Lời bạt của GS Thạch Nguyễn*

Ảnh: Dr.Nikonian

Thạch Nguyễn*

Là một tác giả viết sách y khoa, tôi nhận thức được chìa khóa thành công tại Mỹ là sự khám phá và trình bày những ý tưởng mới. Nhưng làm sao để có những ý tưởng mới? Bí quyết là thấy, cảm nhận những điều mà người khác chung quanh ta không thấy, không cảm nhận dù những điều ấy đang hiển hiện ra trước mắt.

Nếu có những ý tưởng mới, làm thế nào để bán những ý tưởng đó? Người viết phải để cho những suy tưởng mới mẻ của mình chảy róc rách trên trang sách như những dòng suối nhỏ, rồi ào ạt hợp lưu một dòng sông lớn để hiên ngang hùng dũng đổ ra biển lớn. Những ý tưởng mới đó phải được sắp đặt tuần tự, nhảy múa chơi vơi như theo một bản luân vũ mùa Xuân. Nghệ thuật là làm sao để những con chữ hòa quyện vào nhau, thành luồng gió mát, hội tụ thành giông bão, hay lóe sáng như tia chớp. Trang sách đó, dòng chữ đó từ từ lôi cuốn người đọc, đem đến sự khinh khoái tinh thần cho kẻ đã nhìn thấy những chân trời mới.

Bán những ý tưởng mới là một trong những cách làm ra tiền ở Mỹ. Nhưng không chỉ có thế, ở bất kỳ xã hội nào, đòi buộc cao nhất của thành công là sự lương thiện. Dù đó là nhà khoa học, người nghệ sĩ, nhà văn, nông dân hay người bán hàng rong trên hè phố. Thành công mà không phải hổ thẹn với chính mình, không phải nhắm mắt bịt tai hay buông lời dối trá, mới thật sự là thành công đúng nghĩa.

Là một thầy thuốc tận tụy với bệnh nhân, một người viết văn và là kẻ cầm máy ảnh tài hoa, BS. Lê Đình Phương đã cho tôi thấy những điều mà tôi đã không thấy ở Boston hay San Francisco, dù tôi đã đến đó nhiều lần. Anh đã chỉ cho tôi nghe những thinh âm mà tôi chưa hề nghe thấy, dù tôi cũng đã rảo bước trên tả ngạn sông Seine hay Hồ Gươm Hà Nội. Khép lại những trang viết của bạn, tôi đã đọc những điều chưa hề biết, tin chắc hơn vào những điều mà sự khôn khéo thường tình của bản thân không cho phép thốt ra thành lời, dù rằng lòng thương nhớ quê hương luôn thôi thúc. Qua những trang viết của mình, bạn đã mở ra một cách nghĩ khác, cho dù đôi khi chúng không hợp thời hay chẳng thuận tai.

Cảm ơn bạn đã cho tôi thấy những ánh sáng mới, cảm nhận những tình yêu mới và những giấc mơ đẹp đẽ từ nơi bạn sống, từ những điều bạn trăn trở và yêu thương. Cảm ơn bạn đã đem tôi vượt qua những rào cản địa lý, chủng tộc, tôn giáo… hay tất cả những định kiến hẹp hòi đã trói buộc chân tay lòng trí, để vươn tới cõi tự do bao la của âm nhạc, văn chương và tình yêu thương đất nước.

Viết từ Bắc Kinh và Laporte Indiana, giữa rừng cây maple rực lửa của mùa thu 2009

_____________________________________________________________

* Thạch Nguyễn, M.D, F.A.C.C, F.S.C.A.I., là một khuôn mặt ưu tú và sáng chói của làng tim mạch học thế giới. Là Giám Đốc Khoa Tim mạch, Trung tâm Y tế St Mary, Indiana, Hoa Kỳ, Giáo sư thỉnh giảng và Giáo sư danh dự của Đại Học Indiana, Hoa Kỳ, Đại Học Y khoa Trinity, SVG, Đại Học Y khoa Bắc Kinh, Nam Kinh, Trung Quốc, Viện Tim mạch hoc Quốc gia Việt Nam. GS Thạch Nguyễn là tác giả của nhiều sách giáo khoa tim mạch học thuộc hàng kinh điển và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng. Ông là người Việt duy nhất có chân trong ban điều hành Hội Tim mạch Hoa Kỳ. (BS Lê Đình Phương)

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

5 bình luận về “Lời bạt của GS Thạch Nguyễn*”

  1. bác sửa sông Sein thành sông Seine cho đúng chưa? nhìn kỳ quá, chắc tại ám ảnh nghề nghiệp về cái chỗ chứa tim 🙂

    1. Chết chửa! Cảm ơn bác đã nhắc nhở, chắc em bị ám ảnh với cái “sein” này :-). Đa tạ bác đã bắt giò quá chính xác

  2. La mot thay thuoc, mot photographer, mot nha van (cho du anh chua bao gio tu nhan minh la nha van) va mot nghe sy duong cam amateur (anh cung khong nhan dieu nay),…anh da va dang mang den hoac chia se nhung dieu tot dep voi cuoc song nay, voi nhung ban be hoac nhung nguoi chua co dip duoc biet anh. Cam on Bac sy ve tat ca nhung dieu do va ve mot “san choi” de chung toi co the duoc chia se nhung suy nghi cua minh voi nhau..

  3. hi bác, bác giáo sư ấy nói thật đúng về bác,

    ngày xưa, em nghe Chopin, nghe hoài mà vẫn k thấy hay lắm, chỉ đến khi đọc bài của bác, em mới cảm thấy âm nhac nó tuyệt vời thế nào.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: