LS Lê Công Định vừa bị bắt

Tin đây

Tin từ BBC (18:00 13.6.2009) copy lại nguyên văn bên dưới:

LS Lê Công Định bị bắt

Tin cho hay một luật sư có tiếng ở TP Hồ Chí Minh, ông Lê Công Định, vừa bị “bắt khẩn cấp”.

Bản tin trên báo Công an Nhân dân, được các báo khác đăng lại, nói: “Vào hồi 11h ngày 13/06/2009, Cơ quan An ninh Điều tra – Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Công Định, sinh năm 1968, chỗ ở hiện nay: BB34, khu phố Mỹ Khang, Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phong, Q.7, TP HCM”.

“Lê Công Định hiện đang là Trưởng Văn phòng luật sư Lawyer, số 115 đường Nguyễn Huệ, Quận 1, TP HCM.”

Báo này nói ông Lê Công Định bị bắt theo Điều 88 Bộ Luật hình sự, vì “đã có những hành vi câu kết với các thế lực thù địch chống nhà nước Cộng Hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

“Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.”

Ông Lê Công Định đã hành nghề lâu năm tại TP HCM. Trước kia, với tư cách luật sư của công ty YKVN, ông đã cùng đối tác là hãng luật White & Case của Mỹ bảo vệ phía Việt Nam trong vụ kiện cá basa tại Hoa Kỳ.

Những năm gần đây, ông tham gia bào chữa cho nhiều vụ việc bị cho là ‘nhạy cảm’, như bào chữa cho các luật sư bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân và cho blogger Điếu Cày.

Luật sư Định cũng được biết tới như một cây bút viết các bài bình luận thời sự, nhiều bài đã đăng trên BBCVietnamese.com.

Trong một bài viết năm 2006, ông nói về chủ nghĩa đa nguyên: “Đa nguyên không đáng ngại, mà trái lại rất cần thiết nếu biết điều tiết thích hợp”.

“Đa nguyên là động lực của sự phát triển, điều đó miễn bàn cãi.”

Ông cũng nói một mô hình mới của nền chính trị đa nguyên với vai trò chính trị của Đảng Cộng sản “chắc chắn sẽ tạo sức bật mạnh mẽ đưa đất nước vào cuộc tranh đua thành cường quốc kinh tế trong khu vực, chữa được quốc nạn tham nhũng và rửa được quốc nhục nghèo hèn”.

Tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội năm 1989, ông Định lấy bằng thạc sỹ luật tại Đại học Tulane University, Hoa Kỳ hồi 2000. Trước đó, ông có một thời gian tu nghiệp tại Pháp.

Luật sư Lê Công Định là chồng của Hoa hậu Việt Nam 1998 Nguyễn Thị Ngọc Khánh.

Bản tin tối của Vietnam Net

Ý kiến từ một đồng nghiệp của LS Đinh

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

14 bình luận về “LS Lê Công Định vừa bị bắt”

 1. Nước VN ta suy đồi kinh khủng. Tụi tham nhũng, bán nước thì cứ trân tráo nhởn nhơ , còn người có tâm huyết với đất nước và dân tộc thì bị bỏ tù. Còn tệ hơn thời Pháp thuộc !

 2. Các a này ở đâu mà nói thế? Chỉ toàn nói chuyện phiếm diện, không dựa vào tình hình thực tế. Suốt ngày chỉ lo phá hoại.

 3. La nguoi mang dong mau Viet, noi tieng Viet ma khong giup dat nuoc phat trien, chi lam tai sai va an bam. thu hoi khong co Dang thi lam sao dat nuoc duoc giai phong, chi suot doi lam no le cho nuoc khac hay sao.Do ban nuoc!

   1. Ủa, bác phê bình ai vậy? Báo chí hay comment của bạn nào trong entry này? 🙂

 4. Tôi không cho rằng việc bắt giữ luật sư Định là đúng đắn và có lợi cho hình ảnh VN trong giai đoạn này.

  Bây giờ, khi chưa kết luận được ông Định có làm điều như là thông cáo của chính quyền phát ra hay không thì chúng ta khó lòng bàn luận đúng, trúng, chính xác vấn đề nếu không muốn bị ngụy biện, võ đoán và cảm tính.

  Tôi cho rằng, việc minh bạch, công khai thông tin trong việc bắt ông Định là điều cần thiết phải làm của chính quyền.

  Cũng cần phải nhắc thêm là khi VN vừa cho phép tàu chiến của Mỹ hoạt động nhân đạo trong khu vực Biển Đông, cũng là lúc chính quyền gián tiếp bày tỏ lập trường với phía Tàu.

  Nếu muốn thân Mỹ và dựa vào Mỹ để gián tiếp tạo lập sức mạnh cho nước nhà ở Biển Đông, vấn đề cần làm là tranh thủ sự đồng tình của quốc tế, mà cụ thể ở đây là Mỹ.

  Mặt khác của vấn đề ở đây chính là việc Mỹ rất hay (và thích) phản đối những vụ việc bắt bớ liên quan đến nhân quyền, tôn giáo, chính kiến, dân chủ như thế này.

  Dĩ nhiên, một khi đã bắt luật sư Định, chính quyền VN hẳn có đủ chứng cứ để kết tội. Và phía người bị bắt là luật sư Định, tôi tin ông cũng có đủ lý lẽ, bằng chứng để chứng minh mình vô tội.

  Một phiên tòa tranh tụng công khai, có luật sư bào chữa và không phải án tại hồ sơ là điều mà chính quyền VN nên làm để chứng minh họ không đàn áp nhân quyền, dân chủ. Và cũng để chứng minh với Mỹ và các nước, là họ không bắt sai người.

  Đây không phải là thời bưng bít thông tin, vì internet đã làm nên một cuộc cách mạng vĩ đại cho nhân loại nói chung và cho sự tự do của báo chí nói riêng.

  Tôi mong là chính quyền VN không đến nỗi quá mù quáng để không cân nhắc hơn thiệt trong cuộc xử luật sư Định sắp tới.

  Minh bạch, tranh tụng công khai, bình đẳng và có sự tham dự của báo chí quốc tế là điều mà tôi tha thiết mong chính quyền VN sẽ thực hiện. Bởi vì điều đó không chỉ tốt cho luật sư Định mà quan trọng hơn hết là tốt cho chính hình ảnh của chính quyền VN trong mắt những người dân đang hoang mang.

 5. […tự ý đục bỏ…] (xin lượng thứ – Dr Nikonian)

  …Việc xuất hiện những người như ông Lê Công Định là một phần tất yếu của lịch sử!

  Tôi nghĩ phiên tòa xét xử ông Định sắp tới sẽ không có tranh tụng công khai, không có sự góp mặt của báo chí nước ngoài. Mà sẽ xử “Ngọt” như vụ Điếu cày trước đây. Với một vài ông luật sư bào chữa chỉ định nào đó vì cỡ như Lê Công Định ít có người dám đứng ra che cho ông ta nữa lắm!

  Chẳng phải chính quyền mù quáng đâu! Họ tỉnh táo thì sẽ làm như vậy và chắc chắn sẽ làm như vậy! Họ không dại gì để những “bị can” khủng cỡ ông ĐỊnh có cơ hội phát huy sở trường trước báo chí quốc tế. Biến phiên tòa thành diễn đàn đấu tranh. Bởi nếu như thế, chính quyền ko thể nào kiểm soát được tình hình.

  Ông Định sẽ ngồi tù vài năm! Đó là điều chắc chắn, vấn đề là sau khi ra tù, ông Định sẽ trở lại như thế nào mà thôi!

 6. 3 “chị em” mún làm Tổng thống !!!

  Vì sao “Chị Ba” Trần Huỳnh Duy Thức bị bắt?

  Trong số báo, chúng tôi đã đề cập đến nhân vật “chihai” Nguyễn Sỹ Bình và “chitu” Lê Công Định. Nếu như 2 nhân vật trên có chủ trương “dùng lực lượng bên ngoài đánh vào để gây rối loạn lớn ở trong nước” thì cũng cùng mục tiêu trên nhưng “chiba” Trần Huỳnh Duy Thức lại chọn phương thức khác.

  “Chiba” tỏ ra rất “xông xáo” viết bài tuyên truyền nhằm xuyên tạc, nói xấu lãnh đạo, phá hoại đường lối, chính sách kinh tế – xã hội; gây chia rẽ, gây mất lòng tin trong các tầng lớp nhân dân… để khi trong nước có rối loạn, “chiba” sẽ… ở giữa hưởng lợi! Tuy phương thức khác nhau nhưng “ba chị em” họ đã xích lại gần nhau, cùng tranh thủ nhau để đạt được mục tiêu… trên mây!

  “Ngôi sao mới”!
  Trần Huỳnh Duy Thức.
  Ngoài tên thật, “chiba” (tức C3) còn có bí danh là Trần Đông Chấn, Dương Hữu Canh, là kỹ sư tin học với chức danh Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Internet Một Kết Nối (OCI). Vừa hoạt động kinh doanh, “chiba” vừa muốn vẫy vùng trong bầu trời chính trị.
  Như nằm mơ tỉnh dậy, Trần Huỳnh Duy Thức tự cho rằng mình là ngôi sao mới, một vĩ nhân, minh chủ cho những người dân VN đang sống dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản VN(!) Để thực hiện tư tưởng của “một ngôi sao mới”, năm 2001, Trần Huỳnh Duy Thức lập ra một nhóm có tên “Nhóm nghiên cứu Chấn” gồm: L.T., T.L., T.T., C.P. Số tín hữu này được “chiba” phân công công việc rất cụ thể nhằm phát triển lực lượng.

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, L.T. được phân công phụ trách mảng đối ngoại, lôi kéo nhiều thành viên ủng hộ từ nước ngoài; T.L. lo tổ chức đối nội trong nước và đang có ý định chui sâu, leo cao vào một số cơ quan quyền lực; riêng T.T., do có am hiểu về kinh tế, nên chuyên phân tích tình hình kinh tế – xã hội của đất nước, từ đó đưa ra các bài viết (trên báo chí nước ngoài và blog) gây hoang mang trong dân chúng; còn C.P. đóng vai trò như thư ký của nhóm, phụ trách mảng tổng hợp, văn thư lưu trữ.
  Như nằm mơ tỉnh dậy, Trần Huỳnh Duy Thức tự cho rằng mình là ngôi sao mới, một vĩ nhân, minh chủ cho những người dân VN đang sống dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản VN(!) Để thực hiện tư tưởng của “một ngôi sao mới”, năm 2001, Trần Huỳnh Duy Thức lập ra một nhóm có tên “Nhóm nghiên cứu Chấn” gồm: L.T., T.L., T.T., C.P. Số tín hữu này được “chiba” phân công công việc rất cụ thể nhằm phát triển lực lượng.
  Nguồn tin của chúng tôi còn xác định hàng tuần, nhóm này đều có họp giao ban, mỗi người đều có báo cáo tuần và nếu ai làm không đạt yêu cầu còn bị “chiba” phê bình nghiêm khắc!

  “Tư tưởng lớn” gặp nhau!
  Qua một số bài viết phân tích tình hình, chính sách kinh tế – xã hội của VN trên các báo đài nước ngoài và các blog của mình, năm 2007, Trần Huỳnh Duy Thức đã quen được với N.T.T., tự xưng là thành viên của cái gọi là “Đảng dân chủ VN” và được N.T.T. giới thiệu làm quen Lê Công Định.
  “Chiba” quen “chitu” từ đó, 2 người “thăm dò” nhau qua email, chat rồi trở nên thân thiết. Cũng nhờ cầu nối N.T.T., năm 2008, “chiba” quen được với “chihai” Nguyễn Sỹ Bình. Cũng trong thời gian này, Thức lập ra một số trang blog, đưa quan điểm xuyên tạc đất nước của mình và thông qua các blog này, Nguyễn Sỹ Bình mở cờ trong bụng vì tìm thấy người đồng hội đồng thuyền. Hai người coi nhau như “tri âm tri kỷ”, chia sẻ về “tư tưởng lớn” của nhau.
  Mối quan hệ của Thức và Bình đã chuyển sang một trang mới khi tháng 1-2009, Thức có chuyến công tác qua Mỹ lo việc kinh doanh. “Chiba” đã thu xếp, liên lạc với “chihai” Bình để gặp nhau tại TP Houston (Hoa Kỳ).
  Trong buổi gặp gỡ này, Bình ra sức lôi kéo Thức tham gia cái gọi là “Đảng dân chủ VN”. Tuy nhiên do đã có chí hướng riêng, Thức nhất quyết không tham gia và cũng ra sức lôi kéo Bình tham gia hoạt động theo cách thức của mình – tạo ra mâu thuẫn, chia rẽ nội bộ theo kiểu “tọa sơn quan hổ đấu”, ở giữa cầu lợi!
  Trần Huỳnh Duy Thức kể: Nguyễn Sỹ Bình giới thiệu về tổ chức cũng như các hoạt động của “Đảng dân chủ VN” và muốn mời tôi tham gia. Phần tôi, tôi từ chối tham gia “Đảng dân chủ VN”… Chưa thống nhất với đề nghị của nhau, cả hai bên hẹn sẽ “trả lời” vào thời gian sau.

  1. @NgoiDan: cảm ơn nhà bác đã cung cấp thêm thông tin cho nó rộng đường dư luận. Mấy cái này đang đăng báo đầy ra, chắc không có ai chưa đọc đâu! Bác lo xa quá 🙂
   Quên nữa, nếu không phải tự tay bác viết mấy cái còm dài ngoằng này, bác nên để thêm cái link gốc, để bà con vào đấy đọc thêm cho thật quán triệt!

 7. Bộ ba gặp mặt
  Cao trào của mối quan hệ “chihaichibachitu” là Nguyễn Sỹ Bình và Trần Huỳnh Duy Thức quyết định hẹn gặp nhau tại Phukhet (Thái Lan) và mời Lê Công Định sang. Tại đây, “ba chị em” đã bàn bạc, đánh giá những vấn đề kinh tế, chính trị của VN và đề ra kế hoạch hoạt động chuẩn bị cho thời điểm VN xảy ra “biến động chính trị”, lật đổ chính quyền VN vào năm 2010(!?).
  Dù giữa Thức với cặp đôi Bình – Định có phương thức hành động khác nhau nhưng để tranh thủ nhau, cả 3 tham gia biên soạn cuốn sách mà Trần Huỳnh Duy Thức đã nung nấu bấy lâu nay, mang tên “Con đường VN” có tính chất như cương lĩnh hành động của nhóm.

  Cả nhóm tin tưởng: khi quyển sách ra đời, không chỉ dân chúng tìm thấy một con đường để thay đổi mà các thế lực thù địch cũng nhìn ra một lực lượng mới tương đồng về chiến lược với họ. Đồng thời, nhóm tự phân công Lê Công Định phụ trách bộ phận cải cách tư pháp, quan hệ công chúng trong “chính quyền mới”; Trần Huỳnh Duy Thức “chăm sóc” mảng kinh tế, Nguyễn Sỹ Bình chuyên tâm phần xã hội…

  Ảo vọng vào bản thân và giấc mơ chính trị viển vông, Trần Huỳnh Duy Thức đã bị trả giá. Nhưng có lẽ chính điều đó sẽ làm cho Trần Huỳnh Duy Thức tỉnh ngộ và đứng lên làm lại cuộc đời.

  “Chị Tư” và những mưu đồ phản loạn
  Vóc người tầm thước, khuôn mặt đầy đặn, da trắng và cặp kính cận càng tôn lên vẻ trí thức của Lê Công Định, một luật sư khá “nổi tiếng” trong mấy năm qua bởi đã rất hăng hái nhận bào chữa cho những bị cáo như Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài.
  Nếu như Trần Huỳnh Duy Thức, khi bị cơ quan an ninh điều tra (ANĐT) thực hiện lệnh bắt, khám xét thì đã có những lời lẽ coi thường luật pháp, xấc xược và bất hợp tác, thì Lê Công Định lại khác hẳn: Nói năng nhỏ nhẹ, lịch lãm, tôn trọng các hoạt động của nhân viên ANĐT và có sự hợp tác, bước đầu được các điều tra viên ghi nhận là “tương đối tích cực” bởi mau mắn khai ra địa chỉ của 15 hộp thư mà Định thường dùng và mật danh của một số đối tượng phản động nước ngoài và một số phần tử chống đối chính quyền trong nước.
  Lê Công Định bị cơ quan ANĐT bắt khẩn cấp ngay tại văn phòng ở 11A Phan Kế Bính, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM. Lê Công Định sinh năm 1968 trong một gia đình nề nếp, trí thức. Năm 1989, Định tốt nghiệp khóa 10, phân hiệu đại học Pháp lý Hà Nội tại TPHCM, sau đó làm nhân viên Phòng Pháp chế thuộc Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, chi nhánh tại TPHCM. Sau đó Định đi làm ở Văn phòng luật sư Nguyễn Mạnh Bách, rồi làm luật sư tập sự tại công ty Luật Coudert Brothers…
  Định cũng từng học luật tại Pháp và Mỹ. Từ năm 2000 đến 2005, Lê Công Định làm Trưởng chi nhánh Văn phòng luật sư YKVN tại TPHCM và đến tháng 12 – 2005 thì làm Giám đốc công ty Luật hợp danh DC Law, có trụ sở tại 11A Phan Kế Bình. Nhưng đến tháng 5 vừa rồi, Định tách ra khỏi DC Law và thành lập công ty Luật TNHH một thành viên Lê Công Định, đặt trụ sở tại phòng 2206, tầng 22, 37 đường Tôn Đức Thắng. Trụ sở này rộng khoảng 80m2 được Định thuê với giá 3.200 USD một tháng. Tuy đã có văn phòng mới, nhưng tại đây hầu như chưa có hoạt động gì. Chỗ ngồi của Định tại đây là một ô rộng chừng 8m2, còn tất cả mọi hoạt động, tài liệu và khá nhiều sách vẫn đặt tại 11A Phan Kế Bính.

  Lê Công Định tuy còn khá trẻ, nhưng cũng đã hai lần xây dựng gia đình. Lần thứ hai là với cô cựu hoa hậu Nguyễn Thị Ngọc Khánh. Trong lúc Cơ quan ANĐT đang thực hiện lệnh bắt khẩn cấp và khám xét đối với Lê Công Định tại 11A Phan Kế Bính thì 1 trong 7 chiếc điện thoại của Định liên tục các cuộc gọi đến của Khánh. Không thấy chồng trả lời, mãi tới hơn 14 giờ được bạn bè thông báo là báo Công an nhân dân điện tử đưa tin đã bắt Lê Công Định, Khánh mới chạy đến… Biết vợ đến, Định xin các nhân viên an ninh được đưa lại chùm chìa khóa tủ cho vợ.

  Trong thời gian đi học ở Mỹ, Định đã được Nguyễn Sĩ Bình móc nối “bơm” lên thành “nhân vật của Việt Nam thế kỷ 21”. Nguyễn Sĩ Bình, kẻ đang cầm đầu cái tổ chức gọi là “đảng Nhân dân hành động” tại Mỹ mà cái “đảng” này, do những hoạt động lếu láo của nó nên đã bị bà con Việt kiều yêu nước tại Mỹ gọi mỉa mai là “đảng nhân dân hành… lạc”. Từ năm 2005, được sự hỗ trợ và chỉ đạo của Nguyễn Sĩ Bình nên Lê Công Định ngày càng bộc lộ bản chất chống phá Nhà nước Việt Nam hung hăng hơn.
  Chỉ riêng trong máy tính xách tay của Định để tại 11A Phan Kế Bính, các nhân viên ANĐT đã in ra được 288 trang tài liệu, trong đó có bản “Tân Hiến Pháp” do Định và nhóm Nguyễn Sĩ Bình soạn thảo, cùng nhiều tài liệu khác… Là một luật sư nên rất hiểu luật, vì vậy từng trang tài liệu in ra đều được Định ghi rất cẩn thận “tài liệu này được in ra từ máy tính của tôi”. Đọc sơ qua một số tài liệu, đặc biệt là những kế hoạch phản loạn để lật đổ chính quyền và bôi xấu một số đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, do Định, Nguyễn Sĩ Bình và một số đối tượng khác soạn thảo, tôi thực sự ngạc nhiên và không hiểu nổi vì anh ta lại thâm thù với chính quyền đến thế. Không chỉ cùng với những tên cầm đầu các tổ chức phản động xây dựng kế hoạch chống phá, lật đổ Nhà nước CHXHCN Việt Nam, Định còn… làm cả thơ! Tất cả những bài thơ của Định rặt những lời hằn học cực kỳ thiếu văn hóa, khác hẳn với khuôn mặt trông khá thiện cảm của anh ta.
  Trong bài thơ có tựa đề là “Cuộc chiến vô nhân” viết ngày 22 – 2 – 2008. Định đã viết những câu như thế này: “Người ta chôn ngàn người vô tội/ Và tự hào chiến thắng vinh quang/ Than ôi những chiến binh/ Đếm huân chương đỏ ngực/ Vì xả súng bắn đồng bào không tấc sắt/ Miệng vẫn nhăn nhở cười trong diễu hành kỷ niệm 40 năm sau… Lịch sử gần đến lúc sang trang/ Những gì ngỡ vững bền rồi sẽ mất/ Máu đòi trả máu/ Quy luật muôn đời không bao giờ thay đổi…?”.
  Với mật danh là “chị Tư”, Lê Công Định được Nguyễn Sĩ Bình phân công phụ trách việc “cải cách hành chính” trong “chính quyền mới” và trong giai đoạn này, Định phải tìm cách hỗ trợ về mặt luật pháp cho những người có tư tưởng “cấp tiến, dân chủ”.
  Qua những tài liệu mà cơ quan ANĐT thu được từ máy tính của Lê Công Định thì Nguyễn Sĩ Bình và anh ta vạch ra “con đường” lật đổ Nhà nước CHXHCN Việt Nam tập trung vào các việc như sau:

  Xuyên tạc đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, Chính phủ trong xây dựng và phát triển kinh tế. Trước mắt là tập trung vào những vấn đề đang được xã hội quan tâm như khai thác bô xít ở Tây Nguyên, xây dựng các tập đoàn kinh tế… Sự xuyên tạc này sẽ gây hoài nghi và làm giảm lòng tin của nhân dân vào sự điều hành của Chính phủ.
  Biên soạn tài liệu theo kiểu bịa đặt, viết báo, lập các trang blog bôi nhọ, vu cáo các đồng chí lãnh đạo Đảng và Chính phủ nhằm gây mất đoàn kết nội bộ ở các cơ quan lãnh đạo cao nhất. Thời gian qua, cùng với Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định đã viết nhiều bài có nội dung bôi nhọ một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
  Rồi thành lập các tổ chức chính trị đối lập và liên kết với các tổ chức phản động nước ngoài và được sự ủng hộ giật dây của các cơ quan đặc biệt một số nước phương Tây, từ đó tạo nên sự “đa nguyên” trong nước, và xóa vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản.
  Định đã đi Mỹ, Thái Lan nhiều lần để gặp Nguyễn Sĩ Bình trực tiếp bàn bạc và xây dựng kế hoạch gây “biến động chính trị” tại Việt Nam vào năm 2010. Định cũng trực tiếp tham gia biên soạn cuốn sách mang tính chất cương lĩnh hành động của nhóm với tên gọi là “Con đường Việt Nam”. Từ năm 2005, Định viết nhiều bài báo, biên soạn nhiều tài liệu đăng tải ở một số đài, báo, trang web thù địch ở nước ngoài và tất cả những bài này đều công khai xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Chính phủ, lợi dụng các vấn đề đang được dư luận quan tâm để kích động tư tưởng chống phá Nhà nước…
  Định cũng được giao nhiệm vụ phải tìm cách móc nối, gây dựng “cơ sở” trong một số người có tư tưởng “cấp tiến” mà họ thể hiện qua các blog, mà đặc biệt chú ý đến những người làm truyền thông, báo chí… Những âm mưu này nằm trong kế hoạch của chính quyền một số nước phương Tây là đến năm 2015, phải “nắm được và thao túng” các cơ quan truyền thông của Việt Nam. Ngoài những nhiệm vụ này, Định còn được Bình giao cho phải thành lập các tổ chức chính trị như “đảng Lao động” và “đảng Xã hội”… Lúc đầu, Định với Trần Huỳnh Duy Thức (với mật danh chị Ba), bất đồng chính kiến với Định nên tách ra…
  Không chỉ câu kết và nhận sự chỉ đạo chặt chẽ của một số tên cầm đầu các tổ chức phản động ở nước ngoài, Đoàn Viết Hoạt, Phạm Nam Định, Lê Công Định còn quan hệ chặt chẽ với một số phần tử chống đối trong nước.
  Trong khoảng 4 năm, Lê Công Định là kẻ tham mưu đắc lực và hướng dẫn hoạt động cho một số đối tượng chống đối trong nước như Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân (Hà Nội), Nguyễn Văn Hải (Hải “điếu cày”), Nguyễn Tiến Trung ở TPHCM… Trong các phiên tòa xử các bị cáo này, lợi dụng việc bào chữa Định đã có những lời lộng ngôn, nhằm biến các phiên tòa này thành nơi anh ta tuyên truyền, xuyên tạc Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

  Việc khám xét và tìm tài liệu của Lê Công Định mất khá nhiều thời gian, nhất là ở văn phòng tại 11A Phan Kế Bính. Mặc dù Định cũng khai mật khẩu của một số hộp thư, nhưng không phải là khai hết. Các chuyên gia tin học của cơ quan ANĐT phải mất hơn 1 tiếng đồng hồ mới mở được hộp thư cuối cùng của Định. Và nét mặt anh ta đang trắng hồng trở nên xám ngoét khi những lời tuyên bố “thành lạp đảng Lao động…” do anh ta soạn thảo được in ra. Còn tại nhà riêng ở phòng B-B34, tòa nhà Mỹ Khang, phương Tân Phú, quận 7, cơ quan ANĐT cũng thu giữ khá nhiều tài liệu, thể hiện sự quan hệ chặt chẽ giữa Định và một số tên cầm đầu các nhóm phản động nước ngoài.
  Trong khoảng 4 năm, Lê Công Định là kẻ tham mưu đắc lực và hướng dẫn hoạt động cho một số đối tượng chống đối trong nước như Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân (Hà Nội), Nguyễn Văn Hải (Hải “điếu cày”), Nguyễn Tiến Trung ở TPHCM… Trong các phiên tòa xử các bị cáo này, lợi dụng việc bào chữa Định đã có những lời lộng ngôn, nhằm biến các phiên tòa này thành nơi anh ta tuyên truyền, xuyên tạc Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

 8. 20 giờ ngày 13-6, Lê Công Định được đưa lên xe về trại giam. Khi đoàn xe sắp chuyển bánh, chúng tôi thấy cựu hoa hậu Nguyễn Thị Ngọc Khánh cũng lên một chiếc taxi… Chúng tôi tưởng cô sẽ đi tiễn chồng tới tận cổng trại giam, nhưng không phải. Còn trên xe vào tại giam lúc này, Lê Công Định luôn mồm kêu đói… Đói là phải vì suốt từ trưa, Lê Công Định chỉ ăn mỗi chiếc bánh mỳ nhỏ kẹp thịt, bằng khẩu phần ăn của anh em ANĐT… Qua một cửa hàng bán cơm, đoàn xe dừng lại để mua cho Định một suất cơm hộp trị giá 40 ngàn đồng…!

  Bộ mặt thật của “Chị Hai” Nguyễn Sỹ Bình và cái gọi là “Đảng dân chủ Việt Nam”!

  Theo điều tra, Lê Công Định có mối liên hệ khá chặt chẽ với một số đối tượng cầm đầu, cốt cán của các tổ chức phản động lưu vong, trong đó có Nguyễn Sỹ Bình (ảnh), Nguyễn Xuân Ngãi (cầm đầu “Đảng nhân dân hành động”). Tuy nhiên, sau khi Lê Công Định sa lưới pháp luật, trả lời báo chí nước ngoài, mới đây Nguyễn Sỹ Bình lại phủi tay, cho rằng không còn làm gì cho “Đảng nhân dân hành động” nữa còn giao thiệp với Lê Công Định chẳng qua là… việc cá nhân! Thực hư ra sao?

  Đôi điều về “chihai” Nguyễn Sỹ Bình

  Trong bộ ba “chihaichibachitu”, “chihai” hay còn gọi là C2 tức là Nguyễn Sỹ Bình, SN 1955, quê Bình Định, hiện sinh sống ở Mỹ. Bình tự xưng là “trí thức yêu nước” nhưng năm 1990, Bình đã gặp, bàn bạc với Bùi Duy Sinh và Hoàng Trọng Hiệp để thành lập cái gọi là “Đảng nhân dân hành động” ở Mỹ, tự phong cho mình chức chủ tịch. Bình vạch kế hoạch bí mật phát triển lực lượng, tạo dựng ngọn cờ, thành lập tổ chức “Đảng nhân dân hành động” ở VN.

  Đồng thời, đặt mục tiêu 2 năm tới sẽ tiến hành các phương thức đấu tranh công khai, từ việc đòi các yêu sách chính trị đến phát động cuộc tổng nổi dậy ở trong nước kết hợp với sự hỗ trợ của bên ngoài để tiến tới lật đổ chính quyền. Thực hiện âm mưu trên, các năm 1991, 1992, Bình về VN mang theo tài liệu, mở các lớp huấn luyện cho số đối tượng cốt cán. Đến ngày 25-4-1992, khi đang mở lớp huấn luyện trên đường Cách Mạng Tháng Tám, Bình cùng đồng bọn bị bắt giữ về hành vi “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Sau đó, Bình tỏ vẻ thành khẩn, hối lỗi, nhận ra mình lầm đường lạc lối, nhờ chính sách khoan hồng của Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa VN, Bình được thả sau 18 tháng giam giữ.

  Tuy nhiên, khi trở lại Mỹ, Bình không thực hiện những lời đã hứa mà tiếp tục huênh hoang, móc nối với Nguyễn Xuân Ngãi (SN 1949, quê Quảng Ngãi) và phong cho Ngãi làm “Phó chủ tịch Đảng nhân dân hành động”! Được sự trợ giúp của Ngãi, năm 1996, Bình tổ chức “Đại hội Đảng nhân dân hành động” lần thứ nhất và thứ hai tại Campuchia và Thái Lan với âm mưu tuyển 500 người để huấn luyện rồi đồng loạt đưa vào Việt Nam tạo vỏ bọc, phát triển lực lượng ngầm chờ thời cơ. Nhưng, cả hai lần, chúng đều bị cơ quan chức năng của nước sở tại bắt, đại hội thất bại.

  Sang năm 1997, Bình tiếp tục cử người về nước móc nối cơ sở và đưa tài liệu về tuyên truyền nhằm phát triển tổ chức nhưng tất cả chúng bị cơ quan an ninh bắt giữ cùng nhiều tài liệu, phương tiện hoạt động phá hoại, khủng bố. Thời gian sau đó, Bình và Ngãi tiếp tục nặn ra cái gọi là “hội đồng quốc dân vì công lý VN” với âm mưu lợi dụng người đi khiếu kiện để kích động, lôi kéo họ nổi dậy chống đối.

  Bình còn chỉ đạo kết hợp cả trẻ em lang thang xuống đường có gậy gộc, gạch đá và vũ khí với những người khiếu kiện để tổ chức bạo loạn, lôi kéo được sự chú ý của thế giới, dễ bề gây tiếng vang. Tuy nhiên, các tay chân của Bình đều bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ. Như vậy, hoạt động của “Đảng nhân dân hành động” với mưu đồ đen tối đã liên tiếp gặp thất bại. Bình đã chuyển hướng hành động như thế nào để tiếp tục thực hiện mưu đồ lật đổ chế độ?

  “Ve sầu thoát xác”

  Cuối năm 2005, ông Hoàng Minh Chính sang Mỹ để chữa bệnh và gặp Nguyễn Sỹ Bình, Chủ tịch “Đảng nhân dân hành động” và nhóm của y gồm Nguyễn Xuân Ngãi, Bùi Hữu Vị… Qua lời ca tụng của Bình và chiến hữu, ông Chính bị nhóm này phỉnh để thành lập cái gọi là “Đảng dân chủ VN” vào năm 2006. Mục đích của nhóm Nguyễn Sỹ Bình là kiếm một chỗ đứng chân trên đất VN, từ đó tung ra các hoạt động chống phá. Năm 2008, khi ông Hoàng Minh Chính qua đời, nhóm hải ngoại cùng nhóm trong nước (gồm Nguyễn Tiến T, Trần Anh K, Trần K…) của “Đảng dân chủ VN” có mâu thuẫn với nhau trong việc giành quyền lực.

  Tuy nhiên với khả năng tài chính của mình, Nguyễn Sỹ Bình đã tiếm được vị trí Trưởng ban Thường vụ, thay ông Hoàng Minh Chính điều hành cái gọi là “Đảng dân chủ VN” vào ngày 9-8-2008. Không hài lòng với việc trên, nhóm nội địa trong nước phản ứng bằng cách tung hê rằng Bình không xứng đáng do cùng nắm chức vụ chủ chốt ở cả hai đảng (“Đảng nhân dân hành động” và “Đảng dân chủ VN”).

  Trước tình thế trên, ngày 23-8-2008, Bình phải cắn răng rút tên ra khỏi “Đảng nhân dân hành động” để chuyên tâm lo “đại sự” của “Đảng dân chủ VN”. Tuy 2 nhóm đối tượng chống đối nêu trên có 2 tên riêng biệt, nhưng thực chất đều có chung số nhân sự và nguồn tài chính. Vì “Đảng nhân dân hành động” đang ngắc ngoải nên để tiếp tục con đường chống phá đất nước, lật đổ chế độ, Bình đã chuyển hướng hành động, sang điều hành “Đảng dân chủ VN”. Ở đây, Nguyễn Sỹ Bình đã dùng binh pháp “Ve sầu thoát xác” để dễ bề đối ngoại và cả “đối nội”. Ngay thời điểm này khi Lê Công Định bị bắt, nội bộ của cái gọi là “Đảng dân chủ VN” đã có sự xào xáo, đổ vấy trách nhiệm cho nhau!

  Tâm sự của “chihai” và “chitu”

  Trong “Đảng dân chủ VN”, Lê Công Định hoạt động với vai trò là thành viên chủ chốt, có mục tiêu lật đổ chế độ. Hai người thường xuyên liên lạc với nhau để bàn thảo về mục tiêu, kế hoạch hành động.

  Ngay sau khi Lê Công Định (bí danh: chitu) bị bắt, trả lời một số tờ báo nước ngoài, Nguyễn Sỹ Bình đã chối bỏ mối quan hệ với Định. Bình khẳng định: “Tôi không còn làm gì cho “Đảng nhân dân hành động” nữa, kể từ mùa hè năm ngoái. Tôi có trao đổi với Lê Công Định nhưng chỉ là công việc riêng, trao đổi về nhiều vấn đề xã hội, vấn đề cuộc sống…”.

  Tuy nhiên, trong tay chúng tôi đã có chứng cứ cho thấy “chihai” và “chitu” có quan hệ mật thiết, cùng âm mưu hoạt động lật đổ chế độ. Sau đây là một đoạn thư “chitu” viết cho “chihai” và “chiba” vào ngày 4-4 vừa qua, như sau: “…Cần lập sớm 2 đảng như chúng ta đã bàn để thâu tóm lực lượng. C3 (chiba – Trần Huỳnh Duy Thức, đã bị bắt) đã qua giai đoạn khó khăn nhất chưa để chuẩn bị chiến đấu? Em nghĩ nên đánh từ ngoài vào trong thì sẽ gây rối loạn lớn! C4”.

  Như vậy là cho đến nay, “chitu” và “chiba” đã bị bắt giam, riêng “chihai” thì đã phủi tay với “hai người em gái” thân thiết của mình. Bộ mặt thật của “chihai” – Nguyễn Sỹ Bình đã được nội bộ của cái gọi là “Đảng dân chủ VN” và bạn đọc hiểu rõ!

 9. Mấy ngày vừa qua theo dõi tin tức thế giới, tôi cũng như những người sống ở thế giới tự do không khỏi phẫn nộ về chuyện gian lận bầu cử và đàn áp những người biểu tình ở Iran.

  Lật những trang báo điện tử tại VN về việc LS LCD. Tôi tự thấy mình thật phẫn nộ hão cho dân Iran. Thêm một trí thức yêu nước VN muốn bày tỏ quan điểm của mình một cách ôn hòa lại bị chụp cho một cái mũ chống phá và bị bỏ tù. Rồi lại phải lên truyền hình nhận tội khi mà chưa một phiên toà nào xét xử.

  Dân Iran vậy mà may mắn vì ít nhất họ có quyền bầu cử và có quyền biểu tình để bày tỏ suy nghĩ của mình.

  Ai là kẻ phá hoại? Chắc không nói ai cũng biết vì hãy nhìn đất nước VN hiện nay ở vị trí nào trong khu vực (đừng nói đến thế giới xa xôi hão huyền)…

  Đọc một số bài đánh hôi ông Định trên các blogs và một số bình luận trên thread này tôi càng khâm phục chế độ giáo dục “đỉnh cao trí tuệ loài người”, nó đã nhồi nhét đầu óc con người ta chỉ để tự hào với một lịch sử bạo lực đầy máu và nước mắt của nhân dân cả hai miền và trở nên thờ ơ, vô cảm với sự lầm than của hàng chục triệu đồng bào …[tự ý đục bỏ- xin lượng thứ]…. Người ta vô cảm trước sự nhục nhã là đất nước VN vẫn là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới.

  Ngồi viết vài dòng suy nghĩ, chợ nghe Thái Thanh hát khúc “Tình yêu” của Phạm Duy “Tôi yêu đất nước tôi, từ khi mớ ra đời…”, tôi chợt nhận ra lòng mình đau nhói khi tự hỏi “biết đến bao giờ…”

  @NguoiDan…không cần phải lôi đời tư người khác ra để bới móc đâu bác ạ. Ông ấy lập gia đình bao nhiêu lần thiết nghĩ chẳng ảnh hưởng gì đến thiên hạ. Thân mến…

Bình luận đã tắt.

%d người thích bài này: