Nikonian học đòi chơi tranh

Có lẽ khi bày trò phỏng vấn nhanh các vị tiến sĩ thật, Vietimes đã chơi một trò lỡm quá độc chiêu. Nó làm tôi nhớ lại trò chơi xem tranh tìm 10 điểm vô lý trong các tạp chí thiếu nhi hồi nào. Nhưng trò bới tranh tìm vết này có nghĩa lý gì, nếu như bức tranh này là tranh giả.

Trò xem tranh có đố vui của Vietimes, nó như thế này nè:

“Test nhanh” tiến sĩ tht: Đúng là tri thc thì vô… cùng!

Chuyên đề “Ôi các ngài tiến sĩ” của Vietimes đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo bạn đọc. Nhiều phản hồi đã góp thêm ý tưởng hay nhằm làm sáng tỏ những “bí ẩn” của đào tạo sau đại học. Đặc biệt có nhiều phản hồi muốn phóng viên Vietimes “test” thử một số tiến sĩ có bằng thật. Phóng viên quyết định phỏng vấn nhanh ba tiến sĩ về những vấn đề cơ bản liên quan đến chuyên ngành của họ…

Tiến sĩ văn học Ngô Tự Lập – Giảng viên Trường Đại học Quốc tế- Đại học Quốc gia Hà Nội

– Anh có quan tâm đến thơ trung đại Việt Nam?

– Có biết nhưng không thật sâu

– Trong lịch sử có một trạng nguyên đã đi tu và sau đó thành thiền sư?

– Có, ông sư Huyền Quang nhưng không phải là trạng nguyên. Tưởng là vua chứ? Thật ra cũng không nhớ kỹ lắm, không nhớ đến chi tiết như thế.

– Anh có quan tâm đến nhà thơ Pháp không ạ?

– Tôi có dịch một số nhà thơ Pháp… Bạn mua báo Văn nghệ sẽ thấy có 3 bài thơ Pháp tôi dịch.

– Rabelais, hình như đó là nhà văn Pháp?

Rablais, bạn viết sai!

– Hình như ông ấy có câu: “Mọi ước nguyện đều sai lầm”?

– Tôi cũng không nhớ hết. Nhưng cũng có thể nói tôi hiểu khá sâu sắc về văn học Pháp.

……………………………….

Ai tinh mắt thính tai, giải thích giùm tôi mấy chỗ “độc chiêu” ở bức tranh này.

Đáp án ở đây:

* Rabelais (1494 – 1553) là thầy thuốc và nhà văn Pháp thời Phục hưng. Rabelais là một trong những nhà văn theo chủ nghĩa nhân văn nối tiếng nhất của thời Phục hưng.

* Huyền Quang (1254-1334) tên thật là Lý Đạo Tái, người hương Vạn Tải, châu Nam Sách, lộ Lạng Giang (Hải Dương). Ông đỗ Trạng nguyên khoa thi năm 1272 và được bổ làm việc trong Viện Nội hàn của triều đình, rồi từ quan đi tu, trở thành vị tổ thứ ba của thiền phái Trúc Lâm – Yên Tử.

Để rộng đường dư luận, tôi trích một đoạn CV cho bà con kinh hãi chơi :

Ông sinh ti Hà Ni, Tt nghip Đi hc hàng hi, Baku, Liên Xô (1980-1986), thuyn trưởng tàu đ b (l 125-HQ).

 • Năm 1990 chuyển về Toà án Quân sự Trung ương và đi học chuyên tu Đại học luật.
 • Biên tập viên văn học nhà xuất bản Quân đội Nhân dân (1993 – 1998), và nhà xuất bản Hà Nội (1998-2000).
 • Thạc sĩ (DEA) tại École Normale Supérieure de Fontenay/St. Cloud (Pháp), 1996 và Tiến sĩ (PhD) tại Illinois State University (Hoa Kỳ, 2006).
 • Bắt đầu sáng tác năm 1989, ông làm thơ, viết truyện ngắn và tiểu luận, dịch tiếng Nga, tiếng Pháp và tiếng Anh. Hội viên Hội nhà văn Việt NamHội nhà văn Hà Nội.
 • Hiện nay ông công tác tại Khoa Quốc tế – Đại học Quốc Gia Hà Nội. Ông dạy Lý luận và Phê bình Điện ảnh, Lý luận Văn học và Social and Business Communication (Tiếng Anh).

Thật ra, đánh giá người khác qua một lĩnh vực mà bản thân không am tường là trò ngốc nghếch, chẳng khác gì anh thợ giày ham hố bàn luận vượt quá cổ chân. Tuy nhiên, nếu là nhà toán học, khi anh huyên thuyên đủ thứ về tích phân đạo hàm, thì tôi đành chịu phép, chẳng biết đúng sai thế nào mà lần. Nhưng mà, khi anh làm toán cộng trừ sai bét, tôi có quyền nghi ngờ về cái thực học, hay tính chất hàng hiệu của anh. Nikonian tôi trộm nghĩ thế!

Ô hô, sao mà thực giả khôn lường, lộn sòng hết cả thế này!

——————————————————————————————————————

Bonus thêm 2 đoạn phỏng vấn khác (có kèm đáp án) của Vietimes nè:

TS Lịch sử Vũ Văn Quân – Chuyên ngành Cổ – Trung đại Việt Nam, Khoa Lịch sử- Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội

– Nhà Trần có buộc phải dâng công chúa nào cho Thoát Hoan không?

– Công chúa An Tư (chính xác!)

– Thời nhà Mạc, có đại thần nào khuyên vua tôi nhà Mạc không nên mời quân Minh vào Đại Việt?

– Không biết có vị thần nào khuyên hay không và không biết có sự kiện đó không? Tôi không nắm rõ. Tôi chưa biết! Có thể người ta hiểu sai ý, thử kiểm tra lại!

Đáp án:

Theo “Đại Việt sử ký Toàn thư”, đại thần Mạc Ngọc Liễn (vốn là người khác họ được cải họ vua) trước khi mất đã dặn lại vua tôi họ Mạc rằng: “Nay vận khí nhà Mạc đã hết, họ Lê lại phục hưng… Dân ta là dân vô tội mà để phải mắc nạn binh đao, sao lại nỡ thế… Nếu thấy quân họ đến thì ta nên tránh, chớ có đánh nhau, nên cẩn thận mà giữ thì hơn. Lại chớ nên mời người Minh vào trong nước ta mà để dân ta phải lầm than, đau khổ, đó cũng là tội lớn không gì nặng bằng”.

Cái cuối cùng này là vui nhất:

TS Bùi Công Thọ- Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo, Giám đốc Trung tâm Hợp tác giáo dục và dạy nghề – Hội Khuyến học Việt Nam

– Anh làm bên hội Khuyến học chắc cũng nắm rõ vấn đề Trạng nguyên Việt Nam?

– Ừ.

– Vậy em muốn hỏi : Việt Nam mình có tất cả bao nhiêu trạng nguyên? Những người đầu trong các khoa thi trong lịch sử học vấn Đại Việt?

– Chà, thế thì anh không nắm rõ số lượng này rồi. Bây giờ chắc em phải hỏi Viện Nghiên cứu giáo dục. Anh rất lơ mơ về số lượng

– Anh có biết Trại trạng nguyên là gì không ?

– Trại trạng nguyên? Bây giờ có những cái gọi là trại văn học, trại viết văn cũng thuộc loại trạng nguyên để đào tạo những người viết văn trẻ thuộc Bộ Văn hóa tổ chức. Nó có riêng một viện hàng năm tổ chức trại viết văn trẻ.

– Trại trạng nguyên cơ ạ? (Hỏi lại)

– Trại trạng nguyên thì họ lấy tên thế. Họ gọi là trại trạng nguyên nhưng thực ra là trại viết văn cho những nhà văn trẻ Việt Nam.

– Tức là trại viết văn cho nhà văn trẻ Việt Nam nhưng gọi là trại trạng nguyên?

– Ừ, thì cũng có những lúc họ gọi thế này, thế khác cho cái tên mới một chút, nhưng nội dung vẫn là đào tạo nhà văn, những người đứng đầu bảng về văn thi, văn chương….

Đáp án:

Thời nhà Trần lấy các khoa thi thường lấy hai trạng nguyên là Kinh trạng nguyên và Trại trạng nguyên. Kinh Trạng nguyên là Trạng nguyên quê ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Trại Trạng nguyên là Trạng nguyên của vùng Thanh Hóa, Nghệ An (bao gồm cả Hà Tĩnh và huyện Quảng Trạch ngày nay, đến bờ bắc sông Gianh).

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

6 bình luận về “Nikonian học đòi chơi tranh”

 1. Thua luôn. Đi lắm nước thế mà không biết ông Rabelais. Từng ở Pháp mà lại ko biết đọc Ga-bơ-le phải viết ra sao. Bó tay toàn tập. Đến em còn chả nhầm được thành Rabblais nữa là…

 2. Thuyền trưởng không đi lái tàu mà đi dạy văn học. Nhà thơ đi làm Bộ trưởng tài chính. Giao liên đi làm bác sĩ phẫu thuật. Cứ đại khái thế, cứ đa năng thế là tốt. Đề nghị đồng chí không móc máy tiểu sử/ hồ sơ của người khác như thế nhé.

 3. Hu hu, chỉ tại bác Nikonian quá tinh mắt thôi, tội nghiệp cho ông NTL này quá. Nói như bác Nikonian là ông này chưa rành toán cộng trừ, vậy là trình độ cỡ tui rồi, vì nếu bác Nikonian không chỉ ra tui cũng hok biết, tui ở mức mới biết đọc số thui hà!

 4. @Phương Nguyên: Bác ui, bác không thấy Vietimes nó phỏng vấn nhanh "về những vấn đề CƠ BẢN liên quan đến chuyên ngành của họ" sao? Mà đáp án cũng là của Vietimes nguyên văn dó nghen. CV của ông này thì em lấy trong Wikipedia. Chứ trình độ của em thì đọc số cũng chưa rành nữa, làm sao dám bắt giò mấy vị này!

 5. tớ thì lại nghĩ rằng tiến sĩ có "thật" hay không thì phải test về khả năng tư duy, lý luận trong chuyên môn của họ, chứ không phải test trí nhớ cụ thể. Vì khi nghiên cứu, thì phải tra cứu. Kiểu test của VTs thế này thì các ông TS "vẹt" dễ dàng qua!

 6. ơ, em mới đọc thêm mấy đoạn sau, buồn cười quá bác Nikonian ơi. VieTimes chơi quả này ác liệt quá chừng. Khe khe khe!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: