Tin này thực hư thế nào???

Nhận được tin này qua email từ một chiến hữu (không rõ nguồn gốc). Post lên bà con đọc chơi, mặc dù cái cách buôn bán kiểu này coi bộ hơi khó tin giữa thời buổi cạnh tranh ác liệt này. Có ai biết thì xác nhận (hay đính chính) giùm, để bà con biết đường mà liệu cách ăn chơi (trong đó có tui :-))

Ăn phở…. mẹ Cao Kỳ Duyên… ở Việt Nam.

Tui kể chuyện này cho anh em… có ăn chơi thì cũng biết đường…!

Hôm thứ 7 ngày 12/9/2009, cuối tuần mà không có cầm “cây bào” đi kiếm tiền được…. nên tui dẫn Mẹ Con nhà nó đi chơi. Đến trưa thằng con đòi ăn phở 24… nhưng chợt nhớ Mẹ Cao Kỳ Duyên mới mở quán phở ở Sài Gòn hồi 9giây, 9 phút, 9h ngày 9 tháng 9 năm 2009…nên đi qua xem sao?! Đi rờ rờ..thì thấy quán “Phở Ta – Đặng Tuyết Mai” số 14 Lê Quí Đôn, Q3… thôi chắc đây rồi. Thấy quán khá đông, tui hơi ngại… (tui không thích chỗ đông người), nhưng Mẹ nói nói cứ vào….
– Thôi để bà xã vào coi xem sao! ?
Tui đồng ý – Dù sao thì cũng vào hỏi trước cho chắc ăn, chớ đâm đầu dô… rồi nó quất 100 ngàn một tô làm sao….
– 39 ngàn và 49 ngàn một tô, chưa thuế VAT và phí phục vụ…
Thôi thì cũng được, ngang ngang phở 24, đắt hơn một tí… thôi cứ thử cho biết…
Chà, cái tay giữ xe cũng sạch sẽ mà niềm nở, lịch sự….Vào tầng trệt thấy khách đông, hơi chật… bà xã bảo thôi lên lầu xem sao….
Ở trên thoáng, đẹp, phòng ốc hơi sang, tường trần ốp gỗ hết…. bàn ghế sang hơn phở 24… Tui ngó bộ khách ăn đều quen biết với chủ quán, hoặc Việt kiều, dân nhà giàu… (thì chắc rồi, nghèo sao dám vô!).
Có mấy tay bồi bàn nhìn có vẻ đẹp trai, học thức, hết cười nói với thực khách bàn này bàn kia…. tui có hơi ngờ ngợ như gặp ở đâu ….(sau này mới biết có một người là nhà thiết kế Nguyễn Công Trí gì đó, một tay nữa thì là diễn viên kịch, bà chủ này cũng biết thuê người để lăng xê quán quá!).
Tuy nhiên cũng có một đám bồi bàn ăn mặc lôm côm, có đứa nhìn còn hơi dơ dơ nữa… chắc để tiếp mấy khách không VIP như gia đình tui đây. Một đứa đưa cái thực đơn…….
Để xem:
– tô nhỏ 39 ngàn, tô lớn 49 ngàn, phở ta 59 ngàn, phở Mai 69 ngàn…
– Nước uống thì khoảng 22, 30 ngàn tuỳ loại…
… Cuối cái menu là dòng chữ: giá trên chưa bao gồm 5% phí phục vụ và 10% thuế VAT …. (cái này chắc theo tiêu chuẩn Mỹ đây, hay sợ mình không không tip nên tính trước là chắc ăn!).
Tui kêu một tô nhỏ , một tô lớn cho thằng con và thằng cha. Mẹ nó không ăn… vì muốn giữ eo?!
Nói chung là tô đẹp, phở ngon… (theo như bà chủ quảng cáo là nước phở nấu bằng xương, cất tủ lạnh cho đông rồi lấy ra, vớt hết lớp mỡ trên đi…).
Tui nói bà xã: chắc bà này về Việt Nam làm ăn cũng được nhà nước kêu gọi, tạo điều kiện.. để làm gương cho Việt kiều. Mà có phải bà là vợ của ông Nguyễn Cao Kỳ mấy năm trước về Việt Nam kêu gọi bà con về nước làm ăn không hè?! chắc là vậy! (Ai biết thì đính chính giùm nhen!)
(Tui cũng tự hỏi hay là giờ bên Mỹ đói quá, bà con mới về Việt Nam làm ăn…Dù thế nào thì cũng tốt, mong bà con về đóng góp cho quê hương… chớ đừng mang “máy cắt cỏ của Mỹ về ”chém” dân mình là …)

….Tính tiền giùm!….
Chờ hơi lâu mới thấy một đứa ăn mặc còn ít sạch hơn cái đứa đưa cái menu ra nữa…. (sao bà chủ này không cho nhân viên có bộ đồng phục?!)

Hoá đơn….136.400 VND hay 7.16 USD….(chà, tính bằng USD nữa… Mỹ có khác!)

Tui đưa đúng cho nó 156 ngàn và …..400 đồng lẻ luôn – chính xác như dân Mỹ mà!
Chờ nó trả lại 20 ngàn… hơi lâu….

Tự nhiên thấy cái hoá đơn hơi kỳ kỳ…?!
Sao 2 tô mà nó tính 118 ngàn (chưa VAT…) tức 59 ngàn. một tô?
– Nè, em xem lại giùm amh, kêu một tô nhỏ 39 ngàn, một tô lớn 49 ngàn mà sao tính 118 ngàn ?
– …..Chờ……
– ………………
– Dạ, tại tô nhỏ nhiều thịt nên tính bằng tô lớn!
– …(Cái vụ này tui mới nghe) …Không hiểu!…. Thôi thì nhiều thịt, nhưng tô lớn chỉ 49 ngàn thôi, sao tính 59 ngàn?….. Dạ….. dạ…..
– Thôi em kêu quản lý ra đây!….
– Chờ……………….
– Dạ, xin lỗi anh, em nó tính nhầm, trả lại anh 12.000 cho tô nhỏ….
– ……(là sao ta, sao có 12.000…. nó làm mình hết biết cộng trừ nhân chia luôn)…..
– Thế em tính bao nhiêu một tô?
– Dạ tô nhở 49 ngàn, tô lớn 59 ngàn…..
– Cái gì?! Hồi này tui kêu một tô nhỏ 39 ngàn, một tô lớn 49 ngàn ….
– Dạ, tại cái menu in sai. Chưa sửa kịp…..
– Làm sao tui biết được, tui kêu một tô nhỏ 39 ngàn, một tô lớn 49 ngàn thì tính đúng cho tui chứ….
– Dạ tại phục vụ nó không biết, tuị em không bán tô nhỏ 39 ngàn, chì có tô nhỏ 49 ngàn và tô lớn 59 ngàn thôi……
– Tức là không có tô nhỏ 39 ngàn, chỉ có tô nhỏ 49 ngàn và tô lớn 59 ngàn thôi…
– Vâng!
(Bà con xem, chúng nó mua bán vậy…. có phải như tụi bến tàu bến xe không?)
– tui nói nó: Tui ăn ở Sài Gòn mười mấy năm rồi, chưa bao giờ gặp cái kiểu như vậy!
– ….(không nói)………

Tui còn biết nói gì nữa, không lẽ đôi co với con phục vụ.. hay yêu cầu gặp bà Đặng Tuyết Mai. (không khéo họ tưởng mình chơi nổi, thích gặp người nổi tiếng… mà tui cũng đâu có nhu cầu. Lúc vào bà xã tui còn nói, ông xã lên chụp một tấm với bà chủ kỷ niệm.. cho hết tiền… Tui bảo: để Cao Kỳ Duyên về chụp chung với tui thì được!).

Tui nói vợ: Thôi về!… hơi bực…mang tiếng Việt kiều bên Mỹ về mà làm ăn lôm côm, không bằng tui trả chính xác 400 đồng cho họ – đúng phong cách Mỹ!

Lời ngỏ: Anh em có đi ăn thì nhớ hỏi cho kỹ, có bán tô 49 ngàn không? chớ ăn xong rồi nó bảo hôm nay chúng em chỉ bán một loại phở Mai 69 ngàn thôi là … ôm đầu máu đó nha. (chưa kể không biết cái giá trên menu có in sai không nữa). Nếu mang thiếu tiền anh em có thể qua cái cột ATM bên Coop Nguyễn Đình Chiểu mà rút tiền – nhưng nhớ mang thẻ.
Muốn mấy tay nghệ sỹ phục vụ cho anh em thì kiếm cái gì có “thương hiệu” mà đeo trước ngực kiểu như :Võ văn Võ – giám đốc ABC bank gì đó.
Còn không thì vô đó đừng nói tiếng Việt, nói tiếng Anh… có điều nhớ mang theo tiền USD mà trả. Nói tiếng Anh, trả tiền Việt, nó ghét không thèm dắt xe ra là kiếm lòi con mắt luôn. Cũng nên hỏi trước tỉ giá cho chắc ăn, chớ nó bảo quán em bên Mỹ về, tỉ giá theo giá chợ đen bên Mỹ… là khóc luôn!

Anh em nào biết lên mạng thì post lên để bà con ta biết đường mà … mầm ăn!

Cuối cùng tui chúc bà chủ “phở ta” biết đường mà rút kinh nghiệm,đặng làm ăn phát đạt! Nhờ bà đóng thuế 10% VAT đầy đủ cho nhà nước giùm tui, và trả đủ 5% phí phục vụ cho mấy em nó!

– một thực khách –

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

16 bình luận về “Tin này thực hư thế nào???”

 1. Chac la mot su nham lan va thieu xot cua mot nha hang moi mo thoi. Toi khong nghi nguoi ta dau tu mot nha hang nhu vay de roi tu huy hoai minh bang nhung viec vun vat nhu vay. Thiet nghi cung khong nen cuong dieu hoa viec nho nhat nay. Than men.

  1. Đúng thế, tôi cũng không nghĩ đó là “chủ trương lớn” của vị chủ nhà hàng. Tuy nhiên, nếu không bao quát hết, để cấp dưới làm bậy bạ, thì ảnh hưởng không nhỏ 🙂

 2. Tôi nghe một người bạn kể lại việc này: Anh ấy đến quán, gọi một tô chín tái gì gì đó. Phở bưng ra, anh ta nhúng đũa vào, khuấy khuấy tí (chưa ăn) thì phát hiện tô phở không đúng ý mình gọi. Gọi phục vụ đến để than phiền. Rất mau mắn, một tô phở khác đúng ý bạn tôi được bưng ra. Tô phở cũ được dọn ngay và … bưng ngay sang bàn khác, cho một thực khách khác.

  Nói thêm, bạn tôi là người hiền lành, kể lại chuyện này với lòng áy náy. Anh ấy cứ ân hận, vì sao không lên tiếng ngay lúc đó để người khác khỏi phải ăn tô phở của mình?

 3. Toi cung dong y voi bac sy. Them nua, neu nhu co su nham lan, thiet nghi nha hang phai la ben chiu thiet thoi vi su sai sot do xuat phat tu phia nha hang chu khong the bat thuc khach tra tien them vi loi cua minh. Viec lam an chua biet se phat dat ra sao, tieng xau ve cung cach phuc vu da som lan truyen. Toi nghi mot ke ghien pho va rat to mo nhu toi cung khong co y dinh thu mon “pho ta” do khi ve lai SG.

  1. Hì, bác dìa SG, em dẫn bác đi xơi phở ở một quán khác, em mua stock quán này 30 năm rồi. Bảo đảm bác không mê không lấy tiền 🙂

  1. Hì, phở mà không mê sao?
   “Chúng chị em sáng mận tối đào
   Có bát phở cũng đỡ hao nhan sắc”
   ….
   “Sống không ăn, chết phải cúng kèm” (Tú Mỡ)

 4. Hì, chuyện PR thương hiệu cá nhân mà, ai hok biết thì ráng chịu thiệt thui à. Tui ủng hộ bà con Việt kiều về xây dựng quê hương, bán Phở bán Bún, bán Cơm Tấm được tất. Nhưng nếu muốn lâu dài, có lẽ bà nguyên đệ nhất phu nhân nên học hỏi cách làm ăn của những người LẠ trên đất Mỹ chứ đừng bê kiểu của đồng bào ta ở xứ người về xứ nhà. Thực khách Việt giờ cũng chảnh lắm và sành lắm.
  Thử một lần và một đi hok trở lại thì kể cũng uổng danh người đẹp một thời.
  Mạo muội lạm bàn
  Sài gòn khùng kính vái (cái gan kinh doanh của bà người đẹp)

  1. @Khùng: Khoan nói thế, đây chỉ mới là lời giang hồ đồn đại, cần kiểm chứng cái đã. Góp ý nhẹ nhàng thui, cùng lắm là mời em manager khác là OK ngay. Cứ mạnh dạn góp ý nghen, quán phở thui mà, đâu có cấm phản biện trực tiếp!:-)
   Anyway, hok có ai muốn buôn bán theo kiểu đó đâu. Đây là chuyện cơm bữa: “chủ trương lớn” thì có sai bao giờ, nhưng “trên bảo dưới hok nghe”, nên cái gì cũng nát như tương.
   Có ai quen với bà chủ, chuyển giùm cho bả cái entry này, như một lời góp ý đầy thiện chí. Biết đâu bả cảm cái tình tri ngộ của tui mà cho tui ăn phở chùa 1 năm hổng biết chừng?

 5. Hôm trước vợ em cũng định ghé quán phở Đệ nhị phu nhân này nhưng em bảo thôi, đến chỗ đấy vào ngày khai trương thì đông người lắm. Nay, đọc xong entry này, chẳng muốn “ghé thử xem sao” nữa.
  Thôi, đành chờ Bà Dũng, Bà Mạnh, Bà Triết…gì đó, mở quán phở Tàu thì đến thưởng thức luôn thể.

 6. Hihi nhac den Pho Tau xin phep lam ban xiu…sang nay doc tin tong bien tap bao dien tu CSVN bi ky luat vi dam dua tin TQ tap tran o bien dong…ngam nghi chac khong lau nua Pho Ta cua ta cung se thanh Pho Tau ca thoi, vi toi trom nghi chung ta sap tro thanh tinh Tan Giao Chi.

 7. Hôm em ghé ngay ngày khai trương thấy cũng hãi thật: các khay và đồ đựng nước tương, ớt… chưa kịp lau chùi…Nói chung, thấy chẳng chuyên nghiệp tí nào cả, chỉ được cái nhà thiết kế thiết kế khá bắt mắt mà thôi..

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: