định không đi. Nước lên đến trần, rút lên tử thủ trên trần, nghĩ chắc 1 ngày là rút, đã bao giờ ngập thế này đâu. Đến khi ngồi trên nóc cả ngày may có thuyền đến mới đi.

  Nâng cao nhận thức cộng đồng là một việc làm rất khó khăn, đòi hỏi rất nhiều thời gian và tiền bạc, chứ không hề dễ dàng. Một ví dụ hàng ngày như việc tham gia giao thông, chấp hành luật giao thông. Nếu cộng đồng nhận thức được lợi ích của việc này cho xã hội và cho bản thân người tham gia thì chắc là mỗi năm cũng cứu được rất nhiều người.

 19. Các Bác yên tâm đi!
  Hà Nội đã mở rộng lên gấp mấy lần rồi!
  Với tốc độ xây dựng như hiện nay thì vài năm nữa bà con ở Miền Trung và các miền của tổ quốc tha hồ về thủ đô sống nhé. Thỉnh thoảng lụt tí nhưng không bị … chết đâu!

  1. Cảm ơn bác. Hy vọng ý kiến của bác sẽ có nhiều phản biện từ giới khoa học. Cứ tranh luận thẳng thắn như thế, dân mới bớt khổ bác ạ!

 20. @hoicach, xin loi bac may hom nay ban qua nen khong ghe tham nha Bac sy va co phuc dap cho comment cua bac.

  Tai nghe bac noi “Nếu đám này chết hết thì ai làm thủy lợi nữa:)” nen toi moi chot nho den cau noi cua ai do la “diet tham nhung lay ai lam viec”…toi cung quote ro rang nhu vay chu khong co y dinh nhet chu vao mom ai ca..

  Neu cau dan cua toi lam bac hieu lam thi toi xin chan thanh mong bac thu loi nhe. Than men.

 21. Bài của tớ mang rất ít hàm lượng khoa học, vì không phải chuyên môn của tớ và có ít số liệu. Nên chắc là sẽ ít có ý kiến phản hồi. Nhưng bài của TS Nguyễn Trí Trinh có rất nhiều thông tin, nhưng cũng chưa thấy có phản hồi.
  Cá nhân tôi vẫn cho là thủy điện chỉ là cái cớ để các cấp chính quyền địa phương lấp liếm yếu kém trong năng lực quản lý, điều hành của họ. Rất tiếc là truyền thông không thấy đề cập đến. Chẳng hạn ai cũng biết phá rừng sẽ dẫn đến lũ lụt, và trong cơn bão số 9 thì bao nhiêu là gỗ trôi về đến tận biển Mỹ Khê.
  Những năm gần đây, chính phủ cũng như các tổ chức quốc tế có RẤT nhiều tiền cho việc phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu. Không biết chính phủ và địa phương tiêu vào những việc gì. Theo bạn, mỗi phường xã trong vùng dễ bị lũ lụt mà được trang bị một xuồng cao su cứu nạn thì những thiệt hại như vừa rồi có giảm được nhiều không?
  Nhân dịp này, tranh thủ làm cái blog chuyên về môi trường và biến đổi khí hậu. Mời các bạn ghé thăm và đóng ghóp:
  http://huongy.eu/
  Đài báo, TV không thấy tuyên truyền về biến đổi khí hậu. Như đài CNN mỗi giờ có 30′ cho việc này, với sự tham gia của những người nổi tiếng như Hoàng gia Anh. Những thiên tai ngày càng khốc liệt mà các nhà khoa học cảnh báo cách đây 10 năm đang diễn ra, không chỉ ở VN (Hè 2003 ở Pháp có trên 300 người chết vì nóng)
  @NguoiDalat: không có gì đâu bạn. Tớ cũng bức xúc lắm, nhưng bức xúc với chính quyền địa phương hơn, chỉ được cái chạy tội là nhanh.

 22. Thưa bác, em thật tình nghĩ là mình đã bị cái gọi là “compassion fatigue” (dạ đại lọai là “chai đá”) , nhưng đọc cái bài của bác xong, em lại “…ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa, chỉ căm-tức rằng chưa được sả thịt lột da..” tụi sâu dân mọt nước trên… Cám ơn bác đã chữa cái bệnh của em…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: