Đọc lại Tâm hồn cao thượng nhân dịp Tung Của chiếm Hoàng Sa

Tâm hồn cao thượng (nguyên tác Les grand coeurs) qua bản dịch của học giả Hà Mai Anh là cuốn sách mà tôi ngấu nghiến trong giờ ra chơi của những năm tiểu học. Phải nói rằng, nó là một trong số hiếm hoi những cuốn sách làm thay đổi đời tôi, từ những năm thơ ấu đó. Có những lời trong sách, tôi vẫn còn nhớ như in sau hơn 30 năm.

Sách hay, giản dị và cảm động. Mọi cuốn sách để đời cho lứa tuổi nhi đồng đều phải như thế! Không hề có những lời răn dạy cao xa, hay những câu chuyện, tấm gương bốc phét vẽ vời, mà họa chăng tiên thánh mới làm nổi. Bạn bè ghé qua trang này trong ngày Trung Quốc xâm lược Trường Sa, đọc thử một chương “Lòng Ái quốc” để chia sẻ cùng tôi, để truyền lại cho con cái những dòng cảm động này.

——————————————————————————————————————-
Đầu bài thi của con sáng nay là : “Tại sao anh yêu xứ sở của anh?” Con đã cảm động về chuyện “Chú lính đánh trống” hôm trước, tất con đã làm bài một cách dễ dàng.

Tại sao anh yêu xứ sở của anh? Câu hỏi ấy chẳng làm nẩy nở trong óc con biết bao nhiêu là câu trả lời hay sao? Tôi yêu xứ sở của tôi vì mẹ tôi sinh trưởng ở đấy ; vì nguồn máu trong mạch của tôi đều là của người ; vì trong khu đất thánh kia đã chôn vùi tất cả những người quá cố mà mẹ tôi thương, mà cha tôi trọng ; vì cái đất mà tôi sinh, thứ tiếng tôi nói, quyển sách tôi học, các em tôi, chúng bạn tôi và một dân tộc lớn sống chung với tôi, cảnh đẹp của tạo hoá bao bọc chung quanh tôi, tóm lại tất cả những sự vật mà tôi trông thấy, tất cả những cái gì mà tôi yêu, tất cả những cái gì mà tôi quí, nhất nhất đều thuộc về xứ sở của tôi cả.

Bây giờ tôi còn bé, con chưa thể hiểu thấu được thế nào là lòng yêu nước. Rồi ra con sẽ biết. Khi con du lịch ở xa về, một buổi sáng, đứng dựa bao lơn tàu con thấy ở chân trời một dãy núi xanh của xứ con hiện ra, bấy giờ con sẽ thấy trào lệ cảm ở lòng con dâng lên và miệng con vuột ra những tiếng kêu mừng rỡ.

Con sẽ cảm thấy tình yêu nước khi con ở nước ngoài chợt nghe thấy một người trong đám thợ thuyền nói tiếng nước con, theo lòng con xui giục tự nhiên con đến hỏi chuyện người thợ không quen ấy.

Con sẽ cảm thấy tình yêu nước, khi con nghe thấy người ngoại quốc lăng mạ xứ sở con, lòng tức giận sẽ làm cho con nóng mặt.

Con sẽ cảm thấy tình yêu nước mạnh mẽ và tôn đại hơn nữa, nếu một ngày kia, nước địch vô cớ giày xéo vào đất ta ; lúc ấy con sẽ thấy nào cha hôn con khuyên câu dũng cảm, nào mẹ tiễn con hẹn lúc khải hoàn.

Con sẽ cảm thấy tình yêu nước khi con trông thấy những đội quân vất vả trở về với những khúc ca chiến thắng.

Con sẽ cảm thấy tình yêu nước khi con trông thấy lá cờ ba sắc bị bắn tả tơi đi đầu một toán người nghĩa dũng, ai nấy đều phô cao trán buộc băng hay cái tay bị bó, trong đám đông dân chúng hoan hỉ, người ta ném hoa mừng và hô những lời chúc tụng.

Enricô ơi ! Bây giờ con đã hiểu thế nào là lòng ái quốc. Đó là một điều rất to tát, rất thiêng liêng. Vì một ngày kia, ta trông thấy con về trận được an toàn, nhưng được tin con lẩn lút để tránh cái chết, thì cha đây thay vì đón con lúc đi học về bằng những tiếng cười vui vẻ, bấy giờ cha sẽ đón con bằng những tiếng khóc xót xa. Cha sẽ không thể thương con được nữa và sẽ đâm tim mà thác cho rồi !

Cha con.

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

7 bình luận về “Đọc lại Tâm hồn cao thượng nhân dịp Tung Của chiếm Hoàng Sa”

  1. Tâm hồn Cao Thượng bố tớ bắt đọc từ khi mới đánh vần trôi chảy, và thế là thấm mẹ nó luôn vào máu

  2. Tâm hồn cao thượng và những tác phẩm nổi tiếng như "Vô gia đình"….của Hà mai Anh dịch thật sự ảnh hưởng rất lớn đến tính cách và cuộc sống của chúng ta dù chúng ta đã đọc cách đây hơn 30 năm. Tính nhân văn của Nó đã thấm vào từng tế bào suy nghĩ của chúng ta và thể hiện qua những hành động trong cuộc sống của chúng ta.

  3. anh Phuong a, em noi that la neu em hoc lop 4, 5 ma em doc cai bai nay thi qua tinh la em se khong co “cam” no duoc…Lam sao em co the hieu “thieng lieng”, “ton dai” v.v… Em cam thay Tam Hon Cao Thuong chang the nao gan gui duoc do tuoi cua hoc sinh tieu hoc dau, co le tu 14, 15 tuoi tro len thi thich hop hon…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: