Giao thừa Hội An

Tình hình rất là tình hình! 29-30 tết coi báo mạng, thấy tờ nào cũng nói Đà nẵng Hội an mưa dầm cả 3 ngày tết, tui rầu thúi ruột, kế hoạch nghỉ tết đi chụp hình lễ hội đèn lồng Hội an coi như thất bại mỹ mãn. Đành rằng chụp mưa theo kiểu “mưa vẫn mưa bay trên tầng tháp cổ” cũng có cái tuyệt chiêu của nó, nhưng trình độ tui chưa đến cỡ này, nên sáng 30 phải ngồi vắt óc ra kiếm kế hoạch đi bụi nơi khác. May sao đến trưa thì bạn Ginola gọi vào, báo tin đã tạnh mưa, trời quang, mặc dù mây không tạnh. Chúa ơi, vậy thì phải nghiêm khắc phê bình ông Trời một cái. Báo đài nhà nước đã nói mưa, vậy mà ổng không thèm mưa tiếp. Vậy là ông trời mưa không đúng chủ trường đường lối, hay mưa “không đúng lề bên phải”. Phê bình Trời một cái rồi lên đường thôi! Ka ka!

7 giờ tối, mặc dù trời lạnh, bà con Hội an vẫn đổ ra đường mua hoa. Thấy cái chợ hoa cũng mê, muốn chụp nhưng thấy toàn nón bảo hiểm lố nhố, mất hứng nên thôi. Gánh hàng hoa chợ quê phải đi kèm nón lá lúp xúp coi mới hay chớ. Kok thèm chụp cái này, mặc dù biết vậy là cảm xúc nhiếp ảnh của tui lại thêm một lần “trật lề bên phải”

Mở hàng bằng cú night shot này. Ái dà, mấy cái mảng tường rêu của Hội an, chụp bao nhiêu lần không biết chán. Vác cái xe đạp đặt xích qua một bên làm điểm nhấn, đo sáng cẩn thận để lấy được cái ánh sáng vàng vọt của đèn đường, bấm một loạt rồi tung tăng đeo cái ba lô nặng tổ chảng mò đến bờ sông Hoài.

Lễ hội đèn lồng đầu tiên trong đêm giao thừa của Hội an diễn ra khá đúng giờ trên một chiếc cầu bắc qua sông Hoài. Nước dâng lênh láng, lội mãi mới kiếm được một chỗ khô ráo để “tác nghiệp”. Mới có 7.30 tối, mà cả tây ba lô, lẫn ta đã bu đen bu đỏ ở hai bên bờ sông. Có mấy em tây, chắc hứng dữ lắm, chơi nguyên cả một chai Vodka, kèm một lon bò húc ra nhậu vỉa hè bên sông Hoài. Mấy em thấy tui, cũng lơ lớ “chuk mung nam mói” rồi mời tui cùng vô một ly với mấy ẻm. Nhưng nói chung, “nhà” nhiếp ảnh đứng đắn như tui không thể dính dáng tới nhậu nhẹt khi “tác nghiệp”. Dịa là thank kiu mấy em một cái, khen mấy em “good pronounciation” một câu rồi thui, qua còn bận “công tác chiên môn” cái đã.

Chùa Cầu trong đêm trừ tịch nè. Chiếu sáng vậy là hay, mờ mờ ảo ảo, hổng có mấy cái dây đèn Noel chớp tắt xanh xanh đỏ đỏ.

Phần “lễ” của mọi lễ hội ở VN, mà Hội an không là ngoại lệ, đều chán phèo với mấy chú quan chức, complet cà vạt, với những bài diễn văn sáo rỗng và chán ngắt. Cho qua cái này, để ngồi lơ láo ngắm sông Hoài về đêm, in bóng mấy quán café cổ trên mặt nước.

Biểu tượng của năm nay là con Trâu, mà là trâu đực đàng hoàng nè bà con. Nghệ nhân Hội an quả là chu đáo! Phần văn nghệ không có gì đặc sắc. Hay tại tui mải chụp, nên không chú tâm khám phá “vẻ đẹp tìềm ẩn” của văn hóa dân tộc.
Mấy cái đèn lồng dự thi được để trên thuyền, trôi lờ lững cho bà con thưởng lãm. Thất vọng mỹ mãn với mấy cái đèn này. Lại còn có cái đèn lồng ghi thêm mấy chữ theo kiểu thư pháp ” Mừng Đảng mừng Xuân” nữa, mà cái máy ảnh của tui nó cực kỳ phản động, chụp hem được!


Ánh sáng của Hội An, thứ ánh sáng đắt giá nhất đối với dân nhiếp ảnh hay du lịch, phải là thứ ánh sáng gắn với phổ cổ, hay với sông nước mênh mang. Nó phải là ánh đèn lồng lung linh trong một ngôi nhà cổ. Hay là những ánh lửa đốt vàng mã, hương khói lập lòe của cư dân trong đêm trừ tịch. Hay nó phải là ánh đỏ huyền hoặc, tỏa trên mâm cúng gia tiên mà tui bắt được trong hình. Hội an mà chơi đèn pha, đèn điện tử chớp tắt, thì chết tôi rồi. Nó phá sạch cái thâm u trầm mặc của phố cổ. Nó đánh đèn pha “chói lóa” mà không “đẹp rạng ngời”, mất tiêu cái màu thời gian rêu phong bất hủ của phố cố thì tui chết mất.
Đêm hội phố cổ sẽ không bao giờ có, nếu không có bé gái này. Người đã bỏ đêm giao thừa của mình, lặng lẽ nhẫn nại thả từng chiếc đèn lồng xuống dòng nước lạnh buốt của sông Hoài. Chụp hoài mới được một tấm tàm tạm coi được. Bé gái này, cũng như nhiều người dân vô danh khác, mới chính là trung tâm của bất kỳ sự kiện lễ hội nào của Hội An, tui nghĩ thế!

Nhờ có bé gái này, tôi chụp được một tấm lung linh theo kiểu chơi màu pastel như dịa nè:

Trên đường về, chụp được cái hình bàn thờ gia tiên ở Hội An, game tuyền màu đỏ sang trọng quá sức. Không phải Nhật, không phải Tàu khựa, mà là một kiểu decor rất Hội an, không lẫn vào đâu được.


Tình hình là, trên tinh thần chơi đùa với ánh sáng, vứt sang một bên mấy cái ảnh phóng sự nhảm nhí nặng tính tuyên truyền, tui “xiết cò” được 2 tấm này tương đối ưng ý. Bấm được cái khoảng khắc đèn trời chao lượn trên không gian phố cổ. Mà thiệt lạ, Hội An xa xôi là vậy, mà nhiều khi chụp vô hình, sao giống y chang kiến trúc Địa Trung Hải hay Hy lạp quá xá. Chẹp chẹp, yêu quá đi mất! Nhưng phải cày thêm để nâng cấp máy ảnh thôi, chụp đêm bằng máy xoàng xoàng, chán quá chán quá!

Tình hình Nikonian tui đi bụi đêm giao thừa là như thế. Ai muốn rủa tui chụp hình dỏm quá thì cứ vô tư nghen, coi như tui xả xui đầu năm. Vô cùng áy náy đã phụ lòng anh Võ L., sư phụ nhiếp ảnh của Nikonian tui, đã cất công đem cho mượn một cái tripod Manfrotto cực kỳ chiến đấu. Đồ đạc nặng quá, mang không nổi, phải để ở nhà, nên tui chụp giống như người bịnh Parkinson vẽ thư pháp vậy . Mà cũng may, hôm qua mà giăng tripod ra, dám bà con chen lấn xô đẩy cho luôn cả người lẫn máy xuống sông, thì tui chết mất! Do đó, mong các bậc cao nhân nhiếp ảnh, coi hình mà lượng thứ cho kẻ mới tập tành. Thiện tai, thiện tai!

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

2 bình luận về “Giao thừa Hội An”

  1. Tình hình là nhờ thời tiết không chịu đi đúng lề bác mới đón giao thừa ở Hội An được hén, hoan hô lề trái! Em thì lơ mơ vụ nhiếp ảnh lắm, chỉ nhìn bằng mắt của thường nhân thôi nghen, là em thik tấm hình chùa Cầu, nhìn lạ hoắc hà, với tấm bé gái thả đèn. Hai tấm cuối với tấm xe đạp thì hong hỉu mấy hic!
    Chúc bác chộp được nhiều hình đẹp, bán có xiền để lên đời cái máy
    Em đang thắc mắc sao mà bác phải vác balô nặng thì khúc cuối bác giải thik òi, còn một thắc mắc nữa là mấy cô Tây mời bác Vodka đóa, mấy cổ mời nhìu người hay chỉ mời mình bác, nếu giữa chốn người qua lại mà chỉ mời mình bác thì bác sướng òi, còn lên mặt nhà này nhà nọ nữa, he he he.

  2. @Phương Nguyên: cảm tạ bác xông đất nhà em. Bác bán vài ký lúa, mua cho em tấm hình, em có xiền mua body D3X về chụp. Có 8000 vé hà bác ơi! Thèm rõ dãi mà hem có xiền, hic

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: