Giới quan chức bắt đầu lên tiếng

Tình hình là: sau mấy bài viết đầy “tình thương mến thương” về trò lỡm của BYT, Nikonian tôi đã chuẩn bị hành lý tư trang sẵn sàng. Để lỡ có trát hầu tòa hay tống ngục của BYT, vô tù còn có cái muỗng múc mắm tôm chan cơm ăn cho đỡ tủi.

Hóa ra, không có nỗ lực nào là thừa. Vietnam Week hôm nay công bố bài của TS Nguyễn Sĩ Dũng, phó chủ nhiệm văn phòng quốc hội về chuyện này. Ở xứ mình, tiếng nói của chục thằng làm chuyên môn, không nặng ký bằng lời bảo ban của một quan chức. Vậy là Nikonian tôi “hạ cánh an toàn” như d/c Nguyễn Việt Tiến rồi. Hay nói dại, nếu có vô tù, thì bạn tù cũng toàn “thứ dữ”, ăn ké đồ thăm nuôi cũng đỡ vã, không lo đói, không lo đại bàng bề hội đồng.

Anyway, hoan hô bác Dũng một phát, mặc dù bác í dek có xinh trai như bác Đáng

Thiện tai, thiện tai.

Đại GS TS chuyên khoa Mắm tôm Nikonian

Nguyên văn lời bác Dũng đây:

Cũng giống như hổ không phải là mèo bắt chuột, dịch tả không phải là loại tiêu chảy cấp bình thường, mà là tiêu chảy cấp chết người.

Gọi bệnh tả là dịch tiêu chảy cấp cũng không sai: vi khuẩn tả (cholerae) là một trong những tác nhân gây ra tiêu chảy cấp. Tuy nhiên, cũng giống như hổ không phải là loại mèo bắt chuột, bệnh tả không phải là loại tiêu chảy cấp bình thường. Nó là loại tiêu chảy cấp chết người. Và nó cũng lây lan với tốc độ chết người.

Bệnh tả đã gây ra những hậu quả thảm khốc như thế nào trong quá khứ là điều ít người không biết. Vậy thì, gọi bệnh tả là bệnh tả có tác dụng cảnh báo cao hơn rất nhiều so với việc gọi trại nó đi.

Gọi bệnh tả là bệnh tả còn quan trọng ở chỗ nó định hướng chính xác các nỗ lực phòng chống dịch, nhờ đó sức người, sức của sẽ được phân bổ tập trung hơn và khả năng khắc phục dịch bệnh sẽ cao hơn.

Rõ ràng, để chống dịch tiêu chảy cấp, phạm vi của các nỗ lực sẽ phải rộng lớn hơn (vì bệnh tả chỉ là một trong những nguyên nhân gây ra tiêu chảy mà thôi). Mà như vậy, thì chúng ta đã không xác định đúng ưu tiên, các nguồn lực hạn chế của chúng ta đã bị phân bổ phân tán và kém hiệu quả.

Gọi bệnh tả là bệnh tả còn quan trọng ở chỗ nó định hướng chính xác hành vi phòng chống bệnh của người dân. Để phòng chống bệnh tả điều quan trọng là phải ăn chín, uống sôi. Điều ấy ai ai cũng biết. Và ai ai cũng có thể làm. Tuy nhiên, người dân phải biết được chắc chắn cái thứ dịch tiêu chảy cấp mà các quan chức y tế đang nói đến chính là bệnh tả, chứ không phải là một thứ gì khác.

Nếu bệnh tả lây lan qua con đường ăn uống thì điều chỉnh hành vi ăn uống của con người là quan trọng nhất để phòng chống dịch. Tuy nhiên, không thể điều chỉnh được hành vi của hàng triệu con người, nếu như hàng triệu con người không có được thông tin chính xác và không tự nguyện tuân thủ.

Cuối cùng, nếu có đến từ 70% đến 80% các ca tiêu chảy cấp hiện nay là do vi khuẩn tả (cholerae) gây ra, thì số liệu thống kê đang cho chúng ta thấy rất rõ là nên gọi sự vật thế nào cho đúng với bản chất của nó. Và, trong tình hình hiện nay, lương tâm cũng đang đứng về phe của các số liệu thống kê.

Ts. Nguyễn Sĩ Dũng

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

6 bình luận về “Giới quan chức bắt đầu lên tiếng”

  1. Có gì thì chết chùm anh ơi. Em cũng có mon men vài bài nên nếu bị bắt thì ở cạnh phòng anh, mình đàm đạo sự đời. hehehe

  2. Em nhớ ngày xưa ở Huế, thời Bao cấp, kinh tế rất khó khăn. Có dịch tả, ngành y tế vẫn gọi là dịch tả và đã có cách khoanh dịch rất hiệu quả bằng cách chú trọng đến nguồn nước sông Hương, phổ biến vệ sinh ăn uống sạch, không uống nước đá v.v…Bây giờ, kinh tế khá hơn, nhưng sao thấy quan chức y tế hầu như không chú trọng đến sức khoẻ của cộng đồng một cách thiết thực. Có lẽ, theo em thì quan chức xuống cấp về đạo đức (chưa đề cập đến quan trí, không biết có xuống không, nhưng bằng thiệt -học giả ngày càng nhiều). Chán wé.

  3. Uả. Bs Nikonian baỏ vệ Luận văn Đại GS-TS "Măm Tôm" hồi naỏ, hồi nao zậy??? ở đâu?? mà sao không thông báo cho bạn bè, thân hữu, đồng nghiệp cha zui zới…Vậy là Việt nam mình quá là siêu…Có đến 2 vị đại GSTS đầu ngành Mắm Tôm cuả…Thế Giới.
    Congartulation!!
    GS TS…..Mắm Ruốc – Khu vực Châu Á Thaí Bình Dương – Prof. Mamruoc Tomi Tom xin chúc mừng

  4. Chúc Đaị GS TS Mắm Tôm đi dự Hội Nghị Gan Mật Châu Âu tai Roma-Ytalia thành công. Nhưng GS Niko vui lòng đừng trình bày luận văn về Mắm Tôm ở đó nha. Good trip!!!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: