Nên chăng, thói tự sướng?

Người mù không quay quắt vì bóng tối, vì họ chưa từng biết đến ánh sáng!

————————————————————————

Cụ Kiệt nói hớ một câu, cả một hệ thống truyền thông vào cuộc, nhiều kẻ ném đá tưng bừng! Hãy khoan nói đến chuyện đúng sai, cái hớ hênh chết người của cụ trong lúc nhạy cảm như thế này quả là khó chấp nhận được. Cuộc so găng nào cũng không có chỗ để hở sườn, nhất là lúc này! Mà nghĩ cũng lạ, một người được tiếng là khôn ngoan, kiên định như cụ, tại sao lại phát biểu một điều dường như không ăn nhập chút nào đến ngữ cảnh của cuộc họp thế này nhỉ?

Sai lầm của cụ Kiệt, có thể người giáo dân phải trả, hố chia rẽ lương giáo sẽ được nhiều bàn tay bẩn, nhiều cái miệng bẩn đào sâu một cách khoái trá hả hê. Rõ ràng, xét về mặt chính trị, cụ Kiệt chưa xứng tầm một thủ lĩnh khôn ngoan, kín kẽ, như bậc thầy của cụ: Jean Paul II, người mà cả thế giới phải nghiêng mình kính phục về sự “hiền lành như bồ câu và khôn ngoan như rắn”

Nhưng, không nghịch nhĩ chút nào, nếu như tôi nói rằng, càng yêu nước, càng thiết tha với quê hương, càng thấm thía cái nhục nghèo đói, càng phẫn uất với sự khinh bạc của xứ người dành riêng cho tấm hộ chiếu Việt nam. Sự tàn tệ, soi mói dành cho những công dân VN là có thật (và lắm khi, rất có lý), dù ai đó có đóng cửa, nhắm mắt, bịt tai để tự hào về 4000 năm văn hiến. Có muôn vàn lý do để người ta khinh rẻ dân Việt, ở khắp các châu lục. Có những lý do vô lý, nhưng cũng không ít lý do, mà chúng ta phải nhìn nhận, vô cùng hữu lý. Đến nỗi nào, dân mình tha phương lưu lạc, mà người ta miệt thị rẻ rúng đến thế? Chẳng thể nào, chối bỏ sự thật đau đớn và nhục nhã này!

Chẳng nên kể ra ở đây, vô số câu chuyện buồn làm minh chứng cho sự hữu lý của việc kỳ thị khinh rẻ người Việt.

Tôi tin rằng, một phức cảm tự ti cố hữu mang mặt nạ dân tộc tính là có thật. Cái tự ti này làm cho những cái đầu nóng, sẵn sàng tóe lửa khi phải cởi thắt lưng (như mọi người) để kiểm tra an ninh hàng không ở một sân bay nước ngoài. Cũng cái tự ti thâm căn cố đế này, làm người ta sẵn sàng ném đá đồng bào mình, khi có một ai đó dám nói thẳng, nói thật về sự băng hoại bi thảm của một xã hội. Như người ta đã từng ném đá một Vương Trí Nhàn, người dám khắc họa chân dung của một “người Việt xấu xí”, như Bá Dương đã làm với người Trung Quốc.

“Khi nhìn vào tấm hộ chiếu Singapore, người ta thấy đó là biểu hiện của sự liêm chính, ngay thẳng” Lý Quang Diệu, đã nói đầy tự hào như thế. Tôi đây, nhìn các công dân của ông Lý ngẩng cao đầu, với lòng kính trọng nhưng không hề ganh tị. Họ xứng đáng, cũng như chính phủ trong sạch và chính trực của họ! Chẳng bao giờ thấy người Singapore tự hào về văn hiến chưa tới trăm năm của họ. Sự hãnh diện của người Sin ở thì hiện tại: một đất nước phồn vinh, thịnh trị, chính phủ liêm chính, vì dân, đàn bà không tranh nhau dâng hiến cho một gã ngoại bang đui què sứt mẻ tha hồ lựa chọn, đàn ông không hả hê tư túi ăn cắp của công…

Biết chừng nào, thế giới này sẽ nhìn nhận tấm hộ chiếu Việt nam với những giá trị vĩnh cửu như thế? Khi nào, Người Việt bước ra ngoài, sẽ hãnh diện với những giá trị có thực, được cả thế giới xưng tụng và công nhận, thay cho những giá trị ảo mà chúng ta đã huyễn hoặc lẫn nhau trong một hũ nút như một làng Vũ Đại tăm tối và u mê, theo kiểu “chúng ta là đỉnh cao của trí tuệ loài người”?

Tôi tin, sẽ có một ngày. Nhưng để ngày đó đến, tôi sẽ răn dạy các con tôi, đừng làm hoen ố thêm các giá trị Việt, vốn đã bị vấy bẩn quá nhiều! Trước khi bắt đầu xây dựng một điều gì tốt đẹp, phải dũng cảm nhìn thẳng, xấu hổ về hình ảnh của “người Việt xấu xí” trước đã. Tôi sẽ dạy chúng rằng, nghèo đói, không phải là một cái tội, nhưng là một cái nhục! Chẳng kém gì nỗi nhục vong quốc! Rằng muốn rửa nhục, thì trước tiên, phải biết nhục trước đã!

Viết thêm: người Việt có câu mắng “đồ không biết nhục”, ắt hẳn cái sự khi nào cũng nghênh ngang tự đắc, không biết đến những khuyết điểm tày trời của mình, hoàn toàn không phải là một đức tính đáng tuyên dương. Ông bà thâm thúy thật!

Lòng tự hào dân tộc (chính đáng) thì cần, quá cần nữa là khác. Nhưng khả năng tự nhận thức, tự phản tỉnh là nền tảng tối quan trọng cho bất cứ lòng ái quốc tỉnh táo, quân bình, mà không sa đà vào chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Người Nhật cũng đã từng dạy dỗ con dân họ về cái nhục nghèo đói thua trận sau thế chiến thứ 2 đấy sao? Đóng cửa tự sướng, vênh vang với nhau, làm sao có nước Nhật hôm nay? Rất may cho nước Nhật, những người Nhật có khả năng phản tỉnh tuyệt vời đó không bị các đồng bào của họ ném đá, như không ít đồng bào tôi đang ném đá cụ Kiệt!

Viết những dòng này, có ai ném đá tôi không?

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

45 bình luận về “Nên chăng, thói tự sướng?”

 1. @songthu: đội ơn bác. Em đã chuẩn bị sẵn bông băng rồi, để em làm first aid cho bác nhé
  @huyentrang: Cảm ơn bác. Em chia sẻ sự xót xa của cụ Kiệt, nhưng em không ủng hộ sự hớ hênh của cụ ấy

 2. Chào bác, rất đồng tình với bài viết của bác, nhưng thêm một ý:
  TGM Kiệt trong bài nói chuyện cho thấy ông quá đơn sơ, người ta vừa đưa ra lời đồng cảm thì ông đã nghĩ là có thể chia sẻ lòng yêu nước với những tên gỉả bộ yêu nước, chúng tráo bài ba lá quá nhuần nhuyễn trong khi ông Kiệt lại không biết đánh bài.

 3. Viết như vầy nếu còn bị ném đá thì viết như nào mới không bị ném,, tự sướng với nhau ??? rồi mãi sẽ là những con cóc ngồi đáy giếng tự hào với nhau về vưong quốc thiên đường của mình
  – chuyện đã vậy bgiờ biết làm sao, càng làm to chuyện, càng nhiều kẻ lợi dụng đào sâu hằn thù tôn giáo.
  – chính trị và tôn giáo chỉ dành cho những con người thật sự bản lĩnh, một sơ sót đủ để đối phương ko buông tha cào xéo. ĐTGM NGô Quang Kiệt là một trong những Giám mục trẻ nhất Việt Nam lúc nhậm chức, hẳn ông ấy phải rất giỏi, sao lại nên cơ sự này … Cũng may có đọan file ghi âm cứu vớt phần nào, nếu ko …..
  – có một điều thắc mắc từ bữa giờ, đây là tranh chấp đất đai, bên nào cũng nói mình đúng. Vậy cứ chiếu theo luật mà làm, sao ko nhờ Tòa Án phân xử ??? có chăng điều gì đó ko bình thường ở đây mà họ ko đem ra Tòa ???
  Em ko phải là dân luật nên ko thể hiểu về vấn đề này. Mong được các Luật sư và các Bác am hiểu pháp luật chỉ giáo

 4. Vì bác sĩ đã chuẩn bị bông băng rồi, nên em xin phép cho em được mang bài này về blog em nhé 🙂

 5. Ném cho bác một cục đá nhẹ vừa đủ, mềm vừa đủ, vào mấy ngón tay bác như là để mát xa (hehe, nếu vợ bác chưa kịp mát xa) để cảm ơn bác vì bài viết hay quá.

 6. Em thì nghĩ "mấy tên mà chê TGM NQK đều là ếch ngồi đấy giếng hết! Sống làm người đi các nước nhiều mà không thấy nhục! Nước người ta giàu có thế kia, dân họ được ưu ái thế kia. Còn nước mình đã nghèo, lại còn lạc hậu, lại còn "điếm thúi" giống mấy tên đầu sỏ Trung cộng. Hèn gì Thế Giới nó ko khinh mới lạ đó!

 7. Bài viết quá hay. Theo tôi, lỗi của TGM ở trường hợp này là ông đã hơi "quá tự nhiên" khi bày tỏ bức xúc này ở ngay sào quyệt của bọn tham quan đảng cộng sản thôi. Còn thực tâm của câu nói ấy thì ai cũng hiểu ý của ông là như thế nào. Tất cả là chỉ muốn thức tỉnh cái sự nhục quốc thể mà đã ngủ sâu trong mỗi người dân VN hiện nay thôi.

 8. Thôi, khen bác sĩ chỉ thêm thừa. Hoàn toàn đồng ý với những điều đó. Sự vinh quang chiến trận, vì đã thắng 2 đế quốc, nếu có chăng nữa cũng đã thuộc về những thế hệ đi trước. Thế hệ ngày nay nếu vẫn còn ôm niềm vinh quang đó để tự an ủi rằng "ta đánh nhau giỏi" thì thật quá tội nghiệp. Chẳng phải là con chiên nhưng xin mượn một câu của Chúa: "Chúa sẽ tha thứ cho chúng vì chúng không biết những việc chúng làm".

 9. Em thì nghĩ thế này bác ạ. Đúng là em cảm thấy nhục khi nước mình nghèo, dân mình đi đâu cũng bị soi mói. Nhưng với người ngoài thì em chỉ cảm thấy xấu hổ chứ không thấy nhục. Bác có hiểu em khi nói đến ý nghĩa của 2 chữ "nhục" này không? Nó khác nhau lắm bác ạ.
  Từ "nhục" ở cửa miệng này nó nặng nề lắm bác ạ. Và nó không bao hàm 1 ý nghĩa tích cực nào trong đấy, rằng người ta sẽ phấn đấu cho nó khác đi. Trong khi cảm thấy nhục ở bên trong thì nó lại là động lực thúc đẩy con người ta tiến lên phía trước, tức là có ý nghĩa tích cực.
  Từ "nhục" nói ra ở miệng đã nặng, mà từ "nhục nhã" thì còn nặng nề hơn.
  Em cảm thấy nhục, nhưng nói ra thì chỉ đến mức xấu hổ thôi bác ạ. Chưa thể nói ra chữ "nhục" được.
  Em xin lỗi bác là em chả biết cách nào để giải thích sự khác nhau của 2 chữ "nhục" này.

 10. Em đồng ý với bác. Nhưng ý của em nó khác với đoạn bác viết 1 tí, là chữ "nhục" khi nghĩ và khi nói ra miệng nó khác nhau.
  Khi nghĩ "nhục" thì con người ta lại có mầm mống của sự phấn đấu để hết nhục. Nhưng khi chữ "nhục" đi từ trong suy nghĩ ra đến cửa miệng, thường thì nó mất 1 quá trình, thì có vẻ người ta đã có cảm giác buông xuôi, mất hết động lực phấn đấu. Do đó mà mức độ từ "nhục" khi nói nặng nề, tiêu cực hơn so với từ "nhục" khi nghĩ.

 11. Nên về mức độ thì em đánh giá "nhục nhã" trong câu của bác Kiệt là rất nặng nề. Em ở nước ngoài cũng gặp nhiều chuyện không hay về người Việt, cảm giác xấu hổ, thậm chí là nhục, thì cũng có, nhưng nói ra cửa miệng là "nhục nhã" thì có lẽ là còn lâu mới đến mức đấy.

 12. cỡ tổng giám mục mà hớ hênh thế thì khó mà chấp nhận. đồng ý là sự nhục nhã thực tế như vậy.

 13. Em rất tâm đắc với bài viết này của Bác. Cám ơn Bác nhiều nha. Em hi vọng là bài viết này của Bác sẽ được nhiều người biết đến để có thể hiểu rõ được vấn đề .

 14. sao không ai dũng cảm đòi các phương tiện truyền thông đăng tải nguyên văn bài phát biểu của đức TGM để rộng đường dư luận?( có file ghi âm kia mà).Người thấu hiểu sâu sắc vấn đề thì ít mà kẻ hồ đồ tin vào thông tin một chiều thì nhiều! Thật là tội nghiệp cho đức TGM !!!

 15. E khong ung ho cau noi cua Tong Giam Muc (dang gay rat nhieu tranh cai), no mang tinh phu nhan sach tron. E nghi chung ta co quyen tu hao ve nhung gia tri tot dep ma chung ta co, nhung dong thoi phai dam nhin thang vao su that la nhung gia tri tot dep cua xa hoi dang dan bi bao mon, thoai hoa. Cam on bac si vi bai viet rat sau sac, e rat thich cau "Người mù không quay quắt vì bóng tối, vì họ chưa biết ánh sáng!", cau nay ly giai duoc rat nhieu dieu trong xa hoi hien nay cua chung ta.

 16. @Xiêm: "nhục", "xấu hổ", hay "hổ thẹn"…chỉ là những từ ngữ, dùng để chỉ các mức độ tình cảm (rất tiêu cực) khi phải chứng kiến những hình ảnh không hay ho về đất nước mà mình yêu quí. Càng yêu mến đất nước, càng trải nghiệm qua nhiều tình huống bẽ bàng của con dân Việt, có thể, các cung bậc tình cảm xấu hổ này sẽ leo thang đến mức nhục nhã.
  Nói đâu xa,nhìn hình ảnh cả ngàn nam thanh nữ tú tranh nhau vặt hoa đào trong lễ hội văn hóa Nhật, người VN nào mà chẳng cảm thấy nhục nhã, xấu hổ hay …%#@!&*%@#$. Khác nhau chỉ là tên gọi cảm xúc đó thôi. Chắc bạn đồng ý với tôi?
  Chúc vui

 17. @binh an: Chắc chắn là tôi không đứng về phía cụ Kiệt, xét về câu nói hớ hênh này. Với cương vị và trọng trách đó, cụ không được quyền sai lầm, tạo kẽ hở sơ đẳng như thế. Thiết nghĩ, cụ chẳng cần phân bua, đem nỗi xấu hổ của mình ra để chứng minh sự nặng lòng với quê hương trong một ngữ cảnh kiện cáo. Thiếu gì tấm gương sáng trong giới công giáo để làm minh chứng. Mà có nói ra, cũng chưa chắc đã thuyết phục được người đang đối thoại với cụ.
  Nhưng tôi hiểu và chia sẻ sự bức xúc của cụ, xét trên toàn cảnh nội dung phát biểu, đã bị cắt xén với không ít ác ý. Bài viết của tôi đã thể hiện sự đồng cảm đó.
  Tuy nhiên, không thể chấp nhận những cái đâu nóng, mạt sát cụ, giáo dân của cụ, thậm chí Chúa của cụ bằng những lời lẽ vô văn hóa và bẩn thỉu. Cho dù những lời lẽ này được ngụy trang bằng một chiêu bài yêu nước thiếu tỉnh táo.
  Không được biến sự bất đồng về quan điểm ái quốc thành thảm kịch bài xích tôn giáo, ném đá lẫn nhau. Chắc mọi người cũng đồng ý với tôi?

 18. Bài của bác rất hay.
  TGM Kiệt phát ngôn có hớ hênh, thật đáng tiếc. Đọc toàn bài phát biểu của ông thấy lập luận chặt chẽ, ý tứ mạch lạc, nếu không có câu nói hớ này, chắc chính quyền phải cứng họng.
  Phần chính quyền, trích dẫn cắt khúc câu nói của người ta là hành động không ngay thẳng, đáng xấu hổ. Tại sao chính quyền không dám cho phát/đăng toàn văn phát biểu của TGM Kiệt? Vì sợ sự thật được phơi bày. Nếu ông ấy nói sai thì chính quyền đâu phải sợ, đâu phải chơi trò ném đá này. Người ta nghĩ sẽ bưng tai bịt mắt dân chúng mãi mãi hay sao.

 19. @Sony : Hình như thông tin từ blogger Trần Hoàng có thể trả lời câu hỏi của Sony
  Blogger Trần Hoàng :
  Dao ấy, khoảng 1999 hay 2000, các nước ngoài rục rịch bắn tin mời VN vô WTO, thằng anh HAI Trung Quốc nghe được giận run lên và ganh tị. Nó bảo nó là nước lớn, tại sao WTO không mời nó trước mà mời thằng đàn em VN! Nhỏ mà qua mặt lớn và vào WTO là HỖN LÁO.
  Vì vậy, ăn không được thì đạp đổ. TQ phá đám VN bằng cách sai mấy tay chân bộ hạ "ở ngoải" làm rất có bài bản. Trước hết là bắt bớ người dân trong nước, bắt bớ các lãnh tụ Phật giáo, bỏ tù các người bất đồng chính kiến, bỏ tù đánh đập các giáo phái tin lành ở Tây nguyên, khuấy động làm ồn ào suốt 1 năm trời… thế là suốt năm 1999, các nước ngoài sợ hải VN quá, và ngưng luôn vụ mời VN vào WTO.
  Trong thời gian 1999-2003, TQ vận động các nước ngoài, làm đủ thứ trò o bế như lên án tụi khủng bố Bin Laden ngay sau 11/9/2001, rồi gởi quân qua Afghanistan giúp Mỹ, đứng ra ngăn cản Iran ngưng gây hấn với Mỹ và Âu Châu, nhảy vào ngăn cản Palestine đừng gây chiến với Israel, làm trung gian giàn hòa cuộc nội chiến ở Sudan 2003 …thôi thì đủ cả mọi cách. Các nước thương hại cho sự vất vả của TQ quá, nên cuối cùng, cho thằng anh Hai của đảng ta là Trung Quốc vào WTO December 11, 2003.
  Sau khi TQ vào WTO được rồi, phe ta mới khép nép hỏi TQ. Và suốt năm 2006, ở trong nước ta không có ai bị bắt, phe ta ngoan ngoãn như con nai, Mỹ nói gì OK cái đó. Và tới ngày biểu quyết 7/11/2006, VN được các nước biểu quyết chấp thuận vào WTO, (đầu tháng 1/2007 mới được vào chính thức) thằng anh Hai TQ mới không sai đàn em nằm vùng “ở ngoải” phá đám .
  Nghĩ cũng nực cười, phe ta đọc tuyên ngôn độc lập hồi 2/9/1945; mới vậytháng trước đây 2/9/2008, cờ đỏ bay phất phới trong blog của TH mà nay nền độc lập đã mất rồi. TQ chẳng cần đem quân qua, trong nước ta cũng đã có sẵn sàng lính và quan VN phục vụ cung cúc tận tụy cho nó rồi. Vì vậy vụ tóa Khâm Sứ và Thái Hà, công giáo VN phải chờ cho đến khi nào TQ nối lại bang giao với Vatican rồi hãy tính.
  1./ http://www.ustr.gov/Document_Library/Press_Releases/2006/November/Statement_by_US_Trade_Representative_Susan_C_Schwab_on_WTO_Members_Approval_of_Vietnams_Terms_of_Accession_to_the_World_Trade.html

 20. Thế mới biết có nhiều người không biết nhục bác ạ! Họ cứ mãi mê tự hào!
  Đúng quá: phải biết nhục mới có thể rửa nhục chứ!

 21. Sang nay coi báo thấy thiên hạ ném đá cụ Kiệt mà xót xa quá. Em thấy hình như nhà nước cố tình làm lớn chuyện, đánh động dân chúng xúm vào chữi bới những nguời TCG, mượn tay đám đông (thiếu thông tin) để đạt được mục đích. "lấy cứu cánh biện minh cho phương tiện".
  Đúng là bệnh "tự sướng" của dân Việt nam cũng nặng lắm.

 22. Hay cho câu: "Rằng muốn rửa nhục, thì trước tiên, phải biết nhục trước đã!"
  Nhưng bác ơi! Có những kẻ không muốn rửa nhục! Rửa cái nhục rồi thì "cục thịt nạc" chúng đang nuốt ói ra mất! Chúng không muốn rửa cái nhục đó đâu! Hic!

 23. Xin lỗi cho hỏi bạn rửa nhục như thế nào, hay chỉ biết giỏi nói hơn làm? Không có chính phủ nào tự hào là mình trong sạch hết đâu bạn? Trung Quốc cũng đầy rẫy những cái xấu nhưng vẫn là nước mạnh đấy thôi, bao nước khác phải vị nể. Cảm thấy nhục khi cầm hộ chiếu Việt Nam để rồi lợi dụng đức tin của giáo dân mà kích động họ hành động trái pháp luật, chẳng khác nào một kẻ ăn cơn chúa mà đem lòng phản chúa. Cảm thấy nhục khi cầm hộ chiếu Việt Nam chẳng khác nào muốn tự chối bỏ nguồn gốc tổ tiên, cha sinh mẹ đẻ ra mình, đó mới là cái nhục hơn mọi cái nhục khác.
  Xin lưu ý một điểm, bài phát biểu gọi là "toàn văn" của tổng giám mục xuất hiện sau khi báo chí đăng, chắc chắn độ xác thực cũng có thêm bớt ít nhiều và lưu hành trong cộng đồng giáo dân. Nếu báo chí nói sai, ông tổng giám mục có thể yêu cầu cải chính để trả lại sự trong sạch cho chính mình, nhưng…
  Nực cười thay…

 24. @{T}: ý kiến của bạn đầy bias và cho thấy bạn đang thiếu thông tin toàn diện. Toàn văn bài phát biểu dưới dạng mp3, cũng như công văn đính chính đã xuất hiện trên Internet khá nhiều. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi nhận định.
  Tuy nhiên, tôi không có ý định bàn đến ý nghĩa chính trị và tôn giáo của sự việc này. Cái tôi muốn đề cập đến là một nhận thức đúng đắn về vị trí của đất nước, để có hành động thích hợp. Làm thế nào rửa nhục cho đất nước, tôn vinh quốc thể là hành động của mỗi cá nhân tự suy nghĩ, tùy sức mà làm. Tôi không có ý định rao giảng một công thức chung cho tất cả mọi người. Cái đó để cho các giảng viên chính trị, họ làm tốt hơn tôi 😀
  Là người Việt, tôi không hề muốn cả thế giới phải vị nể chúng ta theo kiểu họ "vị nể" TQ hay Bắc Hàn. Dùng sức mạnh kinh tế của số đông, hay dùng vũ khí hạt nhân để làm cho mọi người kiêng dè, mặc dù dân của họ còn đang đói khổ, cách đó chẳng hay ho gì!
  Cảm ơn tất cả các bạn đã comment với một thái độ có văn hóa!

 25. @Nikonian: hay!
  @ {T}: nói " Trung Quốc cũng đầy rẫy những cái xấu nhưng vẫn là nước mạnh đấy thôi, bao nước khác phải vị nể" la`không ổn
  Lập luận đó đại loại cũng giống như:
  Thằng X ăn cứt
  Nhưng nó mập/mạnh/giàu/nhiều người sợ
  Nên ăn cứt là OK
  chúng ta hãy cùng nhau ăn cứt

 26. @nikonian : ối giời , lịch với chả lãm , em nói thật với bác nhé, với nhiều người , nói toạc móng heo như vậy chưa chắc họ đã thông…thôi lần sau thay vì "cứt" em sẽ viết trại thành "c*t" nhé , hy vọng đỡ thô hơn

 27. @kimkha: Tán đồng với suy nghĩ của bạn. Nhưng bạn diễn đạt sắc như dao cạo Gillet thế này, e rằng không thuyết phục được {T}. Ôn hòa tí đi bạn nhé
  Chúc vui

 28. Chúc mừng BS không bị một đồng nghiệp – giảng viên ĐHY Hà nội (?) xịt sarin. Bà cụ nông dân trong "Thương nhớ đồng quê" nói "tâm càng lớn thì càng thấy nhục", ước gì…

 29. @Korolbo: Úy, em không dám là đồng nghiệp với đồng chí ấy đâu. Nhỡ lúc bất đồng về chuyên môn, bác ấy cho em 1 bình sarin, bệnh nhân chưa đứt bóng thì tôi đã lên nóc tủ ngồi ngắm gà khỏa thân! Thiện tai, thiện tai!

 30. BS có những bài viết bên ngoài lĩnh vực y tế cũng sắc sảo không kém những bài thương iu anh Trần Đá nhỉ?

 31. Đang buồn như chó cắn, uống rượu wodka “Hà Nội” một mình, không biết đọc cái gì, lang thang, đọc được bài này.
  Có ông anh, khi hỏi về chuyện câu nói của cụ Kiệt, hắn bảo:
  -Lại còn không nhục chắc(!!??)
  Hồi ở Đức, nhục lắm, nhưng vẫn cố vớt vát, “ngửng cao đầu” cho nó máu, mộng du về 4000 năm văn hoá. Tuy nhiên, mình vẫn là mình, không thể đánh mất mình được nên vẫn tự hào – kiểu tự hào của người Hà nội ý, mặc dù sông hết nước, bụi đầy đường, tranh hoa…
  Có nên tự hào không?
  Chẳng biết!
  Nếu không, mình sẽ không là mình nữa và sẽ chẳng là ai vì tóc đen, da vàng, mũi tẹt.
  Nhật nhìn nó khác, Sin nhìn nó cũng khác, Lào nó cũng khác…nói chung, không giống mình.
  Nói vậy phải không ông DR?

 32. Hôm nay uống rượu một mình, lại uống wodka Hà nội nên hơi bức xúc, nói hơi nhiều.
  Chuyện cũ lắm rồi, nhưng vẫn hay như “viết cho con vừa có bằng lái xe ý”.
  Dr bảo cụ ý hớ à?
  Theo tôi thì không phải, đó là tiếng chuông cảnh tỉnh, nhắc mọi người tỉnh lại khi đang “mộng du”.
  Tôi có ông chú, ông ấy cho tôi một trận khi tôi nói về chủ đề nhạy cảm.
  Người Việt mình thế đấy, họ hàng mình chứ chẳng ai xa lạ…
  Biết làm sao hở Dr?
  Bảo tôi “nhậy” cảm, hay buồn…
  Vậy thì đố Dr tìm được lý do để vui thực sự!

 33. “…Rằng muốn rửa nhục, thì trước tiên, phải biết nhục trước đã!..” haha, hay qua,.. cau nay cung la ban quyen cua bac ha?

  ….Cau mong cho nhung nguoi ban cong chinh dang gap hoan nan luon giu duoc su thanh than trong tam hon ,[…]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: