Paris mùa hạ – "Sous le ciel de Paris"

Định viết một photo essay cho bộ ảnh chụp vội này nhưng vẫn chưa làm được. Post lên cho bạn bè coi chơi trước vậy.
……………………………
Tôi qua Paris lần đầu vào mùa đông 1999. Chà, cái bầu trời xám xịt, nặng như chì của mùa đông châu Âu quả là kẻ thù của dân cầm máy ảnh. Không được tấm ảnh nào ra trò, ngoại trừ dăm ba tấm hình kỷ niệm.

Mùa hè 2005, tôi trở lại Paris. Nhiều thời gian lang thang hơn dưới ánh nắng chói chang của mùa hè châu Âu. Trời trong vắt, ít hơi nước hơn ở VN, hình ảnh hiện ra trong veo qua ống kính. Nhưng điều khoái hoạt nhất là Tây nó thèm nắng, đổ ra đường như một lũ rồ. Mọi sinh hoạt trước đây chỉ diễn ra trong nhà, thì Tây nó “mần” ngay trên đường phố, công viên, vỉa hè…Sung sướng, tự nhiên, thoải mái đến tận khuya. Vậy là cứ vác máy lang thang trên đường, bạ đâu chụp đó. Lâu lâu lôi ra xem lại cũng thấy lòng bồi hồi, nhớ lại một vài thời gian xưa, nơi chốn cũ.

Đáng công cuốc bộ rã giò, phơi nắng cháy da, nhịn phở, nhịn cafe VN, nhịn gặp bạn bè thân quen một tuần lễ ròng rã.

Đáng công trốn hai cuộc meeting nhảm của Hội Gan mật châu Âu. Tình hình là, khi đi Hội nghị, tôi đã có một thói quen rất đáng tự hào là nghiên cứu chương trình họp thật kỹ, khi còn ở nhà.

Để chi?

Để quyết định ta không nên nghe cái gì? Để dành thì giờ quăng bộ complet cà vạt sang một bên, khoác balo máy ảnh xông ra đường. Cuộc sống thực, với bao nhiêu ánh sáng, âm thanh đường phố đang chờ đợi. Can chi phải đày đọa thân mình trong một hội trường mờ mờ ảo ảo, tiếng Tây nói đều đều về những chủ đề mà ta chẳng hề bận tâm. Lại còn phải chiến đấu với chứng jet lag hành hạ do 6 múi giờ chênh lệch

Để được làm việc như một thầy thuốc, và được sống, như một người cầm máy ảnh. Sung sướng lắm thay!

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

4 bình luận về “Paris mùa hạ – "Sous le ciel de Paris"”

  1. Bộ ảnh travel của anh đẹp quá. Chúc anh và gia đình năm mới van sự như ý và thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt nhé. Nhớ share cho mọi người xem bộ ảnh Angkor nhé, "bác" Phương.

  2. Có người nói bầu trời Paris mùa hạ rất trong, rất xanh. Em thấy điều đó trên những bức ảnh của anh. Cũng là điều em thấy trong suốt 6 thángở đây – mùa khô Tây Nguyên – trời rất xanh, rất cao, rất nắng, rất gió.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: