Mắm tôm – dịch tả trong phiên họp Quốc hội hôm nay

CHÍNH TRỊ – XÃ HỘI

Thứ hai, 19-11-2007

chiều nay, Tiếp tục phiên chất vấn quốc hội

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng trả lời chất vấn

19-11-2007 08:30:49 GMT +7

(NLĐO) – Chiều nay 19-11, được sự ủy quyền của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (bận tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 13 tại Singapore – PV), Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng sẽ là thành viên Chính phủ cuối cùng giải trình, làm rõ thêm một số vấn đề quan trọng đang được ĐBQH và cử tri cả nước quan tâm, bức xúc. Báo NLĐ Online sẽ tiếp tục trực tuyến buổi chất vấn này. Mời bạn đọc theo dõi.

Sáng nay (19-11), Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Quốc Triệu và Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Trần Văn Tuấn đã trả lời chất vấn đầu tiên.

Trích đọan trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu

Chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu: Mong bà con sản xuất mắm tôm thông cảm!

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu, người trả lời chất vấn đầu tiên trong phiên chất vấn sáng nay, cho biết nhận được 22 câu hỏi chất vấn và trả lời được 18 câu, còn 4 câu sẽ trả lời bằng văn bảng.

Trong phần báo cáo tổng quát, ông Triệu cho biết việc an toàn vệ sinh thực phẩm liên quan đến bệnh tiêu chảy cấp, sau khi phát hiện bệnh, Bộ Y tế đã có báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng cũng có chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch; đến nay cơ bản đã khống chế và dập được dịch, không để xảy ra người chết. Sau đó, bộ trưởng còn nêu ra những khó khăn và còn vướng mắc trong y tế như: chính sách viện phí hiện nay thu theo Nghị quyết 93 được soạn từ năm 1994 đến nay không còn phù hợp, chỉ thu một phần không đủ chi trả viện phí, chưa đồng bộ với BHYT…

Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Quốc Triệu trả lời chất vấn

Ông Triệu kể khổ khi nhắc đến y tế cơ sở, “do điều kiện còn khó khăn, nhà nước đầu tư thấp cho y tế địa phương, mỗi năm chỉ chi có 8,5 tỉ, giải ngân chỉ có 20%…, nên ảnh hưởng đến khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở, người bệnh khám chữa bệnh vượt tuyến còn nhiều”.

Mở đầu cho phần chất phấn, ĐB Trần Văn Kiệt (Vĩnh Long) đã nói ngay: “chưa đồng tình với phần trả lời bằng văn bản của Bộ trưởng”. ĐB Kiệt cho rằng thông tư liên tịch 06 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính về BHYT tự nguyện đã trái ngược với nhau. “Việc bắt buộc 100% người trong hộ và phải có ít nhất 10% cộng đồng tham gia mới được cấp BHYT tự nguyện. Đây có phải là một loại hình kinh doanh của Bộ Y tế?”

Nhắc đến việc bán rác thải ở một bệnh viện tại Hà Nội tồn tại trong một thời gian dài, ĐB Phan Thị Thu Hà (Đồng Tháp), đề nghị bộ trưởng cho biết trách nhiệm của bộ ở đâu khi để xảy ra tình trạng này.

Bộ trưởng Triệu đã thừa nhận Thông tư 06 là đây là một sai sót của bộ khi muốn lấy phần thu để bù vào phần chi trong khi đa số người mua là nông dân, người cận nghèo. “Đây là sai lầm, chúng tôi sẽ sửa chữa”, ông Triệu hứa.

ĐB Nguyễn Lân Dũng (Đăk Lăk) chất vấn trước QH.

Trả lời việc giá thuốc nhiều nơi vẫn còn tăng cao, ông Triệu cho rằng tăng giá của ngành y vẫn còn… thấp so với giá tăng của những ngành khác! “Chỉ ở mức 6,6%, là dưới mức trung bình”. Tuy nhiên bộ trưởng cũng thừa nhận là giá thuốc nhiều nơi vẫn có tăng cao nhưng ở khâu bán lẻ, còn bộ chỉ quản lý ở khâu bán buôn. “Chúng tôi cũng đã đi kiểm tra việc bán thuốc ở một số bệnh viện, đúng là một vài nơi còn bán cao, nhưng họ bán dựa theo date của thuốc Thuốc nào cận date thì bên ngoài họ bán giá thấp để giải phóng, còn date nhà thuốc bệnh viện còn lâu dài nên họ giữ bình ổn”, ông Triệu lý giải.

“Việc xử lý rác thải đã có ban hành quy chế. Về trường hợp một lao công đem bán rác thải y tế sai phạm thì theo phân cấp, bệnh viện đã có xử lý sai phạm. Còn việc xử lý nước thải thì tốn tiền lắm, y tế quyết tâm lắm nhưng nhưng không có kinh phí thì đành chịu”, ông Triệu cho biết.

Vẫn không đồng tình với ý kiến của bộ trưởng, ĐB Đặng Văn Xướng (Long An) truy kích “Đâu là nguyên nhân cơ bản để tỷ lệ 10% cộng đồng tham gia vẫn chưa thể đạt được con số đó? phải chăng là do chất lượng BHYT còn kém. Có chăng việc lạm dụng về các xét nghiệm, các bệnh viện không công nhận xét nghiệm lẫn nhau, trong khi xét nghiệm chiếm 40-50% tiền thanh toán BHYT?”

Thừa nhận các bệnh viện có lạm dụng xét nghệm, không công nhận xét nghiệm của nhau, ông Triệu hứa sẽ thanh tra, kiểm tra. “Bác sĩ cũng có người tốt và kẻ xấu, chúng ta cũng cần phải gạn đục khơi trong”

Đặt vấn đề về chất lượng phục vụ, ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Long An) cho rằng thái độ phục vụ của nhân viên y tế đối với người khám chữa bệnh vẫn còn chưa tốt, hạch sách, gây phiền hà và dân phải chờ đợi quá lâu, ” vậy bộ trưởng có biết và có cách khắc phục?”

Thừa nhận tình trạng phiền hà là có và đáng lên án, ông Triệu cho biết sẽ sửa quy chế, tăng cường thanh tra, kiểm tra; không chỉ vậy còn phải khen thưởng những cá nhân làm tốt để nêu gương. “Sắp tới, bộ cũng sẽ để cho một số bệnh viện được tự chủ về tài chính, điều này sẽ góp phần làm tăng thu nhập cũng nâng cao trách nhiệm, y đức của nhân viên y tế”.

ĐB Nguyễn Thị Nga (Hải Dương) chất vấn trước QH.

Trả lời chất vấn mà ĐB Võ Thị Hồng Thoại (Bạc Liêu) phải lặp lại đến 2 lần về tình trạng tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng hiện nay còn khá cao, không tương xứng với sự tăng trưởng kinh tế… Bộ trưởng Triệu lại cho biết theo báo cáo các địa phương gửi về thì tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng đang giảm nhanh nên cần “kiểm tra xem có bệnh thành tích trong này không?”. Đồng thời ông cũng đánh giá rằng thực tế Việt Nam vẫn là một nước nghèo và hãy còn đang phấn đấu thoát khỏi tình trạng kém phát triển đến năm 2015, nên cần xem xét những mục tiêu phù hợp hơn.

ĐB Nguyễn Hoàng Anh (Hải Phòng) và Lê Thị Dung (An Giang) cùng yêu cầu Bộ trưởng cho biết ý kiến của mình về chủ trương của bộ trong việc CP hóa một số bệnh viện công ở TPHCM vừa qua và vấn đề BHYT tự nguyện.

…”Bộ trưởng Triệu nói rõ đầu tháng 11-2007, Thủ tướng đã nghiêm cấm việc CP hóa bệnh viện công, chỉ cho phép CP mới mà thôi! Về Thông tư liên bộ 06 liên quan đến BHYT tự nguyện, ông cũng hứa sẽ sớm kết hợp với Bộ Tài chính và tin rằng đây là vấn đề hợp đạo lý thì Thủ tướng sẽ cho triển khai thật nhanh.

Về thắc mắc căn cứ vào đâu “cấm mắm tôm” như ý kiến ĐB Nguyễn Lân Dũng (Đắk Lắk), ông Triệu nói: căn cứ vào lâm sàng thì 93% đợt bệnh đầu tiên là có nguyên nhân do ăn mắm tôm và thứ hai là tiền sử mắm tôm cũng đã có nhiều “nghi can” gây ra các dịch về đường tiêu hóa. Do đó hội đồng chuyên môn kiến nghị trong thời gian dịch thì không dùng mắm tôm sống, chờ khi hết dịch thì sẽ lại tiếp tục ăn mắm tôm tương tự như ăn gà trong dịch cúm gà trước đây. Mong bà con sản xuất mắm tôm thông cảm!

Nhưng kết thúc phiên chất vấn của mình, Bộ trưởng Triệu đã không “đả động” gì đến chất vấn của ĐB Nguyễn Lân Dũng (Đắk Lắk): tại sao không công bố ngay từ đầu rằng dịch tiêu chảy cấp có nguồn gốc từ vi khuẩn tả? Như thế trách nhiệm của chúng ta đối với nhân dân và cộng đồng quốc tế đủ hay chưa?” …

Ai trả lời được câu hỏi đang còn bỏ ngỏ của ông Nghị Nguyễn Lân Dũng, xin cứ comment thoải mái! Tôi chịu!

Ngửa mặt kêu trời 3 tiếng, rồi đi uống cafe để di dưỡng tinh thần thôi!

Xem tường thuật ở đây

Tác giả: Dr. Nikonian

TS-HS-VN

2 bình luận về “Mắm tôm – dịch tả trong phiên họp Quốc hội hôm nay”

  1. Em làm đi làm choác rượu phê phê ngủ cho nó ngon! Chứ cafe em không quên mất ngủ lại suy nghĩ rồi sì chét thì bỏ mịa! ^_^!

  2. "Ậy cái bác này, đã công bố thì phải công bố nguyên nhân trực tiếp luôn chứ, là mắm tôm để bà con kiêng ăn, chứ vi khuẩn tả thì… tôi còn chưa thấy nó thì sao bà con ta biết. Còn mai mốt con vi khuẩn đó du hành sang nước khác, thì ta ăn mắm tôm lại cũng được mà, bà con SX mắm tôm chịu khó đóng cửa đi du lịch một thời gian đi vậy. Rồi bộ có nghiên cứu ra được là do thực phầm nào nữa thì sẽ công bố tiếp thôi, vấn đề chỉ là thời gian".

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: