Ai đã thắng?

Đã quen với hình ảnh tươi cười của ông McCain trong các diễn văn tranh cử, người ta không tránh khỏi cảm giác mủi lòng khi thấy trong diễn văn từ biệt, nụ cười ấy đã tắt lịm. Nhưng không, với vẻ trầm ngâm, mắt ươn ướt, đôi khi nghẹn giọng, ông Mc Cain đã ứng khẩu một bài diễn văn cảm động, đi thẳng vào lòng người. Chúc mừng tân tổng thống, “sẽ là người lãnh đạo của tôi và của các bạn”, thừa nhận Obama “đã làm một điều vĩ đại cho bản thân và cho đất nước”. Cảm ơn những người ủng hộ, yêu cầu họ tiếp tục ủng hộ bà Palin. Ông McCain cũng không quên bày tỏ niềm “thương tiếc cho bà ngoại của thượng nghị sĩ Obama, người không sống để chứng kiến phút vinh quang này” với những lời lẽ thật chân thành.

Với một phong cách điềm đạm hiếm thấy, đĩnh đạc thừa nhận “thất bại này là của tôi, không phải do các bạn!”, ông McCain cũng nói lên được một điều cốt lõi: “chiến thắng của Obama là động lực cho những ai đã tin tưởng một cách sai lầm, là tiếng nói của họ không hề có ảnh hưởng gì đến việc lựa chọn tổng thống Mỹ” . “Chiến thắng của Obama là tiếng nói của người dân Mỹ, và họ đã phát ngôn rất rõ ràng”.

Quả đúng như vậy, dù ai đắc cử đi nữa, người dân Mỹ đã cùng ăn, ngủ, sống, tranh luận nảy lửa với cuộc lựa chọn lãnh đạo của họ trong nhiều tháng qua. Họ ý thức được rằng đó là quyền lợi thiết thân của họ, của chính họ chứ không ai khác. Họ rơi lệ khi người họ ủng hộ thất bại, như dân Việt nam ê chề khi đội tuyển bóng đá thua đậm Thái lan. Họ nhảy múa khi người họ tin tưởng chiến thắng, như  người Việt ngẩng cao đầu nhận huy chương thế vận.

Nền dân chủ Mỹ thật sự vĩ đại khi bầu cử chấm dứt với một kết quả vô tiền khoáng hậu: giấc mơ của Luther King đã thành sự thực sau 45 năm, một người Mỹ da màu, con trai một một di dân Kenya , người bị cha ruột bỏ rơi từ năm 2 tuổi, trở thành tổng thống thứ 44 của Hợp chủng quốc Hoa kỳ. Chiến thắng thuộc về nhân dân Mỹ, những người đã lựa chọn và đưa Obama vượt qua khoảng cách kỳ thị màu da ghê gớm ở Mỹ, để McCain phải ngậm ngùi nói những lời thua trận đáng nể phục.

Không ai là người chiến bại trong cuộc bầu cử này cả! Chỉ có giấc mơ Mỹ về một định chế xã hội công bằng, dân chủ là chiến thắng. Xin chúc mừng Obama, chúc mừng người dân Mỹ và giấc mơ của họ.

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

9 bình luận về “Ai đã thắng?”

  1. Bác sĩ tuy viết ngắn nhưng súc tích thật! Thế là Hoa Kỳ đã có được tổng thống da đen đầu tiên trong lịch sử! (Dĩ nhiên là sự kiện này có rất nhiều ý nghĩa liên quan đến việc phân biệt chủng tộc). Obama đầu tư nhiều thật và cuối cùng – ông đã đạt được điều ông muốn. Nhưng, John McCain – một ông già 72 tuổi, đã thất bại! Không ai có thể tin được một ông già 72 mà lại cứng cỏi thế này, lại còn sức chạy đua tranh cử tổng thống – nụ cười của ông thật hiền hậu, không thể nói gì hơn, nó có khả năng khiến một kẻ ngã lòng phải đứng dậy! Con chắc chắn như thế! Con tuy ủng hộ Obama 100% nhưng sau khi biết được McCain đã thất bại – con đã buồn với ông hơn 1 ngày. Lúc đầu, con rất mong McCain sẽ thất bại nhưng sau ngày định mệnh đấy, con lại … Đúng là cảm xúc con nguời đa dạng và hay biến đổi thật. Bây giờ thì chúng ta hãy cùng xem tương lai của Hoa Kỳ như thế nào với nhiệm kỳ tổng thống của Obama! McCain lại có một tài năng khác, một cách âm thầm và lặng lẽ – ông khiến cảm xúc con nguời ta dâng trào vào cái ngày ấy – khuôn mặt ông nhạt hẳn, ông đã cố gắng để cười nhưng thực tế bên trong ông – ông không thể cuời nổi – ông không thể dối trá với chính bản thân mình … Giả sử nếu như Obama thất bại trong cuộc chạy đua này, chúng ta – nguời dân Hoa Kỳ, có bắt gặp cảm xúc tương tự hay không?

  2. Trong buổi đón chào tân tồng thống ở Chicago, phóng viên truyền hình phỏng vấn 1 phụ nữ da-không-trắng. Gương mặt cô ta hồ hởi trong nước mắt và nói:
    We’d die of happiness! The dream now comes true. The 45 year dreams of Luther King! We now even just don't believe it! It’s miracle! Before the official result announced, we sometimes even dared not wish the dream would come true! But now it comes. It’s miracle! That’s THE BEAUTY of THE AMERICA!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: