Quan đốc xinh trai

Trích từ VNExpress ngày 7.4

“Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện 6 không trong ăn uống, đó là:

Không ăn rau sống; mắm tôm; mắm tép sống; nem chua, nem chạo; gỏi cá, hải sản sống; không uống nước lã, nước đá không đảm bảo vệ sinh; không ăn thịt chó.

Theo ông Trần Đáng, thịt chó nấu ăn ngay thì ăn toàn . Nhưng ở nhiều quán Hà Nội, thịt chó có thể được chế biến ở ngoại thành như Trôi, Nhổn… rồi mới mang về băm chặt, nên có nguy cơ nhiễm tả trong quá trình vận chuyển, chế biến. Mặt khác, thịt chó luôn đi kèm mắm tôm, rau sống. Xét nghiệm các mẫu mắm tôm, Bộ Y tế phát hiện rất nhiều vi khuẩn gây tiêu chảy cấp”.

Cho em đặt cục gạch trước, khi nào lòng an nhiên tự tại, em thưa với PGS TS Trần Đáng, cục trưởng cục vệ sinh an toàn thực phẩm, phát ngôn viên BYT, đôi điều lăn tăn. Chỉ xin bổ sung chữ KHÔNG thứ 7, đằng sau 6 điều răn của Bộ chủ quản nhà em:

KHÔNG TÀI NÀO HIỂU NỔI!

Bây giờ thì tâm không an, lòng không tịnh, vừa viết vừa văng tục rõ to vào blog thì e rằng không phải với y đạo (?)

10 thoughts on “Quan đốc xinh trai

  1. seabird2201

    "Không ăn rau sống; mắm tôm; mắm tép sống; nem chua, nem chạo; gỏi cá, hải sản sống; không uống nước lã, nước đá không đảm bảo vệ sinh; không ăn thịt chó.." Ui troi oi, toan cam nhung mon minh yeu thich the nay!!!! Lan sau ve Vietnam con cai gi ma an nua day ha ong troi oi!!!!

  2. zahú

    có bài hơi lạ nè, mời bác sỹ đọc và cho comment nhé
    http://vietnamnet.vn/khoahoc/2007/12/757880/
    Tại sao bệnh tả không tiến về phương Nam?
    14:24' 03/12/2007 (GMT+7)
    (VietNamNet) – Tạm thời cái gọi là "dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm có nguyên nhân từ vi khuẩn tả" đã lắng xuống, nhưng nguyên nhân lây nhiễm đến nay vẫn chưa được công bố.
    Cơ quan chức năng phối hợp với các chuyên gia của thế giới tìm hiểu nguyên nhân. Dư luận đang chờ đợi. Nhưng còn một góc nhìn khác, rất đơn giản, và cũng không kém phần quan trọng.
    Từ những kiến thức rất sơ đẳng
    Nếu nhớ không lầm, thì trong chương trình khoa học thường thức hồi học tiểu học, học sinh được dạy khá kỹ về bệnh tả, cách lây lan và phòng tránh. Rằng đó là một bệnh lây trực tiếp từ phân đến miệng, không có vật chủ trong gian, chỉ có vật mang mầm bệnh truyền từ phân đến miệng người là ruồi.
    Trong một bản tin ngày 18/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết “Nguồn lây của dịch tiêu chảy cấp có thể được công bố trong thời gian tới. Hiện các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới về dịch tễ đang phối hợp với các cơ quan chức năng VN tìm hiểu rõ nguyên nhân của vụ dịch này”.
    Bằng cái kiến thức được học từ thời tiểu học ấy chúng tôi vẫn thực sự không hiểu tại sao Bộ Y tế lại quyết tâm đến vậy trong việc đi tìm nguồn lây (được hiểu là một sản phẩm bị coi như thủ phạm chính, ví dụ như mắm tôm, tương đương với nguồn lây trong trường hợp như ngộ độc thực phẩm, bệnh lạ xuất hiện ở một cộng đồng nào đó).
    Bệnh tả có phải nhất thiết đi tìm nguồn gốc lây bệnh như vậy không? Hơn bất cứ bệnh nào khác, dịch tả một khi đã tồn tại thì nguồn lây không còn quan trọng nữa, bởi bất cứ thứ gì qua đường miệng cũng có thể là nguồn lây. Và vì thế, công tác dập dịch chính là sự kiểm soát sự phát tán nguồn lây.
    80% phân người thải sống vào tự nhiên!
    Ai đã từng ở Hà Nội, hẳn sẽ biết rằng hiện nay ở Hà Nội, và các tỉnh miền Bắc nói chung, vẫn còn rất nhiều hộ gia đình chưa biết đến hố xí tự huỷ là gì. Nhiều “xóm liều”, dân cư mới, mọc lên do lấn sông, ao, hồ đều không hề có hố xí tự huỷ, thậm chí hố xí hai ngăn cũng không. Nhiều nhà to đẹp, có xây nhà vệ sinh nhưng… không có hầm chứa, tất cả đều tống ra cống, ra ao; lý do là vì nơi ao lấp, nước lõng bõng nên không thể xây hầm chứa ! Và vẫn còn rất nhiều nhà dùng hố xí một ngăn, trên đi, dưới hót, chở ra vùng rau làm phân bắc. Ngày 17/11, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương Nguyễn Trần Hiển cho biết với những mẫu nước, rau… đưa xét nghiệm, đã phát hiện còn nhiều mẫu có vi khuẩn tả!
    Vấn đề sử dụng hố xí của người Hà Nội, và miền Bắc nói chung, như trên không phải là cảm tính mà theo khảo sát hồi tháng 8/2007 do tổ chức CESVI, Sở Y tế Hà Nội và trường Đại học Nông nghiệp I phối hợp thực hiện tại 3 xã khó khăn thuộc huyện Sóc Sơn là Xuân Giang, Đức Hoà, Đông Xuân cho thấy:
    …………….

  3. Zun con

    Nghe đồn vi khuẩn tả không tồn tại được trong môi trường mắm tum ?
    Thế nên, thịt chó có mắm tum, cứ tì tì ta đánh chén!
    Mặc xác các bác nói gì, đây vẫn là món khoái khẩu của em
    ^^

  4. Bat from hell

    @#%%^%&^^&$%&^!!!
    … chửi tục xong rồi, Dơi đề nghị anh viết 1 entry hướng dẫn cộng đồng phòng ngừa dịch bệnh 1 cách đúng đắn, vừa đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện & giúp ích cho mọi người, kệ xác mấy cái điều răn tào lao đó…

  5. TOMMY

    Thua BS,
    Neu GS thit cho mam tom kia toi ngay cu soi moi thit cho mam tom, MA KO CO DE XUAT GIUP DAN PHONG NGAU DICH TA…thi toi xin duoc gop them MAY CAI KHONG trong ăn uống nhu sau:
    7 – Ko an banh bo
    8 – Ko an banh tieu
    9 – Ko an banh xeo
    10- ko an ca rem
    11 – ko an bun rieu, bun oc, bun mam, bun thang, bun bo, bun….
    12- Ko an dau do banh lot
    13 – Ko an com bui
    14 -Ko an chao long, chao huyet, chao muc, chao trang hot vit muoi…
    ……………………………….
    …………………………..
    THOI DE MAI TOI THEM VAI TRAM CAI “KHONG” DE PHONG "TIEU CHAU CAP NGUY HIEM" NHE

  6. Nikonian

    @cavenui: bạn đặt câu hỏi hoàn toàn xác đáng. Tuy nhiên, thực chất đây là việc dùng những thuật ngữ khoa học khoa trương (jargon) để mập mờ đánh lận con đen với công luận. Tôi sẽ bình luận về công bố này bằng một entry nghiêm túc trong mức độ hiểu biết hạn hẹp của tôi. Hẹn bạn chiều nay, vì tôi đang có việc bận, chưa viết kịp.
    Chúc vui

  7. duythiện

    không biết Quan Đốc học hành ra răng, mà có được thái độ coi thường khoa học đến thế, và lập trường "chống mắm tôm" kiên định đến thế?
    Ngoài blogger Nikonian, y giới VN có ai băn khoăn gì không ? Nhỡ mai kia, có tờ báo nước ngoài nào đó đưa tin về những tuyên bố của quan đốc, thế giới sẽ nghĩ sao về nền y học VN nhỉ?

  8. Nikonian

    @duythien: Thưa bạn, không cứ gì tôi, rất nhiều đồng nghiệp khác cũng lên tiếng phản đối lập trường mắm tôm – dịch tả quái gở này. Bạn đã đề cập đích xác vào một vấn đề rất quan trọng đằng sau vụ dịch này. Đó là quan trí của những người nắm sức khỏe của 80 triệu dân ta. Khốn khổ!

  9. Cavenui

    Báo Lao Động dẫn lời ông Trần Đáng xinh trai:
    "…Mắm tôm lấy ở Thanh Hoá, Hà Nam, Nghệ Tĩnh, Ninh Bình, Nghệ An đều có vi khuẩn hiếu khí, vi khuẩn kỵ khí (Cl.perfrigens, Cl.tetani), B.cereus, Staph.aureus, Coliform với mức độ 100 – 10.000 con/ml".
    http://www.laodong.com.vn/Home/sknb/2008/4/83698.laodong
    Bác sĩ giải thích giùm người ngoại đạo mấy con vi khuẩn đó là gì, và bình luận thông tin trên. Tks.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s