Khi quan Đốc làm cảnh sát

Tình hình là, cả ngày khám bệnh như điên, tối về mệt bở hơi tai, chỉ muốn hú hí với mấy cái CD Chopin và Rachmaninoff trác tuyệt vừa chôm được, bỏ mặc sự đời đến đâu thì đến, cho mau đắc đạo. Vậy mà chút Phật tính hiếm hoi còn sót lại cũng không được yên. Máu sôi sùng sục, mồm lại văng tục, tục hơn cả Chí Phèo khi ăn vạ nhà Bá Kiến. Con bà nó (xin lỗi quí vị), làm sao mà yên tâm tu tập thành chánh quả được sau khi tình cờ đọc được cái tin này. Tưởng hù chơi cho vui, hóa ra “nó” làm thiệt, cha ơi mẹ ơi!

Tin như thế này nè: nguyên con ở đây

Phạt người ăn bẩn làm lây dịch bệnh?
Thứ tư, 4/6/2008, 10:45 GMT+7
Theo Bộ Y tế, ở hầu hết các điểm bán thức ăn đường phố, người bán và người ăn đều không chấp hành các khuyến cáo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây chính là một trong những nguồn lây lan dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm vừa qua…

Người ăn thực phẩm bẩn có thể sẽ bị phạt tiền đến 200 ngàn đồng hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự nếu để lây lan dịch bệnh nghiệm trọng…

Dự thảo nghị định sửa đổi quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế mà bộ Y tế đang soạn thảo đã bổ sung chế tài xử phạt những người ăn thực phẩm bẩn, làm phát tán dịch bệnh. Theo đó, ngoài việc bị phạt tiền, những người ăn thực phẩm bẩn gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngộ độc làm nhà nước tốn kém

Trước đó, tại hội nghị toàn quốc về công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã yêu cầu bộ Y tế khi sửa đổi quy định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực y tế phải bảo đảm đủ mức răn đe các hành vi vi phạm và trách nhiệm cụ thể đối với những người gây ngộ độc thực phẩm. Khi cần thiết phải có chế tài mạnh đối với những người thiếu ý thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, thậm chí xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự những vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng của người sản xuất, người quản lý, người tiêu dùng.

Theo ông Lê Anh Tuấn – Giám đốc sở Y tế Hà Nội (người đã nhiều lần kiến nghị phải có chế tài với những người tiêu dùng biết thực phẩm bẩn vẫn ăn, để dịch bệnh lây lan đe dọa cộng đồng) hiện chỉ mới quy định xử phạt hành vi kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chưa có quy định xử lý người tiêu dùng ăn uống mất vệ sinh để lây lan dịch bệnh.

Trong khi đó, các vụ dịch tiêu chảy cấp, cúm gia cầm… vừa qua cho thấy có nguyên nhân rất lớn từ người tiêu dùng. “Từ một người ăn bị mắc bệnh rồi lây sang cộng đồng, sau đó lại được hưởng chế độ chữa bệnh miễn phí, gây tốn kém tiền của nhà nước. Thế nhưng họ chỉ bị nhắc nhở, không bị xử phạt gì nên ý thức chấp hành vệ sinh an toàn thực phẩm không được nâng cao. Lẽ ra với hành vi đó họ phải bị xử lý thật nghiêm, nếu gây hậu quả nghiêm trọng hơn phải truy cứu hình sự vì để dịch bệnh đe dọa tính mạng cả cộng đồng…” – ông Tuấn nói.

Sẽ chế tài người ăn thực phẩm bẩn

Trao đổi với chúng tôi ngày 2-6, tiến sĩ Trần Đáng – Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ y tế) cho biết dự thảo nghị định sửa đổi quy định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực y tế đang được lấy ý kiến các ngành liên quan đã bổ sung thêm nhiều đối tượng bị xử phạt liên quan đến ngộ độc thực phẩm và làm lây lan dịch bệnh.

Theo đó, không chỉ các doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà người quản lý, lãnh đạo các tổ chức (trường học, cơ quan nhà nước…) và người tiêu dùng nếu cố ý tiêu dùng thực phẩm bẩn, gây ngộ độc cho mình và cộng đồng cũng phải chịu trách nhiệm. Mức phạt đối với người tiêu dùng ăn thực phẩm bẩn sẽ từ 50 đến 200 ngàn đồng. “Các thanh tra chuyên ngành sẽ xác định mức độ vi phạm của người tiêu dùng. Một trong những căn cứ để xét hành vi vi phạm là việc không chấp hành các khuyến cáo an toàn của ngành y tế như ăn rau sống khi đang có dịch tả, ăn uống mất vệ sinh, ngồi bên cống rãnh, không rửa tay trước khi ăn, móng tay để dài, bẩn thỉu…” – ông Đáng nói.

Cũng theo ông Đáng, dự thảo nghị định sửa đổi xử phạt vi phạm trong lĩnh vực y tế chỉ đề cập đến xử lý hành chính người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý từng vụ việc, thanh tra y tế có quyền kiến nghị chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra để xử lý hình sự nếu thấy mức độ vi phạm của người tiêu dùng nghiêm trọng, giống như các vụ kinh doanh thực phẩm không an toàn đã từng xảy ra. “Những quy định này hoàn toàn hợp lý bởi theo Pháp lệnh Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, người tiêu dùng có trách nhiệm tự bảo vệ mình trong việc tiêu dùng thực phẩm. Nếu trong quá trình tiêu dùng gây hại cho cộng đồng thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật…” – ông Đáng nhấn mạnh.

——————————————————————————————————————–
Định post cái tin này, đặt cục gạch mai viết tiếp, để bà con bình loạn trước. Không dám bình ngay vì sợ lỡ mồm văng tục vào blog, thì mất mẹ nó cái “nhã hứng” cố hữu của tui khi thấy điều chướng tai gai mắt.
Mô Phật, lạy Chúa, cho con nuốt cục sân si xuống, đóng máy đi ngủ để ngày mai còn cày tiếp. Nhưng trước khi đi ngủ, cho con cảm khái ngâm một câu của Đặng Dung cái:

“Thời lai đồ điếu thành công dị” (Dịch nghĩa: Gặp thời thì thằng bán thịt cũng thành công dễ ợt)

Lại xoay qua rầy con” “nhỏ không lo học, lớn làm quan đốc nghe con!”
Em xin hết ạ!

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

8 bình luận về “Khi quan Đốc làm cảnh sát”

 1. Quan đốc xinh trai nhấn cú này mạnh wá, chúng iem vãi hết cả ra, chả dám ăn gì nữa ợ. Sẵn em nhắn các anh giai hà thành lỡ thik thuốc lào nhé. Cái đà này mỗi anh sắm một điếu cày riêng, dùng chung thía mất vệ sinh wá. Mơi mốt chúng em về chơi, ngắm mỗi anh tòn ten một cái điếu cày nó "dân tộc" không chịu nổi.

 2. Nói giùm quan đốc: Dự thảo phạt những người ăn bẩn là vô cùng sáng suốt, có tác dụng giáo dục cộng đồng, răn đe hiệu quả. nếu được ban hành, thực thi nghiêm chỉnh, bảo đảm Bộ y tờ chẳng những không tốn công hao sức trong việc chỉ đạo phòng ngừa dịch bệnh , mà còn tạo được nguồn thu nhập đáng kể…

 3. cái cục gì gì, mà anh giai TĐ đang ngồi ở trên chót ấy, luôn sáng tạo ra những của lạ lùng như vụ nước tương, rồi mắm tôm,… hoặc những quy định chưa từng thấy trên đời kiểu này.
  Thật là nhất cử lưỡng tiện: vừa không phải làm gì, lại tha hồ thu tiền phạt nhé!
  Người tiêu dùng từ nay phải cố mà (thần) thông thái đi! kẻo có ngày bị xử lý hình sự chứ chẳng chơi!
  P/S: à, cái đứa nào đã biết đồ ăn bẩn, có bệnh, mà vẫn cứ ăn vào rồi đi lây cho người khác, hẳn phải có ác tâm ghê gớm! kiểu này giống kiểu đánh bom tự sát của mấy chú hồi giáo quá! Trừng trị thật nặng vào thì chúng mới tởn, anh giai TĐ nhỉ?
  Cứ đà này, sẽ còn nhiều bệnh lây lan sẽ được đưa vào nghị định để phạt.

 4. Bài ở đường link đã bị xoá, kỳ này Báo chí ko biết đâu mà lần. Lần sau báo chí có đưa tin cứ copy lại làm bằng chứng cho chắc ăn.
  Đọc bài phỏng vấn của quan đốc LVT cười muốn té ghế, nhưng đọc xong tin này thì cười không nổi nữa rồi mà chuyển sang khóc..hic hic

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: