Nào ai có thể cười đùa?

Báo mới đưa tin nóng hổi về qui định mới của Bộ Y tế: Ngực lép không được lái xe trên 50cc! Lập tức, trên các diễn đàn mạng, blog đã xuất hiện nhiều lời đùa cợt khá hài hước. Đó là điều dễ hiểu, vì những gì liên quan đến vòng 1 thường được dân ta, vốn là những người thích đùa, diễn giải thành những chuyện tiếu lâm mặn hiện đại.

Cũng với não trạng thích đùa đó, vụ bê bối Khang Mỹ Đơn, một loại thuốc đặt âm đạo có nguồn gốc thảo dược, sản xuất tại Trung Quốc, cũng đã được chế biến thành vô số câu chuyện thông tục, thậm chí không thể tục hơn. Mà tục là phải, khi một loại thuốc đặt phụ nữ lại được Bộ Y tế chuẩn y lưu hành trong nhóm “thực phẩm chức năng”, nghĩa là có thể cho vào miệng (?). Chưa hết, một quan chức y tế cao cấp còn hùng hồn bảo vệ cho chức năng giải độc cơ thể qua đường âm đạo, chít hẹp chỗ kín khi bôi vào 2 hố chậu (?)…Vậy mà, gần 2 năm sau, khi vị quan đốc lắm tai tiếng này giã từ quan trường vì đến tuổi hưu, loại thuốc độc đáo này mới bị rút khỏi thị trường, không kèn không trống, và không một ai bị xử lý vì tội lừa đảo. Dân ta cười rúc rích là phải!

Đã qua rồi, cái thời của y học cảm tính, suy diễn (extrapolation). Y học hiện đại phải, và chỉ có thể là y học dựa trên bằng chứng (evidence-based medicine).Nghĩa là mọi kết luận khoa học, đều phải dựa trên bằng chứng nghiên cứu nghiêm chỉnh hẳn hòi, chứ không được dựa trên cảm tính suy luận của bất cứ cá nhân nào. Trên nền tảng đó, những đúc kết khoa học dựa trên những nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, với cỡ mẫu lớn được xếp vào nhóm bằng chứng cao nhất, nghĩa là bắt buộc phải áp dụng trong thực hành. Còn ý kiến cá nhân, dù là của một chuyên gia đầu ngành tầm cỡ thế giới, lại được xếp vào mức độ tin cậy thấp nhất.

Các quan chức y tế của ta, ắt hẳn là những chuyên gia đầu ngành, rất uyên bác. Và như mọi người thông minh khác, có óc hài hước cao độ, nên không ngạc nhiên nếu họ tự tin, đường hoàng đưa lên các phương tiện truyền thông những kết luận chắc chắn như đinh đóng cột. Tỷ như cuộc hôn phối gượng gạo giữa thịt chó – mắm tôm – dịch tả. Tỷ như tính chất dược lý vô tiền khoáng hậu của thực phẩm – thuốc đặt âm đạo Khang Mỹ Đơn. Tỷ như cái quyết định hết sức “cây đa Tân trào” là bắt phạt người ăn bẩn. Và gần đây nhất, là qui định mới, nóng về vòng ngực và việc lái xe máy.

Nhưng dân trong nghề, thì không cười nổi về qui định mới này.Thật vậy, khi tra cứu trên mạng thông tin y học Medline, không hề thấy một nghiên cứu nghiêm túc nào chỉ ra được chiều cao và trọng lượng cơ thể là những yếu tố nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông. Hay nói cách khác, người ta không chứng minh được chiều cao và thể trọng là những yếu tố nguy cơ, có thể gia tăng xác suất tai nạn.

Cũng tương tự, số đo vòng ngực, cũng chưa hề được xem là một yếu tố có liên quan một cách hằng định và tuyến tính với chức năng hô hấp. Bất cứ một sinh viên y khoa năm thứ 2 đều biết rõ điều này. Vì thậm chí, một số bệnh lý như hen suyễn, khí phế thủng giai đoạn nặng có thể làm lồng ngực căng phình ra. Tất nhiên, đây là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng và không hề làm gia tăng độ an toàn cho người lái xe. Một nghiên cứu khác được tiến hành trên chính người Việt nam, công bố trên trang mạng của Trung tâm Khoa học Kỹ thuật Quốc gia, cũng cho thấy chỉ số Pignet (dựa vào 3 số đo: chiều cao, cân nặng và vòng ngực) không phải là đáng tin cậy để đánh giá thể lực (physical power). Thể lực chứ không phải là khả năng lái xe an toàn, xin nhấn mạnh. Do đó, để đánh giá chức năng hô hấp, người ta phải sử dụng đến các đo đạc khác, không quá phức tạp nhưng mang tính đại diện cao hơn là phế dung ký (spirometry), đỉnh cung lượng thở ra (peak flow meter), độ bão hòa oxy trong máu động mạch (arterial oxygen saturation)…

Với những biện giải về thống kê y học, rõ ràng vòng ngực không hề là một chỉ số thể lực nhất quán và tin cậy. Và những yếu tố khác có thể làm việc đo đạc vòng ngực như nhũ bộ, kiểu dáng áo ngực…, dễ dàng là đề tài cho vô số chuyện tiếu lâm mặn, như đã đề cập.

Các yếu tố đã được chứng minh làm giảm thiểu độ an toàn khi lái xe là rượu, nghe điện thoại, hay hội chứng ngưng thở lúc ngủ (Pickwickian syndrome), không cài dây an toàn, sử dụng các loại thuốc an thần…Chắc chắn, những yếu tố này cần được chú ý ưu tiên, hơn là các chỉ số về nhân trắc học.

Dựa vào các số đo mới công bố của người Việt nam, có thể ước tính có ít nhất 300 ngàn nam và ít nhất 6 triệu người nữ bị cấm đoán hoàn toàn khỏi chiếc xe gắn máy, phương tiện kiếm sống bắt buộc ở Việt nam.

Một chính sách y tế công cộng ảnh hưởng đến hàng triệu người như thế, hoàn toàn không phải chuyện cười đùa vì sự vi hiến và phản khoa học vô cùng ấu trĩ của nó.

Nghĩ xa hơn, thực chất của các học hàm, học vị, cấp bậc của các chuyên viên y tế, qua vụ tai tiếng mới nhất này, chẳng nên là chuyện đùa cợt khiếm nhã! Cầm chịch sức khỏe cho hơn 80 triệu người đóng thuế, bằng cấp in chật cả danh thiếp, gốc cây nào cũng có tiến sĩ, thế mà cứ mở miệng ra là bị dân chưởi. Cười không nổi các quan thái y thời “đỉnh cao trí tuệ loài người”

Đến nông nỗi nào, hay là “tại cái Bộ Y tế nước mình nó thế!” (?)

Chú thích: Hình đính kèm trong bài này chỉ để câu pageview, hoàn toàn không liên hệ gì với nội dung bài viết


Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

15 bình luận về “Nào ai có thể cười đùa?”

 1. Ngu này nối tiếp ngu kia. Đúng là ngu toàn tập.
  Phen này em quyết làm TS với đề tài"Ngực to có thể gây tai nạn giao thông hơn ngực lép" vì thiên hạ ham nhìn không tập trung khi tham gia giao thông, rối xin dựng bia ở Văn Miếu 2 cho con heo nó đội, hê, hê….

 2. Bác ơi ! Sao Bác lại dẫn dụ đến bệnh hen suyễn thế Bác ? Nếu thế Bác phải nói rõ là hen suyễn cấp độ nào thì lái xe ko an toàn; chứ nếu không Bộ Y tế lại ra quy định lần 2 liên quan đến những bệnh lý Bác nói thì toi em Bác ạ. Quy định lần thứ nhất của Bộ Y tế em đã bị dính chấu một thứ rồi đấy…:-((

 3. @Voi: Để cho nó "concordance" với Bộ Y tế, bạn nên lấy tựa đề luận án thế này: "Khảo sát mối liên quan giữa vú bự và tai nạn giao thông". Vậy mới dễ thành Tiến sĩ khoa học Y học!

 4. Quyết định này chỉ làm lợi cho các chú công an giao thông. Thấy em nào vừa mắt thì cứ gọi vào đo, đo bằng tay hẳn hòi cho nó chính xác. Ôi, phúc cho những ai làm công an giao thông.

 5. Nikon…: không cười thì khóc à? Khóc mà thiên hạ bớt " ngu một cách tự tin" để dân bớt khổ thì tui cũng ráng khóc. Khổ nỗi chúng cứ ngu nhiều tập, ngu toàn tập, ngu dài tập…Vì " ngu có tiền" mà! Cứ giả ngu mà móc túi thiên hạ. Ngành nào cũng nghĩ ra mấy trò ngu ngu kiểu như thu phí lưu thông để khỏi lưu thông vậy? Bạn tưởng họ ngu thật à? sao mất công giải thích? Cha nó lú còn chú nó khôn chứ? Sao có thể ngu đồng loạt, nhất trí ngu vậy? Vi hiến à? Từ đó thuộc vấn đề nhạy cảm nha! Tui sợ.

 6. Cờ đến tay, ông cứ phất. Ít nữa hết cờ lấy gì phất. Chớ bảo nó ngu bởi nó sẽ biến ra tiền rất nhanh và rất nhiều. Khôn đấy…

 7. Bác ơi,Kỳ này em khỏi mất tiền mua thuốc bổ. Cứ đọc mấy phát biểu của các quan chức trên báo là đủ rồi.

 8. hihi, thế tớ xin phép cười về cái ảnh được không ạ> duyên quá cơ
  hồi rộ lên vụ bộ y tế nhà mình đổ vấy bệnh tả cho bạn mắm tôm, bạn nikonian đã làm hiệp sĩ mắm tôm đưa ra các chứng cứ khoa học đập lại bạn bộ y tế tả tơi
  giờ lại đến vụ ngực lép. liệu có nên phong cho bạn thêm tước hiệp sĩ ngực lép không nhở>

 9. Toi nghi phu nu "VU TO" nen bi cam khong ra duong tham gia giao thong moi la DUNG sao lai CAM VU LEP? Vi phu nu VU TO se gay tai nao giao thong nhieu hon cho canh dan ong tui minh (von thich dom ngo ZU TO. phai khong BS chu nha ui

 10. De nghi them vao quy dinh…phu nu vong 1 to hon 90cm…thi xin o nha dum. Dung co ma ra duong ma vo tinh pham toi " Loi Dung Than The, Gay Hau Qua Nghiem Trong cho Dan Ong"

 11. Thưa các bác, em không nghĩ các bác BYT unintelligent trong vụ án dzú này. Mời các bác đọc bài phỏng vấn này:
  http://vietnamnet.vn/xahoi/2008/10/809498/
  Theo em, cô em ngực lép chỉ là "cô gái mở đường" thôi. Cô em mở đường cho cái này nà mấy bác: "Tuy nhiên, theo ý kiến một số chuyên gia, hiện trên thế giới đã có các loại xe đặc thù được thiết kế dành cho người có chiều cao đứng thấp hoặc nhẹ cân. Sau này nếu những loại xe này được nhập vào Việt Nam thì Bộ Y tế sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan để xem xét và có quy định bổ sung các tiêu chuẩn phù hợp với thực tiễn."
  Các bác ấy cũng chẻ nhỏ mấy cái tiêu chuẩn về hình thể ra, không công bố 1 lượt, để giảm độ sốc. Các bác ấy vừa đề nghị vụ chiều cao cân nặng xong, bất chấp ý kiến chỉ trích, đưa tiếp tiêu chuẩn tiếp theo (về dzú) luôn.
  Chuẩn bị đón hàng về từ nước bạn phương Bắc, các bác ơi!
  Phen này em quyết xin đo bụ
  Mấy chú CA khám không xuề (xuể)

 12. cang ngay cang cu the hon la tieu chi cua xa hoi phat trien ma.
  nhung cu the qua lai ngap lut trong thong tin thi qua do. Em muon song don gian, nghi gian don, doi khi vao Blog cua Nikonian de co suc luc de nghi don gian.
  cau chuyen vay a.
  nhan day cung noi la Blog cua bac rat hap dan em. bac la nguoi goc Bac phai khong a?

 13. – Trong ba phát kiến trên, em thấy Thực phẩm Khang Mỹ Đơn hiển nhiên là phải "ăn" được kakaka
  – Vụ thịt chó-mắm tôm và ngực lép, nói thật em vẫn chưa hiểu các bác ấy "ăn" bằng cách nào. Cũng có chút chút tìm hiểu về xe cộ, nhưng đến bgiờ em vẫn chưa biết có lọai xe nào dành cho người thấp bé nhẹ cân ( trừ xe đồ chơi ). Có thể có người sẽ nói rằng các bác ấy vẽ ra mấy cái "dự án" để có cớ đánh chén, các bác ấy quả là thông minh, quá thông minh,bằng cấp đầy mình nữa nên mới nghĩ ra được cái dự án quá hay, đánh chén đâu chưa rõ nhưng xơi cán dép trước đã
  Nói chung nhắc đến mấy bác tiến sĩ này là em thấy bực mình
  @nhachuaanchay: cách nói chuyện của Anh Nikon rất giống người miền Bắc, trước đây em cũng nghĩ thế, nhưng ko phải … hehe nhưng mà chuyện đó cũng đâu có quan trọng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: